Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Ngọc Thuận  24-05-2024

Những điều cần biết về rượu vang Prosecco

Rượu vang Prosecco là loại rượu vang phổ biến nhất của Ý. Nó thường được so sánh với Champagne nhưng nó được làm bằng nho khác và phương pháp làm rượu khác. Có nhiều thứ hơn trong Prosecco hơn là lớp bong bóng sủi bọt. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về Prosecco và cách chọn Prosecco. Hiểu về các phong cách khác nhau, khu vực sản xuất rượu vang chính và những loại thực phẩm để kết hợp với nó.

Nguồn gốc của rượu Prosecco

Rượu Prosecco là một loại rượu vang nổ nổi tiếng từ vùng Veneto và Friuli Venezia Giulia ở miền bắc Italy. Nguồn gốc của Prosecco được liên kết chặt chẽ với vùng này, nơi mà người dân đã trồng và sản xuất rượu Prosecco từ hàng thế kỷ. Prosecco được làm từ giống nho chính là Glera, một loại nho trắng cổ điển tại Veneto. Glera thường được trồng trên các thửa ruộng đồng bằng và các thửa ruộng dốc nhằm tạo ra những trái nho chất lượng cho việc sản xuất rượu Prosecco.

Sản xuất rượu Prosecco

Ngoài Glera, các giống nho khác như Bianchetta Trevigiana, Perera và Verdiso cũng được sử dụng trong một số phiên bản Prosecco. Tuy nhiên, Glera vẫn là giống nho chính trong hầu hết các chai Prosecco.

Quá trình sản xuất Prosecco thường tập trung ở các khu vực như Conegliano và Valdobbiadene, nơi có điều kiện địa lý và khí hậu lý tưởng cho việc trồng và chế biến nho. Vùng này đã trở thành một phần không thể thiếu trong lịch sử và văn hóa của rượu Prosecco, đóng góp vào danh tiếng và phẩm chất của loại rượu này.

Prosecco là gì?

Prosecco là một loại rượu vang sủi có nguồn gốc từ vùng Valdobbiadene ở Veneto, Ý.

Rượu vang được làm bằng nho Prosecco (còn gọi là Rượu Glera). Chúng được chế biến thành rượu thông qua phương pháp làm vang sủi bọt Charmat. Loại rượu này mang lại cho chúng khoảng 3 atm áp suất. Lượng bong bóng của Prosecco thường tồn tại lâu hơn bia và thường không dài bằng Champagne.

Hương vị trong rượu Prosecco ngọt hay khô?

Hầu hết các loại rượu vang Prosecco được sản xuất phong cách khô. Tuy nhiên, do hương vị trái cây của nho xanh, dưa ngọt, lê và kim ngân. Nó thường có vẻ ngọt hơn so với thực tế. Mặc dù brut là mức độ ngọt phổ biến nhất của Prosecco được bán trên thị trường hiện nay. Bạn có thể tìm các độ ngọt hay khô theo cách mà Prosecco được dán nhãn.

 • Brut 0 đến 12 g / L RS (đường dư) – Chứa nửa gram đường mỗi ly
 • Thêm 12 đến 17 g / L RS - Chỉ hơn nửa gram đường mỗi ly
 • Khô 17 đến 32 g / L RS - Tối đa 1 gram đường mỗi ly

Phong cách khô brut mang đến sự cân bằng tuyệt vời giữa trái cây của Prosecco với tính chua cay và vị ngọt tinh tế.

Thưởng thức và phục vụ Prosecco như thế nào?

Prosecco nên được phục vụ lạnh (3 đến 7 ° C) và phục vụ Prosecco ở ly có dáng tulip. Ly tulip là lý tưởng vì nó cao và mảnh, giúp duy trì sự tinh tế của bong bóng trong thời gian dài hơn. Còn những ly có bầu lớn hơn ở phía trên giúp thu thập nhiều hương hoa hơn của rượu vang. Rượu vang Prosecco trong bữa ăn nhẹ,Nếu bạn yêu thích một bữa ăn nhẹ truyền thống, thì Prosecco là lựa chọn yêu thích. Loại rượu này khuếch đại hương vị cam quýt của nước cam. Nó phù hợp với các loại thực phẩm giòn giòn. Bữa ăn nhẹ tuyệt vời là 2 phần rượu vang sủi bọt đến 1 phần nước trái cây.

Prosecco linh hoạt và kết hợp tốt với các thể loại ẩm thực và món ăn. Đây là một trong những loại rượu có thể phục vụ như rượu khai vị nhưng cũng tốt với món chính.

Prosecco là gì

Prosecco được sử dụng như một loại rượu thanh tẩy vị trong vòm miệng. Chúng hợp với các thực phẩm cường độ trung bình như thịt gà, đậu phụ, tôm, hoặc thịt lợn. Vì hương thơm ngọt ngào và lớp bong bóng của nó, Prosecco rất phù hợp với các món cà ri cay. Chúng cũng hợp với các món ăn Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, Hồng Kông và ẩm thực Singapore.

Mẹo để chọn một chai prosecco chất lượng cao.

