Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
 • Trang chủ
 • Tin tức
 • Mùi gỗ sồi trong rượu vang ảnh hưởng đến hương vị như thế nào?
Supper Admin  01-08-2022

Mùi gỗ sồi trong rượu vang ảnh hưởng đến hương vị như thế nào?

Mùi gỗ sồi được hình thành từ những thùng làm rượu vang. Chúng trở thành một sản phẩm không thể thiếu trong quá trình sản xuất rượu vang hiện đại. Vậy, mùi gỗ sồi từ quá trình làm rượu ảnh hưởng đến rượu vang như thế nào?

Rượu vang bị lão hòa trong thùng gỗ sồi.

Trước khi có những chai thủy tinh trên thế giới, vào khoảng trước năm 1600. Hầu hết các loại rượu vang được cất giữ và để trong thùng gỗ sồi. Họ buôn bán và trao đổi rượu vang trong những thùng gỗ sồi. Lúc này, gỗ sồi đựng rượu trở nên quá đại trà và dân dã. Người ta sử dụng gỗ sồi đựng rượu cũng có nguyên nhân của no. Và đến ngày nay, gỗ sồi là sản phẩm không thể thiếu trong mọi quá trình sản xuất rượu vang. [caption id="attachment_38067" align="aligncenter" width="1000"]Mùi gỗ sồi trong rượu vang ảnh hưởng đến hương vị như thế nào? Mùi gỗ sồi trong rượu vang ảnh hưởng đến hương vị như thế nào?[/caption]

Thùng gỗ sồi mang lại những vai trò gì cho rượu vang?

Gỗ sồi đóng vai trò to lớn cho rượu vang:
 • Chúng thêm các hợp chất hương vị tổng hợp như vị vanilla, đinh hương, khói và dừa.
 • Thùng gỗ sồi làm chậm sự xâm nhập của quá trình oxy hóa. Khiến rượu vang mướt mà hơn. Chúng còn tạo nên một chút lượng tannin hay còn gọi là chất làm se cho vang.
 • Nó cung cấp một môi trường phù hợp để thực hiện phải ững trao đổi chất. Đó là quá trình lên men malolactic giúp vang có vị thơm ngon hơn.
[caption id="attachment_38068" align="aligncenter" width="1000"]Vai trò gỗ sồi Thùng gỗ sồi mang lại những vai trò gì cho rượu vang?[/caption]

Thùng gỗ sồi cung cấp thêm hương vị gì?

Không giống như bia, rượu vang không cho phép các chất phụ gia hương vị có trong đó. Do vậy, gỗ sồi trở thành một phương pháp có thể chấp nhận được để ảnh hưởng đến hương vị rượu vang. Khi đựng rượu vang trong thùng gỗ, mùi gỗ sồi kết hợp với hương vị rượu tạo ra nhiều hương vị tiềm năng. Hương liệu hợp chất từ gỗ sồi:
 • Trái cây sấy khô, hạnh nhân, đường cháy.
 • Chất hóa học Guaiacol
 • Mùi gỗ sồi cùng hương thì là và hương dừa
 • Gia vị cùng đinh hương và mùi khói.
 • Vanilla.
[caption id="attachment_38069" align="aligncenter" width="1000"]Thùng gỗ sồi cung cấp thêm hương vị gì? Thùng gỗ sồi cung cấp thêm hương vị gì?[/caption]

Sự khác biệt của gỗ sồi mới và gỗ sồi đã qua sử dụng.

Giống như trà, chiết xuất hương gỗ sồi sẽ bị giảm sau mỗi lần sử dụng. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng thời gian lão hóa khác nhau tùy thuộc vào nhà làm rượu. Dưới đây là một số ví dụ về dùng nho lão hóa thành các dòng vang cổ điển:
 • Pinot Noir: 10 tháng trong thùng gỗ sồi đã qua sử dụng của xưởng vang Raen.
 • Californeya Chardonnay: 13 tháng trong 50% thùng gỗ sồi mới như loại Lynmar.
 • Bordeaux: 12 tháng trong thùng gỗ sồi 50% gỗ sồi mới từ rượu Chateau Pontac – Lynch Margaux
 • Zinfandel: 17 tháng trong 20% gỗ sồi Pháp, Mỹ và Hungary mới như dòng Carol Shelton.
 • Malbec 18 tháng trong thùng gỗ sồi 3500lit của Altos Las Hormigas.
 • Brunello di Montalcino 24 tháng để trong thùng gỗ sồi 1000 lít của Pháp.
 • Gran Reserva Rioja 24 tháng trong thùng gỗ sồi 40% từ Mỹ và 60% gỗ sồi Pháp mang đặc trưng của Valserrano.
Các loại kích thước của gỗ sồi: Thùng được sử dụng càng lớn và càng ít chất gỗ sồi thì oxy được truyền càng nhiều vào rượu. Theo phương pháp làm rượu truyền thống, kích thước thông thưởng của một thùng là 225 lít. Còn có những thùng gỗ sồi lớn hơn chứa được từ 1000 lít đến 20000 lít. [caption id="attachment_38070" align="aligncenter" width="1000"]Các loại gỗ sồi khác nhau Các loại gỗ sồi khác nhau[/caption]

Các loại gỗ sồi khác nhau làm nên rượu khác nhau như thế nào?

