Supper Admin 01-08-2022

7 Lỗi rượu vang và cách phát hiện rượu vang hỏng dễ dàng

Là những người uống rượu, chúng ta tiêu thụ rất nhiều rượu vang không hoàn hảo mà không nhận ra. Không có gì phải khó chịu, tại vì chúng ta chưa biết cách phát hiện lỗi rượu vang thôi. [caption id="attachment_38401" align="aligncenter" width="1000"]Lỗi rượu vang thường gặp Lỗi rượu vang thường gặp[/caption] Bài viết dưới đây sẽ nêu lên những lỗi rượu vang không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chúng ta. Những lỗi hỏng này chỉ làm hương vị rượu vang xấu đi.  Dưới đây là 7 kiểu lỗi rượu vang hỏng thường gặp.

Oxy hóa

Rượu vang hỏng bởi quá trình oxy hóa giống như bạn cắt một quả táo và để chúng chuyển sang màu nâu. Quá trình này cũng tương tự trong rượu vang. Oxy hóa là lỗi phổ biến nhất trong các dòng rượu vang cũ và dễ bị bởi bất kỳ chai rượu nào. Rượu vang bị oxy hóa mất độ sáng của màu sắc lẫn hương vị. Màu đỏ đậm có thể chuyển thành màu nâu cam và có thể chuyển sang tính giấm và caramen táo lạ. Có thể khẳng định, rượu vang trắng dễ bị oxy hóa hơn so với rượu vang đỏ. Bởi độ tannin trong vang đỏ cao hơn như một chất ngăn sự oxy hóa. Nếu bạn tò mò về độ hỏng của rượu như thế nào, hãy mở chai rượu và rót chúng ra ly để 6 ngày. Bạn có thể so sánh chúng với ly rượu đầu tiên khi mở nắp chai rượu để thấy sự khác biệt. Bạn không thể khắc phục được nó mà bạn chỉ có thể kéo dài thời hạn sử dụng của rượu. Bằng cách bảo quản rượu vang sau mở nắp thật tốt, quá trình oxy hóa sẽ bị chậm lại. Nếu chai bị oxy hóa ngay cả khi chưa mở nắp, có thể do bị lỗi sản xuất hoặc quá trình đóng nút chai bị sai.

Nút chai.

[caption id="attachment_38402" align="aligncenter" width="1000"]Cách phát hiện rượu vang hỏng dễ dàng Cách phát hiện rượu vang hỏng dễ dàng[/caption] Nút chai có thể tạo nên sự ô nhiễm hóa học trong chai hình thành trong sản xuất. Có thể do bề mặt gỗ trong thùng gỗ sồi, dây chuyền chế biến tại nhà máy dẫn đến hỏng toàn bộ lô rượu. Những chai rượu bị nhiễm mùi ẩm ướt như mùi giấy báo ướt, bìa mốc. Về hương vị, rượu vang cho ít hương trái cây và bị chi phối bởi hương vị trên. Đây là lỗi rượu phố biến thứ hai thường thấy trong rượu vang. Có thể làm mờ đi hương vị này và loại bỏ chúng ra khỏi rượu vang. Nhưng cũng khá khó khăn để thực hiện, nên bạn có thể trả lại chai rượu nếu gặp lỗi của nhà sản xuất này.

Hợp chất lưu huỳnh.

[caption id="attachment_38403" align="aligncenter" width="1000"]Hợp chất lưu huỳnh là một lỗi rượu vang Hợp chất lưu huỳnh là một lỗi rượu vang[/caption] Lưu huỳnh là một chất phức tạp trong rượu. Thường người ta thêm khoáng chất nhỏ vào chai để rượu có tính ổn định hơn. Nhưng hợp chất lưu huỳnh trong rượu tìm thấy được gọi là dihydrogen sulfide (H2S). Đây là một chất hóa học tự nhiên khi quá trình lên men bị căng. Chúng chứa mùi thơm giống hương khói hoặc bắp cải nấu chín. Mùi này khá thối và ảnh hưởng trực tiếp đến hương thơm của rượu vang. Thường thấy nhất là chúng có mùi giống như trứng thối, cao su bị cháy, tỏi nấu chín. Mùi hôi này xảy ra khi thời gian khử rượu quá dài làm chúng xảy ra vẫn đế hóa học này. Dùng thìa bạc khuấy rượu vang làm bớt đi hợp chất nhưng chúng vẫn còn khá nhiều trong chai. Vẫn không thể sử dụng được nên tốt nhất có thể bỏ chai rượu và thưởng thức chai khác.

Lên men thứ cấp.

Lớp bong bóng nhỏ trong rượu không nên có trong chai rượu vang đỏ trẻ tuổi. Chúng xảy ra khi rượu vô tình được đóng chai khi chúng vẫn còn vài gram đường bên trong. Lượng đường còn lại này được lên men lại lần hai. Thường thì chúng xảy ra vào sản xuất rượu vang không chứa khoáng chất. Rượu có mùi men đặc trưng tự nhiên. Tuy nhiên, không phải những dòng rượu vang đỏ lên men thứ cấp nào cũng làm hỏng rượu. Một số nhà sản xuất dùng lỗi rượu vang này để tạo nên sự mới lạ cho vang của họ. Chúng tạo nên phong cách truyền thống mới mẻ. Hương vị vô cùng tự nhiên như Vinho Verde, Bonarda của Ý và Gruner Veltliner.

