Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Supper Admin  01-08-2022

Tìm hiểu về rượu vang của đất nước Trung Quốc.

Khó có thể bỏ qua sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của rượu vang Trung Quốc trong vài năm qua. Đất nước này đã vượt xa nhiều vùng rượu vang về sản xuất. Hiện đang đứng ở vị trí thứ 9 trên thế giới (theo thống kê năm 2018).

Ngành công nghiệp rượu vang Trung Quốc làm ra các loại rượu vang với các vùng và terroir độc đáo.

Tất cả về rượu vang Trung Quốc.

Văn hóa rượu vang là tương đối mới ở Trung Quốc. Nhưng trong thời gian ngắn, nó đã trở thành đất nước rượu vang lớn thứ 5 trên thế giới.

Điều hấp dẫn hơn là sự phát triển của ngành công nghiệp rượu vang của Trung Quốc. Chỉ từ những năm 1980, người ta đã thấy Trung Quốc cống hiến hết mình cho sản xuất rượu vang hiện đại.

Tất cả về rượu vang Trung Quốc.

Trung Quốc là một khu vực rộng lớn với nhiều địa hình và khí hậu khác nhau.

1) Gần bờ biển, Sơn Đông có lượng mưa và gió mùa cao trong mùa sinh trưởng ảnh hưởng lớn đến chất lượng rượu vang.

2) Các vùng rượu vang của Ninh Hạ cùng dãy núi Helan nằm trên sa mạc Gobi. Chúng tạo điều kiện phát triển khô cằn.

Rượu vang chính cần biết

Cabernet Sauviginon, Cabernet Gernischt (còn gọi là Carménère), Merlot và Marselan là những loại nho chính trong sản xuất rượu vang Trung Quốc.

Ở Trung Quốc, Cabernet là nho phổ biến nhất.

Trong giai đoạn đầu của sự bùng nổ rượu vang Trung Quốc ảnh hưởng của Bordeaux khá lớn. Lựa chọn giống, kỹ thuật sản xuất cùng các nhà máy rượu phản chiếu khu vực rượu vang này của Pháp. Tuy nhiên, ngoài Cabernet Sauvignon còn có một loại nho khác được ưa chuộng là Cabernet Gernischt.

Cabernet Gernischt đến Trung Quốc trong thế kỷ 19. Cái tên được dịch một cách lỏng lẻo từ tiếng Đức sang Cabernet hỗn hợp. Một nhà di truyền học nho nổi tiếng Jose Vouillamoz đã nghiên cứu nó và tìm ra Cabernet Gernischt là Carménère.

Nho thường được pha trộn với Cabernet Sauvignon. Có lẽ điều này giải thích tại sao rượu vang Trung Quốc thường có hương vị ớt chuông từ hợp chất pyrazine. Đây là một đặc điểm chung của gia đình Cabernet, đặc biệt là Carménère.

Một điều kỳ lạ khác trong sản xuất rượu vang Trung Quốc là Marselan. Đây là một loại nho đỏ có nguồn gốc từ miền Nam nước Pháp. Được lai tạo lần đầu tiên vào năm 1961 bởi Giáo sư Paul Truel. Hiện đó là con lai giữa Cabernet Sauvignon và Grenache. Marselan thể hiện khả năng kháng nấm mốc tốt. Do đó, nó hoạt động tốt ở những vùng ẩm ướt như Sơn Đông. Những loại rượu này có thân hình trung bình và giống Cabernet.

Rượu Trung Quốc: Thống trị bởi các thương hiệu lớn

Rượu Trung Quốc: Thống trị bởi các thương hiệu lớn

Không giống như các vùng rượu vang khác, sự hỗ trợ và ảnh hưởng của chính phủ đóng một vai trò quan trọng. Nhất là trong việc sản xuất rượu vang của Trung Quốc.

Các thương hiệu lớn như Great Wall và Changyu tràn ngập thị trường. Những loại rượu này giành chiến thắng tại phân phối trên khắp đất nước của Trung Quốc. Họ cung cấp rượu vang giá cả phải chăng, nhưng không tích cực về tiềm năng sản xuất rượu vang.

Những nhà sản xuất nhỏ hơn bắt đầu xuất hiện, đáng chú ý nhất là từ Ninh Hạ, Tân Cương và Vân Nam. Những nhà máy rượu thủ công rượu vang terroir điều khiển và dẫn đường với thử nghiệm.

