Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
 • Trang chủ
 • Tin tức
 • Thứ tự cảm nhận để đánh giá hương vị rượu vang như người sành
Khắc Hưng  14-07-2023

Thứ tự cảm nhận để đánh giá hương vị rượu vang như người sành

Để trở thành một người sành rượu, điều đầu tiên phải học cách thưởng thức rượu vang như một chuyên gia. Và hơn cả, việc cảm nhận hương vị phải làm theo đúng thứ tự chuẩn của nó.


                                     Video về những đặc điểm về rượu vang cần biết để chuyên nghiệp hơn

Có 4 bước cơ bản để thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn. Chúng dựa trên những nhà thẩm rượu chuyên nghiệp làm nên. Họ đã quan sát sự tinh chỉnh khẩu vị để soạn ra cách thức này giúp người dùng nhờ được hương vị rượu vang lâu hơn. Phương pháp này chủ yếu được các chuyên gia sử dụng nhưng chúng cũng khá đơn giản, ai cũng làm được.
Tất cả những gì bạn cần là một chai rượu, một ly rượu vang và thực hành ngay thôi.
B1: Nhìn trực quan rượu vang bằng thị giác dưới ánh sáng.
B2: Mùi thơm thông qua khứu giác để xác định hương thơm rượu.
B3: Hương vị được đánh giá bằng cấu trúc trong vị giác (chua, ngọt, đắng, cay)
B4: Xây dựng thành một cơ thể rượu vang đầy đủ trong suy nghĩ để đưa ra kết luận giúp lưu lại hương vị trong bộ nhớ của bạn.Thứ tự cảm nhận để đánh giá hương vị rượu vang như người sành Thứ tự cảm nhận để đánh giá hương vị rượu vang như người sành

Cần phải tiến hành 4 bước này như thế nào?

 1. Nhìn:

Nhìn màu sắc, độ mờ và những giọt rượu quanh vành ly để đánh giá trực quan chúng. Điều này chỉ tốn 5 giây cho mọi người dùng có thể phát hiện ra chúng. Nhưng phần lớn mọi người đều lười làm điều này. Họ thường thay cho việc nhìn vào lý để đánh giá thì nhìn vào nhãn chai để xem loại nho, giống nho và độ cồn. Có phải như vậy là không chuyên nghiệp rồi không?

 1. Ngửi:

Điều đầu tiên cần chú ý trong bước ngửi này, chính là sự tập trung. Bạn hãy nghĩ đến hương vị và tìm lượng trái cây trong đó. Hãy nghĩ về những hương thơm phổ biến trước như cam quýt, trái cây nhiệt đới hoặc hoa quả đỏ. Sau đó chuyển sang các loại quả màu đen, xanh xem mùi hương ấy có giống với loai nào. Và có thể chỉ chúng thành ba mùi thơm chính trong mọi loại rượu:

 • Hương thơm chính là dẫn xuất từ nho bao gồm trái cây, hương hoa và thảo mộc.
 • Hương thơm phụ có thế xây dựng từ quá trình sản xuất rượu vang. Từ việc lên men rượu để tạo nên những hương vị đặc trưng như phô mai, các lại hạt và bia.
 • Hương thơm từ quá trình lão hóa rượu hoặc để trong chai thường cho mùi gỗ sồi. Còn có một số mùi hương khác như hạt rang, gia vị nướng, lá cây, thuốc lá, tuyết tùng và dừa.
 1. Hương vị

Hương vị là khi chúng ta cảm nhận rượu bằng lưỡi. Dùng vị giác để đánh giá rượu vang xem chúng giống với loại mùi vị nào.

 • Hương vị: lưỡi của chúng ta có thể đánh giá được độ mặn, chua, ngọt, đắng. Rượu có tính axit sẽ cung cấp nhiều vị chua. Một số giống nho cho vị đắng như Pinot Grigio có hương vị nhẹ dễ chịu. Còn một số rượu vang trắng lại cung cấp lường đường với vị ngọt tự nhiên. Nhưng ít loại rượu cho vị mặn chỉ có thể tìm thấy trong một số loại vang đỏ và vang trắng.
 • Kết cấu: có thể đánh giá kết cấu rượu thông qua lưỡi. Chủ yếu, kết cấu của rượu sẽ bị ảnh hưởng bởi độ cồn. Ethanol cho kết cầu mạnh mẽ nên chúng chứa nhiều đặc tính axit. Ngoài ra, có thể phát hiện thêm tannin bằng lưỡi nhờ cảm nhận của vị khô trên lưỡi.
 • Dư vị dai dẳng: thời gian rượu vang ngưng đọng lại ở giữa vòm miệng hay khi nuốt cũng được cảm nhận từ khoang miệng
 1. Suy nghĩ

