Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Supper Admin  09-04-2023

5 điểm chung thường thấy ở những chai rượu vang cao cấp

Những chai rượu vang cao cấp trên thế giới có những điểm chung gì? Có thể bạn đã không chú ý nhưng theo những gì chúng tôi tìm hiểu, những chai rượu ấy có khá nhiều điểm tương đồng.

Năm Điểm Chung Thường Thấy Ở Những Chai Rượu Vang Cao Cấp

Rượu vang cao cấp được sản xuất từ những giống nho phổ biến nhất

Không phải những giống nho quý hiếm nhất, thậm chí là sắp tuyệt chủng, mới có thể tạo ra những chai rượu đáng giá ‘ngàn vàng’. Thực tế chứng minh điều ngược lại. Những chai rượu vang đắt nhất thế giới lại được làm từ những giống nho vô cùng phổ biến.

 • Pinot Noir: Hơn một nửa trong số 50 chai rượu vang đắt nhất trong danh sách của Wine-searcher là loại rượu vang Pinot Noir của Burgundy.
 • Cabernet Sauvignon: 24 trên 25 chai rượu vang Mỹ đắt đỏ nhất là rượu vang có nền là Cabernet Sauvignon từ Napa Valley.
 • Chardonnay và Riesling: Những chai vang trắng cao cấp nhất thế giới đều bao gồm Chardonnay và Riesling.

Tất cả những điều này cũng có thể được hiểu rằng loại rượu vang được làm từ giống nho ít được biết đến thông thường sẽ có mức giá tốt hơn rất nhiều cho người tiêu dùng.

Những chai vang đắt đỏ nhất vẫn được ủ trong thùng gỗ sồi

Những quầy rượu vang trendy nhất trên thế giới hiện nay đang có xu hướng ca ngợi loại rượu được ủ rất ít hoặc thậm chí là hoàn toàn không ủ trong thùng gỗ sồi, tuy nhiên, xu hướng này lại không hề gây ảnh hưởng tới thị trường đấu giá rượu vang. Ví dụ, bạn có thể nhìn vào quy trình ủ (élevage) của những chai rượu vang nổi tiếng đắt đỏ dưới đây:

 • “65% được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp mới trong gần 2 năm.”

Screaming Eagle – Một chai rượu vang phối trộn nhiều giống nho với nền là nho Cabernet Sauvignon từ Oakville, Napa Valley.

 • “50% được ủ từ 16-20 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp mới hoặc đã dùng một lần.”

Château Petrus – Một trong những dòng rượu vang cao cấp nhất được làm chủ yếu từ nho Merlot của vùng Bordeaux, Pháp.

Rượu Vang Pháp Petrus Pomerol Premium

 • “Được lên men trong những vại gỗ và ủ 100% trong thùng gỗ sồi Pháp mới, bao gồm cả Coopers Cadus và François Frères.”

Domaine Leroy Musigny Grand Cru – Rượu vang Pinot Noir từ Burgundy, Pháp.

 • “30% được lên men và ủ trong thùng gỗ sồi Pháp mới trong 15 tháng.”

Domaine Leflaive Chevalier-Montrachet Grand Cru – Rượu vang Chardonnay từ Côte de Beaune, Burgundy, Pháp.

Một lần nữa, tôi có thể khẳng định rằng, gỗ sồi, đặc biệt là gỗ sồi Pháp, vẫn là vật liệu tiêu chuẩn trong quy trình ủ đối với rượu vang cao cấp.

Những trái nho phải đạt độ chín hoàn hảo

Khác với các loại hoa quả khác, nho không tiếp tục chín sau khi được thu hoạch. Những nhà rượu danh giá nhất rất tỉ mỉ khi quyết định thời điểm thu hoạch nho bởi điều này có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến nồng độ cồn của rượu. Trên thực tế, họ thậm chí còn có thể hái nho vào giữa đêm nếu cần. Độ chín sẽ có một chút khác biệt đối với từng giống nho khác nhau.

 • Chardonnay: Những chai rượu vang Chardonnay giành giải thưởng cao nhất hầu như có nồng độ cồn không vượt quá 14% ABV (Alcohol By Volume).
 • Cabernet Sauvignon: Những chai vang Cabernet Sauvignon chất lượng cao nhất có nồng độ cồn thường nằm trong khoảng 14% và độ pH ở giữa 3.6–3.8 (độ pH 3.6 thể hiện hương vị tương đối chua của rượu Cabernet).
 • Pinot Noir: Khác với dòng vang cùng loại đến từ Mỹ, những chai rượu vang Pinot Noir Burgundy quý giá nhất lại có nồng độ cồn khá thấp (thường trong khoảng 13 - 13.5%) và độ axit cao hơn (đôi khi rượu có vị chua tương tự như độ pH 3.3)

Một lưu ý rất quan trọng khi nói về độ chín của nho đó là nho càng ngọt thì độ axit càng mất đi. Và điều này hoàn toàn không có lợi cho quá trình ủ của rượu vang. Tất nhiên nhà sản xuất có thể ‘ăn gian’ bằng cách thêm axit vào rượu, nhưng những nhà làm vang cao cấp thì luôn cố gắng giữ tỷ lệ chất phụ gia ở mức tối thiểu.

