Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Ngọc Thuận  16-07-2024

Thực Hư Chuyện Rượu Vang Để Càng Lâu Càng Ngon

Có nhiều ý kiến cho rằng rượu vang để càng lâu càng ngon. Tuy nhiên, quan điểm này đúng hay sai còn cần xem xét trên nhiều khía cạnh. Hôm nay, hãy cùng Rượu Tốt khám phá thực hư chuyện này nhé!

Trả lời: Rượu vang để càng lâu càng ngon là sai!

Trái ngược với niềm tin phổ biến, không phải tất cả các loại rượu vang để càng lâu thì càng ngon. Những dòng vang cao cấp, cần thời gian già hóa trên 3 năm chỉ chiếm khoảng 10%. Còn lại, những loại rượu vang trẻ có xu hướng có hương vị trái cây tươi sáng thì không nên để lâu. Hương vị (và màu sắc) trái cây đó bắt đầu nhạt dần theo thời gian. Khi để lâu, chúng thường chuyển sang hương vị trái cây nấu hoặc hầm nhiều hơn, với tông màu đất sẽ nổi lên.

rượu vang để càng lâu càng ngon

Tại sao một số loại rượu vang ngon hơn khi để lâu

Ý tưởng cho rằng rượu vang để càng lâu càng ngon bắt nguồn từ kiến thức khoa học về ủ rượu. Theo thời gian, các phản ứng hóa học xảy ra trong chai có thể nâng cao độ phức tạp, độ mịn và đặc tính tổng thể của rượu. Các yếu tố chính góp phần vào quá trình này bao gồm:

 • Tannin: Trong rượu vang đỏ, tannin đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa. Những hợp chất tự nhiên này được tìm thấy trong vỏ, hạt và thân nho, mang lại cấu trúc và tính khô cho rượu vang mới. Khi rượu già đi, tannin polyme hóa, làm mềm rượu và tạo cảm giác mịn màng hơn trong miệng.
 • Độ axit: Độ axit cao giúp bảo quản độ tươi của rượu theo thời gian. Khi rượu già đi, tính axit giúp cân bằng hương vị đang phát triển, ngăn rượu trở nên nhạt nhòa hoặc quá êm dịu.
 • Vị trái cây: Theo thời gian, hương vị trái cây giảm dần, nhường chỗ cho các tầng vị phức tạp hơn. Chúng có thể bao gồm hương của da thuộc, thuốc lá, đất và trái cây khô, góp phần tạo nên một loại rượu có nhiều sắc thái.

Một số loại rượu vang không nên để lâu

 • Light-bodied: Hầu hết các loại rượu vang hồng và rượu vang trắng nhẹ như Pinot Grigio và Sauvignon Blanc thường được thưởng thức tốt nhất khi rượu còn non. Những loại rượu này có xu hướng mất đi hương vị trái cây tươi mát khi để lâu.
 • Rượu vang ngọt: Trong khi một số loại rượu vang ngọt như Sauternes hoặc Tokaji để lâu có thể cho hương vị đẹp đẽ, thì những loại rượu khác tốt nhất đều nên uống khi còn non.

Rượu vang để càng lâu càng ngon là sai

Nên giữ rượu vang trong bao lâu?

 • Rượu vang đỏ: Nhiều loại rượu vang đỏ được thưởng thức ngon nhất trong vòng 3-5 năm kể từ ngày sản xuất. Các loại rượu vang đỏ cao cấp, chẳng hạn như Bordeaux, Burgundy và Barolo, có thể được cần được để lâu hơn để bộc lộ hết được hương vị (khoảng 10-20 năm).
 • Rượu vang trắng: Hầu hết các loại rượu vang trắng nên được tiêu thụ trong vòng 1-3 năm kể từ khi đóng chai. Tuy nhiên, Chenin Blanc, Chardonnay, Riesling chất lượng cao và một số chai rượu vang trắng có độ tuổi phù hợp khác có thể bảo quản được trong vòng 5-10 năm hoặc hơn.
 • Rượu vang sủi: Thời gian để thưởng thức tốt nhất là trong vòng 1-2 năm kể từ khi xuất xưởng. Tuy nhiên, rượu sâm panh cổ điển có thể được ủ trong vài thập kỷ.
 • Rượu vang tăng cường: Các loại rượu như Port, Sherry và Madeira thường được thiết kế để ủ trong thời gian dài, với một số loại có khả năng ủ trong vài thập kỷ.

Xem thêm: Rượu Vang Mở Nắp Để Được Bao Lâu

Nhìn chung, đa số các loại rượu vang được chế tạo để thưởng thức ngay lập tức và không nên để lâu. Muốn thưởng thức hương vị rượu tối ưu, tốt nhất nên tìm hiểu về thời gian lão hóa của từng chai. Rượu Tốt chúc bạn có trải nghiệm thưởng thức rượu vang tốt nhất!

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0368.044.456
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

 • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0794.682.268
 • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Báo chí nói gì về chúng tôi?

Danh mục Trang chủ Cửa hàng Fanpage Chat Zalo Messenger