Vùng rượu vang Trung Quốc

Vùng rượu vang Trung Quốc

Có 12 vùng rượu vang lớn ở Trung Quốc, với năm vùng được biết đến cả về chất lượng và sản xuất.

Tỉnh Sơn Đông - Yên Đài, Bồng Lai và Thanh Đảo

Sơn Đông là vùng rượu vang lớn nhất của Trung Quốc, sản xuất hơn 40% rượu vang của đất nước. Đây là nơi nhà máy rượu hiện đại đầu tiên của Trung Quốc là Changyu bắt đầu năm 1982.

Yên Đài và Bồng Lai ngồi cùng một vĩ độ với Bordeaux nên có những điểm tương đồng giữa hai vùng trồng nho. Ở Yên Đài, một số nhà máy rượu vang lớn bắt chước phong cách kiến ​​trúc như Bordeaux lấy cảm hứng từ Pháp.

Khí hậu ở Sơn Đông rõ rệt là hàng hải.

Năm 2018, nhà sản xuất nổi tiếng của Pháp, Château Lafite Rothschild đã tiết lộ thương hiệu Trung Quốc đầu tiên. Domaine de Long Dai nằm ở Penglai. Nhà sản xuất ở Bordeaux bắt đầu đầu tư vào Thung lũng Qiu Shan vào năm 2008. Nơi đây trồng 30 ha Cabernet Sauvignon, Marselan và Cabernet Franc trên đất đá granit.

Khí hậu ở Sơn Đông rõ rệt là hàng hải. Sự gần gũi với biển, với gió mùa và lượng mưa hàng năm cao, làm nên thách thức và khó khăn tăng. Có áp lực bệnh tật cao trong mùa sinh trưởng. Và những đồn điền dành riêng cho Cabernet Gernisht, Merlot và Cabernet Sauvignon.

Ninh Hạ - Chân núi phía đông Helan

Ninh Hạ - Chân núi phía đông Helan

Ningxia là nơi có các loại rượu vang được đánh giá cao nhất ở Trung Quốc. Khu vực này chuyên về các giống nho của vùng Bordeaux. Chúng bao gồm Cabernet Sauvignon, Merlot và Cabernet Gernischt (Carménère). Nó trở nên nổi tiếng sau khi nếm thử rượu vang vùng Bordeaux và Ningxia mang lại. Chúng cho khu vực bốn trong số năm vị trí rượu vang hàng đầu.

Vùng này là nơi có khoảng 38.000 ha trồng nho. Điều này khiến nó trở thành vùng rượu vang lớn thứ hai ở Trung Quốc. Hầu hết trong số ~ 200 nhà máy rượu vang ở đây làm việc trên những vườn nho chân đồi thấp của Núi Helan.

Vào năm 2013, Ningxia đã thành lập phân loại riêng theo Phân loại năm 1855 của Bordeaux. Được sửa đổi hai năm một lần, các nhà máy rượu vang hàng đầu được chia thành các cấp độ. Hiện tại, 35 nhà máy rượu vang được liệt kê trên hệ thống phân loại khu vực.

Điểm độc đáo của Ningxia là sự cô lập tương đối và cực đoan khí hậu. Khu vực này nằm ở rìa phía đông của sa mạc Gobi. Đây là nơi công nhân chôn cất những vườn nho mỗi năm qua mùa đông.

Ngoài ra, Ningxia nằm ở độ cao cực kỳ để trồng rượu vang với những vườn nho ở độ cao 1.200 mét. Điều này làm tăng bức xạ mặt trời và nho sản xuất nhiều anthocyanin là thành phần tạo nên màu đỏ trong rượu vang.

Hà Bắc - Huailai và Changli

Hà Bắc - Huailai và Changli

Bao quanh thành phố thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc là Hà Bắc. Hà Bắc là khu vực sản xuất rượu vang lớn thứ 3 ở Trung Quốc, với 13.000 ha. Đây là nhà của một trong những nhà sản xuất lớn nhất trong nước: Great Wall. Trên thực tế, rượu vang là ngành công nghiệp chính ở Hà Bắc.

Hà Bắc có nhiều địa hình khác nhau, từ vùng đồng bằng ngập nước đến các dãy núi. Nhưng có hai vùng sản xuất rượu vang riêng biệt: Huailai và Changli.

