Supper Admin 01-08-2022

Hương vị rượu vang xuất phát từ đâu?

Tại sao rượu vang có hương vị như vậy? Nếu bạn yêu thích rượu vang hay đọc bài viết sau để biết thêm nhiều thông tin hữu ích. Khi bạn nhìn thấy một mô tả hương vị như sau trong đánh giá: “Hương thơm của quả việt quất hòa lẫn trong dư vị ngọt ngào của long nhãn. Rượu vang còn chứa những mùi hương len lỏi bên trong của hoa hồi đặc biệt” Bạn có bao giờ tự hỏi, liệu nhà sản xuất đã thực sự mang những loại hoa quả này vào trong rượu vang? Tất nhiên là không rồi. Bí mật nằm ở những hợp chất tạo nên những hương liệu này.

Vậy, Hương vị rượu vang đến từ đâu?

Hương thơm của rượu vang đến từ sự hình thành những hợp chất hóa học kết hợp vào nhau. Những hợp chất này xảy ra từ sự lên men và ngâm ủ rượu theo thời gian, khí hậu, nhiệt độ, loại men và đặc biệt là giống nho. Nơi trồng nho cũng là yếu tố ảnh hương lớn đến những hợp chất tạo nên vị thơm của rượu vang.

Hương vị thơm:

Mùi hương rượu vang có thể chia thành 3 nhóm chính là: trái cây/ hoa/ thảo dược, gia vị và mùi đất.

Esters: Hương vị của trái cây và hoa.

[caption id="attachment_37571" align="aligncenter" width="1000"]Esters: Hương vị của trái cây và hoa. Esters: Hương vị của trái cây và hoa.[/caption] Mùi thơm của rượu đến từ lượng axit với tên Esters. Mùi thơm được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp cho hương vị đa dang. Chúng chứa những đặc tính từ tinh dầu chất thơm, mùi kẹo. Trong rượu vang, chúng hình thành lên các hương thơm vô cùng phát triển của trái cây tươi.  Ví dụ: mùi táo sẽ chứa trong nho Chardonnay, hay mùi dâu có trong nho Grenache.

Pyrazin: Hương thơm của thảo mộc.

[caption id="attachment_37572" align="aligncenter" width="1000"]Pyrazin: Hương thơm của thảo mộc. Pyrazin: Hương thơm của thảo mộc.[/caption] Hương thảo mộc còn có tên gọi là Pyrazine. Chúng là một hợp chất hữu cơ có mùi gần giống với thực vật. Nó cũng là một trong những hợp chất có bản trong socola và cà phê. Một số loại mùi thơm của ớt chuông xanh có trong nho Cabernet Franc và Carmenere. Một số mùi cỏ lại tìm thấy trong giống nho trắng Sauvignon Blanc.

Terpenes: Hương hoa hồng, hoa oải hương.

Những hương thơm của các loại cây hoa này là ví dụ điển hình cho hợp chất terpen. Loại hợp chất thơm này có thể ngửi thấy bất cứ lúc nào từ ngọt ngào đến mùi hoa và nhựa cây. Loại chất thơm này phổ biến nhất trong bia với dư vị cho cảm nhận đặc tính của hoa bia. Nếu rượu có mùi vải thiều, đó là sự lên men của nho Gewurztraminer. Hương hoa hồng sẽ có trong nho Muscat Blanc, hoa laverder có trong Grenache và nho ở Cotes du Rhone. Mùi thơm của lá khuynh diệp lại chứa trong nho Shiraz trồng ở Úc.

Thiols: Mùi trái cây đắng.

[caption id="attachment_37574" align="aligncenter" width="1000"]Thiols: Mùi trái cây đắng. Thiols: Mùi trái cây đắng.[/caption] Chất thơm Thiols là một hợp chất organosulfur có mùi thơm trái cây đắng. Nhưng đó là khi chúng chiếm hàm lượng thấp, còn có số lượng cao, mùi giống như mùi tỏi. Nếu hợp chất này quá cao trong rượu, sản phẩm rượu sẽ bị coi là bị hỏng. Những mùi thơm của bưởi thường chứa trong Sauvignon Blamc. Colombia, Vermentino. Còn hương nho đen chủ yếu tronng hỗn hợp Cabernet Sauvignon và nho merlot.

Sulfur Compounds: hợp chất lưu huỳnh

[caption id="attachment_37575" align="aligncenter" width="1000"]Sulfur Compounds: hợp chất lưu huỳnh Sulfur Compounds: hợp chất lưu huỳnh[/caption] Chúng còn được hợp là khoáng chất tạo nên một cảm nhận mới lạ. Nhiểu sản phẩm rượu ghi rõ chúng chứa lượng chất khoáng bên trong rượu. Chúng có mùi thơm gần giống phấn với tính cách không mấy tốt đối với một số người. Nên cần tìm hiểu, bạn có nằm trong danh sách những người dị ứng với chất thơm khoáng này không. Mùi phấn thường có trong champagne và chottais. Còn mùi chất khoáng thường chứa trong các dòng rượu vang đỏ trẻ tuổi.

Volatile Acidity: mùi axit bay hơi.

