Tầm quan trọng của độ axit trong rượu vang

Supper Admin 01-08-2022

Tầm quan trọng của độ axit trong rượu vang

Độ axit trong rượu là gì và làm cách nào để hình dung ra chúng khi thưởng thức rượu vang? Rượu vang có tính axit như thế nào? Và, tại sao độ axit trong rượu lại quan trọng? Những câu hỏi trên sẽ được trả lời trong bài viết sau. Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ hiều hơn về những đặc điểm cốt lõi về rượu. Biết thêm về độ axit sẽ giúp xác định những gì trong vang. Cũng như thấy được vai trò to lớn của độ axit đến rượu vang và thực phẩm.

Độ axit trong rượu được hiểu như thế nào?

[caption id="attachment_37837" align="aligncenter" width="1000"]Độ axit trong rượu được hiểu như thế nào? Độ axit trong rượu được hiểu như thế nào?[/caption] Axit là một trong 4 đặc điểm cơ bản của rượu vang (những chất khác bao gồm tannin, độ cồn và vị ngọt). Độ axit trong rượu vang có vị chua tùy theo mức độ tồn tại trong vang. Về cơ bản, tất cả các loại rượu đề có tính axit phổ biến và được đo bằng độ PH. Thường độ axit trong rượu nằm trong khoáng 2.5 đến 4.5PH. Một số loại axit khác nhau được tìm thấy trong rượu cũng sẽ ảnh hưởng đến axit chung của rượu. Các loại axit phổ biến nhất được tìm thấy trong rượu vang là axit tartaric, axit malic va axit citric.

Cách cảm nhận hương vị axit trong rượu vang.

Độ axit trong rượu khó có thể cảm nhận ngay khi thưởng thức trừ những loại rượu có tính axit cao. Hãy thử tưởng tượng đến nước chanh, tập trung vào hương vị của nó để cảm nhận được độ axit này. Khi nếm thử rượu vang cũng vậy, hãy chú ý nhiều đến độ chua của vang. Lúc đó, từ trong tinh thần của bạn sẽ tự hình dung ra độ axit chuẩn mức trong rượu. Hãy bắt đầu trải nghiệm việc cảm nhận axit này bằng những loại rượu như Riesling. Những dòng nho này có xu hướng về độ axit cao hơn so với các loại rượu khác. Thang đo độ axit là PH Logarit. Vì vậy, về mặt lý thuyết, rượu vang có độ PH bằng 3 có độ axit gấp 10 lần so với rượu có độ PH là 4.

Một số loại rượu cung cấp vị ngọt làm giảm cảm giác chua.

[caption id="attachment_37838" align="aligncenter" width="1000"]Một số loại rượu cung cấp vị ngọt làm giảm cảm giác chua. Một số loại rượu cung cấp vị ngọt làm giảm cảm giác chua.[/caption] Hình dung dễ nhất cho người dùng về việc vị ngọt làm giảm cảm giác chua là khi uống coca với chanh. Về mặt kỹ thuật, chúng có chung độ PH là 2.5 nhưng coca cho vị ngọt hơn nên át vị chanh. Nên một số loại rượu sâm banh trắng có cảm nhận khô những thật sự là trong rượu chứa một ít lường đường dư. Hiện nay trên thị trường nhiều loại rượu được tạo ra với tính cách cân bằng độ axit và độ đường.

Hài hòa lượng axit trong rượu vang nhờ thực phẩm.

[caption id="attachment_37839" align="aligncenter" width="1000"]Hài hòa lượng axit trong rượu vang nhờ thực phẩm. Hài hòa lượng axit trong rượu vang nhờ thực phẩm.[/caption] Khi kết hợp rượu vang với thực phẩm cần lưu ý đến hương vị tìm thấy trong món ăn. Món ăn đó ngọt, đắng, chua, mặn hay nhiều chất béo. Khi đã có mô tả rõ nhất về hương vị món ăn, hãy suy nghĩ về dòng rượu vang thích hợp với hương vị này. Với những loại rượu liên quan đến độ axit, bạn sẽ thấy những món có vị ngọt, mặn và giàu chất béo sẽ cân bằng tính của. Do đó, một số dòng Champagne được kết hợp với khoai tây. Bởi sự kết hợp của axit với chất béo như khoai cùng một lượng muối vô cùng thích hợp.

Mức độ quan trọng của tính axit.

[caption id="attachment_37840" align="aligncenter" width="1000"]Mức độ quan trọng của tính axit. Mức độ quan trọng của tính axit.[/caption] Tính axit là đặc điểm thiết yếu cho rượu vang trong việc tạo nên chất lượng cho rượu. Hiện nhiều dòng thực phẩm không đúng kết hợp phá vỡ độ chua của axit trong rượu. Rượu vang được coi là hoàn hảo nhất khi được cân bằng 4 đặc điểm cơ bản: axit, tannin, cồn, độ ngọt. Ví dụ: Một số loại rượu chứa cả độ axit và độ ngọt cao như Sauternes trở thành sản phẩm nổi tiếng.

