Giống nho Merlot

Rượu vang Merlot cao cấp từ giống nho Merlot

Rượu vang Merlot

Merlot là một trong những giống nho đỏ phổ biến nhất trên thế giới và thứ hai ở Hoa Kỳ sau Cabernet Sauvignon. Đây là loại nho được trồng nhiều nhất ở vùng Bordeaux của Pháp. Nhờ sự khác biệt lớn trong hương vị phụ thuộc vào nơi chúng được sinh ra nên rượu vang Merlot được sản xuất với phong cách khá đa dạng.

Giống nho Merlot - Rượu tốt

Lịch sử phát triển nho Merlot

Người ta tin rằng giống nho Merlot xuất hiện lần đầu tiên để sản xuất rượu vang là vào cuối những năm 1700. Khi đó một nhà sản xuất ở vùng Bordeaux của Pháp chính thức gắn nhãn nho là một thành phần trong hỗn hợp rượu vang của mình. Kể từ thời điểm đó, nho Merlot đã lan rộng khắp vùng Bordeaux và được biết đến với khả năng độc đáo là làm mềm trái cây trong rượu vang khi kết hợp với các giống nho khác như Cabernet Sauvignon. Chúng bổ sung cho nhau và trở thành nguyên liệu chính cho hỗn hợp của nhiều loại vang nổi tiếng thế giới.

Khi sự nổi tiếng của rượu vang Bordeaux vang danh trên toàn cầu thì cũng là lúc Merlot phát triển. Vào giữa thế kỉ 19, thay vì pha trộn với Cabernet Sauvignon, các nhà sản xuất rượu vang ở Mỹ đã bắt đầu làm rượu bằng 100% giống nho Merlot. Nho phát triển dễ dàng và nhận được sự yêu thích của người Mỹ trong hương vị với độ tanin thấp. Từ sự khởi đầu của người Mỹ ở California, nho đã bắt đầu tiến tới New York và tiểu bang Washington và trở thành một giống nho rất quan trọng đối với cả hai khu vực này.

Ngoài Pháp, Merlot cũng được sử dụng làm rượu vang ở Thụy Sĩ, Úc, Argentina, Mỹ. Năm 1990, đây là loại nho phổ biến thứ 7. Đến năm 2010, Merlot đã nhanh chóng vươn lên vị trí thứ hai là giống nho được trồng rộng rãi nhất trên thế giới. Theo các nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học California ở Davis, phân tích DNA chỉ ra rằng Merlot được lai tạo giữa Cabernet Franc và Magdeleine Noire des Charentes.

Hương vị của rượu vang nho Merlot

Merlot có hương vị tương tự như Cabernet Sauvignon vì thực sự nó trong cùng một họ nho (hậu duệ của Cabernet Franc). Sự khác biệt chính giữa những quả nho này là Merlot có vỏ mỏng và ít bị xơ hơn do độ tanin thấp và mềm mại. Nó cũng duy trì một cơ thể hiệu quả và ít phức tạp hơn.

Mặc dù hương vị của Merlot phụ thuộc vào nơi nó được trồng tuy nhiên bạn sẽ thường nhận thấy ghi chú của trái cây chín xanh, đen và đỏ pha trộn thêm một chút vani và tông màu đất khác nhau.

Khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với rượu vang Merlot

Merlot được ví như một con tắc kè hoa vì khả năng phát triển tốt ở vùng khí hậu ấm áp và mát mẻ. Nó đảm nhận đặc tính của cả hai vị trí và kỹ thuật sản xuất rượu vang. Về thành phần đất, Merlot thích nghi tốt với các loại đất phù sa và sỏi cũng như đá vôi và đất sét.

Ở mỗi vùng khí hậu sẽ thay đổi và cho ra hương vị nho Merlot khác nhau.

Giá sale: 1đ - Vang Ý M Merlot Salento Chữ M Limited Edition chính ...

Khí hậu mát mẻ như Pháp, Ý, Chile, Merlot có cấu trúc chặt chẽ hơn với độ tanin cao và hương vị đất như thuốc lá và nhựa đường. Một số nơi có thời tiết mát mẻ khiến Merlot bị nhầm là Cabernet Sauvignon.

Tại vùng khí hậu nóng như California, Úc, Argentina, rượu vang Merlot có vị tanin ít và đậm hương vị hoa quả. Một số nhà sản xuất sử dụng ngâm ủ trong gỗ sồi lên đến 24 tháng để tạo cho rượu Merlot cấu trúc tròn trịa hơn.

Merlot có sức sống trung bình cao và thói quen sinh trưởng kéo dài. Khả năng thoát nước và giữ ẩm tốt. Nếu thời tiết mát mẻ trong quá trình nở hoa, Merlot dễ bị ảnh hưởng xấu và điều này góp phần làm thay đổi năng suất theo mùa. Giống nho này hơi nhạy cảm với các vấn đề về đất có liên quan tới thiếu kẽm, nhiễm mặn và lạnh với điều kiện ẩm ướt quá mức.

Đặc điểm của rượu vang Merlot.

Màu sắc

Rượu vang Merlot có màu đỏ vì được tinh chế bằng vỏ nho. Khi còn trẻ, vang có thể từ chuyển từ màu đỏ ruby nhạt sang đậm. Màu sắc của nó thường nhạt hơn Cabernet Sauvignon và sâu hơn Pinot Noir. Rượu vang Merlot có màu thay đổi theo tuổi tác, mất sắc tố và độ sáng. Mặc dù không phổ biến lắm nhưng Merlot cũng được sử dụng để sản xuất rượu vang hồng và trắng.

