Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Supper Admin  01-08-2022

Những thung lũng của vùng rượu vang Rioja.

Đây là một bài viết nâng cao về các vùng rượu vang của Rioja. Tìm hiểu những điều cơ bản về rượu vang Rioja trên Tempranillo gồm Crianza, Reserva và Gran Reserva.

Rioja là loại rượu danh tiếng được đặt theo tên của vùng La Rioja ở miền Bắc Tây Ban Nha. La Rioja nổi tiếng nhất với rượu vang được làm bằng nho Tempranillo phát triển trong khí hậu khô.

La Rioja nằm trong Thung lũng sông Ebro và 7 nhánh nhỏ tạo ra các thung lũng của Rioja. Thời cổ đại, các nhánh sông giống như các dòng sông có khí hậu thay đổi. Những con sông này đã trở thành những dòng suối nhỏ gần như cạn kiệt do thu hoạch.

Các thung lũng nhỏ chứa tới 36% đa dạng sinh học ở Tây Ban Nha do khí hậu và địa hình độc đáo. Sự đa dạng này giải thích tại sao rượu vang Rioja khác về kiểu dáng và hương vị. Vì vậy, nếu bạn yêu thích Rioja và Tempranillo, biết về 7 thung lũng sẽ biết sự độc đáo.

Bảy thung lũng của Rioja

Bảy thung lũng của Rioja

Thung lũng Oja

Thung lũng Oja

Rioja Alta có các con sông Oja và Tirón kết nối với Ebro tại thành phố đồi Haro. Những vườn nho ở lưu vực Oja và Tirón được gọi là những vườn nho có độ cao lớn ở Rioja Alta.

Khi được sản xuất tốt, rượu vang có mùi thơm cao với hương vị mận đậm đà và đầy đặn hơn. Chúng có ít axit với các hương của đất rừng và xì gà. Các vườn nho ở phía bắc về phía dãy núi Obarenes có đất sét vôi. Rượu vang sẽ có nhiều nạc hơn với hương vị trái cây đỏ với độ axit cao và tannin. Những loại rượu này có xu hướng ngon hơn sau khi lão hóa lâu dài.

3 vùng là: Rioja Alta, Rioja Baja và Rioja Alavesa

Rioja có 3 khu vực phát triển chính thức là Rioja Alta, Rioja Baja và Rioja Alavesa. Các loại rượu vang được gắn nhãn với những cái tên này khá ít nhưng được nghe nói rất phổ biến. Họ đánh giá cao Rioja Alta và Rioja Alavesa do vị trí cao hơn ở Thung lũng Rioja. Chúng chiếm ưu thế của một loại đất sét vôi. Thường sản xuất rượu vang với khả năng lão hóa lớn hơn. Rioja đến từ 2 khu vực nàytừ Rioja Baja tùy thuộc vào nhà sản xuất và vị trí của vườn nho.

Thung lũng Najerilla

Thung lũng Najerilla

Thung lũng Najerilla có số mẫu đất lớn nhất dành riêng cho các vườn nho ở Rioja. Vùng này có một số lượng lớn các vườn nho lâu đời với Tempranillo và Garnacha già 80 - 100 năm. Đất sét vôi nơi sông Najerilla gặp Ebro, phần lớn đất ở đây là đất sét t tự nhiên với màu cam sần sùi. Rượu vang thường có mùi khói cùng với hương trái cây đỏ với độ axit và tannin tăng cao.

Thung lũng Iregua

Thung lũng Iregua

Sông Iregua là ranh giới phân chia giữa Rioja Alta và Rioja Baja. Sông Iregua kết nối với Ebro ở thành phố lớn của La Rioja là Logrono. Đây là khu vực đông dân hơn so với phần còn lại. Thung lũng Iregua cũng chứa nhiều vườn cây như ô liu, hạnh nhân và quả óc chó và các vườn nho. Vườn nho ở khu vực này được phân chia giữa đất sét sắt và đất sét cát phù sa. Do sự thay đổi nhiệt độ ấm, rượu vang có độ axit trung bình được trồng trong đất cát phù sa. Chúng cũng có ít tannin với hương vị quả anh đào đen và mận đen. Các nhà sản xuất lớn trong khu vực tập trung vào việc lựa chọn trái cây thu hoạch.

Thung lũng Leza

Thung lũng Leza

Sông Leza là sự phân chia khí hậu rõ ràng nhất giữa Rioja Alta và Rioja Baja. Các khu vực Rioja Alta có xu hướng mát mẻ, xanh và tươi tốt hơn so với Rioja Baja. Do ảnh hưởng của không khí mát mẻ từ Vịnh Biscay ở xứ Basque. Vùng Rioja Baja khô hơn và Thung lũng Leza chứa những hẻm núi dốc tìm thấy trên sa mạc cao. Rượu vang ở Thung lũng Leza phát triển trong đất sét. Các nhà sản xuất trong khu vực chuyên về rượu vang Tempranillo trẻ trung và màu đỏ tươi. Các loại rượu có mùi vani trong gỗ sồi. Các loại đất có thể làm cho rượu vang trẻ có vị hơi thịt. 

Thung lũng Jubera

Thung lũng Jubera

Một dòng suối chảy vào sông Leza có nhiều đất phù sa chứa tỷ lệ đá vôi cao hơn. Vườn nho ở đây già và thường được thu hoạch bằng tay. Các loại rượu vang có độ phức tạp với độ axit cao từ Thung lũng Leza. Các khu của làng rượu vang Murillo de Rio Leza, Ventas Blancas và Santa Engracia del Jubera.

Thung lũng Cidacos

Thung lũng Cidacos

Thung lũng Cidacos khi đi vào Ebro quá nóng để sản xuất rượu vang có chất lượng tuyệt vời. Khi đi xa hơn trên sông vào các khu vực có độ cao cao hơn, rượu vang khá đặc biệt. Những vườn nho nằm rải rác giữa những cây nho vì nước hạn chế và đất hỗn hợp của đất sét sắt và đất sét đá vôi. Rượu vang từ khu vực này thường sẽ có màu nhạt có trái cây khô đậm. Chúng có hương vị thuốc lá phổ biến tìm rượu vang hữu cơ. Một nhà sản xuất nổi tiếng trong khu vực này là Bodegas Ontañon.

Thung lũng Alhama

Thung lũng Alhama

Thung lũng phía nam của La Rioja giáp với vùng rượu vang của Navarra và Aragon ở Tây Ban Nha. Những vườn nho tốt nhất trong khu vực thung lũng cao trên núi. Ở khu vực miền núi này là nơi được UNESCO công nhận về sự đa dạng phong phú của hệ thực vật và động vật. Rượu vang từ Alhama có hương vị mâm xôi đen phong phú với mùi hộp xì gà và vani. 

Có 7 thung lũng của vùng rượu vang Rioja mà bạn cần quan tâm. Từ những vùng này, rượu vang mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ khác nhau. Hãy ghé thăm cửa hàng Rượu Tốt để mua sản phẩm rượu vang và dụng cụ mở rượu.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

  • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0794.682.268
  • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Khách Hàng Thân Thiết

vietnam-timeless
eximbank
techcombank
bitis
hoaphat
vinaphone
vettel
vib
vietnam-timeless
techcombank
bitis
sacombank
vng

Báo chí nói gì về chúng tôi?