Cách thử nếm rượu vang đúng chuẩn Sommelier chuyên gia rượu
Supper Admin 01-08-2022

Cách thử nếm rượu vang đúng chuẩn Sommelier chuyên gia rượu

Lý thuyết thử nếm rượu vang: Nếm và trân trọng chai rượu vang của bạn.

Nhờ vào lý thuyết thử nếm rượu vang cơ bản, chúng ta đã biết cách cảm nhận rượu vang qua các giác quan khứu giác và vị giác, hương vị gì sẽ được cảm nhận qua khứu giác (mũi) để có thể biết được các điều kiện của chai rượu vang đó như là tính khử và tính ô-xi hóa, cũng như là những gì chúng ta có thể cảm nhận trong khoang miệng liên quan tới vị axit và vị ngọt. Giờ là đến phần khó nhất, việc thực sự thử nếm rượu vang với sự tôn trọng đến nó.

Điều gì sẽ đập vào mắt bạn?

Khi bước vào thế giới thử nếm rượu vang, cảm nhận của nhãn quan cũng không kém phần quan trọng so với khứu giác và vị giác của bạn. Đơn giản chỉ bằng cách nhìn vào màu sắc rượu vang, bạn đã có thể đánh giá một phần thân thể chai rượu đó, và quang trọng hơn là cả chất lượng của nó. Rót rượu ra ly sao cho phần rượu chiếm dưới ¼ dung tích ly rượu là cách tốt nhất để cảm nhận về màu sắc của nó, sau đó hãy nhìn thẳng từ trên xuống chất lỏng bạn có, lúc này bạn có thể cảm nhận được màu sắc của rượu vang một cách chính xác nhất. Một quy tắc phổ biến cho rượu vang đỏ chính là, màu rượu càng đậm cho thấy tuổi rượu càng trẻ, hoặc là rượu vang được làm từ giống nho có vỏ dày. Ví dụ như là nho Malbec, rượu nho này thường được uống khi còn khá trẻ và nho này cũng có vỏ khá dày. Quy tắc này thực sự hữu dụng trong “blind tasting” (Khi nếm rượu và không biết nhãn chai). Cách thử nếm rượu vang đúng chuẩn Sommelier chuyên gia rượu Rượu vang đỏ có xu hướng trở nên nhạt màu đi khi nó lão hóa nhiều hơn (được ủ càng lâu thì màu càng nhạt). Chỉ cần lắc ly rượu vang theo một trục có độ nghiêng khoảng 45 độ trước một nền trắng (Đây là lí do phòng thử nếm rượu vang thường được sơn trắng, và bàn thử nếm được trải khăn trắng), bạn đã có thể đánh giá tuổi của rượu vang đó rồi. Hãy quan sát màu rượu từ chính giữa khuôn ly rượu rồi so sánh nó với màu rượu gần với vành hơn. Rượu càng được ủ lâu năm lại càng chuyển nâu hơn, và điều này thể hiện trước tiên ở phần rượu bên ngoài, nơi có lớp rượu mỏng và trong nhất. Ngược lại, rượu vang càng trẻ tuổi càng có xu hướng ánh tím hơn là màu nâu hay là màu đỏ gạch. Có những rượu được ủ lâu trong thùng gỗ sồi trước khi lão hóa hoàn toàn trong chai, màu sắc của chúng hầu như bị mất hết ở khu vực gần vành ly này. Rượu vang trắng lại có xu hướng ngược lại so với rượu đỏ. Tức là, rượu càng lão hóa sâu lại càng có tính đậm hơn ở phần vành ly. Bằng cách lắc ly rượu vang mạnh hơn và quan sát cách rượu chảy xuống thành ly. Tốc độ chảy càng chậm càng chứng tỏ độ đậm đặc của chất rượu, nghĩa là rượu vang đỏ càng có thân thể đầy đặn hơn. Phần rượu chảy xuống thành ly còn được gọi là “chân rượu” hay “váy rượu”. Rượu có chân càng “dài” càng có thân thể đẹp hơn. Một rượu vang có sắc màu bóng bẩy, trong trẻo và tinh tế hẳn là một chai rượu vang đáng thử; trong khi những chai rượu có màu đục ngàu chắc chắn là không nên uống.

Kích hoạt khứu giác

Ngửi rượu vang không hề là dễ dàng. Những hương vị đơn giản như mùi mơ và dâu rừng cho rượu vang đỏ và hương hoa cỏ cho rượu vang trắng dường như là không đủ để thể hiện độ phức tạp của nó. Mặc dù thiết lập cho mình vốn từ vựng phong phú về rượu vang là cần thiết, bạn cũng phải học cách truyền đạt hương vị bạn cảm nhận một cách chính xác nhất. Bạn cần thực sự tập trung vào ly rượu, hít một hơi thứ nhất, rồi lại lắc ly rượu và hít một hơi thứ hai trước khi đặt bàn tay mình lên trên miệng ly trong khoảng 5 giây để nén hương thơm rượu vang lại, rồi lại lắc và ngửi rượu vang một lần nữa để thực sự cảm nhận được hương thơm được lan tỏa tập trung như một đóa hoa tươi. Hương thơm này càng kéo dài lâu, rượu vang càng đậm đà trong hương vị. Khi thử nếm rượu vang, hãy nhớ ghi chú lại xem mùi thơm của nó có rõ ràng hay không, sự lan tỏa đậm đà của hương thơm cũng như là hương thơm mà nó gợi nhắc tới. Rượu vang đẳ tiền có xu hướng càng thơm hơn và phong phú hơn khi được tiếp xúc với không khí, trong khi rượu vang kém chất lượng hơn thường không có sự thay đổi này, hoặc là trở nên kém thơm hơn.

Khuếch đại vị giác

Đến đây, hẳn là bạn đã xác định được hương vị của rượu vang này, đoán được thân thể của nó cũng như chất lượng mà nó sẽ mang lại. Trong khoang miệng, các tính chất như vị ngọt và vị axit sẽ được thể hiện khá rõ nét. Lưỡi và miệng của bạn sẽ được chia thành 5 khu vực thử nếm rõ rệt.
 • Đầu lưỡi được dùng để cảm nhận vị ngọt
 • Cuống lưỡi để cảm nhận vị đắng
 • Mặt trên của lưỡi để cảm nhận độ axit (vị chua)
 • Cuống họng để cảm nhận sự mạnh mẽ của độ cồn
 • Và hai bên má để cảm nhận tannins (rượu khô hay không)
Sau khi ngậm một ngụm rượu và nhổ ra, chúng ta có thể đánh giá hầu đết tất cả các yếu tố trên và đưa ra đánh giá liệu rượu có cân bằng (liệu có yếu tố nào lấn nát những tiêu chí còn lại không). Rượu càng đọng lại hương vị lâu trong vòm miệng càng có chất lượng cao hơn, rượu chỉ đọng lại ấn tượng trong một vài giây hẳn là một chai rượu không đáng uống. Mọi thông tin liên hệ, tư vấn, giải đáp thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ: Công ty TNHH Dịch vụ và Thương Mại Toàn Thịnh Địa chỉ:  Số 16A Tổ 100, Đường Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội Hotline: 0971-521-768 hoặc 0462.533.294

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông kéo dài, Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0971.521.768
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên

 • Cửa hàng Long Biên: H5-TM6, Shophouse Hope Residence, số 1 Nguyễn Lam - Phúc Đồng - Long Biên - Hà Nội (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0943.045.529
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Phú Nhuận - HCM

Rượu Tốt Thạch Linh - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốc

Khách Hàng Thân Thiết

Báo chí nói gì về chúng tôi?