Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Ngọc Ánh  12-07-2024

Bảng màu rượu vang và những ý nghĩa không phải ai cũng biết

Khi đứng trước một danh mục dài các dòng rượu vang cùng hàng loạt màu sắc đa dạng và những tên gọi phức tạp, chắc hẳn bạn sẽ có lúc cảm thấy bối rối và không biết bắt đầu từ đâu. Để hiểu rõ hơn về thế giới màu sắc đa dạng và phong phú của loại thức uống đặc biệt này, hãy cùng tôi khám phá những ý nghĩa không phải ai cũng biết của bảng màu rượu vang trong bài viết dưới đây.

Màu sắc của rượu vang thể hiện điều gì?

Màu sắc của rượu vang phần lớn được hình thành từ sự phản xạ và hấp thụ của ánh sáng trong quá trình lên men và ủ của nho. Màu sắc của rượu vang thường có thể là đỏ, hồng, trắng, vàng, hoặc thậm chí còn có thể là nâu đậm tùy thuộc vào loại nho và quá trình chế biến.

Đúng như tuyên ngôn "Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn", màu sắc của rượu vang cũng giúp chúng ta "nhìn thấy" được một số thông tin quan trọng về rượu vang trước khi chúng ta thưởng thức nó.

Bảng màu rượu vang có ý nghĩa rất quan trọng

Đặc tính của rượu

1. Giống nho

Đây là một trong những yếu tố cơ bản nhất có thể được xác định thông qua màu sắc của rượu bởi tất nhiên, những chai rượu vang đỏ nói chung với các gam màu sắc từ đỏ đến tím sẽ được làm từ các giống nho đỏ và ngược lại, rượu vang trắng sẽ được lên men những trái nho trắng.

Hơn thế nữa, rất nhiều các chuyên gia về lĩnh vực này trên thế giới đã tiết lộ rằng, màu sắc là một trong những yếu tố cho họ những gợi ý rất tốt khi xác định giống nho thành phần của một chai vang thượng hạng. Chẳng hạn, đa phần các loại rượu vang đỏ từ giống nho Cabernet Sauvignon thường có màu đỏ sâu và đậm đà, ngược lại, rượu vang đỏ từ giống nho Pinot Noir thường lại sở hữu màu sắc nhạt hơn.

2. Hương vị

Hương vị cũng là một trong những đặc tính quan trọng có thể được đánh giá thông qua màu sắc của rượu. Chẳng hạn, rượu vang đỏ có màu đỏ nhạt và các loại rượu vang trắng thường có hương vị nhẹ nhàng, tươi mát, trong khi rượu vang đỏ có màu đậm hơn thường có hương vị đậm đà, quyến rũ với hậu vị bền bỉ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên điều này chỉ đúng với phần lớn các giống nho ngoại trừ Pinot Noir, để biết rõ hơn bạn có thể tìm đọc bài viết 10 đặc điểm thú vị về giống nho Pinot Noir.

Độ tuổi và khả năng lão hóa

Màu sắc của rượu vang có thể cho thấy tuổi của nó. Rượu vang trẻ thường có màu sắc tươi sáng, rõ ràng hơn, trong khi rượu vang già có thể có màu sắc đậm hơn và có dấu hiệu của quá trình oxy hóa, có thể là màu đỏ sẫm hoặc nâu đậm. Yếu tố này cũng đồng thời đưa ra dấu hiệu về khả năng lão hóa của rượu vang.

Rượu vang có màu sắc đậm hơn thường có khả năng lão hóa tốt hơn và có thể được lưu trữ trong thời gian dài mà vẫn giữ được hương vị tốt. Ví dụ như đối với các loại rượu vang trắng, những chai vang có thời gian ủ lâu năm sở hữu màu vàng đậm đà như mật ong, ngược lại, những chai vang vẫn còn trẻ hay mới được ủ thường sẽ có màu vàng rơm với một chút ánh xanh.

