Giống nho Carmenere

Carmenere - giống nho với lịch sử đầy thăng trầm

Nho Carmenere là một trong những giống nho châu Âu lâu đời thường được sử dụng để sản xuất rượu vang Bordeaux. Người ta cho rằng người La Mã cổ đại rất thích sự đa dạng của giống nho này. Nó đã trở nên nổi tiếng trong lần đầu tiên sản xuất rượu vang ở Tây Ban Nha. Ngôi nhà hiện tại của giống nho này là ở Chile.

Được xem là tổ tiên của nhiều giống nho nổi tiếng như Cabernet Sauvignon, Merlot. Do có nhiều nét tương đồng giữa Carmenere và Merlot nên mãi đến năm 1994, cuộc nghiên cứu ADN tại Montpellier mới chứng minh được sự khác nhau giữa chúng. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, Carmenere một lần nữa được tái sinh tại Chile mặc dù quê hương của nó xuất xứ từ vùng Bordeaux của Pháp.

Hương vị chính có từ nho Carménère.

Nguồn gốc của nho Carmenere

Người La Mã có lẽ đã trồng nho Carmenere ở các vườn làm rượu vang tại  Bordeaux. Tên ban đầu của Bordeaux là Biturica, một số nhà sử học cho rằng đây cũng là cái tên đầu tiên của giống nho mà ngày nay chúng ta gọi là Carmenere. Để chứng minh cho giả thuyết này, loại nho được sử dụng để pha trộn ở Tuscany dưới tên của Pressato di Biturica.

Một nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng nho được gọi là Vidure, đây là một thuật ngữ của Bordeaux, thể hiện cho một bản sao Cabernet Sauvignon trong quá khứ. Nho có nguồn gốc ban đầu ở Iberia.

Carmenere, lấy tên từ carmin, có thể tạm dịch là  màu đỏ thẫm, do màu đỏ thẫm mà lá cây mang lại ngay trước khi lá rơi vào mùa thu. Nho Carmenere từng được sử dụng trong tất cả các loại rượu vang tuyệt vời của Bordeaux.

Trước cuộc tấn công của đại dịch Phylloxera đen tối nhất trong lịch sử rượu vang thế giới, giống nho này được trồng rộng rãi ở Bordeaux, đặc biệt là ở Graves và ngày nay được gọi là Pessac Leognan. 

Carmenere – giống nho được tái sinh ở Chile

Carmenere được coi là giống nho khá khó tính. Nó dễ bị tổn thương bởi sự tấn công của sâu bệnh và nấm mốc. Sau khi đại dịch Phylloxera kết thúc, những người trồng rượu vang ở vùng Bordeaux đã không trồng lại giống nho này nữa. Thay vào đó, họ đã trồng các loại nho Cabernet Sauvignon, Merlot và Cabernet Franc. Sở dĩ đây là lựa chọn ưu tiên vì một trong những đặc tính của giống nho Carmenere khiến nó có khó tồn tại trong thời điểm đó. 

Ngày nay, Chile là đất nước duy trì việc trồng cây Carmenere lớn nhất trên thế giới. Loại nho này lần đầu tiên trở nên phổ biến ở quốc gia Nam Mỹ khi những cành giâm được mang đến từ vùng Bordeaux đến vào khoảng năm 1850.

Vào thời điểm đó, nhiều phần cắt bị nhầm lẫn với Merlot. Trên thực tế, những người trồng ở Chile từ thời kỳ bắt đầu gọi là nho Merlot Peumal, sau Thung lũng Peumo nằm ở Chile. Sai lầm cuối cùng đã được phát hiện là vào năm 1994, nhiều người trồng nho đã nhận thức sâu sắc rằng họ có những đồn điền rộng lớn của Carmenere chứ không phải là Merlot.

Điều này hóa ra lại là một lợi thế lớn đối với các loại rượu vang của Chile. Họ đã phải mất hơn 10 năm để khám phá ra cây nho nào mới thực sự là Carmenere và loại nào là Merlot hoặc có thể là những giống nho khác. Khám phá đó đã dẫn đến các cuộc tiến hành trong vườn nho nhằm mục đích cải thiện giống.

Mặc dù không phổ biến tại chính quê hương Bordeaux nữa nhưng Carmenere vẫn còn tồn tại trong một số khu vực ở Pháp.  Ngoài Chile thì giống nho này cũng được nước khác trên thế giới chào đón như Trung Quốc, Ý, New Zealand, thung lũng Walla Walla ở Washington, California nhưng với số lượng không nhiều.

Rượu vang Chile Vertice 1,5L và 3L

Nho Carmenere phát triển tốt trong điều kiện nào?

Carmenere được đánh giá là một loại nho khó trồng. Ở Bordeaux, trái cây năng suất thấp thường gặp vấn đề chín sau điều kiện thời tiết mùa xuân bình thường và mát mẻ. Điều đó gây khó khăn cho cây ra hoa chính xác. Khi chín, quả mọng thêm chất cay độc đáo, trái cây màu đỏ, thảo dược và khói cho rượu vang.