Khí hậu vùng trồng nho cũng làm ảnh hưởng đến độ axit trong rượu vang.

Tính axit là một điển hình cơ bản về rượu vang. Chúng trở thành yếu tố buộc phải có trong vị giác. Nhưng khí hậu khác nhau của vùng trồng nho cũng ảnh hưởng đến mức độ axit này. Khi nho làm rượu vang còn xanh, chúng chứa hàm lượng axit rất cao. Nhưng khi nho chín, độ axit giảm dần và độ ngọt tăng lên. Do đó, khoảnh khắc hoàn hảo là khi nho vẫn chín, ngọt những vẫn sử hữu đủ độ axit bên trong. Do đó, khí hậu ở vùng đất làm rượu ảnh hưởng nhiều đến hàm lượng axit. Một số khu vực sản xuất rượu vang có độ axit tự nhiên cao hơn mức bình thường. Ở vùng này, những đêm mát mẻ hay thời tiết lạnh cũng không khiến nho mất đi tính axit.  Còn một số vùng khác lại có mùa trồng nho ngắn hơn nên khả năng nho chín hoàn toàn khá thấp. Nên, hai khu vực làm rượu này chủ yếu cung cấp rượu vang chua với phong cách nhiều thảo mộc hơn.

Độ chua trong rượu khá phức tạp.

Bàn về tính axit trong rượu có nhiều khía cạnh. Ví dụ, lượng axit có trong rượu vang có thể ảnh hưởng đến nhận thức của chúng ta về vị chua. Đó là ví dụ cơ bản về nho Chardonnay theo hai thời điểm. Thường thì quá trình lão hóa giúp axit malic chuyển đổi thành axit lactic. Quá trình này giúp rượu vang mịn hơn và ít vị hơn, còn được gọi là lên men malolactic. [caption id="attachment_37841" align="aligncenter" width="1000"]Độ chua trong rượu khá phức tạp. Độ chua trong rượu khá phức tạp.[/caption] Một khía cạch khác của rượu vang chính là sự nhầm lẫn về độ axit trog rượu. Tổng độ axit trong rượu cho ta biết nồng độ axit có trong rượu vang trong khi độ PH cho chúng ta biết axit có vị mạnh thế nào. Ví dụ: bạn có một chai rượu cho tổng độ axit là 6g/L và độ PH là 3.2. Bạn băn khoăn không biết vị axit thật sự của chúng là gì. Chúng tôi khẳng định chúng còn cho cảm nhận về axit cao hơn so với những loại rượu có tổng độ axit 4g/L. Sau bài viết này, bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của độ axit và đơn vị đo lường chúng. Độ axit nói chung cũng khá phức tạp. Do đó, hãy theo dõi web Rượu Tốt để hiểu thêm về độ axit trong những bài đăng sớm nhất. Và Rượu Tốt không chỉ là trang cung cấp thông tin hữu ích về kiến thức rượu vang. Chúng tôi còn bán những sản phẩm rượu vang chính hãng với giá thành chiết khấu cao. Ngoài rượu vang các loại, Rượu Tốt còn bán bia nhập khẩu, ly rượu vang, phụ kiện và quà biếu tặng rượu. Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp với quý vị. Vui lòng liện hệ với chúng tôi qua: Hệ thống Bắc Trung Nam của Ruoutot Cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc. Facebook Messenger https://ruoutot.net/lien-he-ruou

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu tốt Đống Đa

 • VP Hà Nội: 243 phố Đặng Tiến Đông kéo dài, Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0943.045.529
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu tốt Long Biên

 • VP Hà Nội Cơ sở Long Biên: H5-TM6, Shophouse Hope Residence, số 1 Nguyễn Lam - Phúc Đồng - Long Biên - Hà Nội (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0943.045.529
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu tốt Phú Nhuận - HCM

 • VP TP. HCM: 632 Trường Sa, Phường 17, Phú Nhuận Tp Hồ Chí Minh (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0926.765.567 & 097.111.7373
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu tốt Thạch Linh - Hà Tĩnh

 • Hà Tĩnh: Tầng 1 C103 chung cư nhà ở xã hội P. Thạch Linh Tp. Hà Tĩnh (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0797.38.6789
 • ruoubiatot@gmail.com
Giao Hàng Toàn Quốc - Miễn phí nội thành Hà Nội - Hà Tĩnh -Huế - TP.HCM

Khách Hàng Thân Thiết1