Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Supper Admin  18-04-2023

Những sự thật cơ bản về rượu Kosher

Rượu Kosher là một loại rượu đặc trưng của người Do Thái. Chúng đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người với các quy định khắt khe của đạo Do Thái về ẩm thực và thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn hoài nghi về định nghĩa và đặc điểm của loại rượu này? Liệu nó có gì đặc biệt khác so với các loại rượu vang thông thường? Để giải đáp các câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu về những sự thật cơ bản về rượu Kosher và những yếu tố tạo ra sự đặc trưng của chúng.

Rượu Kosher là gì và nó có "ngon hơn" rượu vang thông thường hay không?

Rượu vang Kosher là một từ ngữ không quá khó hiểu tuy nhiên nó cũng đồng thời là một loại định nghĩa mà không phải bất cứ độc giả nào cũng có thể hiểu hết được toàn bộ ý nghĩa của nó nếu chỉ vừa đọc qua một vài lần. Trước tiên, chúng tôi cần bạn phải nắm vững khái niệm "Kosher".

  • Kosher là một hệ thống các quy định và phong tục của đạo Do Thái, dùng để đánh giá và chứng nhận các sản phẩm, thực phẩm hoặc đồ uống đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn gốc, quy trình sản xuất, xử lý, lưu trữ và giám sát của chúng.

Rượu Kosher là gì?

Rượu Kosher là loại rượu được sản xuất và chế biến theo các quy định của đạo Do Thái về ẩm thực và thực phẩm. Các quy định này bao gồm việc sử dụng các thành phần và quy trình sản xuất đáp ứng đầy đủ các yêu cầu Kosher, và đặc biệt còn phải được giám sát để đảm bảo tính chất Kosher của sản phẩm. Rượu Kosher thường được chứng nhận bởi các tổ chức cấp phép Kosher độc lập hoặc tổ chức tôn giáo chuyên dụng.

Khái niệm Rượu vang Kosher

Quy tắc kosher đặc biệt chi phối việc sản xuất rượu vang, nước ép nho hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ nho. Ngay cả khi tất cả các thành phần trong rượu đều có nguồn gốc Kosher, thì nó chỉ là rượu Kosher nếu quá trình sản xuất được tiến hành độc quyền bởi những người Do Thái tuân theo Torah.

Nếu một loại rượu được coi là Kosher, điều đó đồng nghĩa với việc nó đã được sản xuất và đáp ứng đầy đủ các quy định Kosher. Như vậy, so với các loại rượu vang thông thường, dòng rượu đặc biệt của người Do Thái này có thực sự "ngon" hơn hay không? Những khẳng định dưới đây của Tiến sĩ Kenneth Friedman sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Chất lượng rượu Kosher 

Tiến sĩ Kenneth Friedman đã từng khẳng định rằng: " Không có quy luật nào về việc tạo ra một chai rượu kosher có thể phân biệt chất lượng của sản phẩm cuối cùng với các loại rượu vang thông thường khác. Có rất nhiều ngụy biện liên quan đến rượu Kosher nhưng thực tế đơn giản là rượu Kosher có thể tốt - hoặc dở - như rượu không phải là Kosher ".

Như vậy, việc có phải là Kosher hay không, không chỉ ra điều gì về chất lượng hoặc sự thiếu sót của nó trong rượu vang. Nó chỉ đơn giản là một chứng nhận rằng rượu trong chai đã được giám sát như một quá trình sản xuất Kosher.

Các loại rượu Kosher

Nếu bạn đã thực sự hiểu rõ về định nghĩa Kosher, bạn sẽ hiểu rằng rượu Kosher không phải là một loại rượu cụ thể. Trên thực tế, có rất nhiều loại rượu vang khác nhau có thể được sản xuất theo tiêu chuẩn Kosher, bao gồm rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang sủi, rượu có nồng độ cồn thấp, rượu mứt, rượu mật ong,... và rất nhiều loại rượu khác nữa.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm mua một chai vang Kosher, bạn sẽ bắt gặp 3 cách dán nhãn phổ biến nhất dưới đây. Nó là các dạng chứng nhận (hay ký hiệu) được sử dụng để đánh dấu tính Kosher của một sản phẩm rượu.

  • Kosher: Đây là dạng chứng nhận cơ bản nhất cho rượu Kosher, đảm bảo rằng sản phẩm đó tuân thủ các quy định Kosher cơ bản, được giám sát bởi một người giám sát Kosher có năng lực. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn chi tiết và phạm vi kiểm tra có thể khác nhau tùy thuộc vào các tổ chức chứng nhận và nguyên tắc tôn giáo cụ thể.
  • Kosher For Passover: Đây là dạng chứng nhận đặc biệt dành cho rượu Kosher được sử dụng trong ngày lễ Passover (lễ Vượt Qua), một lễ kỷ niệm quan trọng trong đạo Do Thái. Các tiêu chuẩn của chứng nhận này khắt khe hơn, đồng nghĩa với việc chỉ những sản phẩm rượu đáp ứng được các quy định nghiêm ngặt mới có thể được chứng nhận là Kosher For Passover.
  • Kosher le Mehadrin: là dạng chứng nhận ở bậc cao nhất, đảm bảo rằng sản phẩm đó tuân thủ các quy định Kosher tối cao và được giám sát một cách nghiêm ngặt nhất. Tuy nhiên, dạng chứng nhận này không phổ biến như Kosher và Kosher cho Passover, và thường chỉ áp dụng cho một số sản phẩm rượu đặc biệt mà thôi.