Rượu vang quá chín.

Rượu bị hủy hoại do tiếp xúc với quá nhiều nhiệt. Chúng có mùi như jammy, hơi ngọt. Mùi giống nước sốt rượu vang trộn với hạt dẻ rang. Thiệt hại chính của lỗi này là làm giãn nở từ không khí đẩy nút chai ra ngoài. Do đó, chúng gây thêm lỗi về oxy hóa cho rượu vang. Cách khắc phục không để lỗi rượu vang này xảy ra là để vang ở nhiệt độ thích hợp. Tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời và nên để chúng ở nơi thoáng mát và tối.

Tránh ánh sáng UV

Chúng do tiếp xúc nhiều với bức xạ nhiệt thường có tia cực tím. Rượu vang được lưu trữ dưới ánh mặt trời hoặc gần cửa sổ dễ bị hỏng bị lý do này. Xảy ra phổ biến trong các dòng vang trắng tinh tế như Champagne, Pinot Grigio và Sauvignon Blanc. Cần bảo quản rượu ở nới tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Hãy đặt rượu vang ở góc tối nhất trong hầm rượu vang.

Vi khuẩn tấn công.

Vi khuẩn sống trong quá trình lên men rượu ngoài men cho vào thùng. Nếu quá nhiều vi khuẩn, chúng tạo nên mùi thơm khác nhau mạnh mẽ. Còn số lượng vi khuẩn nhỏ thì sẽ thêm phần phức tạp hấp dẫn cho rượu vang. Người ta ví vi khuẩn như gia vị, nhiều quá sẽ giống như món ăn cho quá nhiều muối. Ở mức độ phù hợp, chúng tạo nên sự phức tạp hấp dẫn cho rượu vang.

Không phải tất cả những lỗi rượu vang đều làm hỏng rượu vang.

[caption id="attachment_38404" align="aligncenter" width="1000"]Cách phát hiện rượu vang hỏng dễ dàng Cách phát hiện rượu vang hỏng dễ dàng[/caption]

Axit dễ bay hơi hay còn gọi là axit axetic.

Đây là một lỗi rượu vang phổ biến nhất được gọi là vết giấm. Nhưng chúng cũng hay được sử dụng trong quá trình sản xuất rượu chất lượng cao. Chúng cho hương vị vô cùng phức tạp và được thêm vào rượu một cách có chủ đích. Đây là một số loại lỗi rượu vang tốt nhưng lại vô tình gây ra sư lên men nho rất ngọt.

Cặn khoáng chất.

Chúng là những kết tủa khoáng sản hình thành từ các loại rượu vang cao, chưa được lọc. Rượu vang chứa những tinh thể từ đáy chai rượu vang cũ làm nên lượng cặn trong chai.

Mùi xanh.

Hương thảo dược là những phần điển hình của một số cấu hình hương vị đặc trưng. Có thể ngửi thấy mùi cỏ, bạch đàn hoặc mùi măng tây. Các hóa chất phổ biển làm nên chất hóa học viết tắt là methoxypyrazine.  Đối với những người mới uống rượu không quen, hương vị này giống như lỗi lưu huỳnh hoặc vi khuẩn.

Mùi “như một trang trại”

Đây là mùi được viết là brett hay tên đầy đủ là Brettanomyces. Một loại men cho mùi rất khó chịu. Mùi bretty này là một hợp chất cho mùi yên xe ướt. mồ hôi, mùi ngựa hoặc cỏ khô. Số lượng thấp cho mùi kim loại cho kết thúc tự nhiên. Mùi Brett hoang dã tạo nên vị thơm vô cùng phức tạp. Chúng tạo sự khó chịu cho rượu vang trắng hoặc Pinot Noir. Nhưng ở Cabernet Sauvignon, Syrah và Carignan nó lại cho thêm sự thú vị. Nhiều người thích cũng như nhiều người ghét hương vị này. Ngoại trừ những lỗi rượu vang do nhà sản xuất, chúng ta có thể phòng tránh những lỗi rượu vang. Đó là bằng cách bảo quản đúng nhiệt độ và địa điểm. Bởi nhiều lỗi rượu vang gây dựng từ quá trình để rượu không đúng quy cách mà ra. Rượu Tốt là hệ thống cửa hàng phân phối rượu vang chính hãng luôn tư vấn tận tình cho bạn. Hãy ghé thăm để được hướng dẫn cách bảo quản rượu vang thật tốt nhé. Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp với quý vị. Vui lòng liện hệ với chúng tôi qua: Hệ thống Bắc Trung Nam của Ruoutot Cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc. ⇒ Facebook Messenger ⇒ https://ruoutot.net/lien-he-ruoutot  

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Phú Nhuận - HCM

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Hàm Nghi - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

  • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0794.682.268
  • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốc

Khách Hàng Thân Thiết

Báo chí nói gì về chúng tôi?