Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Supper Admin  01-08-2022

Những điều cần biết về màu sắc của rượu vang đỏ

Màu sắc và độ mờ đục của rượu vang mang lại cho bạn nhiều gợi ý về phong cách rượu. Bạn có thể hình dung ra nhiều điều về rượu vang bằng những cách quan sát màu sắc này. Hầu hết, những nơi chúng ta thưởng thức rượu vang không đủ ánh sáng để quan sát chi tiết. Nhà hàng hoặc trong những bàn tiệc thắp nến khó có thể quan sát chi tiết rượu vang. Bạn sẽ thấy màu rượu vang đỏ khác biệt như thế nào nếu quan sát ở nơi sáng và màu trắng. Học cách xác định màu sắc rượu vang đỏ sẽ giúp bạn trở thành bậc thầy trong thử thách che thông tin rượu.

Có nhiều màu rượu vang đỏ khác nhau

Màu rượu vang đỏ không chỉ phản ánh tuổi nho, giống nho, mật độ hương vị và axit mà còn hơn thế. So sánh màu sắc trong bảng màu rượu vang  sẽ thấy rõ gam màu khác biệt. Thậm chí, bằng cách nhìn màu và độ trong đục của rượu, bạn có thể xác định được nho làm rượu.

Những điều khác nhau cần biết trong màu sắc rượu vang đỏ.

[caption id="attachment_38465" align="aligncenter" width="1000"]Những điều cần biết về màu sắc của rượu vang đỏ Những điều cần biết về màu sắc của rượu vang đỏ[/caption]

Cường độ màu.

Màu rượu vang mạnh đến thế nào? Chúng là màu đỏ nhạt với ít sắc tổ hay nhuộm đỏ cả bề mặt ly. Rượu vang nhẹ hơn hay đậm đặc sẽ thể hiện trong phong cách đầu tiên khi quan sát. Vang có màu sắc mạnh hơn có xu hướng táo bạo chứa nhiều tannin hơn. Nhà làm rượu càng giữ cho vỏ nho tiếp xúc với men trái cây khi làm rượu thì vang càng đậm và có độ đục nhiều. Nhưng cùng loại vỏ, cùng có hạt nho nhưng thân cây sẽ thêm tannin khác nhau dựa vào nho. Quá nhiều tannin sẽ làm rượu có vị đắng và khô trong miệng. Còn quả nho màu xanh sẽ có cho xu hướng của độ PH cao hơn.

Độ mờ đục

Thế nào là rượu vang đục? Bạn sẽ thấy rượu vang tối đến mức không thể nhìn thấy ánh sáng xuyên qua nó. Độ mờ đục của rượu vang có thể cho bạn biết  loại nho nào được sử dụng để làm rượu. Chúng cũng có thể cho bạn biết thêm về tuổi của rượu vang trong bao lâu. Một số loại rượu vang đục có thể không được lọc và trông càng đục hơn. Kiểu phong cách này vô cùng phổ biến trong những dòng rượu vang Ý. Nơi này, họ cố tình không lọc rượu để duy trì kết cấu phong phú và hương vị năng động của vang.

Màu sắc

Màu sắc chính của rượu vang là phiá trung tâm của ly. Giá trị màu sắc có thể cho bạn biết rượu vang bao nhiêu tuổi. Rượu vang giá rẻ có xu hướng mất sắc tố màu nhanh hơn so với rượu vang lâu năm. Vang lâu năm phải mất từ 10 đến 14 năm để bắt đầu thay đổi màu sắc rượu. Rượu cho nhiều thời gian để thay đổi màu sắc cũng như phát triển nếu được bảo quản đúng trong hầm.

Màu thứ cấp.

Đây là những gợi ý màu sắc trong ly thủy tính. Trong rượu vang trắng nhìn thấy màu xanh lá cây hoặc rơm. Trong rượu vang đó có thể cho màu cam, nâu, đỏ tươi hoặc màu gạch. Các màu thứ cấp thường thể hiện ở mép ly rượu xung quanh.

Biến thể vành rượu.

Một biến thể vành rượu trong vang có thể chỉ có trong một loại rượu vang lâu năm. Biết thể vành nhìn thấy trong một số dòng vang trẻ tuổi. Chúng có một chút xanh nhạt trên vành ly của rượu vang đỏ thể hiện độ axit cao.

Bảng màu rượu vang đỏ.

