Giống nho Pinot Noir

Sức hút đặc biệt của giống nho Pinot Noir khó tính

Pinot Noir là một trong những giống nho cổ xưa nhất được thuần hóa, nó đã làm nên tên tuổi cho những chai rượu vang nổi tiếng và lãng mạn nhất thế giới. Không có loại nho nào khác mang lại cảm xúc và sự tôn sùng như vậy đối với những người đam mê giống nho này.

Một trong những lý do khiến nho Pinot Noir gợi ra sự nhiệt huyết và niềm đam mê bất tận là bởi vì nó thực sự khó trồng nên để tạo ra một chai rượu vang từ nho Pinot Noir là điều vô cùng tuyệt vời.

Chùm nho Pinot Noir

Sự thật về nguồn gốc của Pinot Noir

Lần đầu tiên được biết đến về loại rượu vang đỏ này được đánh vần là Pinot (Pineau là một cách viết phổ biến khác) trong văn học bắt nguồn từ một văn bản Burgundian vào năm 1375. Loại rượu vang đỏ nổi tiếng này trước đây được gọi là Morillon, Noirien và Auvernat.

Nho Pinot Noir có lịch sử lâu đời đến nỗi nó được xem là tổ tiên của nho Sauvignon Blanc và Cabernet Sauvignon. Pinot Noir và Gouais Blanc hiện ít được trồng khi chúng đã tạo ra 21 giống nho làm rượu vang nổi tiếng bao gồm cả nho Chardonnay rất phổ biến. Tất cả đều xảy ra thông qua giao thoa tự phát theo thời gian. 

Nguồn gốc tên của Pinot Noir cũng vẫn còn là một bí ẩn. Nó có thể đến từ hình dạng của cụm nho được mô tả như một trái thông. Tên giống nho cũng có thể được đặt theo tên một thị trấn hoặc khu vực nơi nho được trồng. 

Pinot Noir trong thế giới cũ và thế giới mới

Thế giới cũ: Burgundy là ngôi nhà tinh thần của Pinot Noir hảo hạng, sản xuất rượu vang với kết cấu mượt mà và hương thơm từ thảo dược. Đức và Áo thường có xu hướng tạo ra rượu vang Pinot Noir thơm nhẹ của mùi anh đào.

Thế giới mới: Khu vực mát mẻ của thế giới mới là New Zealand, vùng Tây Bắc Thái Bình Dương và Chile là những nơi tốt nhất để trồng trái nho mỏng, nhạy cảm này. Hương vị mượt mà tổng hợp từ trái cây và ít hương liệu thảo mộc hơn so với những chai rượu Pinot Noir của châu Âu.

Nho Pinot Noir ở vùng Oregon khác với Burgundy thế nào?

Đặc tính thích nghi của Pinot Noir

Pinot Noir là một loại nho năng động đến mức nó cần sự tỉ mỉ từ khâu chăm sóc cây nho đến khi tạo ra chai rượu vang ngon nhất .Mặc dù nho không dễ trồng, nhưng nó sẽ phát triển tốt khi biết cách chăm sóc và quản lý chúng. 

So với Cabernet Sauvignon thì Pinot Noir mềm hơn. Năng suất nho thấp do chịu nhiều ảnh hưởng của gió, thời tiết lạnh, nấm mốc tấn công nên dễ bị bệnh. Nho thích nghi tốt ở vùng khí hậu khô, mát với đất thoát nước tốt, đá hoặc đá bị nhiễm phấn.

Phương pháp trồng nho và làm rượu bền vững là cách lý tưởng để nuôi dưỡng hương vị của Pinot Noir trong suốt vòng đời của cây nho. Khi triết lý này được áp dụng một cách chiến lược, Pinot Noir sẽ cho ra đời những sản phẩm đúng với tiêu chí và mục tiêu của tất cả các nhà sản xuất rượu Pinot Noir khó tính.

Hương vị của rượu vang đỏ Pinot Noir

Pinot Noir được cho là có sức lôi cuốn nhất trong tất cả các giống nho vậy nên rượu vang làm từ nó cũng hấp dẫn không kém. Rượu vang Pinot Noir được sản xuất theo vô số kiểu dáng tùy thuộc vào lãnh thổ mà dây leo được trồng và mục đích của người làm rượu.

Nhìn chung, hương vị của rượu có mùi thơm của đất, gia vị, anh đào, dâu tây, thảo mộc và mâm xôi chín. Đây là loại rượu nhẹ đến trung bình, độ axit cao có thể lão hóa. Ngoài ra, mức độ chín của nho có liên quan đến phong cách của rượu vang  tùy theo nhiệt độ môi trường, thổ nhưỡng, khí hậu, thời gian thu hoạch và gốc ghép.

California, Pinot Noir thường có độ cồn cao hơn vài độ so với rượu vang tìm thấy ở Pháp. Các loại rượu có hương vị và màu sắc đậm đà thường xuất hiện nhiều ở châu Âu.

Những sự thật về giống nho Pinot Noir có thể bạn chưa biết

Pinot Noir là giống nho được trồng nhiều thứ 10 trên thế giới. Rượu vang được làm bằng Pinot Noir đã chinh phục được những người đam mê rượu vang khó tính.

Giá trung bình cho Pinot Noir có xu hướng cao hơn các loại nho khác. Vì vậy, những thông tin về giống nho này là rất đặc biệt cho những người quan tâm và yêu thích chúng.

Pinot Noir = Pinot Grigio = Pinot Blanc

Các nhà văn rượu vang Jancis Robinson, Julia Harding và Jose Vouillamoz của cuốn sách Wine Win cho rằng Pinot Gris, Grigio và Pinot Blanc chỉ đơn giản là đột biến màu của Pinot Noir. 

