Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Supper Admin  01-08-2022

Phụ gia rượu vang: Chaptalization và Acid hóa bị hiểu sai

Các nhà sản xuất rượu vang có thể điều chỉnh để giữ cho quá trình lên men và sản xuất rượu vang. Chaptalization và axit hóa là hai phương pháp tinh chỉnh quy trình sản xuất rượu vang. Chúng giúp đảm bảo sản phẩm cuối cùng bán ra thị trường trở nên tốt hơn. Cụ thể là các kỹ thuật này liên quan đến việc thêm phụ gia vào hỗn hợp: có thể là đường (chaptalization) hoặc axit (axit hóa).

Mặc dù hai chất phụ gia này hầu như không thể phát hiện được trong sản phẩm. Nhưng việc sử dụng chúng cho thấy rằng nho bị thiếu hợp chất hoặc có chất lượng kém hơn. Hai chất phụ gia khắc phục này sẽ cung cấp nhiều sự phát triển trong sản xuất rượu vang.

Phụ gia rượu vang: Chaptalization và Acid hóa bị hiểu sai

Chaptalization là gì?

Chaptalization là việc thêm đường trong quá trình lên men để tăng nồng độ cồn của rượu vang. Ví dụ: Ở Pháp, Bourgogne Blanc cơ bản từ nho Chardonnay được yêu cầu phải có ít nhất 10,5% ABV. Nhưng nếu nho thu hoạch có vị chua quá mức, thì thêm đường sẽ đảm bảo rượu đạt mức tối thiểu tỷ lệ cồn. Mặc dù chaptalization thêm đường, nó không có nghĩa là để làm ngọt rượu vang. Nó chỉ đơn giản là để cung cấp cho men đủ nhiên liệu để phát triển thành rượu.

Chaptalization phổ biến ở các khu vực mát mẻ. Nơi nho có thể đấu tranh để đạt được độ chín và có thể được thu hoạch với hàm lượng đường thấp hơn và độ axit cao hơn.

  • Chaptalization được phép(ở các mức độ khác nhau): Sản xuất ở Pháp, Đức (không phải là Pradikatswein), Oregon, Canada, New Zealand, Vương quốc Anh và New York.
  • Chaptalization không được phép: Sử dụngở Argentina, Úc, Áo, California, Ý, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Nam Phi.

Axit hóa là gì?

Axit hóa là việc bổ sung axit thường là axit tartaric và axit malic để tăng độ axit của rượu vang. Kỹ thuật này thường được sử dụng khi nho được thu hoạch quá chín. Nếu những rượu vang được sản xuất có độ axit thấp và độ pH cao. Thì axit hóa là cần thiết để ổn định để chúng trở nên mềm hơn. Bởi độ pH cao sẽ khiến rượu vang không ổn định và tạo ra mùi vị xấu đi nhanh chóng. 

Axit hóa thường được sử dụng ở những vùng nóng hơn. Nơi nho có thể được thu hoạch quá chín nên sẽ cho nhiều độ ngọt.

  • Axit hóa là phổ biến: Ở các khu vực như Argentina, Úc, California, Tiểu bang Washington, Ý và Nam Phi.
  • Axit hóa không phổ biến: Ở các khu vực như Bắc Pháp, Đức, Áo, Oregon và New Zealand.

Bạn có thể nếm thử chaptalization hoặc axit hóa trong rượu vang?

Bởi vì phương pháp chaptalization chỉ ảnh hưởng đến tỷ lệ cồn, nên nó không thực sự được phát hiện. Điều đó khẳng định rằng, mặc dù nồng độ cồn tăng lên, rượu vang chaptalized có xu hướng thiếu phức tạp. Đồng thời, chúng cũng có thể có vị axit quá mức như khí được làm bằng nho chưa chín.

Axit hóa cũng khó phát hiện, nhưng có thể phát hiện với một số chuyên gia nếm thử. Các loại rượu vang có thêm tính axit thường sẽ có hương vị hơi ngọt, không cân bằng. Chúng có thể có trong dư vị, tương tự như dư vị pha chế của soda-pop.

Làm thế nào để bạn biết nếu một loại rượu vang được chaptalized hoặc axit hóa?

Gần như không có nhãn đề cập đến axit hóa hoặc chaptalization thêm vào trong rượu. Nên họ sử dụng chất phụ gia này để làm cho rượu vang có vị cân bằng hơn khá nhiều. Vậy, chỉ có rượu vang tự nhiên là không có chất phụ gia hoặc chỉ có chất phụ gia lưu huỳnh là loại rượu duy nhất không có axit hóa hoặc chaptalization.

Chất phụ gia ảnh hưởng đến chất lượng rượu như thế nào?

Quy trình chaptalization và axit hóa được sử dụng để sản xuất rượu vang ngon, có giá trị tốt. Ở các loại rượu vang chất lượng đặc biệt, các chất phụ gia như chaptalization và axit hóa là điều để phải đặt câu hỏi về chất lượng của rượu vang.

Chất phụ gia được thêm vào đều có một mục đích chung là làm rượu vang tốt hơn. Điều này cũng giúp ích cho sự bảo quản rượu vang cũng như hoàn tất hương vị của chúng, Nếu muốn mua những sản phẩm như vậy, hãy ghé qua cửa hàng Rượu Tốt để được chiết khấu. Giá thành của chúng tôi luôn được cho là tốt nhất thị trường Việt Nam.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

  • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0368.044.456
  • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

  • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0794.682.268
  • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Khách Hàng Thân Thiết

vietnam-timeless
eximbank
techcombank
bitis
hoaphat
vinaphone
vettel
vib
vietnam-timeless
techcombank
bitis
sacombank
vng

Báo chí nói gì về chúng tôi?