Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Supper Admin  01-08-2022

Tổng quan về rượu vang trắng của Pháp

Pháp là nơi khởi nguồn của nhiều loại rượu vang trắng phổ biến nhất thế giới. Những giống nho trắng bao gồm Chardonnay, Sauvignon Blanc và Chenin Blanc. Do cách người Pháp dán nhãn rượu vang nên rất khó để xác định loại rượu nào trong chai.

Rượu vang trắng Pháp

Trong bài viết này sẽ xác định các loại rượu vang trắng chính của Pháp. Ngoài ra, bạn sẽ thấy những cách phổ biến rượu vang trắng Pháp được dán nhãn.

Chardonnay

Chardonnay

Hương vị và Phong cách: Có hai phong cách chính của Chardonnay sản xuất rượu vang khác nhau. Một trong số đó đã trở nên nổi tiếng bởi một khu vực có tên là Chablis ở Burgundy. Chardonnays của Pháp sẽ rất khô nhẹ với hương vị của chanh. Những hương thơm tinh tế của hoa mùa xuân và phấn. Phong cách khác làm nổi tiếng bởi khu vực Côte de Beaune ở Burgundy. Loại rượu này khô và đầy đặn với hương vị của táo vàng, chanh, vani, hạt dẻ, và nấm.

Khu vực trồng Chardonnay có nguồn gốc ở vùng Burgundy. Nơi đây là giống nho trắng chính của Bourgogne Blanc và Chablis. Burgundy là một khu vực mát mẻ và nổi tiếng với phong cách nhẹ hơn của Chardonnay. Ngoài Burgundy, Chardonnay phát triển ở Champagne, thung lũng và dọc theo bờ biển Languedoc Roussillon.

Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc

Hương vị & Phong cách Sauvignon Blanc: Pháp phổ biến nhất là một loại rượu vang trắng khô, nạc và nhẹ với hương vị của cỏ, lê xanh, dưa mật, bưởi, đào trắng và khoáng chất. Tuy nhiên, có một vùng ở Bordeaux là Pessac Leognan là nơi sản xuất phong cách hấp dẫn. Nho Sauvignon Blanc rất đáng để khám phá với cảm nhận khô và trung bình. Chúng có  hương vị bưởi, đào trắng, bánh mì tươi và bơ.  Sauvignon Blanc được pha trộn với Sémillon để tạo ra một loại rượu vang trắng ngọt ngào.

Khu vực trồng Sauvignon Blanc có nguồn gốc xung quanh Bordeaux và Thung lũng Loire của PhápPhần lớn các loại rượu vang Sauvignon Blanc đến từ thung lũng sông núi của Sancerre, Touraine và Pouilly Fumé. Ở Bordeaux, Sauvignon Blanc là một loại nho pha trộn quan trọng ở vùng Bordeaux Blanc. Đây là nơi nó thường được dán nhãn là Graves, Entre Deux Mers và Pessac Leognan. Vùng duyên hải ở Languedoc Roussillon phát triển Sauvignon Blanc được dán nhãn là Fays Pays d'Oc.

Sémillon

Sémillon

Hương vị & Phong cách  Sémillon của Pháp: Sémillon phát triển ở vùng Bordeaux của Pháp và được pha trộn với Sauvignon Blanc. Có 2 phong cách chính của Sémillon. Phong cách nổi tiếng nhất là một loại rượu vang trắng tráng miệng ngọt được làm bởi vùng Sauternes. Những loại rượu vang trắng có hương vị của quả mơ, gừng, mật ong, vỏ cam và hoa nhài. Phong cách khác của Sémillon pha trộn từ Bordeaux là một loại rượu vang trắng khô nhẹ. Chúng có hương vị của chanh, bưởi, hoa kim ngân và cỏ.

Khu vực trồng Sémillon được cho là có nguồn gốc từ Bordeaux. Phong cách khô thường được dán nhãn là Bordeaux Blanc, Entre Deux Mers, Graves, Pessac Leognan và Cotes de Bordeaux. Phong cách ngọt ngào thường được dán nhãn là Sauternes, Barsac, Cérons, Cadillac, Loupiac và Sainte Croix du Mont.

Melon de Bourgogne

Melon de Bourgogne

Hương vị Muscadet: Nho Muscadet là tên của khu vực trong Thung lũng sông núi độc đáo của Pháp. Melon de Bourgogne được trồng rất nhẹ, khô, nạc và hơi mặn. Có hương vị của chanh, mộc qua, xoài xanh, vỏ sò, nước muối và men. Bởi vì tính cách mặn mà, nhẹ nhàng, Muscadet là một loại rượu vang nổi bật cho bia lạnh.

Khu vực trồng Melon de Bourgogne: chỉ phát triển ở Thung lũng sông và vùng Tây sông gần Đại Tây Dương. Có hai vùng chính là Muscadet và Muscadet Sevre-et-Maine. Đó là những vùng có xu hướng sản xuất rượu vang chất lượng cao nhất.

Chenin Blanc

Chenin Blanc

Hương vị & Phong cách Chenin Blanc: có sẵn chủ yếu trong 3 phong cách: rượu vang khô, rượu vang ngọt và rượu vang sủi bọt. Phong cách khô khan có thân hình nhẹ hương thơm của đào trắng, kim ngân, chanh, hoa cúc, lê xanh, và hoa cam quýt. Phong cách ngọt của Chenin Blanc từ trung bình đến toàn thân với hương của đào, mơ, hoa cam, mật ong và gừng. Phong cách sủi bọt dao động trong sự ngọt ngào nhưng nó thường khô. Chúng chứa  hương vị của hoa cam quýt, đào trắng, vỏ chanh, kem và men.

