Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Ngọc Thuận  19-07-2024

Tìm Hiểu Về Rượu Vang Trắng Của Pháp | Phong Cách Các Tiểu Vùng

Bên cạnh sự nổi tiếng về vang đỏ, Pháp cũng là cái nôi của nhiều loại vang trắng đình đám trên thế giới. Với nhiều tiểu vùng nhỏ cùng thổ nhưỡng phong phú, mỗi địa điểm lại mang đến một nét đặc trưng riêng biệt cho các loại rượu. Cùng Rượu Tốt tìm hiểu về rượu vang trắng của Pháp trong bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về phân loại rượu vang trắng của Pháp

Các loại vang trắng nổi tiếng ở Pháp có thể làm từ nhiều loại nho khác nhau như Chardonnay, Chenin Blanc, Semillon hay Sauvignon Blanc. Cũng giống với vang đỏ, quý vị có thể bắt gặp các thuật ngữ AOC (chiếm 50% tổng sản lượng), IGP (30%) hay Vin de France (20%) trên nhãn rượu:

Phân loại rượu vang Pháp

 • AOC - Appellation d'Origine Contrôlée: Những loại rượu vang dán nhãn này phải tuân thủ nhiều quy tắc sản xuất và chỉ được phép sử dụng nho ở một vùng cụ thể.
 • IGP - Indication Géographique Protégée: Người làm rượu có quyện phối trộn nho ở bất cứ đâu tùy thích. Phương pháp sản xuất cũng ít quy định hơn.
 • Vin de France: Đây là phân loại cơ bản, không có quy tắc cụ thể, thường có giá khá thấp, hương vị dễ uống.

Phong cách rượu vang trắng của các tiểu vùng ở Pháp

Pháp có tổng cộng 9 vùng sản xuất rượu vang chính với nhiều tiểu vùng nhỏ ở mỗi khu vực. Ngoại trừ vùng Champagne, hầu hết các vùng làm rượu vang của Pháp đều sản xuất vang trắng. Mỗi nơi lại đem đến một phong cách vang trắng riêng biệt, tương ứng với từng loại nho.

Tìm hiểu rượu vang trắng vùng Bordeaux

Có năm tiểu vùng làm vang trắng nổi tiếng ở Bordeaux, bao gồm Pessac-Léognan, Entre Deux Mers và Sauternes. Vang trắng ở các khu vực này chủ yếu được làm từ Semillon, Muscadelle và Sauvignon Blanc:

 • Pessac-Léognan là một trong những nơi mang đến các loại rượu vang trắng khô tuyệt vời với tiềm năng lão hóa hàng thập kỷ. Sauvignon Blanc của Pessac-Léognan sở hữu độ chua rõ nét cùng hương thơm nồng nàn. Hương vị của Sauvignon Blanc ở nơi này ít ngọt hơn, ghép nối linh hoạt với nhiều loại thực phẩm và có vị gỗ thoang thoảng. Đôi khi quý vị sẽ bắt gặp những dòng rượu pha trộn giữa Semillon và Sauvignon Blanc ở khu vực này.
 • Entre Deux Mers sản xuất vang trắng khô từ Sauvignon Blanc với hàm lượng đường chỉ 4g/l. Semillon và Muscadelle cũng có thể xuất hiện ở khu vực này nhưng không đáng kể so với Sauvignon Blanc. Vang trắng nơi đây đặc trưng bởi sự sống động và cân bằng của trái cây nhiệt đới chín mọng, hoa trắng, cam quýt.
 • Sauternes sản xuất các loại vang trắng đặc biệt từ nho Semillon, Muscadelle và Sauvignon Blanc bị ảnh hưởng bởi nấm Botrytis Cinerea. Khác với hai vùng trên, vang trắng Sauternes nổi tiếng với sự ngọt ngào, cân bằng với vị chua. Hương vị của rượu chủ yếu đến từ mơ, mật ong, đào chín, mộc qua và một số loại hạt (hạnh nhân, hạt phỉ).

