Chào mừng quý vị đến với chuyên mục rượu vang ngọt của Rượu Tốt.

Rượu vang ngọt, hay còn được gọi là dessert wine, là một dòng rươu vang có hương vị ngọt ngào, thường có nồng độ cồ nhẹ, rơi vào từ 4,0% đến 13,5%vol đối với rượu vang ngọt thông thường và cao hơn với vang cường độ hóa. Rượu vang ngọt thường thấy nhất có nồng độ cồn khoảng 10 đến 11 độ.

Để làm ra rượu vang ngọt, người ta đem những trái nho có hương vị ngọt đậm với lượng đường cao đi ngâm ngủ. Quá trình lên men cần xảy ra và kết thúc trước khi tất cả lượng đường trong quả nho được chuyển hóa thành rượu. Điều đó có nghĩa rằng, chí có một phần lượng đường trong quả nho chín được lên men, phần còn lại thường được coi là lượng đường tích tụ và tạo nên vị ngọt cho rượu vang.

Phân loại rượu vang ngọt để tìm hiểu rõ hơn

Giống như những chai rượu vang khác, rượu vang ngọt được làm từ trái nho lên men. Điều đặc biệt là chúng thường được làm từ những giống nho có hàm lượng đường rất lớn. Rượu vang ngọt được chia thành 5 loại phổ biến: Rượu vang ngọt nổ, rượu vang ngọt nhẹ, rượu vang ngọt đậm, vang ngọt đỏ và rượu vang cao độ. Thật bất ngờ phải không nào, loại vang cao độ này thực chất lại được xếp vào một trong những loại vang ngọt!

Vang Ý Monteverdi Dolce Novella - Vang Hoàng Đế

Rượu vang nổ ngọt là một bài ca đánh lừa vị giác!

Nhiều người cho rằng rượu vang nổ ngọt thường có hương vị ngọt ngào hơn những loại vang ngọt khác. Trên thực tế thì không phải vậy, chính những phân tử Cabonat và tính axit trong loại rượu vang này khiến cho người ra có cảm nhận rõ nét hơn về vị ngọt của chúng. Rượu vang nổ ngọt thường được làm từ nho Moscato, và đây cũng là một dấu hiệu giúp bạn nhận ra một chai rượu vang ngọt thực sự.

Để nhận biết một chai rượu vang nổ ngọt cũng không phải quá khó khăn. Trước hết, bạn có thể nhận ra phần nút chai đặc biệt của những chai vang ngọt nổ này được bọc bằng một lớp vỏ thiếc, chúng lớn hơn và có dây kim loại bao quanh chắc chắn như bao chai vang nổ thông thường. Điều đặc biệt là, trên nhãn chai sẽ thường có những ký hiệu như: Demi Sec, Amabile, Semi Secco, Doux, Dolce hay Dulce, hay là Moelleux.

Rượu vang Moscato dolce

Rượu vang ngọt nhẹ thường có màu vàng rơm

Đây là những chai rượu vang có nồng độ cồn rơi vào khoảng 4.5%. Chúng thường thơm hương hoa cỏ, trái cây xanh và mang một đặc điểm chung là sự tươi mát, trẻ trung. Rượu vang ngọt nhẹ tuy không phải là vang nổ, nhưng một số loại vang ngọt nhẹ vẫn có thể được cảm nhận rõ ràng những bọt tăm nhỏ li ti. Điều này dường như làm cho chai rượu trở nên tràn đầy sức sống hơn bao giờ hết, và chúng cũng vì thế mà trở nên hấp dẫn hơn.

Những giống nho như là Riesling, Gewürztraminer thường cho hương vị ngọt ngào hơn. Chenin Blanc hay Muller thì cho vị ngọt trung bình. Còn những giống nho như là Viognier hoặc Moscatel thì sẽ cho ra đời rượu vang có hương vị nhẹ nhàng nhất.

Rượu vang ngọt đậm đa dạng hơn với nhiều chủng loại và phong cách khác nhau

Những chai rượu vang ngọt đậm thường được làm bằng nho có chất lượng cao hơn. Nhiều chai rượu trong số này có thể để trong hầm rượu tới 50 năm mà vẫn không ảnh hưởng tới chất lượng rượu nhờ vị ngọt và tính axit lớn. Một số chai rượu vang ngọt còn nổi tiếng thế giới như rượu vang ngọt Tokaji của Hungary, Rượu vang ngọt Constantia của Nam Phi và Sauternes của Pháp.

Những chai vang ngọt đậm thường có giá thành cao hơn, những chai vang ngọt chất lượng cao có thể có giá trị lên tới vài chục triệu đồng. Rượu vang ngọt đậm có thể có nước rượu ngả hơn về màu mật ong. Chúng có nước rượu đậm đặc hơn, hương vị ngọt ngào hơn rất nhiều và cách thưởng thức cũng như phối hợp với các món ăn cũng hoàn toàn khác.