Khu vực trồng: Trong vùng sông tích có một số tiểu vùng chuyên về Chenin Blanc. Các tên khu vực phổ biến nhất là Vouvray, Saumur, Anjou, Savennières, Montlouis-sur-Loire và Coteaux du Layon.

Muscat Blanc

Muscat Blanc

Hương vị & Phong cách MuscatBlanc cùng loại nho Moscato của Ý. Chúng là một loại rượu vang tráng miệng từ trung bình đến toàn thân. Nho có hương vị của cam quýt, táo hồng, đào, nước hoa, kim ngân và hạt nhục đậu khấu. Rượu vang Muscat Blanc pha trộn vào các loại rượu vang trắng của Pays d'Oc.

Khu vực trồng Muscat Blanc: phát triển ở miền Nam nước Pháp dọc theo bờ biển ở Languedoc Roussillon và Thung lũng Rhône. Hai loại rượu vang là Muscat de Rivesaltes ở Roussillon và Muscat de Beaume de Venise trong thung lũng Rhône. Phiên bản Rhône của loại rượu này nhẹ hơn so với phiên bản từ Languedoc Roussillon.

Vignier

Vignier

Hương vị & Phong cách Vignier ơng vị từ khô đến ngọt của quýt, nước hoa hồng, dứa, hạnh nhân và cây hồi, hạt tiêu trắng, sáp ong.

Khu vực trồng Viognier: được cho là bắt nguồn từ thung lũng phía Bắc Rhône phát triển cùng với Syrah. Chúng thường được pha trộn với rượu vang Syrah để thêm đặc tính hoa và mịn màng. Rất khó tìm thấy ở Rhône, nơi nó được dán nhãn chủ yếu là Condrieu. Nó cũng phát triển dồi dào trong Languedoc Roussillon và thường được pha trộn với Chardonnay. Nó được pha trộn với các loại nho khác được dán nhãn là Minervois Blanc và Roussillon Blanc.

Alsace Whites

Có 3 loại rượu vang trắng mọc ở vùng Alsace của Pháp tốt để biết là:

Riesling

Ở Alsace, Riesling được sản xuất theo phong cách khô. Hương vị của chanh, táo xanh, vỏ cam quýt, bưởi hồng, húng quế ngọt và hạt tiêu trắng.

Gewurztraminer

Gewurztraminer của Pháp có hương vị ngọt ngào hơn với tinh dầu. Hương vị của vải thiều, hoa hồng, quýt, potpourri, quế và khói hương.

Pinot Gris

Alsatian Pinot Gris thiên về ngọt ngào với hương của đào, quả mơ, mật ong, táo nướng, bưởi đỏ, vỏ cam và khói.

Những loại rượu vang trắng bị đánh giá thấp

Các loại rượu vang trắng được liệt kê ở trên là phổ biến và thường có giá cao. Tuy nhiên, có rất nhiều loại rượu vang trắng khác của Pháp ngon và thường có giá dưới 10 đô.  Dưới đây là một vài loại rượu giá trị thấp cần biết:

Blanc Ugni

Còn gọi là Trebbiano là loại rượu vang quan trọng nhất của rượu Cognac và Armagnac. Nhưng chúng cũng tạo ra loại rượu vang trắng khô và nạc tuyệt vời với chất lượng vỏ quýt.

Colombia

Loại nho này phát triển chủ yếu ở vùng dưới Tây Nam Pháp thường được dán nhãn là Côtes de Gascogne. Chúngđược sử dụng chủ yếu cho rượu Brandy Armagnac. Nó có vị rất giống với Sauvignon Blanc thường có nhiều hương trái cây nồng nàn.

Picpoul de Pinet

Còn gọi là Folle Blanche được tìm thấy ở vùng Languedoc Roussillon. Chúng sản xuất các loại rượu vang trắng tương tự như Muscadet.

Grenache Blanc

Phiên bản màu trắng của Grenache còn gọi là Garnacha. Chúng mọc chủ yếu ở miền Nam nước Pháp từ Rhône đến Roussillon. Grenache Blanc thường được pha trộn với các loại nho khác. Nó khá khô với hương vị và kết cấu giống như sáp ong.

Gros Manseng

Loại rượu này được tìm thấy chủ yếu ở Tây Nam Pháp. Chúng sản xuất rượu vang khô và ngọt được dán nhãn là Jurancon và Jurancon Sec. Rượu có hương vị của trái cây nhiệt đới với vỏ chanh. 

Aligote

Các loại khác của Bourgogne trắng khác hiếm khi được nói đến bởi vì nó không giống với Chardonnay. Aligote khô và nạc với mùi của khoáng chất, nước muối và một kết thúc cay.

Trên đây là phong cách của các loại rượu vang trắng của Pháp. Còn rất nhiều sự pha trộn đặc trưng tiêu biểu của vang đỏ để bạn tìm hiểu. Ghé thăm cửa hàng Rượu Tốt để nhận thêm thông tin tư vấn về sản phẩm.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

  • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0971.521.768
  • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Phú Nhuận - HCM

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

  • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0794.682.268
  • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Khách Hàng Thân Thiết

vietnam-timeless
eximbank
techcombank
bitis
hoaphat
vinaphone
vettel
vib
vietnam-timeless
techcombank
bitis
sacombank
vng

Báo chí nói gì về chúng tôi?