Các loại rượu vang Kosher

Một lưu ý nhỏ cho những người mới tìm hiểu rượu vang Kosher đó là các dạng chứng nhận Kosher khác nhau có thể có các tiêu chuẩn và quy định khác nhau, phụ thuộc vào tổ chức chứng nhận và nguyên tắc tôn giáo cụ thể. Việc tìm hiểu kỹ về các dạng chứng nhận và các tiêu chuẩn liên quan là điều rất quan trọng khi nói đến rượu Kosher.

Bên cạnh đó, nếu bạn là một người yêu thích hương vị đậm đà và mạnh mẽ của các loại rượu vang chát thì các chai vang được dán nhãn Sacramental sẽ không phù hợp với bạn. Rượu vang Sacramental là một loại rượu vang đỏ ngọt, cũng là Kosher, nhưng đây là những loại rượu dành cho các nghi lễ, hay theo biệt ngữ Do Thái là “rượu Kiddush”. Chúng thường có vị ngọt như nước đường có xi-rô và dường như sẽ phù hợp hơn với người tiêu dùng luôn hướng tới giá thấp và chứng nhận tôn giáo hơn là chất lượng thực sự.

Và cuối cùng, bạn cũng có thể bắt gặp rượu Mevushal nếu đang tìm kiếm một chai vang Kosher ở Mỹ. Các nhà cung cấp thực phẩm Kosher và nhà hàng Kosher ở Hoa Kỳ chỉ phục vụ “Rượu Mevushal” (phát âm là mev'ooshal). Đây là loại rượu Kosher đã được thanh trùng bằng đèn flash, vì vậy nó vẫn giữ nguyên tính Kosher ngay cả khi người phục vụ không tinh ý hoặc không phải người Do Thái phục vụ rượu. Theo chuyên trang rượu vang hàng đầu thế giới, hầu hết các loại rượu vang có chất lượng tốt hơn hầu hết không phải là rượu Mevushal.

Tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang Kosher

Để làm rượu vang Kosher, nhà sản xuất phải đảm bảo hai yêu cầu cơ bản theo hướng dẫn dưới đây.

Phải được xử lý bởi người Do Thái trong nhà máy rượu

Chỉ người Do Thái tôn giáo mới có thể xử lý rượu và chạm vào thiết bị từ nhà máy rượu. Ngay cả một nhà sản xuất rượu vang Do Thái không chính thống cũng không được phép tham gia vào quá trình này. Điều này có thể gây khó chịu cho một số nhà sản xuất rượu vang thủ công tuy nhiên các nhà sản xuất Kosher đã quen với nó. Thực tế cho thấy rằng, quy tắc này có thiên hướng liên quan đến tôn giáo nhiều hơn bởi nó không gây ra bất cứ hạn chế nào ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.

Có quy tắc phụ gia rượu nghiêm ngặt

Nấm men, nguyên liệu làm mịn và làm sạch phải được chứng nhận là Kosher và không được lấy từ các sản phẩm phụ của động vật. Ví dụ, các chất làm mịn không được phép sử dụng bao gồm gelatin bởi chất này là một loại dẫn xuất từ ​​động vật, casein cũng không vì đây là một dẫn xuất từ ​​sữa. Cuối cùng là isinglass, nguồn gốc của nó là từ một loại cá không nằm trong danh sách được cho phép của Kosher. Ngoài ra lòng trắng trứng cũng tuyệt đối không được phép sử dụng.

Tìm mua rượu vang Kosher

Hầu hết các cửa hàng rượu ở khu vực sinh sống của người Do Thái sẽ có cả một bức tường lớn dành riêng cho rượu vang Kosher. Bạn có thể tìm thấy rượu vang Kosher trong mọi phong cách, từ mọi giống nho và từ mọi quốc gia sản xuất. Ngoài ra, giá cả của chúng cũng cực kỳ đa dạng và có mực độ chênh lệch khá lớn. Bên cạnh đó, rượu vang Kosher được tìm thấy nhiều nhất ở Mỹ, Israel và Pháp. Ở nước Mỹ, các bang có nhiều loại rượu vang Kosher nhất bao gồm New York, New Jersey, California, Florida, Illinois và Texas. 

Lưu ý khi chọn mua rượu vang Kosher?

Thị trường rượu vang Kosher cũng có có cùng xu hướng giống với thị trường của các loại rượu vang thông thường. Để mua được một chai vang Kosher chất lượng, chúng tôi gợi ý cho bạn những đặc điểm cần quan tâm như: Chọn thương hiệu và nhà sản xuất có uy tín, Xem xét chứng nhận Kosher, Quan tâm đến niên vụ và cũng đừng quên Đọc bảng thành phần.

Và tất nhiên, nếu bạn còn đang loay hoay và cần đến sự trợ giúp từ các chuyên gia, đừng ngần ngại liên hệ với các chuyên gia của Rượu Tốt để được tư vấn mua hàng và giải đáp thắc mắc một cách nhanh nhất.

Tương lai của rượu Kosher

Tương lai của rượu Kosher mang đầy triển vọng và rất truyền cảm hứng. Nó không chỉ đơn giản là một loại đồ uống, mà còn là biểu tượng của sự kết nối giữa văn hóa, đạo đức và sức khỏe. Với sự đa dạng, đổi mới công nghệ, và khát vọng phát triển xuất khẩu, rượu Kosher đang dần khẳng định vị thế của mình trên thị trường đồ uống toàn cầu, đồng thời giữ vững giá trị truyền thống và đạo đức của nền văn hóa đạo Do Thái.

Nguồn tham khảo:

  • WineFolly - Myths and Facts About Kosher Wine
  • Dr.Kenneth Friedman - KosherWine 

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

  • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0794.682.268
  • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Khách Hàng Thân Thiết

vietnam-timeless
eximbank
techcombank
bitis
hoaphat
vinaphone
vettel
vib
vietnam-timeless
techcombank
bitis
sacombank
vng

Báo chí nói gì về chúng tôi?