Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Supper Admin  01-08-2022

Rượu vang nổ được làm như thế nào?

Các phương pháp chính được sử dụng để sản xuất rượu vang sủi bọt. Gồm phương pháp truyền thống cho Champagne Pháp và phương pháp tank cho Prosecco.

Rượu sủi bọt là kỹ thuật nhất trong tất cả các loại rượu vang trên thế giới cả khi nó dễ uống. Hầu hết các loại rượu vang sủi bọt rất phức tạp là vì cần hai lần lên men. Lần lên men đầu là để làm rượu vang và lần thứ hai để tạo ra lượng bong bóng. Rượu sủi tăm từ năm 1500 đã được phát triển là một kiểu rượu vang sủi bọt độc đáo. Các phương pháp sản xuất rượu vang sủi bọt chính với mỗi kỹ thuật.

Rượu vang nổ được sản xuất như thế nào?

Có 6 phương pháp chính mà rượu vang sủi được sản xuất. Mỗi loại dẫn đến một mức độ cacbon hóa khác nhau. Phong cách sủi bọt khác nhau nhưng hai cách đáng chú ý nhất là Phương pháp truyền thống và Phương pháp tank.

 • Phương pháp truyền thống
 • Phương pháp tank
 • Phương thức Transfer
 • Phương pháp Ancestral
 • Phương pháp Continuous
 • Cacbonat hóa

Rượu vang nổ có mức áp suất khác nhau ảnh hưởng đến cảm nhận về hương vị của chúng

Tạo áp lực

Rượu vang nổ có mức áp suất khác nhau ảnh hưởng đến cảm nhận về hương vị của chúng. Áp suất càng cao, bong bóng càng mịn. Dưới đây là một số thuật ngữ được sử dụng cho rượu vang sủi bọt về lượng bọt sủi:

 • Beady: một loại rượu đóng chai có áp lực bổ sung (14,7 psi). Bong bóng xuất hiện ở hai bên rìa của chai hoặc trong ly rượu khi rượu được mở.
 • Semi Sparkling: còn gọi là Frizzante, Spritzig, Pétillant, Pearl là một loại rượu có áp suất (14,7 đến 37 psi) với lượng bong bóng nhẹ.
 • Sparkling: còn gọi là Mousseux, Crémant, Espumoso, Sekt, Spumante. EU đã cho rằng rượu vang sủi bọt với 3 khí quyển trở lên có thể được dán nhãn là vang sủi bọt.

Phương pháp sản xuất rượu vang sủi bọt truyền thống đã được công nhận của UNESCO tại Champagne năm 2015.

Phương pháp truyền thống

Tên gọi khác: Méthode Champenoise, méthode traditionnelle, Methode Cap Classique, Metodo Classico, klassische flaschengärung.

Ví dụ: Cava, Champagne, Cremant, Metodo Classico Ý bao gồm Franciacorta và Trento.

Áp suất: 5-7 áp suất hoặc xấp xỉ 75 đến 99 psi

Phương pháp sản xuất rượu vang sủi bọt truyền thống đã được công nhận của UNESCO tại Champagne năm 2015. Đây là phương pháp được đánh giá cao nhất để sản xuất rượu vang sủi bọt. Cho chất lượng tốt nhưng nó cũng tốn kém nhất về mặt sản xuất. Quan trọng nhất của phương pháp truyền thống là sự chuyển đổi từ rượu tĩnh sang rượu vang sủi bọt. Chúng xảy ra hoàn toàn bên trong chai.

 1. Rượu vang cơ bản hoặc Cuvée: sử dụng cácloại nho được chọn và bảo quản độ chua để lên men thành rượu khô. Nhà sản xuất rượu lấy các loại rượu vang cơ bản khác nhau và pha trộn chúng lại với nhau. Người Pháp gọi đó là rượu cuvee  đây là loại rượu vang sủi bọt cuối.
 2. Tirage:Nấm men và đường được thêm vào cuvée để bắt đầu quá trình lên men thứ hai và được đóng chai.
 3. Quá trình lên men lần thứ 2: Quá trình lên men lần thứ hai bổ sung thêm khoảng 1,3% cồn. Chúng tạo ra CO2 bị giữ lại bên trong chai do đó tạo ra rượu. Nấm men trong một quá trình tự phân hủy và vẫn còn trong chai gọi là lees.
 4. Lão hóa:Rượu vang được ủ trên lees trong một thời gian để phát triển kết cấu trong rượu vang. Champagne yêu cầu tối thiểu 15 tháng. Cava yêu cầu tối thiểu 9 tháng lão hóa nhưng cần 30 tháng cho Gran Reserva Cava. Hầu hết rượu vang càng lâu trên lees thì tốt hơn.
 5. Lộn ngược chai:trộn lẫn lượng chất bằng cách đặt chai lộn ngược và các tế bào nấm men lees sẽ đọng ở cổ chai.
 6. Lọc cặn:Loại bỏ cặn từ chai. Các chai được đặt lộn ngược làm cho các loại nấm men lees bị đóng két ở cổ chai. Nắp chai sau đó được bật ra giây lát, cho phép lees bắn ra khỏi chai áp suất.
 7. Pha trộn thêm:Một hỗn hợp rượu và đường được thêm vào để làm hoàn thiện cơ thể chai. Sau đó chai được đóng nút và dùng dây thép, rồi họ dán nhãn cho rượu.

Phương pháp tank xuất hiện trong những tiến bộ công nghiệp được thực hiện vào đầu thế kỷ 20.

Phương pháp tank.

Tên gọi khác: Phương pháp Charmat, Metodo Italiano, Cuvée.

