Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Supper Admin  01-08-2022

Cách phân loại rượu vang của các quốc gia khác nhau.

Dường như có vô số cách để phân loại rượu vang. Mặc dù vậy, nhà sản xuất rượu vang sẽ có cách phân loại rượu riêng. Về cơ bản, tên gọi là cách một quốc gia phân loại rượu vang theo cách của họ. Mỗi tên gọi đều có quy định có thể biết nơi nho được trồng và cách sản xuất rượu vang.

Theo truyền thống, các khu vực nhỏ và cụ thể hơn được coi là tốt nhất. Mặc dù điều đó không phải lúc nào cũng đúng ngày nay, nhưng vẫn có quy tắc tên gọi. Bạn sẽ có thể phát hiện ra chất lượng tốt hơn. Những quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu và cách họ phân loại rượu đủ điều kiện.

Mỹ: AVA Khu vực trồng trọt Mỹ.

Cách phân loại rượu vang Mỹ

Diện tích trồng nho Mỹ (AVA) là một khu vực trồng nho với các tính năng văn hóa và địa lý độc đáo. Hệ thống AVA bắt đầu vào năm 1980. Kể từ đó chúng mở rộng 242 AVA trên khắp nước Mỹ.

Một số AVA như Sông Mississippi, trải dài trên hàng triệu mẫu đất. Trong khi một số khác chỉ có vài trăm mẫu. Để rượu vang mang nhãn AVA, ít nhất 85% số nho phải đến từ danh sách AVA.

AVA hơi khó hiểu vì không có phân cấp dựa trên khu vực hoặc chất lượng. Ngoài ra, một số AVA như Oakville AVA là tên gọi phụ của Napa Valley. Các khu vực được chia thành các tên gọi phụ có xu hướng làm cho rượu vang chất lượng cao.

Pháp: AOC / AOP Xuất hiện d'Origine Protégée

Cách phân loại rượu vang Pháp

Pháp tổ chức rượu vang với hệ thống Appname d'Origine Tươngôlée / Protégée (AOC / AOP). Chúng xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1937.

Ngày nay, có hơn 360 AOC ở Pháp và hầu hết nằm trong khu vực phát triển chính (ví dụ Rhône, Loire, Alsace, Bordeaux, v.v.). Hệ thống AOP của Pháp có các quy tắc cho mọi khía cạnh của sản xuất rượu vang. Chúng bao gồm các giống nho có thể được sử dụng, nồng độ cồn tối thiểu, yêu cầu lão hóa và mật độ trồng nho.

Sự quản lý tỉ mỉ này khá rắc rối, nhưng những quy định sản xuất rượu vang này đóng vai trò là kim chỉ nam cho người tiêu dùng. Ví dụ: Một Cremant Keyboardlsace Rose được yêu cầu là 100% Pinot Noir. Do đó, khi bạn mua loại rượu này, bạn có thể mong đợi một loại rượu vang sủi bọt được làm từ 100% Pinot.

Vậy AOP có ý nghĩa gì?

AOP / AOC

Vậy AOP có ý nghĩa gì?

AOP là hệ thống phân loại cứng nhắc và cao nhất của Pháp. Các loại rượu vang được dán nhãn sau tên gọi sẽ có một bộ nho cụ thể.

Vin de Pays (IGP)

Vin de Pays là gì

Phân loại này thường của rượu vang hàng ngày ở Pháp. IGP ít nghiêm ngặt hơn với các giống nho được sử dụng.  Tên bao gồm Pays d'Oc, Comte Tolosan và Côtes de Gascogne.

Vin de France

Vin de France là gì

Rượu vang Pháp chất lượng cơ bản nhất.