Suy nghĩ về phong cách rượu Suy nghĩ về phong cách rượu: sau khi hoàn thành ba bước trên, hãy đánh giá chúng có phải rượu cân bằng. Chúng có lượng cồn, axit và tannin vừa chưa hay quá nhiều. Bạn có thực sự thích chúng và rượu có tạo nên ấn tượng cho bạn không?

Mẹo thưởng thức rượu đúng chuẩn pro.

 • Nên hit rượu bằng mũi chậm và dài hơn để cảm nhận được những mùi thơm đẳng sau hương thơm chính.
 • Lắc rượu làm tăng mạnh số lượng chất thơm trong rượu giúp chúng khuếch tán hương thơm trong không khí.
 • Hãy uống một ngụm rượu thật lớn. Sau đó đó uống ngụm rượu nhỏ để có thể tìm ra hương vị độc lập của trái cây. Tập trung vào một hương vị nhất định, luôn nghĩ ra định hương chúng vào 3 dạng mùi thơm trên.
 • Để cải thiện sự đánh giá hương vị trong việc nếm thử, bạn cần uống nhiều loại rượu. Thưởng thức nhiều loại rượu khác nhau giúp bạn cải thiện khẩu vị và cho mùi rượu càng rõ ràng hơn.
 • Khi có quá nhiều mùi thơm rượu bay lên, hay làm cho mũi của mình trở lại bình thường. Bằng cách ngửi cổ tay một lúc, hương thơm đọng trên mũi sẽ giảm dần. Như vậy bạn sẽ sẵn sàng để ngửi thêm những mùi hương khác.
 • Đọc những bài viết review về rượu để dễ nhận ra hương thơm của rượu vang mà mình thưởng thức.

Những lưu ý chi tiết trong 4 bước thưởng thức rượu.

 1. Đối với nhìn:

Nhìn rượu vang theo kiểu trực quan Nhìn rượu vang theo kiểu trực quan Cần lưu ý đến màu sắc và độ mờ đục của chai rượu. Điều này sẽ cho bạn biểu độ tuổi của rượu vang, giống nho tiềm năng, lượng axit, đường, độ cồn. Thậm chí, chúng còn biết thêm cả về khí hậu nơi nho được trồng.

 • Tuổi rượu vang cũng hiện lên: Vang trắng giá có xu hướng màu sắc trở nên vàng nâu hơn. Còn rượu vang đỏ già có xu hướng mất màu, trở nên trong suốt theo thời gian.
 • Giống nho tiềm năng thể hiện qua biến thể màu và vành ly rượu đọng lại. Như nho Nebbiolo và Grenache sẽ có màu đỏ tìm mờ hoặc ánh cam trên vành ly, kế cả khi rượu trẻ. Còn nho Pinot Noir lại có màu đỏ thật và đậm nhất là ở khí hậu mát mẻ. nho Malbec lại cho màu đỏ tươi quyến rũ.
 • Độ cồn và lượng đường thể hiện thông qua giọt rượu đọng lại sau khi lắc. Nếu độ cồn cao càng nhiều giọt rượu và độ đặc càng lớn. Lượng đường cũng tạo nên hiệu ứng này.
 1. Đối với ngửi:

Việc ngửi hương thơm sẽ đánh giá được rượu có tuổi không? Từ đâu?Mùi thơm tinh tế Mùi thơm tinh tế Hương thơm sẽ thường cho giống nhau nhưng liên tưởng của mỗi người lại khác nhau. Điều đó tùy thuộc vào cảm nhận của từng người thưởng thức rượu.

