Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Supper Admin  01-08-2022

Rượu vang Retsina: Dòng rượu vang mặn đầu tiên từ Hy Lạp.

Các thành phần và hương liệu thêm vào rượu vang ngày xưa được coi là một cách làm giả. Chất phụ gia và hương liệu rất cần thiết cho rượu vang vì nó đóng vai trò là chất bảo quản. Đồng thời, chúng mở rộng khả năng uống của rượu vang.

Ví dụ như Hy Lạp, nơi họ tạo ra một loại rượu được ngâm nhựa cây thông Aleppo. Rượu vang được gọi là Retsina và nó xuất hiện từ một truyền thống làm rượu vang cổ xưa. Phương pháp này có được từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên.

Quá khứ của Retsina như một loại rượu ngọt-mặn của Hy Lạp cổ đại

Quá khứ của Retsina như một loại rượu ngọt-mặn của Hy Lạp cổ đại.

Rượu hiếm khi là một thức uống có vị mặn. Có những loại rượu vang có hương vị tinh tế, giống như nước muối, nhưng chúng không thực sự mặn. Trong thời cổ đại, muối có khả năng là một chất phụ gia chiếm ưu thế được sử dụng trong rượu vang. 

Tại sao? Vào thời điểm đó, sulfur dioxide không được sử dụng làm chất bảo quản. Theo tác giả rượu vang Hy Lạp, Stavroula Kourakou-Dragona không được sử dụng khoáng chất cho đến thế kỷ 17. Nên rượu cực kỳ dễ hỏng và muối là chất bảo quản chính lúc này.

Rượu vang Hy Lạp đã được sản xuất như thế nào?

Rượu vang Hy Lạp đã được sản xuất như thế nào?

Các văn bản cổ của Cato (234 TCN - 149 TCN) có công thức cho một loại rượu gọi là leucvitym, hay rượu vang trắng của Kos. Quá trình sản xuất loại rượu này sẽ bắt đầu khoảng 70 ngày trước khi thu hoạch nho. Nho ở gần biển nên khi thu hoạch sẽ được khử hai lần để loại bỏ cặn. Khi nho được thu hoạch, chúng được phơi khô dưới ánh mặt trời trong vài ngày. Sau đó, các quả mọng đã được đặt trong các lọ đất nung lớn chứa 1/5 nước biển đã khử. Các loại quả mọng được ném vào với nước biển để thúc đẩy sự hấp thụ hương vị.

Một loại riêng biệt đã được chuẩn bị bằng cách xông khói các loại thảo mộc phủ nhựa cây. Sau 3 ngày, các loại quả mọng đã được lấy ra khỏi bình đựng nước biển, được nghiền nát và chuyển vào bình được khử trùng bằng nhựa. Từ đây, nó sẽ lên men trong khoảng thời gian 40 ngày. Cuối cùng, quá trình lên men được rót vào Coan Amphorae lớn và trộn với nho cô đặc để làm ngọt rượu. Rượu sau đó được để ngoài trời trong 4 năm.

Việc sản xuất Leucvitym là một quá trình sử dụng nhiều nhân công. Nên chúng có thể là một loại rượu vang hảo hạng và đắt tiền thời bấy giờ. Nó được xuất khẩu trên khắp đế chế La Mã.

Vị của rượu vang Retsina như thế nào?

Việc đánh giá leucvitym có vị như thế nào khá khó bởi bản thân dòng rượu này khá hiếm! Năm 1991, André Tchernia ở khu vực Nice, Pháp đã cố gắng làm rượu vang. Sau khi quá trình lên men hoàn tất, rượu có mùi phân hủy. Nhưng sau hai tháng trong lọ gốm, mùi thối giảm dần để lại một loại rượu trắng cực kỳ mặn. Chúng có màu sắc tinh tế, với hương vị tinh tế của táo hầm. Những người nếm thử chuyên nghiệp đều có phản ứng khó chịu với rượu do độ mặn cao. Nhưng rượu không bị phân hủy, nó đã đạt đến trạng thái ổn định sau sự lên men đó.

Retsina thời kì hiện đại.

Retsina hiện đại ngày nay như thế nào

Ngày nay, rượu vang có hàm lượng muối cao gây nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe. Do đó, việc thêm muối vào rượu là bị cấm. Vì vậy, khi bạn nếm thử rượu vang Retsina hiện đại từ Hy Lạp. Chúng có hương vị tinh tế hơn nhiều so với thời kỳ lịch sử xa xưa. Rượu vang trắng thường được lên men bằng nhựa thông tươi, được loại bỏ vào cuối quá trình sản xuất rượu vang. 

Hương vị của Retsina.

Hương thơm của dầu hạt lanh và vỏ chanh dẫn vào hương vị của táo và hoa hồng. Một loại nước hoa kết thúc có cảm nhận của thông và vôi. Rượu vang Retsina được làm bằng nho Assyrtiko có xu hướng góc cạnh hơn trong phong cách. Rượu vang Retsina làm bằng nho Savatiano có hương vị hào phóng với táo và đào chín cho kết cấu dầu trên vòm miệng.

Nho làm rượu vang Retsina.

Retsina có thể được sản xuất với một vài loại nho trắng của Hy Lạp. Một số loại được tạo ra với nho Assyrtiko làm cơ sở của chúng. Những loại rượu này có cấu trúc đến hơn 8 năm và lâu năm trở nên tròn, tươi tốt và ngọt hơn. Còn rượu Retsina of Spata của Ktima Eyoinos được thực hiện với Roditis và Savatiano.  Savatiano là giống nho trắng được trồng nhiều nhất của Hy Lạp với những cây dây leo mọc khắp nơi ở Athens.

Loại rượu Retsina là một dòng rượu vang sản xuất theo phương pháp hoàn toàn khác. Đây có thể được ví như loại rượu vang có vị mặn đầu tiên trên thế giới. Những loại rượu vang này hiện nay không phổ biến và khó hợp khẩu vị với mọi người. Bạn có thể ghé thăm cửa hàng Rượu Tốt để nhận thông tin tư vấn về sản phẩm.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

  • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0794.682.268
  • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Khách Hàng Thân Thiết

vietnam-timeless
eximbank
techcombank
bitis
hoaphat
vinaphone
vettel
vib
vietnam-timeless
techcombank
bitis
sacombank
vng

Báo chí nói gì về chúng tôi?