Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
 • Trang chủ
 • Tin tức
 • Hướng dẫn cơ bản về vùng rượu vang Burgundy mà bạn nên biết.
Supper Admin  01-08-2022

Hướng dẫn cơ bản về vùng rượu vang Burgundy mà bạn nên biết.

Hướng dẫn đơn giản giúp bạn hiểu những điều quan trọng nhất trên năm tiểu vùng chính của Burgundy. Qua bài viết bạn sẽ hiểu được khu vực nào tốt hơn cho Chardonnay vs Pinot Noir.

Vùng rượu vang Burgundy

Vùng rượu vang Burgundy của Pháp hay còn gọi là Bettogne. Chúng có thể có kích thước nhỏ nhưng ảnh hưởng của nó rất lớn trong thế giới. Sự phức tạp của Burgundy có thể trở thành tâm điểm của chuyên gia rượu vang dày dạn. Khu vực này chỉ cần phức tạp là sẽ cho nhiều loại rượu phát triển.

Vùng rượu vang Burgundy

Có hai giống nho chính của vùng rượu vang Burgundy mà bạn cần biết.

Pinot Noir và Chardonnay

Có một số loại nho khác nhua Aligoté, Pinot Gris, Gamay và Sauvignon Blanc. Nhưng trọng tâm chính của sản xuất Burgundy là Pinot Noir cho Bourgogne Rouge và Chardonnay cho Bourgogne Blanc.

Đến Burgundy các nhà sản xuất rượu trong khu vực không chỉ là nới những nho ngon thể hiện tốt nhất. Chúng có vị thơm tao nhã, có thơm và vô cùng phức tạp.

Terroir là sự cộng sinh của nho, đất, khí hậu, vị trí vườn nho và tác động của con người. 

Burgundy ở đâu?

Burgundy ở đâu?

Nằm ở phía đông trung tâm của Pháp, Burgundy có 5 vùng trồng nho chính (không bao gồm Beaujolais và Châtillonnais):

 • Chablis
 • Côte de Nuits
 • Côte de Beaune - sườn dốc của Beaune
 • Côte Chalonnaise - dốc Chalon
 • Mâconnais - khu vực của Mâcon

Bản đồ rượu vang Burgundy

Bản đồ rượu vang Burgundy

Sơ lược về lịch sử rượu vang Burgundy

Khoảng 200 triệu năm trước, khu vực này là một phần của vùng biển nhiệt đới rộng tạo ra đất đá vôi. Những loại đất này khai thác nhiệt tình đặc trưng của rượu vang Burgundy. Trên thực tế, những vườn nho có những khối đá vôi hoặc đất sét có chứa các sinh vật biển hóa thạch.

Sơ lược về lịch sử rượu vang Burgundy

Nghề làm rượu quay trở lại thời La Mã vào thế kỷ 1 sau Công nguyên. Nhưng chính các tu sĩ Công giáo đã thực sự thành lập các vườn nho vào thời Trung cổ. Những kẻ này đã trồng nho cho nhà thờ và Công tước quý tộc Burgundy. Cách mạng Pháp đã trả lại đất cho người dân và gắn bó với đất. Nghề trồng nho, hữu cơ và làm rượu vang với số lượng ngày càng tăng.

Chottais

Chottais

Chottais là khu vực đang phát triển nằm ở phía bắc và nằm cách xa nhau về mặt địa lý. Nhất là so với phần còn lại của Burgundy. Dòng sông Serein (Serene) chảy qua khu vực. Có điều tiết khí hậu và nho đã được trồng ở đây kể từ khi các nhà sư của Cistercian bắt đầu vào thế kỷ thứ 12.

Trên thực tế, vị trí và khí hậu làm nên sự khắc nghiệt, sương giá mùa xuân và mùa hè nóng bức. Đất chiếm ưu thế ở đây được gọi là đá vôi giống như ở Champagne. Kết cấu của nó rất tuyệt phản chiếu sự ấm áp của mặt trời cần thiết ở phía bắc. Nó cũng giúp nho chín và mang lại cho rượu vang sự tinh khiết và giòn. Tất cả các loại rượu vang đều có màu trắng và được làm bằng nho Chardonnay.

