Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
 • Trang chủ
 • Tin tức
 • Rượu vang sủi bọt được làm như thế nào? Điểm khác trong phương pháp
Supper Admin  01-08-2022

Rượu vang sủi bọt được làm như thế nào? Điểm khác trong phương pháp

Kết cấu và chất lượng của bong bóng trong rượu vang sủi bọt.

Rượu vang sủi bọt vốn được coi như một dòng rượu nửa vời. Bởi phong cách của vang sủi bọt có thể đế từ vang đỏ, vang trắng hay vang hồng. Rượu vang sủi tăm cũng được phục vụ trong những chiếc ly thủy tinh sâm banh riêng. Vang sủi bọt ít được sử dụng hơn so với vang đỏ và trắng vì nồng độ của chúng khá nhẹ. Điều làm cho rượu trở nên đặc biệt chính là lớp bong bóng sủi tăm đó.

Nhà làm rượu đã làm thế nào để tạo nên lớp bong bóng đó?

Có 4 cách làm rượu vang sủi bọt hàng đầu được thực hiện bằng các kĩ thuật tinh tế. Và hơn thế cả, vùng Champagne làm rượu cũng làm nên những chai rượu sâm banh tinh tế hơn.

Rượu vang sủi bọt được làm như thế nào?

Rượu vang sủi bọt là sâm banh, những chúng cũng là ám chỉ một số loại rượu sủi tăm khác. Chỉ ở Champagne nước Pháp người ta mới gọi loại rượu này như vậy. Còn lại, vang sủi bọt ở các vùng khác như Cava Cremant Utlsace. Phương pháp làm rượu vang sủi bọt phổ biến hiện nay là:
 • Phương pháp cổ điển còn gọi là Methode Champenoise, Metodo Classico, Methode Traditionelle. Những dòng Champagne, vang sủi bọt của Mỹ, Cava, Franciacorta của Ý đều được làm bằng cách này.
 • Phương pháp Charmat (còn gọi là Metodo Italianco, Cuvee Close) được sử dụng trên Prosecco, Lambrusco và các loại rượu nhẹ khác.
 • Phương pháp Tank được sử dụng trong hầu hết các loại vang sủi bọt có dung tích bé khoảng 187ml,…
 • Phương pháp Cacbonat có ga với việc bổ sung C02. Kiểu loại này không phổ biến thường là các dòng rượu vang sủi bọt chất lượng thấp.
[caption id="attachment_37885" align="aligncenter" width="1000"]Phương pháp làm rượu vang sủi bọt phổ biến Phương pháp làm rượu vang sủi bọt phổ biến[/caption] Dưới đây là những điểm khác biệt dù sử dụng phương pháp gì của rượu vang sủi bọt với các loại rượu thông thường.

1: Thu hoạch nho sớm

Rượu vang sủi bọt cơ bản đều chưa vị cay nhiều hơn so với rượu vang trắng hoặc đỏ. Để có được điều này, lượng nho được chọn và thu hoạch sớm hơn so với rượu vang thông thường. Cách làm rượu vang sủi bọt gần có quá trình tương tự rượu vang trắng.

2: Thêm đường và lượng men cần thiết

Đây là sự khác biệt chính giữa rượu vang thông thường và vang sủi bọt. Ở giai đoạn này, men và đường được bổ sung vào trong rượu ở môi trường kín. Khi men lão hóa đường, nó sẽ giải phóng thành Carbon Dioxide. Vì Carbon Dioxide trong thùng kín sẽ không được bay lên. Điều này tạo nên áp suất cho chai rượu vang, khiến rượu khi mở nắp cho tiếng nổ lớn.

Đánh giá rượu vang sủi bọt của lượng bong bóng tốt nhất.