Ý: DOC /DOCG Ở vùng Denominazione di Origine Controlata

Cách phân loại rượu vang Ý

Hệ thống Denominazione di Origine Controlsata (DOC)  Denominazione di Origine Controlsata e Garantita (DOCG). Chúng được thành lập lần đầu tiên vào năm 1963 và ngày nay có 329 DOC và 73 DOCG. Hệ thống của Ý ban đầu được thiết kế để phân loại các giống nho bản địa của Ý. Bằng cách nâng rượu vang được làm bằng các giống nho ý lên các bậc cao nhất của hệ thống DOC, DOCG. 

Trên thực tế, các nhà sản xuất tạo ra các loại rượu vang chất lượng cao với nho Pháp. Hỗn hợp Super Tuscan với  Merlot và Cabernet. Tuy nhiên, do nho không có nguồn gốc từ Ý, nên chúng được chuyển sang trạng thái IGT.

Dưới đây là một số thuật ngữ rượu vang phổ biến của Ý rất hữu ích:

Phân loại rượu vangÝ đơn giản

Classico: Giữa những năm 1960 và 1970, DOC đã được sửa đổi để bao gồm khu vực rộng lớn hơn. Do đó, Class Classico đề cập đến các vùng nhỏ hơn của khu vực sản xuất rượu vang. 

Superiore: Superiore thường được sử dụng như một tiêu chuẩn chất lượng sản xuất. Chúng thường cho thấy chất lượng nho tối thiểu và yêu cầu lão hóa trước khi rượu được phát hành.

Riserva: Riserva thường được sử dụng như một tiêu chuẩn chất lượng sản xuất. Chúng thường được đề cập đến sự lão hóa kéo dài của rượu vang trước khi phát hành. Nhiều nhà sản xuất chỉ làm rượu vang Riserva với nho từ các loại rượu đặc biệt.

Tây Ban Nha: DO / DOP ở Denominación de Origen Protegida

Cách phân loại rượu vang Tây Ban Nha

Tây Ban Nha có hệ thống Denominación de Origen (DO) hoặc Denominación de Origen Protegida (DOP). Hệ thống Tây Ban Nha hiện có 79 DOP, 2 DOC, 15 Vino de Pagos (VT) và 46 Vino de la Tierra (VdlT / IGP). Hiện có một loại vườn nho được gọi là Vino de Pago có một số loại rượu rất hấp dẫn.

Lão hóa là một khía cạnh rất quan trọng của rượu vang Tây Ban Nha. Đặc biệt là Tempranillo. Vì vậy, đất nước này cũng có một hệ thống phân loại lão hóa. Mỗi khu vực có các quy tắc hơi khác nhau được dựa trên điều khoản sau đây:

Phân loại rượu vang Tây Ban Nha

Tinto / Roble: theo nghĩa đen của Roble là gỗ sồi. Phong cách này được đặc trưng bởi sự già hóa ít có của gỗ sồi.

Crianza: Phong cách này có một số lão hóa bằng gỗ sồi và chai, thường là 9 đến 12 tháng. Rioja của 12 tháng tuổi.

Reserva: Phong cách này được yêu cầu phải có cả gỗ sồi và trong chai. Thông thường, rượu vang Reserva sẽ trải qua cả năm trong gỗ sồi và thêm 2 năm trong chai.

Gran Reserva: Phong cách này được yêu cầu phải có tuổi thọ gỗ sồi và chai kéo dài. Chúng thường có nghĩa là 2 năm trong gỗ sồi và 4 năm trong chai.

Những phân loại rượu vang theo vùng sản xuất riêng có những thuật ngữ riêng để đánh giá. Khi đã hiểu được những ký hiệu này, bạn sẽ có thêm kiến thức chọn rượu ưng ý. Hãy ghé thăm cửa hàng Rượu Tốt để tìm mua những sản phẩm chính hãng ngay nhé.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

  • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0794.682.268
  • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Khách Hàng Thân Thiết

vietnam-timeless
eximbank
techcombank
bitis
hoaphat
vinaphone
vettel
vib
vietnam-timeless
techcombank
bitis
sacombank
vng

Báo chí nói gì về chúng tôi?