Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Ngọc Ánh  13-09-2023

Lên men Malolactic - Bí quyết tạo nên hương vị bơ ngậy đặc trưng của rượu vang

Bạn đã bao giờ thắc mắc hương vị béo ngậy giống như kem sữa hoặc bơ có trong rượu vang, là đến từ đâu không? Tất cả đều nhờ vào quá trình lên men Malolactic - Một quá trình quan trọng trong sản xuất rượu vang, nó giúp tạo nên hương vị bơ đặc trưng và còn nhiều vai trò ý nghĩa khác cho loại thức uống này.

Vậy quy trình lên men Malolactic này thực chất là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với chất lượng của rượu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Khái niệm cơ bản về quy trình lên men Malolactic trong rượu vang

Lên men Malolactic hay còn gọi là MLF, đây là quá trình lên men thứ hai trong sản xuất rượu vang. Đơn giản được hiểu là để giảm đi nồng độ axit có trong rượu bằng cách chuyển đổi Axit Malic (thành phần tự nhiên có trong nho) thành Axit Lactic. Đồng thời cũng đóng nhiều vai trò quan trọng đối với phong cách của rượu.

Quá trình lên men Malolactic trong rượu vang diễn ra như thế nào?

Quá trình lên men Malolactic trong rượu vang

Quá trình này diễn ra thông qua sự trao đổi chất giữa vi khuẩn Lactobacillus và các thành phần có trong rượu. Lên men Malolactic sẽ diễn ra sau quá trình lên men cồn ở bước đầu tiên. Tuy nhiên, nếu nhà sản xuất muốn tạo ra rượu vang với độ axit cao hơn, họ có thể chọn không sử dụng MLF.

Lên men Malolactic cần được kiểm soát chặt chẽ để tránh các sự cố sản xuất hay việc sản sinh các chất độc hại như Biogenic Amines. Việc kiểm soát nhiệt độ, pH và độ ẩm trong quá trình lên men Malolactic rất quan trọng để đảm bảo rằng quá trình diễn ra thuận lợi và ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang.

Lợi ích từ quá trình lên men Malolactic đối với rượu vang

Quá trình lên men Malolactic có ý nghĩa quan trọng đối với chất lượng và hương vị của rượu. Khi rượu vang qua quá trình lên men đầu tiên (lượng đường được chuyển hóa thành cồn), nó sẽ có độ axit cao, gây ra hương vị chua và khó uống. Việc chuyển đổi trong MLF giúp giảm độ axit của sản phẩm, mang lại hương vị mềm mại, tròn trịa và dễ uống hơn.

Lợi ích từ việc lên men Malolactic trong rượu vang

Ngoài ra, quá trình MLF này còn giúp rượu vang trở nên ổn định hơn trong quá trình lưu trữ và lão hóa. Vi khuẩn Malolactic còn sản sinh ra các hợp chất có thể tạo ra hương vị và mùi hương mới cho rượu vang, giúp tăng tính phong phú và đa dạng.

Những loại rượu vang thường sử dụng quy trình lên men Malolactic

Lên men Malolactic khá phổ biến trong việc sản xuất rượu vang. Không có tiêu chuẩn nào yêu cầu về một loại vang nhất định mới được sử dụng phương pháp này. Chúng đều phụ thuộc vào ý đồ của nhà sản xuất.

Rượu vang phổ biến được lên men Malolactic

Rượu vang đỏ

Đối với rượu vang đỏ, nó giúp hương vị trở nên cân bằng với hương thơm tươi mới. Ví dụ một số dòng phổ biến sau:

 • Rượu vang Cabernet Sauvignon: Loại vang đỏ phổ biến và được sản xuất trên khắp thế giới, thường sử dụng men Malolactic để tạo ra hương vị mềm mại.
 • Rượu vang Merlot: Cái tên phổ biến khác, được sản xuất với men Malolactic nhằm tạo ra hương vị tròn trịa và phong cách thanh lịch.
 • Rượu vang Pinot Noir: Loại rượu vang đỏ này được sản xuất với phương pháp lên men đó để giảm độ axit cao và tạo ra tone hương trái cây mạnh mẽ và phức hợp.

Rượu vang trắng

Có thể trong thế giới rượu vang trắng, việc lên men Malolactic không phổ biến nhiều như vang đỏ. Nhưng tạo ra nhiều giá trị để lại ấn tượng với người thưởng thức bởi chúng có vị béo ngậy, trưởng thành. Ví dụ một số dòng sau:

 • Rượu vang Chardonnay: Đây là giống nho phổ biến nhất trong việc sử dụng men Malolactic. Tạo ra một loạt các ghi chú liên tưởng đến kem, bơ, sữa chua, hạt dẻ, vani và cả gỗ sồi.
 • Rượu vang Viognier: Viognier là một giống nho trắng phổ biến khác được sử dụng MLF. Men Malolactic sẽ giúp làm giảm Axit tổng thể của rượu, tạo ra các hương vị phức tạp hơn, bao gồm các hương vị hoa quả chín và mật ong.
 • Rượu vang Sauvignon Blanc: Thường không được sử dụng loại men này để giữ nguyên độ tươi mới và sảng khoái của rượu. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất vẫn sử dụng quy trình lên men Malolactic với mong muốn làm mềm Axit và phát triển thêm nhiều tầng hương.

Lời tạm kết

Tổng quan, đây là một bước quan trọng trong sản xuất rượu vang, giúp tạo nên hương vị bơ đặc trưng và tăng độ ổn định, độ bền và độ lưu trữ của rượu. Việc kiểm soát quá trình này đòi hỏi sự chú ý và kinh nghiệm của những nhà làm rượu, nhưng sẽ mang lại giá trị thực cho sản phẩm rượu vang cuối cùng.

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu kĩ hơn về việc lên men Malolactic trong rượu vang. Và nếu bạn có bất kì thắc mắc nào liên quan đến kiến thức hay về sản phẩm rượu vang, đừng ngần ngại hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 0971.521.768.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0368.044.456
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

 • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0794.682.268
 • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Khách Hàng Thân Thiết

vietnam-timeless
eximbank
techcombank
bitis
hoaphat
vinaphone
vettel
vib
vietnam-timeless
techcombank
bitis
sacombank
vng

Báo chí nói gì về chúng tôi?