Phần lớn các nhà sản xuất rượu vang sủi bọt ở Valdobbiadene Prosecco đều làm bằng phương pháp Charmet. Những ở Champagne, các nhà làm rượu lại hay dùng phương pháp cổ điển (Methode Champenoise). Nhưng có một sự thật là, hai phương pháp này không thể đánh giá cái nào tốt hơn. Bởi cả hai phương pháp này đều có ưu và nhược điểm riêng của nó. Lượng bóng bóng kéo dài hơn: người ta dùng phương pháp cổ điển. Lớp bong bóng lớn hơn: phương pháp Charmat tạo ra rượu vang nổ lớp hơn trong những dòng rượu vang có ga. Những hạt sủi tăm li ti: thường làm bằng phương pháp Tank và cổ điển. Bởi cả hai loại này đều cho những dòng rượu vang sủi bọt li ti nhỏ. Rượu vang sâm banh để lâu năm: khi rượu vang sủi bọt để lâu, chúng trở nên ít axit và ít bọt hơn. Đánh đổi cho việc đó là khi để lâu chúng ra mùi thơm hấp dẫn như hạt điều và bánh mì nướng.

3: Lượng cặn và sạn trong quá trình sản xuất

[caption id="attachment_37886" align="aligncenter" width="1000"]Lượng cặn và sạn trong quá trình sản xuất Lượng cặn và sạn trong quá trình sản xuất[/caption] Cặn: Là lớp tế bào nấm men đọc lại trong chai, thùng rượu sau khi lên men. Một loại rượu vang có cặn thường sẽ có vị đậm đà hơn trong vòm miệng. Đây là một kỹ thuật được thực hiện trên cả rượu vang trắng và vang sủi bọt. Sạn: hành động xoay hay lắc một chai rượu sâm banh sẽ đánh thức lớp sạn này.

4: Sự phun trào của rượu vang khi mở nắp và liều lượng đường.

Sự phun trào được xây dựng từ việc đọng lại những lượng cặn vào cổ chai rượu. Sau đó họ dùng nước muối đá hoặc ngâm trong nito lỏng để đông cứng lớp cặn này ở cổ chai. Do đó, khi bật nắp, không khỉ tràn vào làm lượng này phun trào bay ra ngoài chai. [caption id="attachment_37887" align="aligncenter" width="1000"]Dùng nito lỏng để làm đông cứng lượng cặn ở rượu vang sủi bọt Dùng nito lỏng để làm đông cứng lượng cặn ở rượu vang sủi bọt[/caption] Liều đường: trước khi đóng chai, đường được thêm vào trong hương vị rượu. Tùy thuộc vào độ ngọt của dòng sâm banh mà bạn mua, từ brut nature đến doux. Bạn có thể cảm nhận lấy độ ngọt qua hương vị của rượu khi thưởng thức. Bài viết đã tóm tắt lại những phương pháp làm rượu vang sủi bọt đơn giản mà dễ nhớ. Thêm vào đỏ, Rượu Tốt đã chỉ ra những điểm khác nhau trong phương pháp làm rượu của chúng với các loại vang thông thường. Từ đó, bạn sẽ chiêm nghiệm được những điều mới lạ của một chai rượu sâm banh tiêu biểu. Ngoài cung cấp các thông tin hữu ích, Rượu Tốt còn lại nơi cung cấp các sản phẩm chất lượng. Ghé thăm hệ thống cửa hàng của chúng tôi để nhận thêm nhiều ưu đãi về phụ kiện rượu vang, sâm banh và bia nhập khẩu. Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp với quý vị. Vui lòng liện hệ với chúng tôi qua: Hệ thống Bắc Trung Nam của Ruoutot Cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc. Facebook Messenger https://ruoutot.net/lien-he-ruou

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0971.521.768
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Phú Nhuận - HCM

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

 • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0794.682.268
 • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Khách Hàng Thân Thiết

vietnam-timeless
eximbank
techcombank
bitis
hoaphat
vinaphone
vettel
vib
vietnam-timeless
techcombank
bitis
sacombank
vng

Báo chí nói gì về chúng tôi?