Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Phương Trang  11-06-2024

Khám phá vòng đời của một cây nho

Người ta nói rằng: “Rượu vang thượng hạng phải bắt đầu trên những vườn nho”. Điều này hoàn toàn không thể bàn cãi. Những thức rượu ngon nhất là kết tinh của những trái nho chất lượng nhất. Cùng Rượu Tốt khám phá sự hình thành những trái nho chín mọng nước qua vòng đời của một cây nho nhé!

Tổng quan về họ nho

Cây nho là giống cây trồng lâu năm, phát triển và ra hoa vào vụ xuân - hạ. Nếu không có can thiệp của con người, những cây nho trưởng thành sẽ mọc dài tán lá giống cây bụi. Vì vậy, mỗi năm, các vườn nho trên khắp thế giới đều tốn một khoản không ít để chi trả cho công nhân cắt tỉa cây, chưa kể đến việc chăm sóc hàng ngày.

Vai trò thèn chốt sau hàng loạt dòng vang thành công 

Hiện nay, trên thế giới ghi nhận hơn 60 loài nho khác nhau tồn tại. Nhưng phần lớn sản lượng rượu vang cao cấp trên thế giới đều bắt nguồn từ họ cây Vitis Vinifera. Những cây nho bản địa Bắc Mỹ khó có cơ hội khẳng định vị thế trong sản xuất rượu vang chuyên nghiệp, mà chủ yếu được sử dụng để lấy rễ hoặc trồng nho ăn.

Cchu kì phát triển tổng quan của nho làm rượu 

Trong vòng 1 năm tăng trưởng đầu, cây nho dành hết thời gian xây dựng kho dự trữ dinh dưỡng, tập trung năng lượng xây dựng bộ rễ phát triển khỏe mạnh, bám sâu và tìm mạch nước của riêng mình. Chính vì thế, trong giai đoạn này, người chăm cây phải lưu ý cắt hết nụ hoa. Sinh quả sớm là mục tiêu hướng đến của mọi nông trường. Tuy nhiên, ra quả không đúng thời điểm là một bất lợi lớn. Mọi chủ vườn nho phương Tây đều hiểu rất rõ: “Ai cũng cần học đi trước khi biết chạy”.

Thông thường vào năm thứ 3 của quá trình sinh trưởng, cây nho đã sẵn sàng cho quả chất lượng, đáp ứng yêu cầu của nhà sản xuất rượu.

Một cây nho trưởng thành trong tối đa 30 năm, đạt khả năng sinh quả và phát triển cao nhất, sau đó giảm dần qua từng thời kì. Ta gọi đó là những “cây nho già” (Old Vines).

Vòng đời hoàn chỉnh của một cây nho

Một trong những công đoạn tốn kém thời gian và chi phí nhất cũng là công đoạn quan trọng nhất trên mỗi vườn nho, bên cạnh thu hoạch, còn là cắt tỉa lá cho vụ động. Người công nhân cần cắt tỉa bớt các cành năm trước và lựa những cành có sức sống hơn, to khỏe hơn, nhiều quả hơn để đâm chồi mới. Kiểu dáng cây nho được xác định củ thể ngay từ khi xây dựng vườn nho, nhưng người ta cũng có thể nắn cây theo mùa.

Vòng đời cây nho làm rượu vang

Suốt tháng 4 - 5 hay tháng 9 - 10 ở Nam bán cầu, những dấu hiệu đầu tiên của sự sống xuất hiện, nhựa cây dâng lên và chồi non bắt đầu nứt. Các chồi cực kỳ mỏng manh trong thời điểm này. Vì thế, các chủ nông trường nho phải đối mặt với rất nhiều rủi ro chẳng còn lại gì sau một cơn mưa đá. Ví dụ, ở Beaujolais, Pháp, trong vụ thu hoạch nho năm 2016, một số vườn nho bị mất 100% nụ do mưa đá.

Vòng đời sinh trưởng của nho

Sau khi nảy chồi vào đầu mùa xuân, chúng tiếp tục phát triển. Một số nhà trồng nho cắt tỉa các chồi hướng xuống dưới để đảm bảo rằng tất cả các chồi mọclên trên, làm giảm kích thước cây trồng tiềm năng. Chiến thuật này liên quan đến “chi phí cơ hội” trong việc giảm số lượng - tăng chất lượng vì những cây nho cho số lượng nho hạn chế sẽ tạo ra những trái nho chất lượng cao.

Quá trình sinh trường của nho làm rượu

Hoa của cây nho được gọi là “bông hoa hoàn hảo” (Perfect Flowers). Bởi chúng có thể tự thụ phấn mà không cần đến ong.

Tìm hiểu vòng đời cây nho làm rượu

Vào tháng 6 - 7 hay tháng 11-12 ở Nam bán cầu, các chùm nho non bắt đầu xuất hiện. Những chùm non này cuối cùng sẽ phát triển thành chùm quả mọng.

Kiến thức về nho làm rượu vang

Từ giữa đến cuối mùa hè, những quả nho xanh bắt đầu đổi màu và chín. Khoảng thời gian này được gọi là vérasion, và đó là thời điểm đẹp nhất trong năm ở vườn nho khi quả mọng chuyển màu từ xanh thực vật sang vàng, hồng, đỏ hoặc tím. Ngay trước khi quá trình chín quả bắt đầu, một số trang trại nho tiến hành hái nho xanh. Khi đó, cây nho có thể tập trung năng lượng cho những trái nho chín thực sự chất lượng. 

Chu kì phát triển của nho làm rượu

Thân gỗ tiếp tục phát triển, song song với các chùm quả mọng nước, ngọt lịm. Vụ thu hoạch thường diễn ra cuối tháng 9 - đầu tháng 11. Đây là khoảng thời gian làm việc năng suất và hiệu quả nhất của cả vườn nho. Người công nhân thời vụ thu hoạch được huy động từ khắp nơi đổ về, làm việc hết công suất để hái nho đúng tiến độ.

Chu kì phát triển của nho làm rượu

Vào cuối mùa thu, một số nhà vườn để lại một vài chùm trên cây nho để làm rượu nho thu hoạch muộn. Rượu tráng miệng đến từ việc ép những quả nho được hái muộn và phơi khô (khô). Khi này, cây nho đã ngừng sản xuất carbohydrate từ chất diệp lục trong lá. Những chiếc lá sau đó nhạt màu và rụng.

Chu kì sinh trưởng của nho làm rượu vang

Mùa đông, những tán lá chết đi, người cắt tỉa cần loại bỏ những dây leo và chu kỳ mới lại bắt đầu.

Quá trình phát triển của nho làm rượu

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

  • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0794.682.268
  • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Khách Hàng Thân Thiết

vietnam-timeless
eximbank
techcombank
bitis
hoaphat
vinaphone
vettel
vib
vietnam-timeless
techcombank
bitis
sacombank
vng

Báo chí nói gì về chúng tôi?

Danh mục Trang chủ Cửa hàng Fanpage Chat Zalo Messenger