Vang Bịch Ý Angelo Rosso

Phân loại rượu vang ngọt đậm dựa trên phương pháp làm rượu

Vang ngọt đậm có thể được phân loại dựa trên nhiều phương pháp làm rượu khác nhau. Chúng được chia thành 5 dòng chính: dòng Late Harvest, Noble Rot, Straw Mat và Ice Wine. Rượu vang Late Harvest đúng như tên gọi của chúng, được làm từ những trái nho thu hoạch muộn. Những trái nho cho dù đã chín rũ vẫn được cố tình để lại trên thân cây cho đến khi chúng hơi héo đi rồi mới được hái xuống. Điều này nhằm một mục đích duy nhất, không gì khác chính là để làm cô đặc lượng đường trong trái nho.

Có hay không rượu vang được làm từ nho thối

Noble Rot là dòng vang ngọt độc đáo nhất. Chúng được làm từ những trái nho có một phần bị hư. Hay nói nôm na là nho thối. Điều này nghe có vẻ hơi đáng sợ đối với những ai chưa biết về loại vang này. Kỳ thực, những trái nho thối đem lại vị gừng, vị hoa nghệ tây và mật ong cho rượu vang. Thật bất ngờ là chai rượu vang Tokaji Aszú của Hungary nổi tiếng thế giới cũng được làm bằng phương pháp này!

Rượu vang đá và rượu vang rơm cũng là hai phương thức đòi hỏi sự tỉ mỉ

Dòng vang ngọt Straw Mat được làm ra từ những trái nho được phơi và làm sạch trên rơm. Nhưng đó vẫn chưa phải phong cách đặc biệt nhất, dòng vang đá Ice Wine thì dường như đã không còn xa lạ với mọi người, chúng được làm từ những trái nho kiên cường nhất. Những quả nho đã trải qua cái rét âm vài chục độ và đóng đá trên thân cây rồi mới được đem ép nước để làm rượu! Những chai vang đá cực kỳ hiếm và đắt đỏ vì chúng chỉ được làm ra khi một vườn nho nào đó đóng băng và nho thì được ép nước khi chúng vẫn còn là những viên đá tròn xoe!

Rượu vang đỏ ngọt và rượu vang cao độ

Rượu vang đỏ ngọt gần đây thường bám theo xu hướng thị hiếu để phát triển. Cùng với sự phát triển đó, không ít rượ vang đỏ ngọt kém chất lượng ra đời. Tuy nhiên vẫn có những chai rượu chất lượng của các hãng sản xuất uy tín nổi tiếng thế giới mà bạn có thể yên tâm sử dụng.

Rượu vang cao độ hay còn gọi là rượu vang tăng cường cũng được xem là một loại vang ngọt. Chúng thường có nồng độ rơi vào 17% đến 20%  vol. Điều đặc biệt là sau khi mở nút chai rượu, chúng có thể được sử dụng lâu hơn những rượu vang thông thường.

Rượu vang Rosso Nobile al Cioccolata

Mua rượu vang ngọt giá rẻ ở đâu

Để mua rượu vang ngọt với giá thành hợp lý nhất và được tư vấn tận tình. Quý bạn nên lựa chọn những cơ sở bán rượu vang chuyên nghiệp có uy tín lâu năm như ở Rượu Tốt. Rượu vang ngọt cũng có thể dễ dàng được mua từ siêu thị hay những cửa hàng tạp hóa nhỏ. Nhưng những chai rượu này thường không được bảo quản theo đúng tiêu chuẩn cần có. Đặc biệt, chung thường được bán với giá thành cao hơn bình thường.

  • 💎 Rượu Vang Ngọt ở đâu uy tín?

    Rượu Vang Ngọt ở rượu tốt luôn là uy tín nhất. > Xem thêm Rượu vang chile

  • 💰 Rượu Vang Ngọt ở Rượu tốt là sản phẩm chính hãng?

    Đúng vậy. Rượu tốt cam kết Rượu Vang Ngọt ở rượu tốt luôn cam kết là rượu chính hãng. > Xem thêm Rượu vang ý

  • 💰 Rượu Vang Ngọt ở Rượu tốt có giá rẻ nhất thị trường?

    Vâng! Rượu Vang Ngọt tại rượu tốt luôn là uy tín nhất, cam kết sản phẩm chính hãng và giá rẻ nhất thị trường > Xem thêm Rượu vang pháp

Rượu Vang Ngọt

0971.521.768

Hà Nội 1

0926.765.567

Sài Gòn 1

097.111.7373

Sài Gòn 2