Có hai loại gỗ chính được yêu thích là gỗ sồi Châu Âu và gỗ sồi Mỹ. Mỗi loại gỗ sồi cung cấp hương vị hơi khác nhau. Khí hậu nơi cây gỗ sồi phát triển cũng ảnh hương đến hương vị gỗ sồi. Ví dụ: Các loại rượu vang lâu đười từ gỗ sồi Pháp sẽ có hương vị khác với gỗ sồi của Hungary.
 • Gỗ sồi Châu Âu: tìm thấy ở Pháp, Hungary, Slavonia (Croatia).
 • Gỗ sồi Mỹ: được tìm thấy ở vùng Missouri và vùng trung tây.

Sự khác biệt giữa gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Châu Âu.

Sự khác biệt lớn nhất của gỗ sồi các loại chính là mật độ của nó. Gỗ sồi Châu Âu thường có xu hướng dày dặn hơn nên thường có thùng lớn chứa ít gỗ sồi hơn. Gỗ sồi Châu Âu cho sự o xy hóa hơn so với gỗ sồi Mỹ. Gỗ sồi Mỹ thường là sản phẩm sử dụng lý tưởng trong các loại rượu vang mạnh. Chúng có cấu trúc hơn với những giống nho Cabernet Sauvignon cùng Petits Sirah. Những loại nho này cần gỗ sồi Mỹ để xâm nhập oxy nhiều hơn gỗ sồi Châu Âu. Những dòng gỗ sồi Châu Âu hợp với các loại rượu nhẹ hơn như Chardonnay, Pinot Noir cần sự tinh tế.

Dòng gỗ sồi nào được sử dụng để làm rượu vang lâu năm?

Rượu vang đã được ủ nhiều trong các loại gỗ khác nhau cho mức độ thành công khác nhau. Dưới đây là một số loại gỗ sồi hoạt động tốt trong các loại rượu vang lâu năm:
 1. Chestnust Castanea Sativa: Cung cấp nhiều chất oxy hơn và không chứa gỗ sồi sữa. Chúng tăng thêm Guaiacol và vanilla.
 2. Acacia Robinia Pseudoacacia: Có thể tăng lượng oxy hóa cho rượu, chứa ít gỗ sồi.
 3. Gỗ sồi Iberian Quercus Pyrenaica: Cung cấp nhiều ô xy hóa và tăng tổng vanilla bên trong.
 4. Gỗ sồi Anh Quercus Robur: giống như gỗ sồi Iberian Quercus Pyrenaica.
Do đó, một cây gỗ sồi chỉ làm được hai thùng gỗ sồi dùng với thời gian cần vài thập kỉ để cây phát triển. Việc ghép gỗ sồi thành thùng cũng cần nhiều kĩ năng. Với lý do này, giá trung bình của 1 thùng gỗ sồi khá đắt. Rượu Tốt đã khái quát qua những kiến thức về gỗ sồi và hương vị chúng mang lại trong bài viết. Qua đó, người thưởng thức rượu có thêm kiến thức và sự hiểu biết về một trong số những quá trình làm rượu. Nên hãy yêu thương những chai rượu mà bạn đang dùng, bởi chúng là thành quả của nhà làm rượu. Một chai rượu vang ngon hợp với bạn sẽ là lựa chọn thích hợp cho bạn. Hãy ghé qua hệ thống cửa hàng Rượu Tốt để nhận thông tin tư vấn và chương trình khuyến mãi. Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp với quý vị. Vui lòng liện hệ với chúng tôi qua: Hệ thống Bắc Trung Nam của Ruoutot Cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc. ⇒ Facebook Messenger ⇒ https://ruoutot.net/lien-he-ruoutot/

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0971.521.768
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Phú Nhuận - HCM

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

 • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0794.682.268
 • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Khách Hàng Thân Thiết

vietnam-timeless
eximbank
techcombank
bitis
hoaphat
vinaphone
vettel
vib
vietnam-timeless
techcombank
bitis
sacombank
vng

Báo chí nói gì về chúng tôi?