Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Supper Admin  01-08-2022

Hướng dẫn cách thưởng thức rượu vang như chuyên gia

Thưởng thức rượu vang là một trong những phương pháp nếm thử phong cách rượu theo quá trình. Việc này giúp bạn xác định được những đặc tính cụ thể của rượu vang thông qua nhiều giác quan. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thưởng thức rượu vang một cách chuyên nghiệp nhất. Những bước thực hành đơn giản dưới đây vô cùng dễ học mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Nào, hãy cùng chuyển bị cho mình một chiếc ly rượu vang và một chai rượu vang đỏ nhé!

Cảm nhận bằng thị giác.

Để tiếp cận được rượu vang, cần phải nhìn rõ về màu sắc và độ trong của rượu ở ly. Việc cảm thụ rượu vang bằng thị giác giúp tăng thêm sự kích thích trong cảm nhận cho người dùng. [caption id="attachment_37468" align="aligncenter" width="1000"]Cảm nhận bằng thị giác qua màu sắc rượu vang Cảm nhận bằng thị giác qua màu sắc rượu vang[/caption]
 1. Cường độ màu sắc: Nhìn dung dích trong chai rượu để xác định được màu sắc đặc trưng bên trong chúng. Màu sắc của vang thể hiện chúng là loại nho nào được nhận định bằng sự so sánh với danh sách
 2. Giọt rượu đọng trên thành ly khi lắc: Đây chính là một trong những điểm giúp bạn biến thành một chuyên gia thực thụ. Khi bay xoay ly rượu, lớp màng mở trên bề mặt dung dịch bị phá vỡ. Điều này giúp khuếch đại mùi thơm của rượu là bởi chúng có sự bốc hơi lên. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng Gibbs – Marangoni. Do đó, sau khi lắc ly rượu vang, những dòng rượu nào có những giúp rượu loãng hay đặc chảy xuống. Chúng đều góp phần cho đánh giá về nồng độ cồn trong rượu. Càng nhiều những giọt rượu này ở thành ly, càng chứng tỏ đây là rượu nhiều axit. Lượng axit này có thể gây vị chát trong vòm họm khi thưởng thức chúng.

Đánh giá rượu vang bằng khứu giác.

Có thể cho rằng, chất thơm trong rượu có đến hàng trăm hợp chất khác nhau. Việc học cách ngửi rượu trở nên dễ dàng hơn chính là việc tập trung và xác định những mùi thơm này. Cố gắng xác định mùi thơm để tạo nên ấn tượng rõ ràng trong khoang miệng.
 1. Cường độ: Khứu giác cũng dễ dàng đánh giá được cường độ của rượu. Đặt miệng ly ngay dưới mũi rồi hít nhanh, nhẹ để đánh giá cường độ. Nếu cường độ mùi thơm trong rượu lớn, bạn có thể thấy mùi khá đặc trưng. Và để xác định được những mùi thơm riêng trong chai, hãy kéo ly rượu lại gần mũi. Việc tập trung vào mùi hương sẽ giúp người dùng phán đoán chính xác hương vị rượu.
 2. Hương trái cây: Chủ yếu trong rượu vang là mùi thơm trái cây. Nên vô hình chung, chúng ta thường gặp khó khăn trong việc xác định mùi hương. Bởi có quá nhiều mùi thơm mạnh mẽ hơn lấn át những dư vị đặc trưng này. Hãy thử cầm ly của bạn xa hơn mũi sẽ dễ dàng cảm nhận được loại trái cây hơn. Thậm chí, làm như vậy còn xác định được cả tính trạng hoa quả sử dụng.
 3. Hương vị khác: Tất cả những mùi thơm khác mà bạn ngửi đến không giống trái cây đó đều là hương vị khác. Sẽ có những loại rượu bạn cảm thấy chúng đậm đặc hơn, chứa vị thơm của cây thảo mộc, hoa và khoáng chất.
 4. Gỗ sồi: Thông thường, rượu vang có mùi thơm của vanilla, dừa, tiêu đen, socola và tuyết tùng. Chúng đều là những loại rượu có khả năng đã được ủ trong thùng gỗ sồi. Việc lão hóa hày còn gọi là oxy hóa nho tròng thùng gỗ sồi làm cho hương vị có thêm cả mùi gỗ sồi. Những loại cây gỗ sồi khác nhau sẽ ảnh hưởng đến hương vị rượu vang một khác nhau. Điển hình như gỗ sồi Mỹ, chúng có xu hương thêm hương thì là và dừa vào. Còn gỗ sồi Pháp lại đóng góp mùi thơm của vanilla, hạt đậu và hạt tiêu đen.
 5. Mùi đất: Nếu bạn cảm nhận được hương thơm của đất trong rượu, hãy chậm lại và xem chúng thuộc dạng nào. Dạng hữu cơ như đất rừng, nấm, mùn hay những dạng vô cơ như đất sét khô, đá, phấn. Những mùi thơm này có một cách tự nhiên, đến nay, khoa học vẫn chưa giải thích được. Cũng có thể chúng có được nhờ sự ảnh hưởng của vùng đất trồng nho mà nên. Ví dụ như những dòng rượu của Burgundy và Champagne thường có mùi thơm tinh tế với tính hữu cơ cao.
[caption id="attachment_37469" align="aligncenter" width="1000"]Hướng dẫn cách thưởng thức rượu vang như chuyên gia Hướng dẫn cách thưởng thức rượu vang như chuyên gia[/caption]

Nếm thử rượu để thẫm đậm hương thơm bằng vị giác.

