Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Ngọc Ánh  11-07-2024

Lịch Sử Rượu Vang Pháp: Từ Trước Công Nguyên Cho Tới Ngày Nay

Lịch sử rượu vang Pháp đã đi sâu vào truyền thống và nghề làm rượu vang sẽ mãi tồn tại trong đời sống của người Pháp. Hãy cùng Rượu Tốt khám phá lịch sử rượu vang Pháp và cùng bước vào cuộc hành trình ghé thăm 5 nhà làm rượu lâu đời nhất tại đất nước này.

Nguồn gốc cổ xưa của rượu vang Pháp: Giai Đoạn Trước Công Nguyên

Trong cuốn European Review, Wine and France: A Brief History, Estreicher SK. đã cho thấy những ghi chép khảo cổ học sớm nhất về việc sản xuất rượu vang ở miền Nam nước Pháp được xác định vào năm 425 TCN. Lịch sử phong phú của rượu vang Pháp đã tồn tại từ 2600 năm trước. Người Phocaena đã bắt đầu nghề trồng nho ở đây thông qua việc thành lập thuộc địa Massalia vào thế kỷ thứ 6 TCN, thậm chí trước cả ảnh hưởng của Người La Mã.

Lịch Sử Rượu Vang Pháp

Người La Mã có vai trò then chốt trong việc truyền bá nghề trồng nho trên toàn nước Pháp, khuyến khích việc trồng nho ở các khu vực như Bordeaux, Burgundy, Alsace, Champagne, Languedoc, Thung lũng Loire, và Rhone. Những vùng này sau đó đã trở thành những trung tâm rượu vang nổi tiếng toàn thế giới. 

Thế kỷ thứ 5 - Thế kỷ 19: Rượu vang Pháp trong giai đoạn mở rộng toàn cầu

Lịch sử rượu vang Pháp được ghi dấu bởi giai đoạn mở rộng toàn cầu mạnh mẽ trong thời Trung cổ và cận đại. Từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ 15, nhờ sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố thương mại, chính trị và những cải tiến trong sản xuất, rượu vang Pháp đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, trở thành biểu tượng cho văn hóa và nghệ thuật của đất nước.

Thế kỷ 15 đến hết thế kỷ 18: Hoạt động xuất khẩu phát triển mạnh mẽ

Trong thời kỳ Trung Cổ, việc vận chuyển gặp nhiều khó khăn đã khiến các vùng sản xuất rượu vang nằm gần các con sông lớn trở nên thuận lợi hơn. Các thành phố cảng như Bordeaux, La Rochelle, và Rouen đã trở thành các trung tâm thương mại, với các liên minh hình thành dòng chảy rượu vang Pháp đến các quốc gia châu  u khác.

Các liên minh chính trị như cuộc hôn nhân của Eleanor xứ Aquitaine với Henry Plantagenet diễn ra vào năm 1152 hay Liên minh Auld giữa Pháp và Scotland được hình thành vào năm 1295 đã góp phần rất lớn trong việc mở rộng thị trường cho rượu vang Pháp sang Anh và Scotland. Điều này cũng góp phần giúp Bordeaux trở thành một trong những vùng sản xuất rượu vang quan trọng nhất trong giao thương quốc tế.

Các liên minh chính trị trong thế kỷ 12 và thế kỷ 13 góp phần rất lớn trong việc mở rộng thị trường cho rượu vang Pháp sang Anh và Scotland. Điều này đã giúp Bordeaux trở thành một trong những vùng sản xuất rượu vang quan trọng nhất trong giao thương quốc tế.

Việc Giáo hoàng di chuyển đến Avignon đã thúc đẩy danh tiếng của 2 vùng sản xuất Rhone và Burgundy một cách mạnh mẽ. Công quốc Burgundy, với sức ảnh hưởng của các loại rượu vang hảo hạng, gần như đã trở thành một vương quốc riêng biệt trên bản đồ rượu vang thời bấy giờ.

Những thách thức và cải tiến ở thế kỷ 19

Đây là thời điểm chứng kiến sự ra đời của các phương pháp sản xuất rượu vang tiên tiến, thiết lập các phân loại quan trọng như phân loại rượu vang Bordeaux năm 1855 (Grand Cru Classe 1855). Thế kỷ 19 mang đến những thách thức to lớn với các dịch bệnh từ Bắc Mỹ như oidium và phylloxera, tàn phá nặng nề các vườn nho. Đặc biệt, nghiên cứu của Louis Pasteur vào cuối thế kỷ 19 đã cách mạng hóa ngành sản xuất rượu vang, đề cao tầm quan trọng của việc kiểm soát chất lượng.