Phong cách sản xuất

Màu sắc của rượu vang cũng có thể phản ánh phong cách của nhà sản xuất hay cụ thể là một phần trong quy trình lên men để tạo ra nó. Cụ thể, rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có màu vàng hoặc chuyển dần sang vàng nâu do quá trình oxi hóa và hấp thụ của gỗ. Cùng với đó, những chai vang được ủ trong thùng thép không gỉ hay các loại chất liệu khác thường sở hữu màu sắc nhẹ nhàng với tươi sáng hơn.

Nồng độ và cấu trúc rượu

Những loại rượu vang có màu sắc đậm đà thông thường sẽ cung cấp nồng độ cồn cao hơn so với loại có màu sắc kém đậm đà hơn. Thực tế cũng thể hiện lý thuyết này một cách rất rõ ràng, không quá khó để bạn nhận thấy rằng hầu như toàn bộ rượu vang đỏ có màu sắc đậm đà sẽ có nồng độ cồn cao hơn các dòng rượu vang có màu sắc khác, nhạt hơn như rượu vang hồng hay vang trắng.

Xem thêm: Màu Sắc Rượu Vang Trắng Nói Lên Điều Gì? - Tại Đây

Và điều này cũng phần nào thể hiện được đặc điểm về cấu trúc hay cũng chính là độ đậm đặc của rượu. Những chai vang có nồng độ cồn cao và màu sắc đậm đà thường sẽ là loại rượu vang full body trong khi đó, những chai vang có màu sắc nhẹ nhàng, không quá đậm đà thường là dòng vang light body với nồng độ cồn thấp hơn.

Khám phá chi tiết ý nghĩa của bảng màu rượu vang

Với 3 tone màu chủ đạo tương ứng với 3 loại rượu vang, mỗi sắc thái khác nhau trong cùng một tone màu đều có những ý nghĩa riêng biệt của nó.

Màu rượu vang đỏ

Bên cạnh ý nghĩa bổ sung tannin cho rượu vang, vỏ của các loại nho đỏ còn là yếu tố quan trọng trong việc quyết định màu sắc của rượu. Như đã nói ở trên, cấu trúc rượu có thể được xác định thông qua màu sắc của nó, vậy, các chuyên gia làm điều đó bằng cách nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông qua những đặc điểm đáng chú ý dưới đây:

 • Vang đỏ nhẹ - Light bodied red wine: Dòng rượu này có xu hướng thể hiện màu sắc nhạt và trong hơn. Đặc biệt, các tia sáng từ một nguồn sáng lớn có thể đi xuyên qua chúng và thậm chí mắt thường cũng có thể dễ dàng làm được điều này. Các sắc thái từ tím sáng đến đỏ ruby là các đặc trưng của các loại rượu vang được lên men từ nho Pinot Noir và Gamay. Ngoài ra, cũng có một vài vùng làm rượu như St. Laurent và Zweigelt sở hữu loại rượu điển hình này.

Bảng màu rượu vang đỏ

 • Rượu vang đỏ với độ đậm trung bình - Medium bodied red wine: Với xu hướng màu sắc trung bình, phong phú với nhiều tone màu khác nhau, đây có thể được xem là loại rượu có những biểu hiện màu sắc đa dạng nhất. Nổi bật và dễ nhận biết nhất là những chai vang được làm từ giống nho Garnacha, Sangaguese và nho Primitivo.
 • Rượu vang đỏ đậm đà - Full bodied red wine: Loại này thường có màu đậm, dễ nhận biết và sở hữu hương vị tannin đậm đà. Rượu vang đỏ full body được chiết xuất từ nhiều giống nho khác nhau cho hương vị rất sâu và quyến rũ. Syrah cùng Malbec với Mourvedre hoặc Cabernet Sauvignon là những cái tên mà bạn nên tìm kiếm nếu là một tín đồ yêu thích loại rượu này.

