Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Ngọc Ánh  13-07-2024

Chất phụ gia trong rượu vang - Những sự thật chưa biết về chất phụ gia trong rượu

Nỗi sợ hãi và mất lòng tin xung quanh chủ đề phụ gia trong rượu vang không phải không có cơ sở. Đáng ngạc nhiên là hầu hết các chất phụ gia trong rượu vang không đáng sợ như tên gọi của chúng. Lý do chính khiến các chất phụ gia rượu vang trở nên phổ biến là vì chúng hoàn toàn vô hại khi được sử dụng đúng cách và cải thiện cảm nhận hương vị, nồng độ ổn định, màu sắc của nước rượu.

Top 5 chất phụ gia phổ biến nhất trong sản xuất các loại rượu

  • Sulfites: Chủ yếu được sử dụng để bảo vệ rượu vang khỏi sự phát triển của vi khuẩn và quá trình oxy hóa. Sulfites phổ biến nhất trong sản xuất vang ngọt, vang trắng và vang hồng.
  • Vi khuẩn Axit Lactic: Loại axit được tìm thấy trong sữa chua làm dịu đi tính axit malic mạnh, có vị gắt trong rượu vang. Quá trình bổ sung Axit Lactic được gọi là Quá trình lên men Malolactic, được sử dụng trên hầu hết các loại vang đỏ và một số dòng vang trắng full-body như vang Chardonnay.

Tỉm hiểu về chất phụ gia trong rượu

  • Isinglass: Chất phụ gia trong vang trắng nhằm đảm bảo độ trong của nước rượu. Các chất phụ gia giữ độ trong suốt cho rượu như isinglass sẽ nhanh chóng kết tủa và tách khỏi cốt rượu thành phẩm. Lưu ý: Dòng vang sử dụng Isinglass không dành cho các tín đồ ăn chay.
  • Tannin: Được tìm thấy tự nhiên trong hạt, thân và vỏ nho, cũng như trong các thùng rượu làm từ một số loại gỗ. Chúng góp phần tạo nên kết cấu, hương vị và độ đặc sánh của nước rượu. Đồng thời, tannin ngăn không cho rượu phản ứng với oxy, nên được coi là một chất bảo quản tự nhiên. Hợp chất này có trong hầu hết các loại vang đỏ, vì nho vẫn còn nguyên vỏ trong quá trình lên men. Nhưng nhà sản xuất vang trắng sẽ cần đến chất phụ gia này, vì rượu được lên men khi loại bỏ phần vỏ nho, tạo ra hiệu ứng sắc nét, se trên lưỡi và cảm giác khô ở hai bên miệng.
  • Đường: Ở một số vùng có khí hậu mát mẻ (Pháp, Đức, Đông Bắc Mỹ) cần bổ sung đường vào nho khi nho không đủ độ ngọt tự nhiên để lên men rượu.
  • Axit tartaric: Ở một số vùng khí hậu nóng, axit tartaric được thêm vào khi nho quá chín và thiếu axit tự nhiên. Có nhiều yếu tố sẽ làm giảm độ axit trong rượu vang trong quá trình sản xuất rượu vang (do đó cần bổ sung một lượng nhỏ axit tartaric).

Tại sao vẫn cần sử dụng phụ gia trong rượu vang?

Sản xuất rượu vang tự nhiên không can thiệp chất phụ gia đang ngày càng phổ biến, nhưng số lượng rượu vang tự nhiên trên thị trường vẫn chiếm một phần rất nhỏ.

Mặc dù những loại rượu này được gọi là tự nhiên, nhưng nhiều người vẫn chọn sử dụng sulfite làm chất phụ gia duy nhất của rượu. Ngoài điều này, bạn sẽ thấy rằng các nhà sản xuất rượu vang tốt nhất trên thế giới thường đồng ý rằng nên sử dụng một cách tiết kiệm các chất phụ gia.

Lời tạm kết

Hầu hết các chất phụ gia rượu vang đều an toàn cho khách hàng sử dụng. Tuy nhiên, đã có một vài trường hợp nổi tiếng về chất phụ gia rượu vang gây ngộ độc cho người tiêu dùng và các nhà sản xuất đó phải nhận về cái quay lưng đáng sợ từ phía người dùng. Để Rượu Tốt mách bạn sự thật phũ phàng về chất phụ gia rượu vang và xua tan một số lầm tưởng phổ biến về chất phụ gia rượu vang.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

  • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0794.682.268
  • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Báo chí nói gì về chúng tôi?

Danh mục Trang chủ Cửa hàng Fanpage Chat Zalo Messenger