Côte de Nuits

Côte de Nuits

Côte de Nuits là nơi có 24 vườn nho Grand Cru và một số bất động sản vườn nho đắt nhất thế giới. Khu vực này bắt đầu ngay phía nam Dijon và kết thúc tại làng Corgoloin. 80% rượu vang được sản xuất ở đây là Pinot Noir và 20% còn lại là Chardonnay hoặc Rosé.

Các vườn nho Grand Cru trên các sườn phía đông với thung lũng sông Saône. Chúng bắt đầu từ làng Gevery Chambertin qua Morey St-Denis và phía nam đến Vougeot và Vosne Romanée. Hầu hết là có thể có nhiều chủ sở hữu, do cấu trúc sau Cách mạng Pháp. Những biểu hiện nổi tiếng của Pinot Noir có thể già đi trong nhiều thập kỷ.

Thử một số loại rượu Côte de Nuits Village từ Fixin, Brochon, Premeaux, Comblanchien và Corgoloin. Chủ yếu là Pinot Noir, các loại rượu vang Burgundy có vị nho đen, anh đào, trái cây đỏ, và nấm và gia vị đất. Cung cấp Premier Cru có thể hoàn hảo cho các dịp đặc biệt.

Côte de Beaune

Côte de Beaune

Các Côte de Beaune là trung tâm thương mại rượu vang ở Burgundy.  Rượu từ khu vực này là khá khác biệt so với các nước láng giềng phía bắc. Ở đây, các thung lũng mở và lăn. Những vườn nho có nhiều tiếp xúc với hướng đông nam. Nho Chardonnay đóng vai trò quan trọng hơn với 7 trong số 8 vườn nho Grand Cru sản xuất rượu vang trắng.

Côte Chalonnaise

Côte Chalonnaise

Điểm dừng chân tiếp theo của chúng tôi trong chuyến tham quan Burgundy là Côte Chalonnaise. Chúng nằm giữa thị trấn Chagny và Saint-Vallerin. Ở đây không có vườn nho Grand Cru xuất xứ Burgundy tập trung ở Dijon. Họ coi những khu vực này ở phía nam là nông thôn.

Ngôi làng đầu tiên ở phía bắc của khu vực là Bouzeron dành cho giống nho trắng khác của Burgundy là Aligoté. Đây là một sự lựa chọn cho cá và động vật có vỏ. Aligoté là hoa, với mùi cam quýt và đá lửa cùng mật ong thơm ngon.

Các ngôi làng của Mercurey, Givry và Montagny nằm trên những vùng đất tuyệt vời với hơn 13 loại đất.

Các ngôi làng của Mercurey, Givry và Montagny nằm trên những vùng đất tuyệt vời với hơn 13 loại đất. Những mảnh đất khác nhau mang lại cho các loại rượu đặc trưng.

Các loại rượu vang từ khu vực này là giá trị tốt. Chúng bao gồm từ Chardonnays mịn màng. Chúng có ảnh hưởng gỗ sồi tinh tế và trái cây chín tới Pinot Noirs mộc mạc. Rượu chứa đầy ảnh hưởng của dâu tây khô, anh đào, đất và rừng và cả tannin.

Mâconnais

Mâconnais

Vùng phía nam nhất và lớn nhất của Burgundy là Mâconnais. Nằm giữa thị trấn Tournus và St. Veran, nó nằm ở ngã tư giữa Bắc và Nam Pháp. Nhiều loại nho khác cũng xuất hiện với nhiều màu sắc và phong cách Địa Trung Hải. Khí hậu cũng ấm hơn giú thu hoạch trong hai tuần sớm hơn so với ở Chablis.

Ở trung tâm của khu vực là Viré-Clessé. Mặc dù nó đã được tuyên bố là một tên gọi vào năm 1999, rượu vang xuất sắc đã được sản xuất ở đây trong nhiều thế kỷ.

Ảnh hưởng của khí hậu ấm áp hơn xuất hiện trong Chardonnays có cấu trúc tốt. Có mùi thơm của trái cây đá, kim ngân hoa, vỏ cam quýt và thảo mộc.

Khu vực chính và nổi tiếng nhất nằm ở phía nam là Pouilly-Fuissé. Vùng này là mở của những vườn nho. Những ngôi làng xung quanh nằm dưới đáy thung lũng. Nhiều những vườn nho giáp biên giới Beaujolais trên những ngọn đồi ở phía nam. Đất ở đây đầy đá vôi với một ít đá granit là tốt.

