Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Phương Trang  26-06-2024

Phương pháp làm rượu vang sủi - Cách tạo ra bọt khí

Rượu vang sủi thường ít được biết đến hơn vang đỏ và vang trắng do đồ cồn của chúng khá nhẹ. Thông thường, rượu vang sủi được dùng trong các bữa tiệc với mục đích chúc mừng. Rượu vang sủi cũng có rất nhiều loại: vang sủi đỏ, vang sủi trắng và vang sủi hồng. Đã bao giờ bạn tự hỏi, rượu vang sủi được làm ra như thế nào chưa?

Bốn phương pháp làm rượu vang sủi phổ biến

Rượu vang sủi bọt không chỉ là sâm banh, mà cũng là rất nhiều loại rượu sủi tăm khác. Chỉ có rượu vang sủi sản xuất ở vùng Champagne mới được gọi là Champgane. Còn lại, vang sủi bọt ở các vùng khác như: Cava, Cremant, Utlsace thường được gọi chung là vang sủi. Có 4 phương pháp làm rượu vang sủi bọt phổ biến hiện nay là:

 • Phương pháp cổ điển còn gọi là Methode Champenoise (Metodo Classico hay Methode Traditionelle) Những dòng Champagne, vang sủi bọt của Mỹ, Cava, Franciacorta của Ý đều được làm bằng cách này.
 • Phương pháp Charmat (còn gọi là Metodo Italianco, Cuvee Close) được sử dụng trên Prosecco, Lambrusco và các loại rượu nhẹ khác.
 • Phương pháp Tank được sử dụng trong hầu hết các loại vang sủi bọt có dung tích bé khoảng 187ml.
 • Phương pháp Cacbonat có ga với việc bổ sung C02. Kiểu loại này không phổ biến thường là các dòng rượu vang sủi bọt chất lượng thấp.

Phương pháp làm rượu vang sủi bọt phổ biến

Phương pháp làm vang sủi nào là tốt nhất?

Phần lớn các nhà sản xuất rượu vang sủi ở Valdobbiadene Prosecco đều làm bằng phương pháp Charmet; trong khi ở Champagne, các nhà làm rượu lại hay dùng phương pháp cổ điển (Methode Champenoise). Có một sự thật là không thể đánh giá phương pháp nào là phương pháp tốt nhất, vì mỗi phương pháp nêu trên đều có ưu nhược điểm của nó.

 • Lượng bóng bóng kéo dài hơn: Người ta dùng phương pháp cổ điển.
 • Tiếng nổ lớn hơn: Phương pháp Charmat tạo ra rượu vang có tiếng nổ lớn nhất trong những dòng rượu vang có ga.
 • Những hạt sủi tăm li ti: thường làm bằng phương pháp Tank và cổ điển. Bởi cả hai loại này đều cho những dòng rượu vang sủi bọt li ti nhỏ.
 • Để tạo ra dòng vang sủi có tuổi thọ cao: Phương pháp cổ điển. Khi để lâu chúng có mùi thơm hấp dẫn như hạt điều và bánh mì nướng.

Sự khác biệt trong cách làm vang sủi với các phương pháp sản xuất rượu vang thông thường

Thu hoạch nho sớm

Rượu vang sủi bọt cơ bản đều chưa vị chua nhiều hơn so với rượu vang trắng hoặc đỏ. Để có được điều này, lượng nho được chọn và thu hoạch sớm hơn so với rượu vang thông thường. Cách làm rượu vang sủi bọt gần có quá trình tương tự rượu vang trắng.

Thêm đường và lượng men cần thiết

Đây là sự khác biệt chính giữa rượu vang thông thường và vang sủi bọt. Ở giai đoạn này, men và đường được bổ sung vào trong rượu ở môi trường kín. Khi men lão hóa đường, nó sẽ giải phóng thành Carbon Dioxide. Vì Carbon Dioxide trong thùng kín sẽ không được bay lên. Điều này tạo nên áp suất cho chai rượu vang, khiến rượu khi mở nắp cho tiếng nổ lớn.

Loại bỏ cặn trong quá trình sản xuất

Cặn là lớp tế bào nấm men (lees) đọng lại trong chai, thùng rượu sau khi lên men. Một loại rượu vang có cặn thường sẽ có vị đậm đà hơn trong vòm miệng. Đây là một kỹ thuật được thực hiện trên cả rượu vang trắng và vang sủi bọt. Người ta xoay ngược chai rượu vang sủi để lớp cặn này lắng đọng lại ở cổ chai. Để loại bỏ lớp cặn này, người ta dùng nước muối đá hoặc ni tơ lỏng để đông cứng lớp cặn ở cổ chai. Khi bật nắp, không khí tràn vào làm lượng này phun trào bay ra ngoài chai.

Dùng nito lỏng để làm đông cứng lượng cặn ở rượu vang sủi bọt

Trước khi đóng chai, đường được thêm vào trong hương vị rượu. Tùy thuộc vào độ ngọt của dòng sâm banh mà bạn mua, từ brut nature đến doux. Bạn có thể cảm nhận lấy độ ngọt qua hương vị của rượu khi thưởng thức.

Bài viết đã tóm tắt lại những phương pháp làm rượu vang sủi bọt đơn giản mà dễ nhớ. Thêm vào đỏ, Rượu Tốt đã chỉ ra những điểm khác nhau trong phương pháp làm rượu của chúng với các loại vang thông thường. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về rượu vang sủi bọt nói chung và có thêm được nhiều thông tin hữu ích!

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0368.044.456
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

 • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0794.682.268
 • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Báo chí nói gì về chúng tôi?

Danh mục Trang chủ Cửa hàng Fanpage Chat Zalo Messenger