Rượu vang cao cấp và những vùng làm vang đặc biệt

Những quyết định canh tác đối với một vườn nho trong thời gian một năm sẽ tạo ra ảnh hưởng tới vườn nho ấy trong vài năm tới. Vì vậy, có toàn quyền kiểm soát cách thức trồng nho là yếu tố then chốt quyết định chất lượng của vườn. Theo quan sát của chúng tôi, những chai rượu vang đắt giá nhất thế giới đều là loại rượu vang single estate (nho được thu hoạch từ một vườn duy nhất). Thêm vào đó, một vài nhà sản xuất hàng đầu (đặc biệt là ở Burgundy) còn áp dụng động lực học vào trong canh tác.

Vang ngọt Chateau d'Yquem Sauternes Premium

 • Kalimna Block 42: Những trái nho làm nên rượu vang “Ampoule” hiếm có của Penfolds đến từ một vườn nho được trồng từ những năm 1880. Những gốc nho này được coi là đã tạo nên những vườn nho Cabernet Sauvignon cổ xưa nhất thế giới.
 • Scharzhofberg: Nho làm nên rượu vang Trockenbeerenauslese (TBA) Riesling của Egon Müller đến từ một trong những vườn nho nổi tiếng nhất nước Đức tại vùng Mosel-Saar-Ruwer. Nằm trên sườn đồi hướng nam nhỏ này là những gốc nho không hề được cấy ghép và được trống từ thế kỷ XIX.
 • Leroy: Nhà rượu Maison Leroy được thành lập vào năm 1868 nhưng phải cho đến năm 1988, người con gái thuộc thế hệ thứ tư, Lalou Bize-Leroy mới chuyển đổi toàn bộ đất đai của họ tại Burgundy theo phương pháp canh tác động lực học và thành lập Domaine Leroy. Đây là một bước nhảy vọt của Domaine Leroy và cũng là lý do tại sao rượu vang của vụ nho 1990 lại được giải thưởng cao như vậy.

Rượu vang cao cấp không thể được tạo ra từ một niên vụ bất kỳ

Nhà sản xuất không thể nào kiểm soát được sự thay đổi của từng vụ nho. Vì vậy, có một số những chai rượu vang cao cấp nhất chỉ được làm từ một vài niên vụ đặc biệt và sẽ không bao giờ có thể tái bản.

 • Petrus: Château Petrus (nhà làm rượu vang Merlot danh tiếng ở vùng rượu vang Bordeaux) sản xuất rượu của họ với các niên vụ đều đặn. Tuy nhiên, những vintages không đạt chất lượng sẽ được họ đem bán dưới dạng Pomerol AOC nói chung nhằm duy trì chất lượng cao của dòng sản phẩm chính.
 • d’Yquem: Nhà sản xuất rượu vang ngọt danh giá nhất Bordeaux không thể tạo ra rượu vang Sauternes nổi tiếng với một vụ nho tệ. Điều này đã từng xảy ra vào năm 2012. Chateau d’Yquem đã lỗ hàng triệu đô doanh thu vì một vụ nho xấu.
 • Unico: Thương hiệu rượu vang Tây Ban Nha nổi tiếng, Vega Sicilia, sản xuất rượu vang ‘Unico’ - dòng rượu vang Tempranillo (cùng một chút nho Cabernet Sauvignon) đại diện cho chất lượng của thương hiệu hầu như chỉ được thu hoạch từ những vintages có chất lượng tốt nhất. Rượu được ủ ít nhất 10 năm trước khi tung ra thị trường.

Qua bài viết trên chắc hẳn quý vị đã có cái nhìn tổng quát hơn về những chai rượu vang cao cấp Premium. Nếu quý vị có nhu cầu mua hàng vui lòng Click vào link này để xem thêm về các sản phẩm mà chúng tôi đã chọn lọc tại đây!

Nguồn tham khảo:
- Winefolly - Five Traits of the World’s Most Expensive Wines

Tác giả: Trần Ngọc Thuận

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0368.044.456
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

 • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0794.682.268
 • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Báo chí nói gì về chúng tôi?

Danh mục Trang chủ Cửa hàng Fanpage Chat Zalo Messenger