Khắc Hưng 02-12-2022

Cách tạo ra nút bần rượu vang truyền thống

Đặc điểm của nút bần rượu vang

Kết cấu cơ bản nhất của 1 chai rượu vang gồm 2 phần chính đó là phần chai và phần nút. Phần chai là nơi chứa rượu vang nhưng tầm quan trọng của nó lại xếp sau phần nút. Phần nút chai cũng có nhiều loại, có thể là nắp vặn bằng nhôm, làm bằng vật liệu tổng hợp hoặc có thể là nút bần. Nút bần trong rượu vang là vật liệu nổi, không thấm nước, đàn hồi và chống cháy được làm từ vỏ cây bần hay còn được gọi là cây sồi nút chai, tên khoa học là Quercus Suber. Chúng xuất hiện trong hầu hết các loại vang đỏ, vang trắng, vang sủi tăm, Champagne...

Cây Bần, thứ tạo ra những lớp vỏ chất lượng

Cây bần tương thích tốt với khi hậu Địa Trung Hải, nắng ấm và khô ráo, sản lượng khoảng 60-80 cây / 1 hecta. Vì thế 1 nửa số nút bần trên thế giới được sản xuất tại Bồ Đào Nha, 1/3 tại Tây Ban Nha, và các nước khác như Pháp, Maroc… Thời gian thu hoạch vỏ cây từ tháng 5 đến tháng 8 khi chúng dàng tách rời nhất và không gây hại cho phần thân cây. 1 cây bần có thể cho ra 23 – 30kg vỏ cây nhưng cỉ dưới 10% tạo ra được nút chai chất lượng cao. Đối với Pháp, nhiều loại rượu vang cần ủ lâu dài vậy nên vang Pháp là loại vang sử dụng khá nhiều nút bần.

Từ lớp vỏ trở thành những chiếc nút chất lượng

Phần vỏ sau khi được tách sẽ đem về nhà máy và để yên trong tối thiểu 6 tháng. Trong 6 tháng này, từ một mảnh vỏ cây nhỏ chúng có thể nở ra gấp nhiều lần vì bên trong nó có tới 90% là không khí. Đó cũng là lý do vì sao khi nhìn vỏ cây chúng ta không thể ngờ rằng một mảnh gỗ dẹt như thế lại làm ra được chiếc nút chai dài như vậy.

Sau 6 tháng, vỏ cây được luộc sôi ở nhiệt độ 97 độ C trong 1 tiếng để loại bỏ bụi, các hợp chất có hại như TCA và cũng để nở  ra thêm 1 chút nữa. Sau đó là đợi khô và tiến hành phân loại và sản xuất, những nút chai không đạt sẽ bị loại bỏ.

Những nút chai chai được tạo ra nguyên khối từ vỏ cây bần là loại tốt nhất có giá hơn 1 euro. Còn lại những loại nút khác đều có sự kết hợp từ nhiều phần vỏ khác nhau, có thể là từ vụn, từ các mảnh dẹt, từ các mảnh lớn, v..v

Có phải lúc nào chúng ta cũng có thể sản xuất nút Bần?

Một cây bần cần 25 năm đầu tiên để đạt được kích thước tốt và có thể thu hoạch lần thứ nhất. Tuy nhiên lần đầu thu hoạch luôn luôn đem lại sản phẩm kém chất lượng và thường được nghiền hoặc làm sản phẩm khác. Sau đó, cây sẽ được thu hoạch thêm khoảng 10 – 15 lần nữa tùy cây, cách 9 năm thu hoạch 1 lần. Đôi khi, những chiếc khui mở rượu vang cũng được làm phần cán bằng loại gỗ này.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Phú Nhuận - HCM

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Hàm Nghi - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

  • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0794.682.268
  • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốc

Khách Hàng Thân Thiết

Báo chí nói gì về chúng tôi?