Thuật ngữ Terroir trong rượu vang có nghĩa là gì?
Supper Admin 01-08-2022

Thuật ngữ Terroir trong rượu vang có nghĩa là gì?

Terroir là gì?

Terroir là thuật ngữ để ám chỉ yếu tố khí hậu, đất đai, địa hình của một khu vực cụ thể ảnh hưởng đến hương vị rượu vang. Là một trong những thuật ngữ thường dùng trong rượu. Terroir tuy được dùng nhiều nhưng lại ít được hiểu nhất. Ban đầu, nó được ghi dưới dạng ghi chú ở nhãn các loại rượu vang cổ điển. Những năm 1980, nhiều loại rượu vang bị Terroir ảnh hưởng bởi nút chai và nấm men mà ra. Ngày nay, Terroir sử dụng để mô tả về vùng rượu vang. Ví dụ: Terroir của Napa, Terroir của Bordeaux,…

Terroir ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang như thế nào?

Một số khu vực được cho là cho nhiều terroir hơn khu vực khác. [caption id="attachment_38212" align="aligncenter" width="1000"]Thuật ngữ Terroir trong rượu vang có nghĩa là gì? Thuật ngữ Terroir trong rượu vang có nghĩa là gì?[/caption]

Bốn đặc điểm chính để nói về thuật ngữ Terroir.

  1. Khí hậu:

Vùng rượu vang về cơ bản có thể chia thành hai loại khí hậu: khí hậu mát mẻ và khí hậu ấm áp. Nho làm rượu vang từ vùng khí hậu ấm sẽ tạo ra lượng đường cao hơn. Ở đây, chúng cũng hay làm ra những loại rượu vang có nồng độ cồn cao. Nhưng nho trồng ở khí hậu mát thường có lượng đường thấp và giữ được nhiều tính axit hơn. Ví dụ: Oakville Ava ở thung lũng Napa chỉ nhận được khí hậu ít nắng nóng hơn so với Medoc ở Bordeaux. Nho Caberbet Sauvignon sản xuất ở cả hai khi này thấy rõ sự khác nhau. Ở medoc, nho có độ axit tự nhiên hơn hẳn so với ở Napa.
  1. Đất:

Có hàng trăm loại đất đá và khoáng sản khác nhau ở vườn trồng nho trên toàn thế giới. Hầu hết các loại đất trồng nho có thể được phân loại thành 5 đến 6 loại đất khác nhau. Mỗi loại đất này ảnh hưởng đến hương vị rượu vang khá nhiều. Mặc dù hiện nay chứa có bằng chứng nào liên quan đến hương vị khoáng chất trong rượu sinh ra từ đất. Nhưng trồng ở các loại đất khác nhau thì ảnh hưởng của lượng chất khoáng này cũng khác nhau. Ví dụ: Nam Phi chủ yếu có đất đá Granit 50 triệu năm tuổi. Loại đá này có khả năng giữ nhiệt và có khả năng làm giảm độ axit trong các loại vang vang axit cao. Các nhà thẩm định rượu mô tả vùng đất Nam Phi làm rượu vang đỏ giống như than chì. Bởi đất ở đây đã làm giảm khá nhiều độ axit trong rượu vang.
  1. Địa hình:

Độ cao nơi trồng nho cũng là yếu tố quan trọng đối với vườn nho làm rượu. Bên cạch độ cao, những đặc điểm về địa chất như núi, thung lũng, hệ thực vật, vi khuẩn, khối nước. Chúng đều là những yếu tổ ảnh hưởng lớn đến tính cách của cây nho trồng làm rượu vang. Ví dụ: Vùng làm rượu Medoza của Argentina có những vườn nho cao khoáng 4000 feet so với mực nước biển. Độ cao này cho phép nho Malbec tăng độ axit do nhiệt độ ban đêm mát mẻ. Trong vùng Mendoza, tiểu vùng Uco Valley nổi tiếng với nho Malbec cho chất lượng cao hơn. Thung lũng Uco là nơi có địa hình trồng nho cao nhất ở Mendoza.
  1. Truyền thống làm rượu.

Những khu vực làm rượu đặc biệt thường có một truyền thống sản xuất rượu vang cụ thể theo vùng. Họ dùng kĩ thuật sản xuất truyền thống từ trồng nho hoặc kỹ thuật để đóng góp hương vị vào rượu. Mặc dù tính truyền thống là được làm nên sự sự tương tác của con người. Nhưng những phương pháp sản xuất rượu của vùng cũng phụ thuộc nhiều vào khí hậu, đất đai và địa hình. Ví dụ: Ở Madeira, tính truyền thống là dừng quá trình lên men sớm và thêm rượu mạnh vào rượu vang. Làm lão hóa chúng tròng thùng để dưới ánh nắng mặt trời làm cho chúng có sự hấp dẫn riêng. Có thể khẳng định, Terroir là những yếu tố tự nhiên tác động vào quá trình trồng và làm nho. Hiện nay, thuật ngữ này đang ngày càng trở nên phổ biến được nhiều người thắc mắc. Bài viết này của Rượu Tốt đã một phần nào giải đáp cho quý khách về thuật ngữ Terroir. Để được tư vấn để sản phẩm rượu vang chính hãng, hãy ghé thăm hệ thống cửa hàng Rượu Tốt. Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp với quý vị. Vui lòng liện hệ với chúng tôi qua: Hệ thống Bắc Trung Nam của Ruoutot Cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc. ⇒ Facebook Messenger ⇒ https://ruoutot.net/lien-he-ruoutot

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa

  • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông kéo dài, Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0971.521.768
  • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên

  • Cửa hàng Long Biên: H5-TM6, Shophouse Hope Residence, số 1 Nguyễn Lam - Phúc Đồng - Long Biên - Hà Nội (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0943.045.529
  • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Phú Nhuận - HCM

Rượu Tốt Thạch Linh - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốc

Khách Hàng Thân Thiết

Báo chí nói gì về chúng tôi?