Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Ngọc Thuận  18-07-2024

Các Cấp Độ Ngọt Của Rượu Vang Nổ Mà Bạn Nên Biết

Rượu vang nổ, còn được gọi là rượu vang sủi tăm hay rượu sâm panh (Pháp). Rượu vang nổ có những phong cách và độ ngọt đa dạng phù hợp với mong muốn của nhiều tệp khách hàng. Sau đây là các cấp độ ngọt của rượu vang nổ mà bạn nên biết.

Vị ngọt của vang nổ đến từ đâu?

Trước hết, cần nhắc lại rượu vang sủi tăm là loại rượu trải qua quá trình lên men 2 lần để tại ra bọt khí. Vị ngọt của rượu vang nổ đến từ một bước trong quy trình sản xuất rượu được gọi là “liqueur d'expedition”. Trong đó, các nhà sản xuất sẽ thêm một lượng nhỏ hèm nho (grape must) hoặc đường trước khi đóng nút. Vì rượu vang sủi có tính axit cao nên việc làm này sẽ giúp giảm bớt vị chua của rượu.

Cac cap do ngot cua ruou vang no

Theo thời gian, các nhà sản xuất rượu vang sủi nhận ra sở thích về vị ngọt của mọi người rất đa dạng. Đây cũng là lý do có đến bảy mức độ ngọt của rượu sâm panh, từ Brut Nature đến Doux. Thuật ngữ “Brut” đơn giản chỉ mức độ ngọt ngào trong rượu vang sủi.

Các cấp độ ngọt của rượu vang nổ

 • Brut Nature (hay Brut Zero): Gần như không hề cho thêm đường, chứa từ 0-3 g đường dư/ lít rượu.
 • Extra Brut (cực kỳ ít ngọt): Có 0 - 6g đường dư/ lít rượu.
 • Brut (ít ngọt): Có 0 - 12g đường dư/ lít rượu.
 • Extra Dry (ngọt nhẹ): Có 12 - 17g đường dư/ lít rượu.
 • Dry (hay Secco - Ngọt): Chứa đến 17 - 32 g đường dư/ lít rượu.
 • Demi-Sec (ngọt vừa): Chứa từ 32 - 50g đường dư/ lít rượu. Đây là loại vang sủi có độ ngọt khá tương tự rượu vang tráng miệng (Dessert wines).
 • Doux (rất ngọt): Chứa hơn 50g đường dư/lít rượu

Một số phong cách của rượu vang nổ

Bên cạnh vị ngọt, việc lợi dụng tác động của oxy trong quá trình sản xuất cũng tạo ra những đặc tính khác cho rượu vang nổ. Đối với những chai rượu vang được khử oxy (reductive winemaking - giảm thiểu sự tiếp xúc của oxy trong quá trình sản xuất), chúng đa phần sẽ có 3 kiểu hương vị sau:

Chát và nồng

Những chai vang có đặc điểm này này được làm từ những loại nho ít mùi thơm như Chardonnay và Pinot Noir. Chúng cũng thường đến từ những vùng có khí hậu mát mẻ nhất. Đây cũng là đặc tính chung của những dòng vang có độ ngọt “brut”, bao gồm Brut Nature, Extra Brut, và Brut.

Nhẹ, chát và giàu hương vị

Những chai vang có xu hướng thể hiện phong cách của những khu vực có khí hậu ấm áp như Franciacorta của Ý, Sonoma, hay California. Rượu vang sủi này mang lại cảm giác nhẹ nhàng trong vòm miệng, với những nốt của hương hoa và trái cây nhiệt đới rõ ràng. Một số chai vang có hương vị này có thể kể đến như Riesling Sekt (từ Đức và Áo), hầu hết các loại rượu vang sủi bọt của Mỹ, Argentina và Nam Phi, các chai vang Extra-Dry.

Ngọt và thơm

Những chai vang nổ sở hữu đặc điểm này hoặc được làm từ nho thơm (như Muscat/ Moscato), hoặc sẽ được thêm một lượng hèm nho/đường kha khá trong quá trình “liqueur d'expedition”. Hầu hết chúng được đánh giá có độ ngọt Demi-Sec đến Doux.

Đối với những chai rượu vang sử dụng kỹ thuật oxy hóa rượu vang (oxidative winemaking - tăng cường sự tiếp xúc của oxy trong quá trình sản xuất), chúng đa phần sẽ có hương vị phong phú và ngậy hơn. Có thể miêu tả như hương vị của bánh mì nướng, táo vàng, mật ong và hạt phỉ. Vang sủi của Mỹ, Metodo Classico và Franciacorta của Ý và nhiều loại vang sủi của Pháp đều sở hữu phong cách này.

Bài viết trên đã đưa ra 7 cấp độ ngọt của rượu vang sủi. Hiện nay, Rượu Tốt là cửa hàng rượu bia nhập khẩu uy tín hàng đầu Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu mua những chai rượu vang chính hãng, chất lượng, hãy liên hệ với hotline hoặc ghé trực tiếp cửa hàng của chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0368.044.456
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

 • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0794.682.268
 • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Báo chí nói gì về chúng tôi?

Danh mục Trang chủ Cửa hàng Fanpage Chat Zalo Messenger