Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
 • Trang chủ
 • Tin tức
 • Cách dùng bình thở rượu vang - Thời gian thở từng loại rượu
Phương Trang  31-05-2024

Cách dùng bình thở rượu vang - Thời gian thở từng loại rượu

Chúng ta đều biết, bình thở rượu vang có tác dụng làm cho rượu vang trở nên mềm mại hơn, lọc cặn rượu và tăng độ đậm đà bung toả cho ly vang. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chính xác, cách dùng bình thở rượu vang cũng như thời gian thích hợp để thở từng loại rượu. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cách dùng bình thở rượu vang

Rất nhiều người lầm tưởng rằng bình thở rượu vang là dụng cụ chứa và bảo quản rượu vang, đây là một quan niệm sai lầm. Không giống như rượu mạnh, rượu vang phải được bảo quan trong môi trường hút chân không. Bình thở rượu vang được dùng trước mỗi bừa ăn từ 15 phút đến 60 phút hoặc hơn, để phục vụ rượu vang cho một bữa tiệc. Người ta mở rượu và đổ trực tiếp vào bình thở rượu vang để rượu được thở trong thời gian nhất định trước khi thưởng thức.

Trước và sau khi sử dụng, bình thở rượu vang hay decante đều cần được vệ sinh sạch sẽ bằng nước tẩy rửa không mùi và lau khô bằng khăn chuyên dụng hoặc sấy khô bằng dụng cụ chuyên dụng. Sử dụng nước rửa chén không thường có thể để lại mùi, gây ảnh hưởng đến hương thơm rượu vang.

Thời gian thở rượu vang thích hợp cho từng loại rượu

Mỗi loại rượu khác nhau yêu cầu thời gian thở hoàn toàn khác nhau. Có những loại rượu không bắt buộc phải được decanting trước khi uống, cũng có những loại rượu vang không thể không decanting nếu muốn chạm đến hương vị đỉnh cao nhất của nó.

Thời gian thở rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ là loại rượu thường được decanting nhất. Chúng thường được thở từ 20 đến 60 phút, có những loại vang đỏ cần thở đến vài giờ đồng hồ trước khi thưởng thức. Cụ thể:

 • Rượu vang đỏ Light-body: 20 đến 30 phút, ví dụ: Pinot Noir, Gamay , Zweigelt và Schiava.
 • Rượu vang đỏ Medium-body: 30 đến 60 phút, ví dụ: Cabernet Franc, Grenache, Merlot, Malbec, Barbera, Dolcetto và Tempranillo.
 • Rượu vang đỏ Full-body: 60 phút trở lên, ví dụ: Cabernet Sauvignon, Nebbiolo, Petit Sirah, Monastrell và Tannat.

Rượu vang đỏ thở bao lâu

Thời gian thở vang trắng, vang hồng và vang sủi

Phần lớn vang trắngvang hồng không cần đến bình thở rượu. Thậm chí, việc decanting hai loại vang này có thể dẫn đến tác dụng "ngược", khiến cho hương vị rượu vang không còn được ngon như vốn có. Hi hữu, có một số loại vang Sauvignon Blanc có thể được thở khoảng 15 phút để làm giảm đi độ gắt của rượu.

Tuy nhiên nếu không có bình thở, thì chúng ta hoàn toàn vẫn có thể làm mềm loại vang này bằng việc lắc đều rượu vang trong ly uống rượu vang. Phần lớn, bình thở rượu dùng cho vang trắng chỉ để thay thế một dụng cụ lọc rượu nếu vang trắng có cặn trong trường hợp không có lọc rượu mà thôi.

Thời gian thở rượu vang trắng

Tương tự với vang trắng và vang hồng, rất hiếm khi rượu vang sủi, vang nổ hay Champagne cần đến bình thở. Một số chai rượu champagne đặc biệt cần thở để giảm bớt mùi cháy trong vang và một số dùng để lọc rượu. Đặc biệt, người ta không bao giờ thở rượu Prosecco.

Hướng dẫn sử dụng bình thở rượu - decanter rượu vang

Có phải rượu vang càng lâu năm thì càng cần được thở lâu?

Đúng vậy, những chai rượu vang có niên vụ sâu thường là những dòng vang cao cấp, được ủ sồi và ổn định trong chai trong khoảng thời gian rất dài. Có những chai vang cần thở đến vài giờ đồng hồ mới có thể bộc lộ hết hương vị quý báu của nó!

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0368.044.456
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

 • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0794.682.268
 • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Báo chí nói gì về chúng tôi?

Danh mục Trang chủ Cửa hàng Fanpage Chat Zalo Messenger