 • Prosecco DOC: Mức chất lượng phổ biến nhất của Prosecco mua ở chín tỉnh trải dài qua các vùng Veneto và Friuli-Venezuelaia Giuiflia.
 • Prosecco Conegliano Valdobbiadene Superiore DOCG: Nho được pha trộn từ một khu vực trồng nhỏ hơn, tập trung hơn giữa Valdobbiadene và Conegliano trên đồi. Những ngọn đồi này được biết đến để sản xuất một số loại rượu vang prosecco tập trung.
 • Asolo Prosecco DOCG: Bên kia sông từ vùng Conegliano-Valdobbiadene, bạn có thể tìm thấy một khu vực sườn đồi nhỏ khác sản xuất rượu vang tuyệt vời với tiêu chuẩn chất lượng cao. Rượu vang được dán nhãn Asolo Prosecco trên chai.
 • Prosecco Conegliano Valdobbiadene Superiore Rive DOCG: Rượu vang được làm từ các vườn nho cụ thể trong Conegliano-Valdobbiadene. Có 43 xã có thể được dán nhãn như vậy.
 • Valdobbiadene Superiore di Cartizze DOCG: Một vùng chỉ 265 mẫu ngay bên ngoài Valdobbiadene thường được coi là một trong những terroir tốt nhất cho Prosecco trên thế giới.

Nơi mà Prosecco được sản xuất

Vùng Conegliano - Valdobbiandene là một dãy đồi xanh tuyệt đẹp được bao phủ bởi những vườn nho. Ở đây mưa khá nhiều nên những vườn nho tốt nhất thường được tìm thấy ở sườn phía nam. Chúng có hệ thống thoát nước tốt và gió nhẹ làm khô nho sau khi tắm hàng ngày. Prosecco đã được thực hiện trong lĩnh vực này trong khoảng 300 năm.

Sự khác biệt giữa rượu Prosecco và Champagne

Mặc dù cả hai đều là loại rượu sủi bọt và thường được chọn cho các dịp đặc biệt nhưng Champagne và Prosecco có sự khác biệt lớn về nguồn gốc, phương pháp sản xuất và hương vị, tạo ra các trải nghiệm rượu khác nhau cho người uống.Rượu vang sủi Freixenet Prosecco

Vị trí địa lý và nguồn nguyên liệu

 • Champagne: Đến từ vùng Champagne của Pháp, sử dụng các giống nho như Pinot Noir, Chardonnay và Pinot Meunier, cùng với các giống phụ như Arbane, Petit Meslier, Pinot Blanc và Pinot Gris.
 • Prosecco: Xuất xứ từ vùng Veneto và Friuli Venezia Giulia của Ý, thường được làm từ giống nho chính là Glera, với ít nhất 85% hỗn hợp.

Phương pháp sản xuất

 • Champagne: Sử dụng phương pháp truyền thống (méthode Champenoise) để lên men lần thứ hai trong chai, tiếp xúc lâu dài với men và thực hiện quá trình phân rã để loại bỏ tế bào nấm men chết.
 • Prosecco: Thường sử dụng phương pháp Charmat method cho lần lên men thứ hai, nơi rượu được đặt trong bình áp suất để lên men với đường và men, sau đó được lọc trước khi đóng chai.

Hương vị

 • Champagne: Thường có hương vị phức tạp hơn do tiếp xúc lâu dài với men, có thể có các hương vị như bánh mì, brioche, và hương vị trái cây.
 • Prosecco: Thường có hương vị trái cây tươi, như lê, táo, kim ngân hoa và hương hoa, ít phức tạp hơn so với Champagne nhưng có thể phức tạp hơn nếu được sản xuất bằng phương pháp truyền thống hoặc trải qua quá trình ủ rượu.

Những loại đồ uống có thể sáng tạo được từ rượu Prosecco

Prosecco không chỉ là dòng rượu dùng để thưởng thức trong các dịp mừng vui mà còn được dùng để tạo ra nhiều loại đồ uống hấp dẫn khác. Dưới đây là một số loại đồ uống phổ biến có thể được tạo ra từ rượu vang Prosecco:

 • Bellini: Bellini là một loại cocktail cổ điển được pha trộn từ Prosecco và nước đào hoặc nước đào dạng purée. Được sáng tạo ở Venice, Italy, Bellini thường được phục vụ trong các dịp tiệc hoặc các bữa brunch.
 • Mimosa: Mimosa là một loại cocktail phổ biến khác được làm từ Prosecco và nước cam. Đây là một lựa chọn phổ biến cho bữa sáng hoặc các sự kiện buổi sáng.
 • Spritz: Aperol Spritz và Campari Spritz là hai biến thể phổ biến của loại cocktail này. Spritz được làm từ Prosecco, nước soda, và một loại rượu mùi (Aperol hoặc Campari). Loại cocktail này thường được dùng để giải khát vào mùa hè.
 • Hugo: Hugo là một loại cocktail nhẹ nhàng và sảng khoái được tạo ra từ Prosecco, nước tonic, siro chanh dây và lá bạc hà. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho mùa hè và các dịp tiệc ngoài trời.
 • Prosecco Sangria: Sangria thường được làm từ rượu vang đỏ, nhưng bạn cũng có thể thử nghiệm với Prosecco để tạo ra một phiên bản tươi sáng và sảng khoái hơn của Sangria. Thêm vào đó, trái cây tươi và một chút nước ngọt để tạo ra một loại đồ uống hoàn hảo cho mùa hè.

Những loại rượu Prosecco đều là dòng sản phẩm vô cùng nổi bật của nước Ý. Chúng làm nên những đặc tính đặc trưng cho phong cách rượu vang. Đây là một loại rượu nhẹ nhàng đem đến trải nghiệm mới mẻ cho người dùng. Hãy cùng Rượu Tốt đồng hành cùng bạn trên hành trình khám phá rượu vang. Để được tư vấn, nhấc điện thoại để gọi hoặc ghé thăm hệ thống cửa hàng chúng tôi.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0368.044.456
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

 • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0794.682.268
 • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Khách Hàng Thân Thiết

vietnam-timeless
eximbank
techcombank
bitis
hoaphat
vinaphone
vettel
vib
vietnam-timeless
techcombank
bitis
sacombank
vng

Báo chí nói gì về chúng tôi?