Nho Carmenere thích nghi tốt trong khí hậu thời tiết ấm áp của Chile, với mùa sinh trưởng kéo dài. Ngày nay, các đồn điền lớn nhất của giống nho Carmenere được tìm thấy ở thung lũng Colchagua nằm ở Chile. Trên thực tế, hiện nay nho Carmenere rất nổi tiếng ở Chile, đến năm 1998, Bộ Nông nghiệp Chile đã chính thức công nhận Carmenere là một giống nho khác biệt.

Nó chiếm hơn 10% tổng số diện tích trồng nho ở Chile hiện nay với gần 10.000 ha dây leo được trồng. 10.000 ha đó chiếm 80% diện tích rừng trồng trên thế giới dành cho Carmenere.

Mô hình tăng trưởng ở Chile cho Carmenere được thiết lập để tiếp tục. Giống nho này rất nổi tiếng với những người yêu thích rượu vang từ Nam Mỹ. Ngày quốc tế Carmenere được tổ chức vào ngày 24 tháng 11 hàng năm. Có một số sản phẩm ở Chile làm rượu vang từ 100% nho Carmenere.

Cách phân biệt giống nho Carmenere và Merlot

Nghiên cứu di truyền đã chỉ ra rằng Carmenere có mối liên hệ mật thiết với Merlot. Sự tương đồng về ngoại hình đã liên kết hai giống nho này trong nhiều thế kỷ. Mặc dù vậy vẫn có những khác biệt nhất định để nhận biết chúng trong hai dây leo. Khi còn non, lá nho Carmenere có màu đỏ bên dưới thế nhưng lá Merlot lại có màu trắng. Nho Merlot cũng chín sớm hơn hai đến ba tuần so với Carmenere.

Trong trường hợp các vườn nho trồng xen kẽ cả hai giống nho này thì thời điểm thu hoạch là điều quan trọng để xác định tính chất của hỗn hợp. Nếu nho Merlot được chọn khi Carmenere chín hoàn toàn thì chúng sẽ có xu hướng bị chín theo. Hoặc nếu nho được hái sớm hơn chỉ khi nho Merlot đã đạt đến độ chín thì Carmenere sẽ có hương vị tiêu xanh hơi gắt. Vì vậy mặc dù khác nhau như Merlot và Carmenere vẫn thường bị nhầm lẫn nhưng không bao giờ được coi là giống hệt nhau.

Rượu vang Chile Montes Purple Angel Carmenere

Hương vị độc đáo của rượu vang Carmenere

Carmenere được xem là tổ tiên của hầu hết các giống nho ở Bordeaux. Trước kia, nó thường kết hợp với Merlot nhưng sau khi nhận thức được hương vị riêng biệt của Carmenere, nó cũng được sản xuất như một loại rượu vang nguyên chất. Rượu thường có hương vị của thảo mộc và đinh hương giống như đặc trưng của nho Cabernet Sauvignon. 

Loại rượu vang cơ thể trung bình có màu đỏ đậm và vị tanin mềm mại. Mặc dù chủ yếu được dùng như một loại nho được pha trộn nhưng khi đạt độ chín nhất định, Carmenere vẫn được các nhà sản xuất ưu ái sử dụng làm rượu vang đặc biệt. Hương vị trái cây kết tinh từ anh đào, mâm xôi, gia vị quyện cùng ghi chú thuốc lá, socola và da thuộc. Thưởng thức rượu vang tốt nhất khi còn trẻ.

Thực phẩm kết hợp với rượu vang Carmenere

Rượu vang Carmenere khá linh động khi kết hợp với thực phẩm. Những món ăn lý tưởng nhất phải kể đến là thịt hun khói, thịt gà, thịt lợn, thịt cừu, thịt bò và thịt bê. Do đặc tính của rượu nên nó phối hợp hoàn hảo với một số món ăn cay và pho mát cứng. Hậu vị rượu vang kết thúc có một chút đắng nên nó là sự lựa chọn ưu tiên với các món thịt.

Related image

Có thể nói, để đạt được vị trí như hôm nay, Carmenere đã phải trải qua chuỗi lịch sử đầy thăng trầm. Giống nho suýt bị tuyệt chủng vì đại dịch Phylloxera một lần nữa đã được hồi sinh và ghi dấu ấn đặc biệt trong ngành sản xuất rượu vang trên thế giới.  Sự tồn tại của nho Carmenere đã may mắn được bảo tồn và phát triển cho đến ngày nay. Giờ đây, Carmenere có thể coi là giống nho quốc gia và là niềm tự hào của nước Chile.

  • 💎 Giống nho Carmenere ở đâu uy tín?

    Giống nho Carmenere ở rượu tốt luôn là uy tín nhất. > Xem thêm Rượu vang chile

  • 💰 Giống nho Carmenere ở Rượu tốt là sản phẩm chính hãng?

    Đúng vậy. Rượu tốt cam kết Giống nho Carmenere ở rượu tốt luôn cam kết là rượu chính hãng. > Xem thêm Rượu vang ý

  • 💰 Giống nho Carmenere ở Rượu tốt có giá rẻ nhất thị trường?

    Vâng! Giống nho Carmenere tại rượu tốt luôn là uy tín nhất, cam kết sản phẩm chính hãng và giá rẻ nhất thị trường > Xem thêm Rượu vang pháp

Giống nho Carmenere

0943045529

Hà Nội 1

0926.765.567

Sài Gòn 1

097.111.7373

Sài Gòn 2