Trang Mods 18-09-2022

Hướng dẫn lựa chọn ly rượu chuẩn chuyên gia

Cũng giống như rượu, ly vang cũng có vô số chủng loại khác nhau, mọi yếu tố từ hình dáng đến vật liệu đều ảnh hưởng tới chất lượng rượu cũng  như trải nghiệm của thực khách. Bạn đang mất phương hướng giữa bạt ngàn các kiểu dáng ly vang? Bài viết này là dành cho bạn. 

Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp một số hiểu biết cơ bản về ly vang. Đồng thời, sẽ đưa ra một số nguyên tắc khi lựa chọn ly vang. Hi vọng quý khách sẽ có định hướng tốt hơn và tìm được ly vang lý tưởng nhất cho mình!

Cấu tạo của một ly rượu vang tiêu chuẩn

Ly rượu vang trắng

Như ta đã biết, mỗi ly rượu đều bao gồm 4 phần chính: Miệng ly, bầu ly, thân và chân ly.

  • Chân ly: phần đáy của mỗi ly rượu, giữ ly đứng và chống đỡ sức nặng của toàn bộ ly vang.
  • Thân ly: nơi thực khách có thể cầm ly vang, tránh để thân nhiệt từ tay ảnh hưởng tới chất lượng vang. Thân có chiều dài khác nhau, đặc trưng cho mỗi kiểu dáng ly khác nhau.
  • Miệng: Phần viền mỏng trên cùng của mỗi ly vang. Phần miệng ly càng mỏng, thưởng thức rượu vang sẽ càng mượt mà.
  • Bầu ly: phần ly đựng rượu. Đây là phần cấu tạo dễ nhìn thấy nhiều thay đổi nhất. Mỗi ly vang riêng đặc trưng bởi một bầu ly kích cỡ riêng. Đây là phần ảnh hưởng nhiều nhất tới chất lượng rượu vang khi thưởng thức.

Tại sao bầu ly lại đóng vai trò quan trọng nhất? Đó là bởi hình dáng và kích thước của bầu ly tác động đến lượng oxy tiếp xúc với nước rượu và định hướng hương thơm của rượu.

Vai trò của ly vang trong việc cảm nhận hương thơm và mùi vị

Chắc hẳn ta đều từng được biết tầm quan trọng của hương thơm và mùi vị trong món ăn ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm trong khoang miệng của thực khách. Điều này cũng đúng với rượu vang - cách hương thơm di chuyển trong khoang mùi, miệng có vai trò quyết định tới sự tiếp nhận thông tin về hương vị của não bộ. Điều này lí giải tại sao phần bầu ly bao giờ cũng rộng nhất, sau đó, thu hẹp dần về phía miệng ly. Đặc điểm cấu tạo này định hướng đúng cho hương thơm của rượu đến vị giác và khứu giác của người thưởng thức. 

Bầu ly rượu vang đỏ

Ly uống vang đỏ thường được biết đến bởi bầu li lớn hơn vang trắng. Lí giải việc này, các chuyên gia rượu vang đều cho biết bởi vì các loại vang đỏ có đặc điểm là hàm lượng tannin cao, cốt rượu đặc sánh và hương vị đậm đà, phong phú. Nói đơn giản, vang đỏ cần tiếp xúc nhiều với oxy trong ly rượu. Nó có nhu cầu được “thở” nhiều hơn hầu hết các dòng vang trắng. Một bầu ly lớn hơn sẽ hoạt động như cơ chế của bình decanter mini, cho phép tăng diện tích tiếp xúc bề mặt và do đó, làm cho các nốt hương trong rượu được mượt mà và thăng hoa hơn.

Bầu ly rượu vang trắng

Khác với rượu vang đỏ, vang trắng có vẻ thích hợp với những bầu ly thon nhỏ hơn nhiều. Hầu hết các chai vang trắng có nước rượu không quá sánh và hương vị nhẹ nhàng. Bầu và miệng ly thon gọn hướng những nốt hương tinh tế này đến gần mũi.

Trường hợp ngoại lệ đối với rượu vang trắng đậm đà từ cốt rượu tới bảng hương, chẳng hạn như Chardonnay, ta nên lựa chọn bầu ly rộng của rượu vang đỏ để tối ưu trải nghiệm.