Vùng rượu Huailai

Huailai nằm về phía tây bắc của Bắc Kinh trên những ngọn đồi. Những vườn nho tốt nhất là ở độ cao cao lên tới 1.000 mét. Đây là nơi khí hậu khô ráo chiếm ưu thế trong suốt mùa trồng nho. Với những vườn nho chỉ cách thủ đô của Trung Quốc hai giờ, Hauilai là một địa điểm du lịch địa phương.

Vùng rượu vang Changli

Changli nằm gần biển Bohai là nơi có độ ẩm cao và áp lực bệnh tật song hành với nhau. Mùa đông lạnh và khô với những cơn gió lạnh từ Siberia. Vì trời rất lạnh, dây leo được chôn bằng tay để sống qua mùa đông.

Tân Cương - Khu tự trị Tân Cương

Tân Cương sản xuất tới 100.000 tấn nho trên 6.470 ha mỗi năm. Vùng xa xôi ở phía tây bắc Trung Quốc này có chung biên giới với Kazakhstan, Tajikstan và Afghanistan. Khu vực này có điều kiện rất gồ ghề với lượng mưa thấp và nhiệt độ thay đổi giữa ngày và đêm. Bởi vì điều này, nho được sản xuất ở đây có xu hướng có hàm lượng đường cao và độ axit thấp. Nên thường làm cho rượu vang ngọt.

Ngoài ra, giao thông rất khó khăn trong và ngoài khu vực. Vì vậy, hầu hết các loại rượu vang được vận chuyển với số lượng lớn cho các công ty rượu vang để pha chế. Khu vực vẫn cho thấy tiềm năng vì lịch sử nông nghiệp với sản xuất nho khô.

Trong khu vực này, có hai khu vực có chỉ dẫn địa lý: Turpan và Hoxud. Các loại rượu vang được trồng là Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc và Chardonnay.

Vân Nam

Vân Nam

Đây là terroir của dãy núi Himalaya, vì Vân Nam đi qua Lào và Myanmar. Thông thường một khu vực dọc theo vùng nhiệt đới là một nơi rất khó tạo ra rượu vang chất lượng. Với độ cao của dãy núi Shangri-La khoảng 2.600 mét có thể trồng nho rượu vang chất lượng.

Khu vực khác

Sơn Tây - Đây là một khu vực cao nguyên rất gần với Bắc Kinh. Mặc dù còn khá nhỏ về mặt sản xuất, đất sét cho thấy tiềm năng Chenin Blanc, Merlot và Cabernet.

Liêu Ninh - Đây là khu vực phía đông bắc của Trung Quốc và được biết đến với các loại rượu vang đá lai Vidal.

Hắc Long Giang - Được tìm thấy dọc biên giới Nga, khu vực này được biết đến với rượu vang đá.

Thiên Tân - Khu vực nhỏ nằm ngay cạnh Bắc Kinh, Thiên Tân được biết đến với các loại rượu vang ngọt của Black Muscat.

Cát Lâm - Được biết đến với các khu nghỉ mát trượt tuyết hơn rượu vang. Cát Lâm có một loại rượu vang khí hậu lạnh hấp dẫn được gọi là Amur (Vitis amurensis).

Cam Túc - Phía đông Ninh Tây, khu vực này có vấn đề giao thông khó khăn nên vang vùng này rất hạn chế.

Hà Nam – Khu vực rất nhỏ, Hà Nam bị thách thức bởi điều kiện khí hậu nóng ẩm khó cho ra rượu vang ngon.

Tóm lại về rượu vang Trung Quốc

Sự phát triển của ngành công nghiệp rượu vang Trung Quốc cho thấy có sự quan tâm sâu sắc. Nhất là đối với các cộng đồng rượu vang trên khắp thế giới. Sự phụ thuộc của Trung Quốc vào rượu vang Pháp khi sản xuất tiếp tục cho mô hình rượu vang trên thế giới. Các món ăn truyền thống của Trung Quốc hợp với rượu vang trắng và rượu vang hồng. Chưa hết, rượu vang đỏ là loại quan trọng nhất trong ẩm thực của đất nước này. Để tìm hiểu thêm về rượu vang Trung Quốc quý vị vui lòng liên hệ đến chi nhánh cửa hàng của chúng tôi, để được tư vấn nhanh nhất.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

  • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0368.044.456
  • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

  • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0794.682.268
  • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Khách Hàng Thân Thiết

vietnam-timeless
eximbank
techcombank
bitis
hoaphat
vinaphone
vettel
vib
vietnam-timeless
techcombank
bitis
sacombank
vng

Báo chí nói gì về chúng tôi?