Lịch sử của rượu vang pháp

Lịch sử rượu vang Pháp trong thời kì hiện đại

Giai đoạn cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, rượu vang Pháp đã phải đối mặt với những thách thức mới. Sự cạnh tranh ngày càng gia tăng từ các đối thủ Châu  Âu như Ý và Tây Ban Nha, cũng như các nhà sản xuất từ thế giới mới như California, Úc và Nam Mỹ, đã đặt ra những thách thức mới cho ngành công nghiệp rượu vang Pháp. Bên cạnh đó, sự phát triển của thương mại và truyền thông toàn cầu cùng đồng thời đã khiến cho rượu vang từ khắp nơi trên thế giới dễ tiếp cận hơn với người tiêu dùng.

Thế kỷ 20 buộc các nhà sản xuất rượu vang Pháp phải nắm bắt sự đổi mới, kết hợp công nghệ hiện đại và các hoạt động bền vững. Bất chấp những thách thức, rượu vang Pháp vẫn được chú ý trên toàn cầu, gắn liền với sự sang trọng và văn hóa, và đóng vai trò quan trọng trong các vòng tròn ngoại giao.

Bước vào thế kỷ 21, các nhà sản xuất rượu vang Pháp đã thích nghi với sở thích thay đổi của người tiêu dùng và thị trường toàn cầu cạnh tranh hơn bằng cách áp dụng đổi mới. Trong khi đó, họ vẫn duy trì sự nhấn mạnh vào thổ nhưỡng và các giống nho truyền thống, cũng đồng thời đáp ứng thị hiếu thay đổi của người tiêu dùng và động lực thị trường.

Ngành rượu vang Pháp năm 2024 ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ, xuất khẩu tăng trưởng và xu hướng đổi mới với các loại rượu vang ít cồn, không cồn, hữu cơ, và vang đá.

Top 5 nhà làm rượu lâu đời nhất nước Pháp

1. Château de Goulaine – 1000

Château de Goulaine bắt đầu lịch sử của nó ở Thung lũng Loire, đây là một trong những doanh nghiệp thương mại lâu đời nhất trên thế giới và là nhà sản xuất rượu vang thuộc sở hữu gia đình lâu đời nhất châu  u. Lâu đài và khu đất rộng lớn của nó đã sản xuất rượu vang trong hơn 1000 năm.

Lâu đài Chateau de Goulaine

2. Abbaye de Saint-Hilaire – 1150

Nằm ở Languedoc, Abbaye de Saint-Hilaire là một tu viện Benedictine đã sản xuất rượu vang trong hơn 870 năm. Tu viện và vườn nho của nó được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1998.

3. Domaine de la Romanée-Conti – 1239

Tọa lạc tại Burgundy, cho đến tận ngày nay Domaine de la Romanée-Conti vẫn là một trong những cái tên đắt đỏ và danh tiếng nhất trên thế giới. Thương hiệu rượu vang mà bất cứ tín đồ sành rượu nào cũng ao ước một lần nếm thử này được thành lập vào năm 1239 bởi gia đình Cistercian. 

4. Château Pape Clément – 1255

Château Pape Clément là một trong những ngôi sao sáng nhất ở Bordeaux. Với lịch sử sản xuất rượu vang trong hơn 760 năm, Giáo hoàng Clement V là người đã đã thành lập nhà máy này vào năm 1255. 

5. Château Léoville Poyferré – 1370

Cái tên cuối cùng cũng đến từ vùng Bordeaux, Château Léoville Poyferré là một trong những lâu đài rượu vang danh giá nhất ở Saint-Julien-Beychevelle. Được thành lập vào năm 1370 bởi gia đình Poyferré, và đã duy trì sản xuất rượu vang trong hơn 650 năm. 

Lời tạm kết

Nhìn vào lịch sử phát triển của ngành công nghiệp rượu vang Pháp, ta thấy được tinh thần gìn giữ truyền thống, đam mê và tâm huyết của những nghệ nhân làm rượu đã được bồi đắp qua hàng thế kỷ. Mỗi chai vang Pháp không chỉ là một loại thức uống, mà còn là câu chuyện về lịch sử, văn hóa và cả tâm hồn của con người nơi đây. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào về lịch sử rượu vang Pháp, đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp tới hotline của Rượu Tốt để được giải đáp thắc mắc một cách nahnh chóng.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

  • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0794.682.268
  • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Báo chí nói gì về chúng tôi?

Danh mục Trang chủ Cửa hàng Fanpage Chat Zalo Messenger