Khi nếm thử rượu vang cần tập trung vào hương vị, cảm nhận chúng trong vòm miệng. Hãy chắc chắn rằng rượu vang đã được lan tỏa hết trong miệng để có cảm nhận đầy đủ nhất trước khi nuốt. Để từ đó, vị rượu vang sẽ mang lại cho người dùng những đánh giá theo các yếu tố sau:
 1. Độ ngọt: Hàm lượng đường trong nho còn sót lại sau quá trình lên men được gọi tắt là RS. Cảm nhận lượng đường này sẽ khó khăn hay không phụ thuộc vào tính axit. Vì độ ngọt sẽ ít nhận thấy trong các loại rượu vang có độ axit cao hơn.
 2. Tannin: tannin chủ yếu là thành phần cho trong rượu đó. Chúng là một polyphenol hay còn gọi là chất chống oxy hóa. Tananin có vị se và mang lại cảm giác khô rát trên lưỡi. Những dòng rượu vang có độ tannin cao có thể sẽ bám vào môi hoặc răng của bạn sau khi nếm thử. Vị của tannin khá đắng, chủ yêu là chất làm se.
 3. Độ chua: Độ chua cung cấp một cảm nhận mạnh mẽ lan tỏa trong khoang miệng. Nếu rượu có tính axit thấp thường cho độ chua có hương vị tròn, nhạt. Nhưng rượu vang có lượng axit cao thì độ chua phát triển rất nhiều.
 4. Nồng độ cồn: Chúng cảm nhận khi nuốt dung dịch rượu vang. Nồng độ cồn thể hiện rõ nhất ở cổ họng với một cảm giác nóng lên.
 5. Cơ thể rượu tổng thể: Tất cả nhưng đặc điểm trên kết hợp vào nhau tạo nên cơ thể rượu. Về cơ bản, chúng giúp đánh giá đây là loại rượu đậm đà hay nhẹ nhàng, trung bình hay mạnh mẽ.

Đưa ra kết luận.

Sau khi trải nghiệm vang bằng 3 giác quan, rượu vang cần được đưa ra kết luận tổng quan. Thưởng thức xong rượu và đánh giá chúng về chất lượng:
 1. Rượu vang có phải là rượu cân bằng?
Đây là câu hỏi bắt buộc khi thưởng thức chai rượu. Vang ở vị trí cân bằng giữa độ axit, tannin và độ cồn. Chúng cân bằng sẽ được cho là sản phẩm dễ thưởng thức tạo nên chất lượng hoàn hảo. Chúng cũng phụ thuộc nhiều bởi cường độ rượu vang và hương vị tiềm năng của chúng.
 1. Vang có phải là rượu phức tạp?
Câu hỏi này đặt ra sau khi thưởng thức rằng chúng có thật sự khó đón. Loại rượu vang nào nhiều hương vị hoa quả, vang nào nhiều mùi thơm đan xen.
 1. Ý kiến của bạn về rượu là gì?
Sau khi có đáp án cho hai câu hỏi trên, hãy tự hỏi mình, bạn thực sự đánh giá chúng như thế nào? Bạn nghĩ gì về rượu vang đỏ này? Nó có phù hợp với khẩu vị của bạn không? Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về cách thưởng thức rượu vang mà bạn nên biết. Ngoài ra, bạn có thể ghé qua hệ thống cửa hàng của Rượu Tốt ngay hôm nay. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn tận những những dòng rượu vang chất lượng hơn với khẩu vị của bạn. Khi đã sở hữu cho mình rượu vang với nhiều ưu đãi lớn, bạn không thể quên người bạn đồng hành Rượu Tốt này trên hành trình khám phá rượu vang. Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp với quý vị. Vui lòng liện hệ với chúng tôi qua: Hệ thống Bắc Trung Nam của Ruoutot Cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc. Facebook Messenger https://ruoutot.net/lien-he-ruoutot  

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0368.044.456
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

 • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0794.682.268
 • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Khách Hàng Thân Thiết

vietnam-timeless
eximbank
techcombank
bitis
hoaphat
vinaphone
vettel
vib
vietnam-timeless
techcombank
bitis
sacombank
vng

Báo chí nói gì về chúng tôi?