Ngoài ra, các loại rượu vang đỏ lâu năm cũng sở hữu màu sắc rất đặc trưng là màu nâu xỉn. Trong đó, Merlot và Nebbiolo là hai loại rượu vang có xu hướng ngả cam nhanh hơn. Tuy nhiên, vẫn có những loại rượu vang có thể tồn tại đến hơn 20 năm mà màu sắc không có quá nhiều thay đổi.

Màu rượu vang trắng

Độ đậm màu sắc của rượu vang trắng có thể cho thấy đặc trưng về cấu trúc và cơ thể của nó, từ rượu nhẹ đến trung bình và đậm. Dưới đây là một số lưu ý để phân biệt các loại rượu vang trắng theo độ đậm màu sắc:

 • Rượu vang trắng nhẹ (Light body): Rượu vang trắng nhẹ thường có màu sắc trong suốt, rõ ràng và không quá đậm. Màu sắc của rượu vang trắng nhẹ có thể tương tự như màu của nước trái cây tươi, có thể là màu vàng nhạt hoặc xanh vàng nhạt. Đây là loại rượu có cấu trúc đơn giản, ít cồn, hương vị tươi mới và rất dễ uống. Pinot Grigio, Sauvignon Blanc, Pinot Blanc và Albariño là những giống nho thường được sử dụng để tạo ra dòng vang này.
 • Rượu vang trắng với độ đậm trung bình (Medium body): Rượu vang trắng vừa thường có màu sắc tương đối đậm hơn so với rượu vang trắng nhẹ. Màu sắc của nó có thể là màu vàng đậm, vàng lục hoặc vàng cam. Rượu vang trắng vừa thường có cấu trúc phức tạp hơn cùng bản ghi chú hương vị khá phong phú với độ đậm vừa phải, hàm lượng tannin và axit cân bằng. Vang trắng medium body thường được chiết xuất từ nho Chardonnay, Viognier, Gewürztraminer và nho Riesling.
 • Rượu vang trắng đậm đà (Full body): Rượu vang trắng đậm thường có xu hướng ngả về màu mật ong. Loại rượu này nó có thể sở hữu màu vàng đậm, vàng lục đậm hoặc vàng cam đậm. Dòng vang full body này sở hữu cấu trúc phức tạp, hương vị nồng nàn với nồng độ cồn cao, và thường được lưu trữ và lão hóa trong thùng gỗ sồi để phát triển hương vị và cấu trúc tốt hơn. Nho Chardonnay, Roussanne, Marsanne, Chenin Blanc là những dòng rượu nổi bật, sở hữu loại cấu trúc này.

Màu rượu vang hồng

Rượu vang hồng ở mỗi vùng làm vang khác nhau trên thế giới lại được định nghĩa và sở hữu những tính chất riêng. Chính vì thế, có tới hơn 140 sắc thái khác nhau trong bảng màu của dòng vang nữ tính này. Tham khảo hình ảnh dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về ý nghĩa của các sắc thái khác nhau đối với rượu vang hồng.

Bảng màu rượu vang hồng

Đâu là yếu tố đã tạo ra sự thay đổi màu sắc của các loại rượu vang

Trên thực tế, màu sắc của rượu vang dường như đã được quyết định ngay từ khi chúng vẫn còn là một trái nho trong vườn. Toàn bộ các yếu tố về giống nho, độ chín, nguồn gốc, phong cách sản xuất, thời gian lên men, quá trình ủ và cách lưu trữ đều có ảnh hưởng quan trọng đến việc thay đổi màu sắc của các loại rượu vang.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về ý nghĩa của các sắc thái khác nhau trong bảng màu rượu vang. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm của người thưởng thức. Liên hệ trực tiếp với Rượu Tốt ngay hôm nay để được tư vấn mua hàng nhanh nhất nếu bạn còn đang phân vân chưa biết nhu cầu của mình phù hợp với màu sắc nào nhé!

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0368.044.456
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

 • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0794.682.268
 • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Báo chí nói gì về chúng tôi?

Danh mục Trang chủ Cửa hàng Fanpage Chat Zalo Messenger