Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Ngọc Ánh  13-07-2024

Nhiệt độ phục vụ rượu vang chuẩn xác thích hợp từng loại vang

Tại sao rượu vang phải được phục vụ ở nhiệt độ thích hợp? Rất nhiều người biết rằng, ở nhiệt độ thích hợp, rượu vang cho ra hương vị thơm ngon hơn và trải nghiệm tuyệt vời hơn cho người uống. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhiệt độ phục vụ rượu vang chuẩn xác, thích hợp từng loại vang trong bài viết này nhé!

Nhiệt độ phục vụ rượu vang: Phân loại theo cấu trúc và màu sắc

"Vang đỏ được phục vụ ở nhiệt độ 16 - 18 độ trong khi vang trắng phục vụ ở 9 - 12 độ". Quan điểm này không sai nhưng nó đang bị "vơ đũa cả nắm" khi cho rằng tất cả vang trắng hay tất cả vang đỏ đều được phục vụ ở một nhiệt độ như nhau. Trên thực tế, nhiệt độ phục vụ rượu vang cần phù hợp với từng loại vang khác nhau. Để dễ hiểu, chúng ta phân loại rượu vang để phục vụ thành 7 loại cơ bản như sau:

 • Rượu vang trắng full-body
 • Rượu vang trắng medium body
 • Rượu vang trắng light-body
 • Rượu vang đỏ full-body
 • Rượu vang đỏ medium-body
 • Rượu vang đỏ light-body
 • Champagne và vang hồng

nhiet-do-phuc-vu-ly-tuong-cho-ruou-vang-ma-ai-cung-can-biet.jpg

Ảnh 1: Nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho rượu vang

Nhiệt độ phục vụ rượu vang trắng

Đối với những chai rượu vang trắng light body (rượu có thân thể nhẹ) hay là rượu vang trắng ngọt (hoặc nửa ngọt) nên được phục vụ ở nhiệt độ lạnh hơn so với các loại vang trắng thông thường, cụ thể là từ 5 - 10 độ C. Với những chai vang trắng cao cấp hơn với thân thể vừa vặn hơn (medum body) nên được phục vụ ở nhiệt độ khoảng 9 - 12 độ.

Xem thêm: Rượu Vang Trắng Ăn Với Gì? 5 Món Đơn Giản Tại Nhà Với Vang Trắng

Các loại vang ngọt khác nhau cũng có nhiệt độ phục vụ khác nhau. Ví dụ vang ngọt Moscato d'Asti nên được phục vụ khoảng 5 độ C trong khi các loại vang ngọt Sauternes lại uống ngon nhất ở khoảng 10 độ C.

Đặc biệt, những chai vang trắng full body, có tuổi thọ lâu năm, tuyệt đối không thể uống ở nhiệt độ quá lạnh, chỉ nên phục vụ ở nhiệt độ trung bình của hầm rượu, khoảng 16-18 độ. Việc phục vụ vang trắng full body ở nhiệt độ quá lạnh khiến các nốt hương không thể bung toả mãnh liệt, làm mất đi hương thơm của rượu.

Nhiệt độ phục vụ rượu vang đỏ

Không phải rượu vang đỏ nào cũng có thể uống ở nhiệt độ khoảng 18 độ C. Các loại vang đỏ light body như vang tươi Beaujolais, Bardolino hay Lemberger thường được phục vụ ở nhiệt độ khá lạnh, khoảng 10 - 14 độ C.

Các loại vang như Pinot Noir, Loire cũng tương tự như vậy, nên được phục vụ ở nhiệt độ khoảng 15 độ C. Nhiệt độ cao hơn có thể sẽ làm mất đi một số hương thơm ấn tượng của loại rượu vang này.

Vang đỏ Full-body như Saint-Emilion, Rhône, Rioja hay Port mới được uống ở nhiệt độ khoảng 16-18 độ C.

Nhiệt độ phục vụ rượu vang hồng và champagne

Phần lớn rượu Champagne nên được uống khá lạnh, khoảng 5-10 độ C trong khi những chai champagne cao cấp lại được phục cụ ở nhiệt độ cao hơn, khoảng 9-12 độ C. Vang hồng cũng tương tự, phần lớn các loại vang hồng được uống rất lạnh, trong khi một số chai vang hồng cao cấp lại được phục vụ ở nhiệt độ cao hơn vài độ.

Lời tạm kết

Trên đây là tất cả thông tin về nhiệt độ phục vụ rượu vang. Hãy lưu lại để ghi nhớ và thực hành ở mỗi lần thưởng thức rượu vang để mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất nhé!

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0368.044.456
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

 • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0794.682.268
 • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Báo chí nói gì về chúng tôi?

Danh mục Trang chủ Cửa hàng Fanpage Chat Zalo Messenger