Bầu ly vang tráng miệng

Thông thường, rượu vang tráng miệng thường xuất hiện trong các ly vang nhỏ, bầu thon. Do đặc trưng bởi nồng độ cồn và hàm lượng đường cao, hầu hết rượu vang tráng miệng chỉ cần dùng một lượng nhỏ. Đó là lí do kích cỡ ly nhỏ rất phù hợp để phục vụ loại vang này. 

Bầu ly vang sủi tăm

Champagne và các loại rượu vang sủi khác thường được phục vụ trong các ly flute dáng dài và nhiều loại ly bầu thon khác. Kiểu dáng này cho phép bọt khí phân tán đều và lâu tan hơn,. Dáng ly Flute có giá trị thẩm mĩ cao, phù hợp để uống Champagne, toát lên vẻ sang trọng và hiệu ứng chuyển động của bọt khí trong ly.

Vai trò của thân ly đối với mỗi trải nghiệm uống rượu

Cách cầm ly rượu vang

Nếu như bầu ly ảnh hưởng tới yếu tố hương và vị của rượu vang, thì thân ly cũng có ý nghĩa sâu sắc trong quá trình phục vụ đồ uống và thưởng thức rượu. Ngoài việc hỗ trợ chống đỡ bầu ly, vai trò chính là thân ly là giúp điều hòa nhiệt độ của rượu vang.

Nhiều nhà hàng và những người yêu vang thường sử dụng ly không cuống khi uống rượu, chủ yếu để thuận tiện cho việc vệ sinh. Ưu điểm lớn của ly rượu không thân là chúng ít bị đổ vỡ hơn đáng kể. Tuy nhiên, thiếu thân ly đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể kiểm soát nhiệt độ trong ly rượu trong quá trình uống.

Phân biệt giữa ly thủy tinh và ly pha lê

Vật liệu sản xuất của mỗi ly vang cũng ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm thưởng thức. Phần lớn các loại ly vang trên thị trường hiện nay chủ yếu được làm bằng pha lê hay thủy tinh truyền thống. 

Pha lê được cho rằng có chất lượng cao cấp hơn. Song cũng tồn tại một số nhược điểm. Hầu hết các ly pha lê đều không thể sử dụng máy rửa bát thông thường. Bạn sẽ phải rửa bằng tay để tránh ly bị nứt mẻ hay vỡ. Ly pha lê, trên thực tế, mỏng hơn rất nhiều so với ly thủy tinh. Độ mỏng của ly pha lê lại là một ưu điểm của kiểu ly này. Chẳng hạn như khả năng phản chiếu ánh sáng, tạo nên giá trị thẩm mĩ cho ly rượu. Ly pha lê có thể có phần miệng rất mỏng, hơn nhiều so với ly thủy tinh truyền thống, được giới sành vang ưa chuộng vì mang lại trải nghiệm uống rượu mượt mà, trơn chu. Đó là lí do ly pha lê bao giờ cũng có giả cả nhỉnh hơn các loại ly nói chung.

Ngược lại, ly thủy tinh có mức giá phải chăng hơn, bền hơn nhiều. Mặc dù không mang vẻ ngoài lấp lánh, sang trọng như ly pha lê. Quyết định lựa chọn ly thủy tinh hay pha lê phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi khách hàng. Ly pha lê mang vẻ đẹp trang trọng và bắt mắt hơn rất nhiều. Song nếu bạn muốn lựa chọn loại ly có thể vệ sinh trong máy rửa bát mà không sứt mẻ, ly thủy tinh là giải pháp tối ưu nhất!

Nhìn chung, các loại ly khác về cơ bản đều khá giống nhau, bao gồm chân, thân, miệng và bầu ly. Nhưng chỉ một chi tiết nhỏ nhất cũng có thể thay đổi hương vị của chai vang và cảm nhận của người thưởng thức. Vang đỏ sẽ phù hợp với những dáng bầu lớn nhất. Các bầu ly nhỏ hơn lại thích hợp uống vang trắng. Cuối cùng, vang sủi tăm và các dòng vang tráng miệng lại cần đến những dáng bầu thon như ly Flute. Thân ly ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ lí tưởng của rượu vang, và từng loại vật liệu khác nhau đương nhiên sẽ có từng ưu, nhược điểm riêng. Hi vọng sau bài viết này, các bạn đã có thể đưa ra những chọn lựa ly vang thông thái như một chuyên gia!

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Phú Nhuận - HCM

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Hàm Nghi - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

  • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0794.682.268
  • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốc

Khách Hàng Thân Thiết

Báo chí nói gì về chúng tôi?