Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Khắc Hưng  21-07-2023

Tìm hiểu toàn bộ rượu vang Hungary

Tìm hiểu toàn bộ rượu vang Hungary

Hungary, một đất nước ở trung tâm châu Âu nổi tiếng về rượu vang cũng không có gì là lạ. Tuy nhiên, khi so với các nước rượu vang khác có nhiều hoặc rất nhiều phong cách làm vang khác nhau. Thì Hungary lại chỉ cần một vài loại vang ngọt rất độc đáo. Rượu vang ngọt Tokaji Aszu là linh hồn của Hungary, một loại vang tráng miệng được làm bằng phương pháp Botrytis rất tốn công sức. Mỗi năm, Hungary chỉ sản xuất khoảng 100.000 lít rượu và rượu vang ngọt Tokaji Aszu chiếm chưa đến 1%.

Phưng pháp làm vang Tokaji Aszu rất đặc biệt

Phương pháp làm ra loại rượu này rất đặc biệt, thuật ngữ Aszu dùng để chỉ trái nho Furmint cộng sinh với nấm Botrytis hay còn được gọi là quả Aszu.
-Họ sẽ thu hoạch bằng tay những quả aszu và nghiền chúng tạo thành bột Aszu, sau đó đổ nước ép nho vào bột Aszu trong khoảng 2 - 4 ngày. Sau đó sẽ được cho vào thùng gỗ lớn khoảng136 lít để lên men.
-Mỗi thùng bột Aszu thêm vào thùng gỗ lớn để ủ rượu sẽ tính là 1 puttonyos. Thông thường rượu vang Tokaji Aszu sẽ có từ 1 đến 6 Puttonyos và nồng độ thường cao hơn 14%. Loại vang này thường có màu vàng đậm, ủ lâu sẽ chuyển sang màu hổ phách, thơm mùi của gừng, caramel và trái mơ, ăn kèm phô mai cực kì ngon và tôn lên được chất rượu.

Đối với loại trên 6 Puttonyos được gọi là Aszu Eszencia, loại rượu này cô đặc đến nỗi chúng có thể chứa 500-700g đường trên 1 lít rượu. Aszu Eszencia có thể được ví như mật ong và phải được ủ ít nhất 4 năm mới có thể sử dụng. Loại vang này có thể giữ nguyên được hương vị tới 200 năm sau.

Những lý do khiến vang Tokaji nổi tiếng khắp thế giới

Hương vị độc đáo nhất và phương pháp sản xuất cầu kì, tiêu tốn nhiều tài nguyên là một lý do khiến loại vang này trở nên khá đắt đỏ. Trong quá khứ, vang ngọt Tokaji Aszu còn được vua Louis XIV của Pháp đặt tên là” Rượu của các vị vua và vua của các loại rượu”. Trước năm 1918, Loại rượu Eszencia Aszu ngon nhất được gọi là Imperial Tokay, không được bán mà phải dành cho hoàng gia của Habsburg. Về sau chúng được làm quà tặng cho các quốc vương Châu Âu khác khiến danh tiếng của loại vang này càng nổi tiếng.

Các vùng làm vang của Hungary và những giống nho quan trọng

Vùng làm vang của Tokaji cũng khá rộng bao gồm 22 tiểu vùng và thường được gộp vào thành 5 đến 7 nhóm lớn. Những vùng nổi tiếng là:
-Vùng Tokaji nằm ở phần cực Bắc của Hungary, có mùa thu ấm áp và kéo dài tràn đầy sương mù từ sông Bodog. Đất núi lửa với hàm lượng sắt và đá vôi cao cùng sự che chở của các ngọ núi là một điều kiện hoàn hảo cho nấm Botrytis phát triển và làm vang ngọt Tokaji Aszu. Ngoài vang ngọt Tokaji, rượu vang khô Tokaji cũng đang được nghiên cứu phát triển bởi sản lượng vang ngọt là quá ít. Điều kiện để tạo ra Aszu chỉ khoảng 3 mùa rượu mỗi thập kỷ cho nên những dòng vang có mức axit vừa phải, có vị của khoáng cũng được sản xuất. Nho chủ yếu là Furmint và Harslevlu.
-Vùng Balaton và các tiểu vùng, có nhiều đất núi lửa, chủ yếu sản xuất rượu vang trắng có mức axit rất cao và mùi của khói khá đặc biệt. Giống nho chính chiếm phần lớn là Olasz Rizling
-Vùng Duna, vùng Spron và các tiểu vùng nhỏ hơn chủ yếu sản xuất vang đỏ tươi nhẹ nhàng và dễ uống từ nhiều loại nho khác nhau.
-Vùng Eszak Dunantul và các tiểu vùng cũng sản xuất vang trắng với giống nho chính là Ezerjo.
-Vùng Eger và các tiểu vùng cũng chủ yếu sản xuất vang trắng tươi từ các giống Leanyka và Kiraly Leanyka. Rượu vang trắng cổ điển được làm từ nho Olasz rizling, Muller Thurgau và Chardonnay. Vùng Eger cũng sản xuất loại vang đỏ Egri Bikavercos biệt danh là “máu bò tót của Eger”.

Nho Furmint chiếm tới 60% diện tích trồng nho của Hungary, chúng có vỏ dày và mỏng dần khi chín. cho phép ánh nắng xuyên qua làm bay hơi nước bên trong giúp cô đặc lượng đường tự nhiên. Các giống nho trắng khác là Ezerjo, Harslevelu, Irai Oliver, Kiralyleanyka.
Tại Rượu Tốt, chúng tôi cung cấp những loại vang Tokaji đặc biệt nhất như: Tokaji Aszu 6 Puttonyous, Tokaji Szamorodni Szaraz Dry, Oremus Tokaji v.v

Lời tạm kết: Hungary vẫn luôn giữ vững được phong cách làm rượu vang ngọt tuyệt vời từ xưa cho đến tận ngày nay với Tokaji Aszu là điểm sáng lớn nhất. Các bạn cũng có thể lựa chọn các loại rượu vang ngọt khác tại đây:
https://ruoutot.net/san-pham/vang-phap-chateau-roumieu-sauternes

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

  • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0794.682.268
  • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Báo chí nói gì về chúng tôi?

Danh mục Trang chủ Cửa hàng Fanpage Chat Zalo Messenger