Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Phương Trang  24-06-2024

Phân biệt rượu vang thế giới cũ và thế giới mới

Rượu vang thế giới cũ và thế giới mới (Tân Thế Giới và Cựu Thế Giới) là thuật ngữ phân biệt rượu vang thuộc các nước sản xuất vang lâu đời và các nước bắt đầu làm rượu vang từ sau thời thuộc địa. Bài viết dưới đây giúp bạn phân loại rượu vang thế giới mới và thế giới cũ và đặc điểm khác nhau giữa chúng.

Phân loại rượu vang thế giới cũ và thế giới mới

Rượu vang thế giới cũ bao gồm 14 nước: Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Đức, Bồ Đào Nha, Áo, Hy Lạp, Lebanon, Iran, Croatia, Georgia, Romania, Hungary và Thuỵ Điển. Đây là các quốc gia thuộc khu vực Châu Âu, ven biển Địa Trung Hải và vùng Trung Đông, là cái nôi sản sinh ra ngành công nghiệp rượu vang của nhân loại.

Rượu vang thế giới mới bao gồm các vùng lãnh thổ xuất hiện sau thời thuộc địa bao gồm:  Mỹ, New Zealand, Chile, Úc, Nam Phi và một số quốc gia mới nổi khác như: Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản,...

Sự khác biệt giữa rượu vang thế giới cũ và thế giới mới

Bên cạnh việc đến từ các vùng sản xuất khác nhau, rượu vang thế giới mới và thế giới cũ còn có sự khác biệt rất rõ rệt ở phương pháp sản xuất, cách gọi tên sản phẩm và cả hương vị nữa.

Bản đồ rượu vang thế giới cũ và thế giới mới

Phương pháp sản xuất

Các nước sản xuất rượu vang thuộc thế giới cũ có quy định nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất để kiểm soát chất lượng, loại nho được phép canh tác, phương pháp thu hoạch, nồng độ cồn tối thiểu và cả phương pháp sản xuất rượu vang. Họ tôn trọng và gìn giữ các giá trị truyền thống và các quy định đã có từ lâu đời.

Mặt khác, các nước sản xuất thuộc thế giới mới hoàn toàn không phải chịu sự khống chế của những quy định nghiêm ngặt này. Họ được phép tự do lập kế hoạch thu hoạch, điều chỉnh các phương pháp sản xuất rượu vang và hiện đại hóa công nghệ sản xuất theo hướng họ mong muốn.

Cách gọi tên sản phẩm

Rượu vang thế giới cũ thường được đặt tên theo vùng sản xuất rượu vang. Các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng bao gồm: Bordeaux (Pháp), Chianti (Ý) và Rioja (Tây Ban Nha). Cách gọi tên này tuy thể hiện rõ thông tin sản phẩm và niềm tự hào về nơi sản phẩm được sinh ra nhưng lại khiến nhiều người nhầm lẫn vì có quá nhiều chai vang giống nhau có tên gọi na ná giống nhau.

Thay vào đó, rượu vang thế giới mới thường được đặt tên theo giống nho mà chúng hình thành. Đặc biệt, họ cũng thường đặt tên riêng cho mỗi sản phẩm của mình bằng những cái tên có dấu ấn và ý nghĩa riêng. Ví dụ như chai rượu vang Montes với hình ảnh một thiên thần làm biểu tượng, hay chai vang Orin Swift Eight Years in the Desert thế hiện niềm đau đáu của người làm rượu khi trong 8 năm anh ta không thể sản xuất loại rượu vang mình yêu thích.

Hương vị

Do sự khác biệt lớn về khí hậu, phương pháp sản xuất và sự đa dạng của thổ nhưỡng, rượu vang Tân Thế Giới và Cựu thế giới có sự khác biệt rõ rệt trong hương vị. Rượu vang thuộc thế giới cũ thường có độ cồn thấp, độ axit cao và nhẹ hơn rượu vang thuộc Tân Thế Giới.

Trong khi đó, các quốc qua Tân Thế giới do có khí hậu nóng hơn lại thừa hưởng nhiều phương pháp sản xuất mới mẻ, nên thường sản xuất rượu vang có body dày dặn hơn, độ cồn cao hơn và hương hoa quả cũng phức hợp hơn. (Có loại lệ)

Vậy rượu vang Tân Thế Giới và Cựu Thế Giới loại nào ngon hơn? Chúng ta thực ra không thể đánh giá được vì điều này còn phụ thuộc vào gu thưởng thức và sở thích của mỗi người. Một cách công bằng mà nói, Rượu Tốt vẫn khuyên người dùng nên cho mình cơ hội thử nếm tất cả các loại rượu vang để sớm tìm ra "chân ái" của mình. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết, để được tư vấn về rượu vangrượu mạnh, hãy hiên hệ với chúng tôi ngay cả khi bạn chưa có nhu cầu!

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

  • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0368.044.456
  • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

  • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0794.682.268
  • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Báo chí nói gì về chúng tôi?

Danh mục Trang chủ Cửa hàng Fanpage Chat Zalo Messenger