Ví dụ: Prosecco, Lambrusco.

Chai áp suất: 2 - 4 áp suất hay 30 đến 60 psi

Phương pháp tank xuất hiện trong những tiến bộ công nghiệp được thực hiện vào đầu thế kỷ 20. Chúng là quy trình chính được sử dụng cho các loại rượu vang của Prosecco và Lambrusco. Sự khác biệt chính giữa phương pháp này và phương pháp truyền thống là loại bỏ từng chai riêng lẻ. Họ sử dụng từng chai để biến rượu vang thành một loại rượu vang sủi bọt. Thay vào đó, rượu vang cơ sở được thêm vào cùng với hỗn hợp đường và men ở một bể lớn. Vì rượu vang có quá trình lên men lần thứ hai, CO2 thoát ra từ quá trình lên men. Điều này làm cho rượu bị áp lực, sau đó rượu được lọc, đong định lượng và đóng chai không bị lão hóa.

Rượu vang sủi bọt bằng phương pháp tank có một đặc tính tươi hơn nhiều với hương vị thứ cấp mạnh. Phương pháp tank không có chất lượng cao như phương pháp rượu vang sủi truyền thống. Quá trình này có giá cả phải chăng hơn nên phổ biến với các loại rượu vang chất lượng thấp hơn. Nó vẫn được sử dụng cho sản xuất rượu vang sủi bọt tốt nhất.

Phương pháp này giống hệt với phương pháp truyền thống.

Phương thức Transfer

Tên gọi khác: Transversage

Ví dụ: chai nhỏ 187ml hoặc chai to 3L

Chai áp suất: 5 - 7 áp suất hay 75 đến 99 psi

Phương pháp này giống hệt với phương pháp truyền thống. Ngoại trừ việc rượu vang không cần phải được lộn ngược và lọc cặn. Thay vào đó, các chai được đổ vào bể điều áp và lọc qua các bộ lọc điều áp để loại bỏ men lees. Sau đó, các loại rượu vang được đóng chai bằng cách sử dụng chất độn có áp suất. Phương pháp này được sử dụng phổ biến nhất cho các chai có kích thước không chuẩn.

Phương pháp sản xuất rượu vang sủi bọt này sử dụng nhiệt độ lạnh và lọc

Phương pháp Ancestral

Tên gọi khác: Méthode Aneoprale, Méthode Rurale, Pétillant Naturel.

Ví dụ: Loire, Jura,…

Chai áp suất: 2 - 4 áp suất hay 30 đến 60 psi

Phương pháp sản xuất rượu vang sủi bọt này sử dụng nhiệt độ lạnh và lọc để tạm dừng quá trình lên men. Họ dừng giữa chừng trong một vài tháng và sau đó đóng chai. Lúc này, quá trình lên men kết thúc để lại lượng khí CO2 trong chai. Khi đạt được mức CO2 mong muốn, rượu vang sẽ được làm lạnh trở lại, úp ngược chai và lọc. Chúng giống như phương pháp truyền thống nhưng không thêm đường vào. Kỹ thuật này được gọi là Phương pháp Ancestral. Bởi vì nó là một trong những hình thức sản xuất rượu vang sủi bọt sớm nhất.

Méthode Diose Aneoprale: Biến thể của Phương pháp Ancestral này là cho các loại rượu vào một bể áp lực rồi dùng bộ lọc thay vì úp ngược chai và lọc cặn.

Cacbonat

Tên gọi khác: Gas Injection, Phương pháp công nghiệp

Ví dụ: NewAge

Chai áp suất: 2 áp suất hay 45 psi

Phương pháp cacbonat chỉ đơn giản là lấy một loại rượu và cacbonat tĩnh trong bể điều áp. Tuy  phương pháp này mang lại lợi ích, nhưng hiện tại các loại rượu có ga có số lượng lớn, chất lượng thấp. Chúng hợp khi ngồi ngoài trời với rượu vang trắng có ga của Torrontés và Sauvignon Blanc.

Phương pháp Continuous

Tên gọi khác: Phương pháp của nước Nga

Ví dụ: Lancers

Chai áp suất: 4 – 55 áp suất hay 60 đến 75 psi

Nga có phương pháp sản xuất rượu vang sủi bọt kỳ lạ. Quá trình này được đặt tên từ việc bổ sung liên tục men vào bể điều áp. Do đó có thể tăng tổng áp suất lên 5 atm. Rượu vang được chuyển vào một bể khác làm già men trong vỏ gỗ trong rượu. Điều này mang lại cho các loại rượu vang một đặc tính tự động như phương pháp truyền thống. Các loại rượu vang đưa vào bộ bể áp lực với các men và chất làm giàu.

Tất cả quá trình này mất khoảng một tháng. Hiện tại, không có nhiều nhà sản xuất sử dụng phương pháp này. Chỉ còn một vài công ty lớn ở Đức, Bồ Đào Nha và Nga.

Có thể thấy 6 phương pháp làm rượu vang sủi bọt trên giúp vang tạo ra một áp suất lớn. Lượng áp suất giúp phát ra tiếng nổ lớn và bật nắp chai rượu khi mở nắp. Nên cách mở rượu vang nổ cũng khác so với các dòng rượu vang thông thường. Mua dùng thử tại cửa hàng Rượu Tốt với đa dạng các mặt hàng khác nhau.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

 • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0794.682.268
 • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Khách Hàng Thân Thiết

vietnam-timeless
eximbank
techcombank
bitis
hoaphat
vinaphone
vettel
vib
vietnam-timeless
techcombank
bitis
sacombank
vng

Báo chí nói gì về chúng tôi?