 • Hương thơm hoa quả sẽ bị ảnh hưởng bởi loại nho và khí hậu. Như nho Barbera cho mùi cam thảo và hoa hồi những ở nơi có khí hậu mát hơn lại cho mùi thì là.
 • Hương thơm phụ từ sự lên men thường cho mùi chua chua. Có vị dụ điển hình từ dòng rượu Champagne thường có cảm nhận mùi bánh mì, mùi bia hoặc pho mai. Nhiều loại mùi thơm từ sự lên men lần hai phổ biến sẽ có cả mùi sữa chua hoặc kem. Chúng xây dựng từ lên men malolactic làm nên.
 • Hương thơm từ gỗ sồi thường là những dòng rượu lâu năm. Thời gian ngâm ủ lâu khiến vang cho nhiều cảm nhận về gố sồi độc đáo. Phố biến cho mùi vani, hạt dẻ thường là những dòng rượu sâm banh cổ điển. Hương thơm thay đổi theo mùi thơm chính nên yếu tốt này chỉ góp một phần rất nhỏ.
 1. Hương vị

  Hương vị rượu vang theo vj giác Hương vị rượu vang theo vj giác người dùng
 • Vị ngọt ngào sẽ tác động đầu tiên vào lưỡi của bạn. Lượng đường thường dao động từ 0 đến 220mg /L. Đó thường là những dòng rượu vang Đức, vang trắng ngọt hoặc rượu vang đỏ tráng miệng. Độ khô trong rượu là không chứa cảm nhận của vị đường thì chỉ ở mức 4mg/L. Còn những dòng sâm banh là 6-9ml/l. Rượu vang Đức ngọt Riesling lại ở mức cao 30 -40mg/L.
 • Về độ chua thường thế hiện ở tính axit. Độ chua có thể coi là yếu tố hấp dẫn của rượu vang. Độ axit thường đo bằng độ Ph có vị chua trong hàm miệng. Những loại rượu có hàm lượng axit cao thường là rượu vang cao cấp với Ph từ 2.6 đến 4.9. Các loại rượu bình thường thường có độ Ph từ 3 đến 4. Nếu chứa độ axit thì cảm nhận được vị tart trong miệng.Hương vị rượu vang theo vj giác Hương vị rượu vang theo vj giác
 • Lượng tannin là hàm lượng chất đặc trưng trong rượu vang đỏ. Vang được ủ trong gỗ sồi bao lâu với lượng nho thế nào thì sẽ cho tannin trong vòm miệng. Tannin được sinh ra bởi vỏ và hạt nho hoặc từ gỗ sồi. Mức tannin khác nhau tùy thuộc vào loại nho gây dựng. Vỏ nho và hạt nho sẽ cho tannin mềm hơn và xanh hơn. Còn Tannin từ gỗ sồi thì cho hương vị mịn, tròn hơn tập trung vào lưỡi.
 •  
 • Độ cồn dao động từ 5 đến 16% đối với rượu vang thông thường. Vang khô ở mức 13.5% đến 16%. Vang ngọt từ 5% đến 11%. Sâm banh thường có độ cồn thấp hơn 11%.
 1. Kết luận:

Đây là lúc bạn tổng quát lại những gì đã đánh giá ở trên để đưa ra nhận định chuẩn cho rượu vang. Chúng có hương vị phong phú với kết cấu như thế nào. Vang có làm bàn say đắm và tạo ấn tượng cho bạn không. id="attackết luận hương vị rượu vang Kết luận về hương vị rượu vang: Những dòng rượu vang trên thế giới đều đa dạng, nên càng cần sự khám phá nó. Nắm trong tay các bước thưởng thức rượu trên đây, Rượu Tốt tin rằng bạn có thể tự tin hơn. Ghé thăm hệ thống cửa hàng Rượu Tốt để nhận thêm nhiều thông tin tư vấn về sản phẩm rượu hoặc phụ kiện rượu vang. Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp với quý vị. Vui lòng liện hệ với chúng tôi qua: Hệ thống Bắc Trung Nam của Ruoutot Cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc. Facebook Messenger https://ruoutot.net/lien-he-ruoutot    

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0368.044.456
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

 • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0794.682.268
 • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Khách Hàng Thân Thiết

vietnam-timeless
eximbank
techcombank
bitis
hoaphat
vinaphone
vettel
vib
vietnam-timeless
techcombank
bitis
sacombank
vng

Báo chí nói gì về chúng tôi?