Phong cách rượu vang trắng vùng Burgundy

Burgundy được coi là cái nôi của nho Chardonnay, chính vì vậy vang trắng Burgundy chủ yếu được tạo ra từ loài nho “xinh đẹp” này. Có rất nhiều tiểu vùng sản xuất vang trắng ở Burgundy, những cái tên đình đám nhất phải kể đến Chablis và Côte de Beaune. Ngoài ra, Burgundy còn có Côte d'Or, Côte Chalonnaise, Mâconnais cũng sản xuất vang trắng: 

 • Với đặc trưng của khí hậu lạnh và đất đá vôi, rượu vang trắng Chablis chủ yếu được làm từ 100% Chardonnay không ủ sồi, gây ấn tượng bởi phong cách rượu thanh lịch, tươi sáng cùng hàm lượng axit cao. Hương vị của cam quýt và hoa trắng cùng vị ngọt thanh của lê và khoáng chất là những đặc trưng của vang Chablis. Điểm khác biệt của vang trắng Chablis so với các vùng khác là đặc tính khô, giòn ở hậu vị.

 • Cote de Beaune mang đến sự sống động, rực rỡ và màu vàng đậm. Hương vị của Chardonnay ở nơi đây có thêm chút hương của cỏ mới cắt, tròn đầy và mềm mại. Hậu vị của Cote de là sự ngọt bùi của hạt phỉ, hạt dẻ, nấm truffles với chút khoảng tươi mát.
 • Vang trắng Mâconnais Chardonnay có màu vàng rơm, ánh bạc hoặc xanh lục. Hương thơm chủ yếu là các loài thực vật như cỏ roi, cỏ chanh, cây keo, dương xỉ,... và các ghi chú trái cây họ cam quýt. Axit trong rượu chỉ ở mức trung bình. Hậu vị rượu là sắc thái trầm ấm của thông, mộc qua và thì là.
 • Vang trắng Côte d'Or chủ yếu mang đến hương trái cây (chanh, dứa, lê, đào) và hoa (hoa keo, hoa chanh, hoa táo gai). Hậu vị khá tinh tế với hương thảo mộc và bánh mì brioche.
 • Côte Chalonnaise mang đến các loại rượu vang trắng làm từ nho Chardonnay và Aligote. Chardonnay vùng này nổi trội với lượng axit vừa phải, vị bơ do lên men trong thùng sồi và hương trái cây (đào, cam, dưa mật). Aligote mang đến vị ngọt cân bằng giữa hoa, trái cây và mật ong. Hậu vị khô và cay của rượu vang Aligote khiến nó không được ưa chuộng nhiều.

Rượu vang trắng vùng Languedoc-Roussillon

Languedoc-Roussillon được biết đến với nhiều giống nho trắng như Viognier, Grenache Blanc, Grenache Gris, Vermentino, Roussanne, Muscat, Bourboulenc, Macabeo và Marsanne. Rượu làm từ 100% Grenache Blanc thường rất khó uống, vị rất khô hoặc quá ngọt. Vì vậy, loại nho này chỉ được dùng để pha trộn. Dưới đây là các tiểu vùng sản xuất vang trắng ở Languedoc-Roussillon:

 • Vang trắng Picpoul de Pinet có ít vị khoáng chất, khá chát, thường không được đánh giá cao.
 • Vang trắng Saint-Chinian chủ yếu làm từ Vermentino. Rượu có màu đậm cùng bảng hương phong phú của trái cây (cam, quýt, dứa, mơ, đào), mùi đồ nướng và gia vị ngọt.
 • Vang trắng Limoux đôi khi sẽ có sự xuất hiện của một loại nho độc đáo, Mauzac. Khí hậu mát mẻ của khu vực này tạo ra các loại rượu mang phong cách nhẹ nhàng, nồng độ cồn thấp và hương vị sảng khoái của mật ong và trái cây, đặc biệt là táo xanh.
 • Minervois có các dòng vang trắng pha trộn giữa Viognier và Chardonnay. Phong cách rượu của tiểu vùng này khá mềm mại, đậm đà với axit cân bằng. Roussanne, Marsanne và Grenache Blanc/Gris của Minervois rất được ưa chuộng, mang đến phổ hương của lê, trái cây họ cam quýt và quả mộc qua.
 • Corbières AOC nổi bật với phong cách vang phong phú, cân bằng, béo ngậy và đậm đà. Hương vị của vang trắng Corbières chủ yếu là cam quýt và hoa trắng.
  Tìm hiểu rượu vang trắng vùng Loire Valley

Có ba giống nho chính được sử dụng để làm vang trắng ở Loire Valley là Chenin Blanc (hương vị khá khô), Muscadet (phong cách nhẹ nhàng), Sauvignon Blanc (vị chua nổi bật). Anjou là một trong những tiêu vùng sản xuất vang trắng khô Chenin Blanc hàng đầu trong khu vực. Rượu vang Chenin Blanc ở đây thường có cấu trúc tốt, cô đặc và hương gỗ sồi rõ nét.