Hương vị

Vang đỏ Merlot được biết đến với kết cấu mềm mại, gợi cảm với phong cách dễ tiếp cận. Nó được yêu thích với hương vị anh đào đen nồng nàn cùng tanin dẻo dai, mềm mại và kết thúc bằng vị socola. Thông thường Merlot là một loại rượu vang khô, trung bình với độ axit vừa phải. Hương vị phức hợp từ mâm xôi, mận, cacao, than chì, thảo mộc cùng đinh hương, vani khi được trưởng thành trong thùng gỗ sồi.

Merlot chứa ít nhất 13,5% nồng độ cồn nhưng có thể đạt tới 14,5% đặc biệt khi nó được trồng ở vùng khí hậu ấm hơn như Úc, California hoặc Chile. Nó là loại rượu vang mịn, khá dễ uống và được khuyến khích cho những người lần đầu tiên thưởng thức rượu vang.

Phục vụ rượu vang Merlot cùng ẩm thực

Do cấu trúc tanin nhẹ nhàng nên người dùng không có cảm giác căng thẳng trong vòm miệng khi uống. Một lý do khiến mọi người yêu thích Merlot là tính linh hoạt của nó, nhờ vào hàng loạt kiểu dáng và giá cả trên thị trường.

Merlot trái cây dễ uống rất phù hợp với các loại thịt trắng và đen từ thịt gà, gà tây và thịt lợn, cũng như mì ống, bánh mì kẹp thịt và pizza. Phong cách đầy đặn, chín, thường có độ cồn cao hơn, nên thưởng thức cùng các loại thực phẩm có hương vị đậm đà hơn như thịt bò và thịt cừu, thịt nai hoặc các món đậu thịnh soạn. Phong cách cổ điển, thơm ngon như Merlot bắt nguồn từ Bordeaux sẽ phù hợp với thịt nướng, vịt và nấm. Điều quan trọng là phải phục vụ với trọng lượng và cường độ hương vị của rượu vang với trọng lượng và cường độ hương vị của món ăn.

Giá sale: 850,000đ - Vang Ý 7 Seven Merlot đặc biệt

Sự khác biệt giữa Merlot và Cabernet Sauvignon là gì?

Đây là một câu hỏi khá hay khi Merlot và Cabernet Sauvignon là những loại nho khác nhau, khó phân biệt đặc biệt khi chúng đều được trồng ở vùng khí hậu mát mẻ.Có lẽ bởi vì chung một dòng họ, thuộc nhánh của Cabernet Franc nên rượu vang từ các giống nho này đều có Pyrazine, hợp chất hóa học hữu cơ thơm tạo ra ớt chuông và các ghi chú thảo dược nổi bật hơn ở vùng lạnh.

Thêm vào đó, Merlot ở những vùng lạnh hơn như quê hương của vùng Bordeaux phát triển các tannin vững chắc hơn, cấu trúc và tính chất mạnh mẽ hơn ở vùng khí hậu ấm áp, khiến Cabernet Sauvignon dễ bị nhầm lẫn. Cả hai thường là đối tác pha trộn trong rượu vang đỏ Bordeaux, Cabernet cho thấy hương vị của thảo dược và cấu trúc tannin đầy đặn. Trong khí đó Merlot lại cho kết cấu dẻo dai và trái cây chín. Merlot thường có giá rẻ hơn, hiệu quả, mềm mại và thường được coi là ít phức tạp hơn so với Cabernet Sauvignon.

Những sự thật khác về nho Merlot tạo ra rượu vang Merlot ngon.

Quên những giống nho Cabernet Sauvignon nổi tiếng của vùng Bordeaux và Pinot Noir của Burgundy thì Merlot hiện là giống nho được trồng nhiều nhất ở Pháp.

Merlot là con đẻ của Cabernet Franc và Magdeleine Noire des Charentes

Merlot là một loại nho có vỏ mỏng rất nhạy cảm với môi trường của nó. Nó có một lợi ích so với Cabernet Sauvignon là chín tới 2 tuần trước đó. Vào một vụ thu hoạch mưa, một tuần có thể tạo ra sự khác biệt lớn!

Merlot và Cabernet Sauvignon

Merlot là loại nho được trồng nhiều thứ 5 của Ý. Nó rất phổ biến trong các loại rượu vang IGT của Toscana.

Vì rượu vang Merlot rất nhạy cảm với ánh sáng, nên nó biểu hiện màu cam trên vành ly. Vành màu cam là dấu hiệu nhận biết của Merlot so với Cabernet Sauvignon.

  • 💎 Giống nho Merlot ở đâu uy tín?

    Giống nho Merlot ở rượu tốt luôn là uy tín nhất. > Xem thêm Rượu vang chile

  • 💰 Giống nho Merlot ở Rượu tốt là sản phẩm chính hãng?

    Đúng vậy. Rượu tốt cam kết Giống nho Merlot ở rượu tốt luôn cam kết là rượu chính hãng. > Xem thêm Rượu vang ý

  • 💰 Giống nho Merlot ở Rượu tốt có giá rẻ nhất thị trường?

    Vâng! Giống nho Merlot tại rượu tốt luôn là uy tín nhất, cam kết sản phẩm chính hãng và giá rẻ nhất thị trường > Xem thêm Rượu vang pháp

Giống nho Merlot

0971.521.768

Hà Nội 1

0926.765.567

Sài Gòn 1

097.111.7373

Sài Gòn 2