Khắc Hưng 27-10-2022

Tìm hiểu rượu vang Burgundy

Tổng quan về rượu vang và vùng làm vang Burgundy

Nước Pháp là một trong những cái nôi về rượu vang trên thế giới về cả lịch sử lẫn chất lượng rượu vang. Nếu Bordeaux là vùng đất của những điền trang, những Chateau tiếng tăm thì Burgundy lại là thánh địa của những vườn nho chất lượng cao.

Vùng Burgundy nằm ở phía Đông nước Pháp có vô số tín đồ cuồng nhiệt rượu vang của mảnh đất này. Sản lượng rượu vang của Burgundy mỗi năm chỉ bằng ¼ so với Bordeaux nhưng lại có một số loại vang độc nhất và đắt đỏ như Ruomanee Conti. Cách đặt tên cho chai vang dựa theo tên của vườn nho làm ra chai vang đó chứ không đặt theo nhà sản xuất như vùng Bordeaux.

Các tiểu vùng bên trong Burgundy

Các khu vực chính nằm bên trong Burgundy bao gồm các tiểu vùng Cote d’Or, Cote Chalonnaise, Maconnais, Chablis, Auxerrois và Beaujolais mới được công nhận là 1 khu vực độc lập trong thời gian gần đây.

Cote d’Or là một vách núi trải dài 60km và có độ dốc hướng về phía Đông. Bên trong khu vực trung tâm Cote d’Or được chia đôi với nửa vùng đất phía Bắc được gọi là Cote de Nuits và nửa phía nam là Cote de Beune. Những người dân sống ở đây có thể đoán được phần nào tính cách thông qua cách lựa chọn rượu vang ở nửa phía Bắc hay nửa phía Nam.

Giống nho tiêu biểu trong rượu vang của Burgundy

Có thể dễ dàng nhận thấy Pinot NoirChardonnay là 2 giống nho đưa rượu vang Burgundy lên tới đỉnh cao của thế giới. Bên cạnh đó 2 giống nho bản địa khác cũng chiếm tỉ trọng lớn là Gamay và Aligote. Ngoài 4 giống nho trên, chỉ 1% những giống nho khác được trồng. Trong số 30.000 héc ta trồng nho, 61,1% diện tích dùng để làm vang đỏ, 27.5% làm vang trắng, 10.9% cho loại vang sủi Cremant de Borgornge và 0.5% cho vang hồng.

Hương vị của rượu vang Burgundy

Hương vị của rượu vang đỏ Burgundy có nhiều hương vị của trái cây, một chút mặn của khoáng chất rất rõ nét cùng với mùi hương của nhiều loại hoa. Cấu trúc của rượu hướng tới sự cân bằng, tập trung thể hiện những đặc điểm riêng biệt của vùng núi đá Burgundy. Đói với vang trắng, mùi thơm nịnh mũi đến từ vani, cam thảo và gỗ tuyết tùng  luôn được thể hiện trong những chai vang từ nho Chardonnay.

Hệ thống phân chia cấp độ rượu vang Burgundy

Khác với những khu vực khác của Pháp, phân hạng Gran Cru cao cấp hơn Primier Cru ở Burgundy. Với 4 cấp độ chính, cao nhất là Grand Cru Classe với chỉ 33 điền trang 1% sản lượng đạt tiêu chuẩn. Thứ 2 là Primier Cru với 40 vườn nho xuất sắc. Xếp thứ 3 là cấp độ Village có 44 vườn nho và phân hạng Village cùng với phân hạng Primier chiếm 48% sản lượng của Burgundy. Thứ 4 là cấp độ Regional chiếm 50% tổng sản lượng của khu vực.

Sử dụng rượu vang Burgundy cho những dịp nào

Rượu vang Burgundy có những chiếc ly riêng để phục vụ những loại vang cao cấp và đi cùng với đó là những món ăn thượng hạng. Gan ngỗng, trứng cá tầm hay thịt bò dát vàng trong nhà hàng sang trọng rất phù hợp để dùng kèm những chai vang Burgundy. Tuy nhiên, những chiếc ly vang thông thường vẫn làm tốt nhiệm vụ của nó. Các món châu Á như thịt bò áp chảo, chả cá lăng cũng ngon không kém với phân khúc vừa tầm của rượu vang Burgundy.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Phú Nhuận - HCM

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Hàm Nghi - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

  • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0794.682.268
  • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốc

Khách Hàng Thân Thiết

Báo chí nói gì về chúng tôi?