Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Terroir là gì? Ảnh hưởng của Terroir đến hương vị rượu vang
Phương Trang  01-06-2024

Terroir là gì? Ảnh hưởng của Terroir đến hương vị rượu vang

Terroir là một thuật ngữ phổ biến trong thế giới rượu vang. Đó cũng chính là một trong những yếu tố then chốt ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng rượu vang. Cùng chúng tôi tìm hiểu về terroir trong bài viết dưới đây.

Terroir là gì?

Terroir là thuật ngữ chỉ yếu tố khí hậu, đất đai, địa hình, tập quán canh tác của một khu vực cụ thể ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng. Trong thế giới rượu vang, terroir là một trong những thuật ngữ liên quan đến chất lượng, hương vị và giá thành rượu vang.

Terroir là gì?

Những yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến terroir

Khí hậu

Vùng rượu vang về cơ bản có thể chia thành hai loại khí hậu: khí hậu mát mẻ và khí hậu ấm áp. Nho làm rượu vang từ vùng khí hậu ấm sẽ tạo ra đường trong rượu vang cao hơn. Ở đây, chúng cũng hay làm ra những loại rượu vang có nồng độ cồn cao.

Nhưng nho trồng ở khí hậu mát thường có lượng đường thấp và giữ được nhiều tính axit hơn. Ví dụ: Oakville Ava ở thung lũng Napa chỉ nhận được khí hậu ít nắng nóng hơn so với Medoc ở Bordeaux. Nho Caberbet Sauvignon sản xuất ở cả hai khi này thấy rõ sự khác nhau. Ở Medoc, nho có độ axit tự nhiên hơn hẳn so với ở Napa.

Đất

Có hàng trăm loại đất đá và khoáng sản khác nhau ở vườn trồng nho trên toàn thế giới. Hầu hết các loại đất trồng nho có thể được phân loại thành 5 đến 6 loại đất khác nhau.

Mỗi loại đất này ảnh hưởng đến hương vị rượu vang khá nhiều. Mặc dù hiện nay chứa có bằng chứng nào liên quan đến hương vị khoáng chất trong rượu sinh ra từ đất. Nhưng trồng ở các loại đất khác nhau thì ảnh hưởng của lượng chất khoáng này cũng khác nhau.

Ví dụ: Nam Phi chủ yếu có đất đá Granit 50 triệu năm tuổi. Loại đá này có khả năng giữ nhiệt và có khả năng làm giảm độ axit trong các loại vang vang axit cao. Các nhà thẩm định rượu mô tả vùng đất Nam Phi làm rượu vang đỏ giống như than chì. Bởi đất ở đây đã làm giảm khá nhiều độ axit trong rượu vang.

Địa hình

Độ cao nơi trồng nho cũng là yếu tố quan trọng đối với vườn nho làm rượu. Bên cạch độ cao, những đặc điểm về địa chất như núi, thung lũng, hệ thực vật, vi khuẩn, khối nước. Chúng đều là những yếu tổ ảnh hưởng lớn đến tính cách của cây nho trồng làm rượu vang.

Ví dụ: Vùng làm rượu Medoza của Argentina có những vườn nho cao khoáng 4000 feet so với mực nước biển. Độ cao này cho phép nho Malbec tăng độ axit do nhiệt độ ban đêm mát mẻ. Trong vùng Mendoza, tiểu vùng Uco Valley nổi tiếng với nho Malbec cho chất lượng cao hơn. Thung lũng Uco là nơi có địa hình trồng nho cao nhất ở Mendoza.

Truyền thống làm rượu

Những khu vực làm rượu đặc biệt thường có một truyền thống sản xuất rượu vang cụ thể theo vùng. Họ dùng kĩ thuật sản xuất truyền thống từ trồng nho hoặc kỹ thuật để đóng góp hương vị vào rượu. Mặc dù tính truyền thống là được làm nên sự sự tương tác của con người. Nhưng những phương pháp sản xuất rượu của vùng cũng phụ thuộc nhiều vào khí hậu, đất đai và địa hình.

Ví dụ: Ở Madeira, tính truyền thống là dừng quá trình lên men sớm và thêm rượu mạnh vào rượu vang. Làm lão hóa chúng tròng thùng để dưới ánh nắng mặt trời làm cho chúng có sự hấp dẫn riêng.

Bài viết này của Rượu Tốt đã một phần nào giải đáp cho quý khách về thuật ngữ Terroir. Để được tư vấn để sản phẩm rượu vang chính hãng, hãy ghé thăm hệ thống cửa hàng Rượu Tốt nhé!

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

  • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0368.044.456
  • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

  • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0794.682.268
  • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Báo chí nói gì về chúng tôi?

Danh mục Trang chủ Cửa hàng Fanpage Chat Zalo Messenger