[caption id="attachment_38466" align="alignnone" width="1000"]1. Cabernet trẻ, 2. Cabernet / merlot cũ 3. merlot trẻ 4. syrah trẻ, 5. pinot noir trẻ, 6. pinot noir cũ 1. Cabernet trẻ, 2. Cabernet / merlot cũ 3. merlot trẻ 4. syrah trẻ, 5. pinot noir trẻ, 6. pinot noir cũ[/caption]

Màu của Caberenet Sauvignon

Biểu đồ màu rượu vang đỏ đặc biệt là nho Cabernet Sauvignon làm mờ như Syrah. Nho trẻ có màu sắc của ruby tươi làm nên màu độ nhuộm tươi mới. Cabernet Sauvignon không nhuộm màu cam khi còn trẻ và mất nhiều thời gian để phát triển. Rượu vang lâu năm sẽ có màu nhạt dần chuyển sang nâu hoặc cam với biến thể vành rộng. Nho Cabernet Sauvignon khác nhau về cường độ màu phụ thuộc vào nơi sản xuất và khí hậu. Điều kiện khí hậu mát mẻ như ở Mỹ và Pháp, nho có màu nhạt và ít sắc tố. Còn nhà sản xuất sẽ quyết định thời gian ngâm nho để tạo màu sắc phong phú cho rượu. Vang Cabernet Sauvignon có màu nhạt và ít đậm thường có xu hướng cho độ axit cao. Nho đỏ này cho màu rượu đục thường sản xuất ở vùng có khí hậu ấm như California và Ý. Màu của rượu vang Cabernet Sauvignon lâu năm sẽ giảm mật độ màu sắc. Chúng còn chứa thêm biến đổi vành nhiều với màu cam nâu ở phần rìa ly. Tốc độ thay đổi phụ thuộc vào nơi sản xuất và loại rượu. Rượu vang hảo hạng lâu năm mất thời gian từ 10 đến 12 năm để bắt đầu thay đổi màu. Một số loại nho như Merlot, Zinfandel và Pinot Noir có thể thay đổi màu nhanh hơn. Dung tích của chai rượu cũng ảnh hưởng đến sự biến đổi màu sắc. Vang sẽ mất nhiều thời gian đổi màu hơn trong chai lớn do tỷ lệ rượu tiếp xúc với không khí.

Màu của Merlot

Biều đồ màu Merlot cho màu có xu hướng nhạt hơn một chút so với Cabernet Sauvignon.  Nó có tông màu cam nhẹ trên vành ly. Rượu cho mật độ hương vị khá tốt cùng vành viền màu gạch đỏ nổi bật. Màu rượu vang này trông giống với Tempranillo ở Rioja, Sangaguese ở Chianti và Montepulciano.

Màu của Syrah (Shiraz)

Vang shiraz có màu mờ giống với màu của Mourrvedre ở Tây Ban Nha và Malbec. Những loại rượu vang này có ít biển thể vành ở vang già. Ở độ tuổi trẻ, chúng có màu đen mờ đục ở trung tâm đến đỏ tươi ngay ở rìa ly rượu.

Màu của Pinot Noir

Nho Pinot Noir trẻ trong vùng Burgundy cho màu rượu tự nhiên. Chúng là một loại rượu vang đỏ nhạt nhất có cơ thể trong suốt. Chúng có mùi việt quất, mâm xôi chon ho Pinot noir trẻ hoặc trong vùng Burgundy có nhiều màu. Nho làm nên một loại rượu cho độ mờ nhẹ nhàng. Giống nho này giống với màu của Nebbiolo từ Langhe ở Ý cũng có màu rượu nhạt như vậy. Màu rượu của nho Pinot noir già trong vùng Burgundy thường cho màu giống màu gạch. Càng để lâu, nho biến đổi thành màu cam và nâu với sự biến đổi vành có xu hướng yếu hơn. Màu rượu dần ở rìa ngon trở nên nhạt đi. Rượu Tốt đã nêu những yếu tố quan trọng trong giai đoạn quan sát màu sắc rượu vang đỏ. Từ đó, dựa trên những đặc điểm cần thiết có thể xác định được giống nho, độ tuổi và nơi sản xuất. Nho làm rượu luôn đem đến những trải nghiệm mới mẻ cho người dùng. Nếu quá khó nhớ, hãy đến Rượu Tốt để được tư vấn về sản phẩm rượu vang đa dạng. Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp với quý vị. Vui lòng liện hệ với chúng tôi qua: Hệ thống Bắc Trung Nam của Ruoutot Cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc. Facebook Messenger https://ruoutot.net/lien-he-ruoutot/

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

  • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0794.682.268
  • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Khách Hàng Thân Thiết

vietnam-timeless
eximbank
techcombank
bitis
hoaphat
vinaphone
vettel
vib
vietnam-timeless
techcombank
bitis
sacombank
vng

Báo chí nói gì về chúng tôi?