Tiểu vùng Saumur sản xuất các dòng vang trắng sủi bọt, pha trộn Chenin Blanc và Chardonnay theo phương pháp lên men thứ cấp trong chai. Ngoài ra, một tiểu vùng khác là Touraine - nơi mang đến những dòng vang trắng ngọt từ nho nấm Botrytis và hơi khô. 

Phong cách rượu vang trắng cùng Alsace

Alsace mang đến những chai vang trắng thơm, hơi chua và độ tươi mát ấn tượng, chủ yếu là từ một trong bốn loại nho Muscat, Riesling, Gewurztraminer và Pinot Gris. Rượu có thể mang nhiều phong cách, từ rất khô đến rất ngọt, mang hương vị chất lượng của mật ong hoặc trái cây chín mạnh mẽ.

Haut-Rhin và Bas-Rhin là hai tiểu vùng của Alsace, sản xuất những loại rượu nhiều khoáng chất, trái cây cùng với nốt hương hoa, gia vị và đất. Riesling và Muscat của Haut-Rhin và Bas-Rhin khá khôi, trong khi Pinot Gris và Gewurztraminer truyền thống có vị hơi ngọt. 

Rượu vang trắng vùng Rhone Valley

Rhone Valley nổi tiếng với vang đỏ hơn so với vang trắng (chỉ 6%). Có nhiều loại nho được sử dụng để làm vang trắng, trong đó Viognier và Clairette là loại phổ biến nhất với các loại rượu có hàm lượng axit thấp và mùi vị rất đậm đà.

Có 8 tiểu vùng ở Rhone Valley, ngoại trừ Rasteau, các vùng còn lại đều sản xuất vang trắng. Nho trắng của Châteauneuf-du-Pape chủ yếu là Grenache Blanc và Clairette. Rượu Grenache Blanc có vị đậm đà, kết cấu kem mịn, nồng độ cao hơn so với các vùng khác và độ axit thấp. Clairette mang đến axit sống động, vị trái cây xanh và nồng độ cồn ở mức trung bình.

Tiểu vùng Vacqueyras nổi tiếng với rượu vang Clairette với hương vị cân bằng, trái cây và hoa. Rượu sở hữu thân thể đầy đặn cùng hương vị mạnh mẽ, tươi mới và cân bằng trên vòm miệng. Rượu vang tiểu vùng Gigondas cũng làm rượu từ Clairette. Tất cả các loại rượu nơi đây đều có ít nhất 70% Clairette, nồng độ cồn và axit thấp.

Rượu vang trắng vùng Luberon nổi tiếng với vị đào, mơ, hoa chanh, hoa kim ngân sống động và cân bằng trên vòm miệng. Trong khi đó, Mont Ventoux cũng mang đến các loại rượu hương trái cây họ cam quýt, thêm chút hương của cây táo gai và hoa keo. 

Costieres de Nimes sản xuất vang trắng pha trộn từ ít nhất 2 loại nho trở lên, có vị khoáng chất sống động và hương trái cây độc đáo. Cuối cùng là tiểu vùng Cairanne với phong cách nhẹ nhàng, thanh lịch, tương tự Costieres de Nimes. Rượu thường phối trộn từ ba giống nho chính là Clairette, Grenache Blanc và Roussanne. 

Tìm hiểu rượu vang trắng vùng Corsica

Vang trắng Corsica có hương vị phức tạp và thanh lịch, full-bodied với các ghi chú của trái cây họ cam quýt, đào và hoa dại.

Rượu vang trắng vùng Provence

Sản lượng vang hồng ở Provence là cao nhất, vang trắng chỉ chiếm một lượng nhỏ. Hương thơm của vang trắng rất nồng nàn, mang ghi chú trái cây họ cam quýt và cây bụi.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0368.044.456
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

 • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0794.682.268
 • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Báo chí nói gì về chúng tôi?

Danh mục Trang chủ Cửa hàng Fanpage Chat Zalo Messenger