[caption id="attachment_37576" align="aligncenter" width="1000"]Volatile Acidity: mùi axit bay hơi. Volatile Acidity: mùi axit bay hơi.[/caption] Độ axit trong rượu còn gọi là axit axetic. Chúng được hình thành nhờ vi khoản trong men của rượu vang. Nếu lượng axit này lớn chúng sẽ dễ bị bay hơi nhanh như acetone. Nhưng với liều lượng thấp, nó lại tăng thêm cảm nhận phức tạp cho dòng rượu vang tốt. Mùi dưa muối thường có trong các loại nho đỏ ở Burgundy.

Brettanomyces: mùi đinh hương và thịt xông khói.

[caption id="attachment_37577" align="aligncenter" width="1000"]Brettanomyces: mùi đinh hương và thịt xông khói. Brettanomyces: mùi đinh hương và thịt xông khói.[/caption] Loại chất này là một nhóm hợp chất hóa học gần giống rượu. Chúng xuất hiện tự nhiên trong các loại hạt vừng, ớt. Brettanomyces cung cấp mùi thơm đáng yếu của cây dinh hương và thịt xông khói. Mùi đinh hương thường trong các loại rượu Chateauneuf du Pape và Cotes  du Rhone. Còn hương thơm thịt xông khói thường ở loại rượu trong thung lũng Barossa với nho Shiraz.

Geosmin: mùi đất và nấm men.

[caption id="attachment_37578" align="aligncenter" width="1000"]Geosmin: mùi đất và nấm men. Geosmin: mùi đất và nấm men.[/caption] Geosmin là một hợp chất hữu cơ từ một loại vi khuẩn. Nó cho mùi thơm của đất, củ cải, nấm. Mùi thơm này phổ biến trong các dòng rượu vang lâu năm trên thế giới.

Hương vị cay

Rotundone: Mùi Hạt tiêu

[caption id="attachment_37579" align="aligncenter" width="1000"]Rotundone: Mùi Hạt tiêu Rotundone: Mùi Hạt tiêu[/caption] Rotundone là hợp chất chứa mùi thơm của tinh dầu hạt tiêu đen. Chúng còn  chứa mùi hương tự nhiên về cam thảo, húng quế. Những mùi hương hạt tiêu này tạo nên phong cách rượu vang đỏ tuyệt với. Mùi hạt tiêu xây dựng trên lượng nho Syrah, Gruner Veltliner và Cabernet Sauvignon. Hương thơm hút quế chứa trong nho khô Riesling. Còn lại hạt tiêu hồng trong Vignier và nho Gewurztraminer.

Lactones: mùi vanilla và hương dừa.

[caption id="attachment_37581" align="aligncenter" width="1000"]Lactones: mùi vanilla và hương dừa. Lactones: mùi vanilla và hương dừa.[/caption] Hợp chất Lactones có trong các loại thực phẩm vơi mùi ngọt và kem. Chúng chứa cảm nhận của bánh mì, mật ong, đào và dừa tươi thơm. Rượu vang đỏ và trắng có tuồi trong thùng gỗ sồi cho mùi vanilla và dừa. Hạt dẻ cười trong nho tạo nên rượu vang sủi bọt tự nhiên.

Thiols: Mùi khói và socola.

[caption id="attachment_37582" align="aligncenter" width="1000"]Thiols: Mùi khói và socola. Thiols: Mùi khói và socola.[/caption] Hợp chất Thiols có thể cho vị như bưởi cùng trái cây đầy mê hoặc. Chất thơm này nếu chứa liều lượng cao cung cấp vị khoi cùng cảm nhận socola tinh tế. Hương cà phê thường chứa trong nho Pinot Noir. Cảm nhận socola có trong nho Malbec.

Botrytis: Hương mật ong và gừng.

Mùi thơm này có cảm nhận của trái cây, rau quả chín. Hương vị phong phú trong rượu làm nên cảm nhận mùi thơm tuyệt vời. Chủ yếu, những hương thơm này có trong rượu vang tráng miệng. Mùi gừng có trong nho Riesling và mùi mật ong trong rượu Tokaji. [caption id="attachment_37583" align="aligncenter" width="1000"]Botrytis: Hương mật ong và gừng. Botrytis: Hương mật ong và gừng.[/caption] Sau bài viết này, bạn sẽ trở thành một người thưởng thức rượu vang thông minh hơn. Nếm thử rượu vang rồi hình dung lại những hợp chất trên đến có thể biết được nguồn gốc của chúng. Rượu Tốt sẵn sàng tư vẫn những sản phẩm rượu vang tốt nhất hiện nay. Chúng tôi còn là địa chỉ bán những phụ kiện rượu vang hàng đầu Việt Nam. Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp với quý vị. Vui lòng liện hệ với chúng tôi qua: Hệ thống Bắc Trung Nam của Ruoutot Cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc. Facebook Messenger https://ruoutot.net/lien-he-ruoutot  

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

  • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông kéo dài, Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0971.521.768
  • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Phú Nhuận - HCM

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Hàm Nghi - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

  • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0794.682.268
  • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốc

Khách Hàng Thân Thiết

Báo chí nói gì về chúng tôi?