Tuổi đời của Pinot Noir lớn hơn Cabernet Sauvignon 1000 năm

Pinot Noir xếp hạng vào một trong số các loại nho lâu đời nhất trên thế giới. Nho đã có từ thời La Mã cũng bao gồm nho Blanc – giống nho Moscato , Timorasso, một loại nho trắng quý hiếm chỉ có 50 mẫu Anh quanh vùng Piemonte và Gouais Blanc gần như tuyệt chủng, được cho là loại nho của thời trung cổ ở Châu Âu.

Đức là nhà sản xuất Pinot Noir hàng đầu

Đức là nhà sản xuất Pinot Noir lớn thứ 3 sau Pháp và Mỹ. Pinot Noir thường được gọi là Spätburgunder ở Đức. Các loại rượu vang từ vùng Baden (thuộc quận Kaiserstuhl), Nahe đều đáng để tìm và thưởng thức.

Ở đâu có Pinot Noir, ở đó có Chardonnay

Chardonnay có liên quan đến Pinot Noir. Đó là sự giao thoa tự nhiên của Pinot Noir và Gouais Blanc (giống nho gần như đã tuyệt chủng). Đây là lý do tại sao Chardonnay và Pinot Noir dường như luôn phát triển cùng nhau.

Pinot Noir có khả năng tự nhiên nhẹ hơn các loại rượu vang đỏ khác và có lượng tannin thấp. Nhiều nhà sản xuất rượu vang sử dụng một kỹ thuật gọi là “quá trình lên men toàn bộ”. Điều này có nghĩa là cho toàn bộ chùm nho, bao gồm cả thân cây vào máy nghiền và lên men. Kỹ thuật này rất hiếm trong các loại rượu khác ngoài Pinot. Các nhà sưu tập rượu vang cao cấp thường tìm kiếm kỹ thuật này khi ngâm rượu trong tối thiểu 10 năm trước khi uống.

Giống như tất cả các giống nho cao quý khác, Pinot Noir cũng có ngày lễ riêng. Ngày Quốc tế Pinot Noir được tổ chức vào ngày 18 tháng 8.

Ẩm thực bắt cặp với rượu vang Pinot Noir.

Bản chất tinh tế của rượu vang Pinot Noir cho phép nó kết hợp hoàn hảo với nhiều loại thực phẩm. Pinot Noir rất hợp với thịt vịt, thịt lợn, thịt bê, thịt gà, mực, cá ngừ, cá hồi và các loại cá có thịt khác.

Ngoài ra, Pinot Noir cũng thường được dùng với các món ăn châu Á. Tùy thuộc vào món ăn và nước sốt hoặc nước chấm của nó, Pinot Noir hoạt động tốt với nhiều món sushi hoặc Sashimi. Do có độ axit cao, rượu vang Pinot Noir kết hợp tốt với thực phẩm có độ axit cao hơn. Các loại phô mai cứng và mềm khác nhau cũng là một gợi ý tuyệt vời khi ăn cùng rượu vang Pinot Noir.

Phong cách của Pinot Noir trong rượu vang trắng và vang sủi tăm

Pinot Noir trong rượu vang sủi tăm

Mặc dù Pinot Noir nổi tiếng từ các loại rượu vang đỏ, đa dạng nhưng giống này cũng là một thành phần quan trọng trong việc sản xuất nhiều loại rượu vang trắng. Nó chiếm khoảng 38% của tất cả các vườn nho Champagne với Pinot Meunier vào khoảng 32% và Chardonnay 30%.

Hỗn hợp rượu vang sủi tăm Pinot và Chardonnay rất thành công đã được áp dụng ở một số khu vực trên toàn thế giới như Châu  u, Châu Mỹ, Nam Phi, Úc và New Zealand.

Tất nhiên, Pinot Noir phải là một thành phần của rượu vang hồng. Theo truyền thống, rượu vang đỏ được pha trộn vào hỗn hợp các loại rượu vang trắng (khoảng 15%).

Giống nho Pinot Noir và ngày quốc tế của giống nho này

Pinot Noir trong rượu vang trắng

Rượu vang trắng được làm hoàn toàn từ Pinot Noir rất hiếm nhưng vẫn tồn tại. Phong cách mạnh mẽ ngay cả khi hàm lượng tanin được giữ ở mức tối thiểu.  Pinot Noir đóng vai trò là một thành phần (thường là nhỏ) đối với rượu vang trắng trong nhiều tên gọi của Ý. Điều này thường xảy ra ở những vùng trồng nho, làm rượu vang sủi tăm. Thường Pinot Grigio và Pinot Blanc cũng được trồng ở những khu vực này.

  • 💎 Giống nho Pinot Noir ở đâu uy tín?

    Giống nho Pinot Noir ở rượu tốt luôn là uy tín nhất. > Xem thêm Rượu vang chile

  • 💰 Giống nho Pinot Noir ở Rượu tốt là sản phẩm chính hãng?

    Đúng vậy. Rượu tốt cam kết Giống nho Pinot Noir ở rượu tốt luôn cam kết là rượu chính hãng. > Xem thêm Rượu vang ý

  • 💰 Giống nho Pinot Noir ở Rượu tốt có giá rẻ nhất thị trường?

    Vâng! Giống nho Pinot Noir tại rượu tốt luôn là uy tín nhất, cam kết sản phẩm chính hãng và giá rẻ nhất thị trường > Xem thêm Rượu vang pháp

Giống nho Pinot Noir

0971.521.768

Hà Nội 1

0926.765.567

Sài Gòn 1

097.111.7373

Sài Gòn 2