Rượu vang thu hoạch muộn là gì?

Rượu vang thu hoạch muộn được làm từ nho còn lại trên cây nho khi đã chín nhất. Khi nho vẫn còn trên cây, chúng trở nên ngọt hơn theo thời gian. Bởi vì mỗi quả nho bị mất nước và hàm lượng đường trở nên cô đặc hơn. Nho thu hoạch muộn thường sau 1-2 tháng của thời gian thu hoạch chính. Chúng được sử dụng để làm rượu vang chứa đường dư cao. Hiện loại rượu này đem đến tiềm năng cao hơn và tiêu chuẩn hơn. 

Về mặt kỹ thuật, bất kỳ loại nho làm rượu vang nào cũng có thể được thu hoạch muộn. Có thể là Chardonnay, Syrah, Pinot Gris,… Nhưng có một số loại nho có xu hướng được chọn hơn những loại khác. Đó là do khả năng cho độ ngọt tốt của chúng với rượu vang thu hoạch muộn chất lượng cao.

Dưới đây là 4 giống nho đặc biệt được sử dụng cho các loại rượu vang thu hoạch muộn.

Rượu vang thu hoạch muộn là gì?

Phục vụ rượu vang thu hoạch muộn.

Hầu hết các loại rượu thu hoạch muộn đều được phục vụ lạnh, khoảng 7 đến 13ºC và được rót trong 75 đến 90 ml. Chúng được phục vụ trong ly rượu vang tráng miệng nhỏ. Nếu bạn không có ly rượu vang tráng miệng, thì có thể sử dụng ly rượu vang trắng.

4 Loại rượu vang thu hoạch muộn.

4 Loại rượu vang thu hoạch muộn.

Riesling

Riesling là một trong những giống phổ biến nhất được sử dụng để sản xuất rượu vang thu hoạch muộn. Đó là một loại nho lý tưởng cho phong cách rượu vang có tính axit cao tự nhiên. Lượng nho mất tính axit khi chúng trên cây nho. Rượu vang Riesling thu hoạch muộn tốt nhất đến từ vùng khí hậu mát mẻ như ở Đức, Bắc Pháp, New Zealand và Tiểu bang Washington.

Mùi thơm được ghi nhận: Hương thơm của quả mơ, mật ong, kẹo chanh, gừng và hoa nhài. Trên vòm miệng, rượu có vị ngọt, với độ chua cay làm nổi bật các hương vị ở điểm kết thúc.

Nên ghép đôi: Hãy thử một vụ thu hoạch muộn Riesling với bánh kem chanh hoặc bánh chanh giòn.

  • Ở Đức, Riesling thu hoạch muộn được dán nhãn là Spätlese. Đối với rượu vang ngọt, bạn sẽ đặc biệt hài lòng với Biaenauslese Riesling thường được bán chai 375ml.
  • Ở Pháp,bạn sẽ tìm thấy Riesling thu hoạch muộn ở Alsace được dán nhãn là Rượu khá hiếm nhưng cũng có giá trị.
  • Tại Hoa Kỳ, ở New York và Washington có khí hậu mùa thu lạnh lý tưởng để sản xuất Riesling thu hoạch muộn. Đây là một nơi tuyệt vời để có phong cách nhưng cũng tìm thấy những chai tuyệt vời đến từ New York.

Vidal Blanc

Vidal Blanc (hay đơn giản là Vidal) là một giống nho đặc biệt lai châu Âu với những giống nho Mỹ. Kết quả là một loại nho trắng rất cứng và lạnh làm cho rượu vang thu hoạch muộn tuyệt vời. Do khả năng chịu thời tiết của cây nho, nho thường bị bỏ lại trên cây nho chịu đóng băng mùa đông. Sau đó được sử dụng để sản xuất rượu vang đá nổi bật. 

Nếm ghi chú: Hương thơm nồng nàn của lê khô, vani, sáp ong và mứt cam. Rượu vang có hương vị phong phú và đậm đặc, thể hiện hương vị giòn của vỏ cam khi kết thúc.

Nên ghép đôi: Thử rượu vang thu hoạch muộn Vidal Blanc với mơ hoặc một loại phô mai hạt, chẳng hạn như Comté.

  • Ở Canada, mùa đông đủ lạnh để đóng băng nho liên tục tạo ra loại rượu vang đá. Nhà sản xuất rượu vang đá lớn nhất thế giới, được gọi là Inniskillin, nằm ở Ontario.
  • Ở New York và một số bang ở vùng Đông Bắc, bạn sẽ tìm thấy những nho thu hoạch muộn Vidal Blanc đến từ các nhà sản xuất nhỏ.

Sauternais

Sauternais là một phong cách rượu vang được đặt theo tên của một vùng là Sauternes. Chúng là sự pha trộn của chủ yếu là nho Sauvignon Blanc và Sémillon. Bí mật của vùng Sauternes là sương mù đặc biệt của sông Garonne. Sương mù hòa lẫn trên các vườn nho và làm cho nho bị nhiễm một loại nấm trái cây là Botrytis cinerea. Mặc dù nho trông bình thường nhưng nấm mốc thực sự làm ngọt nho. Chúng tạo ra một loại rượu vang tráng miệng với độ ngọt đặc biệt cao.

Nếm ghi chú: Sữa đông chanh, mật ong, dứa và hạnh nhân.

Kêt hợp ghép nối: Thử Sauternes với vanilla, phô mai mềm, hạt.

Muscat

Một trong những họ nho lâu đời nhất trên thế giới là họ Muscat. Trong đó có một số giống được sử dụng để làm cả rượu vang trắng và đỏ. Mặc dù có nhiều loại nho khác nhau được sinh ra từ Muscat. Nhưng hương thơm từ một giống nho (đỏ hoặc trắng) là không thể nhầm lẫn bởi chúng thơm. Rượu vang muscat được sản xuất theo nhiều kiểu khác nhau. Tuy nhiên, rượu vang thu hoạch muộn được làm bằng nhiều phương pháp khác nhau trên khắp thế giới.

Nếm ghi chú: Cam, hoa cam, hoa hồng, quả mơ và các loại hạt.

Khuyến nghị ghép đôi: Hãy thử một rượu vang thu hoạch muộn với bánh hạnh nhân.

  • Ở Ý, phong cách rượu vang passito có tên Vin Santo (hay Vino Santo) mất tới 4 năm để lên men thành rượu vì rất ngọt.
  • Tại Mỹ,  một vài nhà sản xuất sử dụng loại nho quý hiếm Orange để sản xuất rượu vang có mùi cam mạnh mẽ.
  • Ở Hy Lạp, trên hòn đảo nhỏ Samos, Muscat được làm theo phong cách hoa và nhỏ từ khô đến ngọt.
  • Ở Úc, loại rượu quý hiếm Rutherglen đạt được mức độ ngọt cao nhất.

Rượu vang tráng miệng có nhiều kiểu dáng, hình dạng và kích cỡ. Những loại rượu vang tráng miệng từ nho thu hoạch muộn luôn cho vị ngọt tự nhiên. Thường chúng là những loại rượu vang trắng có màu vàng nhẹ nhàng. Bạn có thể tìm mua sản phẩm trong web Rượu Tốt hoặc ghé thăm cửa hàng của chúng tôi.

Ngày đăng: 01:11 06/11/2019