Các loại rượu vang trắng được làm từ Chardonnay, với hương táo mềm, dứa, và hương đào trắng. Có cấu trúc tuyệt vời và tươi mát.

Phân loại rượu vang Burgundy

Phân loại rượu vang Burgundy

Có chất lượng tốt hơn Pinot Noir và Chardonnay từ Burgundy bằng cách hiểu phân loại rượu vang. Có hơn 100 tên gọi, khu vực trồng nho được phê duyệt và được chia thành 4 cấp chất lượng.

 1. 1% Grand Cru(ví dụ Grands-Echézeaux, Montrachet,...) Rượu vang từ các lô hàng đầu của Burgundy (được gọi là khí hậu ). Có 33 Grand Crus ở Côte d'Or và khoảng 60% sản phẩm được dành riêng cho Pinot Noir.
 2. 10% Premier Cru(ví dụ Vosne Romanée 1er Cru) Rượu vang từ những vùng khí hậu đặc biệt ở Burgundy. Có 640 lô Premier Cru ở Burgundy.
 3. 37% Village WineWine từ một ngôi làng hoặc xã Burgundy. Có 44 ngôi làng bao gồm Chablis, Nuits-St-Georges và Mâcon-Villages.
 4. 52% Rượu vang trong khu vực(ví dụ: Crémant de Bourgogne, Bourgogne Rouge, v.v.) Các loại rượu vang từ sự bao trùm của các tên gọi Bourgogne .

Rượu vang khu vực

Rượu vang trong khu vực có thể được làm từ nho được trồng ở bất cứ đâu tại Burgundy. Chúng có xu hướng tươi, nhẹ và sống động, làm cho chúng trở thành những loại rượu vang khai vị. Bạn sẽ thấy chúng được dán nhãn là Bogogne Rouge vang đỏ hoặc màu cam, còn Bourgogne Blanc (vang trắng). 

Nếu bạn thích rượu vang sủi tăm, thì ly Crément de Bourgogne thú vị cũng phù hợp

Village Wines

Bước tiếp theo là các loại rượu vang Village .Village được đặt theo tên của các thị trấn gần nơi trồng nho. Những loại rượu này vẫn còn tươi và trái cây, với ít gỗ sồi, nhưng phức tạp hơn. 

Premier Cru Burgundy

Rượu vang cao cấp Premier. Premier là vang từ các khu vực vườn nho đặc biệt trong một ngôi làng. Những mảnh nhỏ của vườn nho được gọi là leo núi khí hậu và sản xuất rượu vang mạnh hơn so với thông thường. Điều này có thể là do loại đất, cách vườn nho, lão hóa lâu trong gỗ sồi. Premier Crus vẫn có giá phải chăng và làm rượu vang thực phẩm tuyệt vời. Nhãn sẽ nói là Premier Premier Cru.

Grand Cru Burgundy

Bourgogne giữa với những cái tên nổi tiếng như Romanée Conti, La Tâche, Montrachet,… Chúng có một nhãn hiệu sẽ tự hào của Grand Cru. Mặc dù chúng chỉ chiếm hơn 1% sản lượng hàng năm của Burgundy. Những loại rượu sẵn sàng trả đô la hàng đầu có tính táo bạo, mạnh mẽ, phức tạp. Chúng được tạo ra để phù hợp với Pinot Noir và Chardonnay. Có tổng cộng 33 vườn nho Grand Cru ở Burgundy cách vườn nho Premier Cru.

Hệ thống phân loại Chottais

 • Petit Chablis:Được sản xuất từ ​​nho được trồng xung quanh ngôi làng. Chúng có độ axit cao hơn và có nhiều đặc tính của cam quýt nhẹ. Đây là những điều tuyệt vời khi rượu trẻ.
 • Chottais:Những loại rượu này tròn hơn và nhỏ hơn với nho có nguồn gốc từ các sườn đá làng Chablis. 
 • Premier Cru Chablis:Chỉ có khoảng 15% sản lượng hàng năm, những loại rượu này mang nhiều sắc thái. Cảm nhận vang thanh lịch hơn đến từ những vườn nho chứa đầy đá vôi.
 • Grand Cru Chablis:Những vườn nho này nằm trong một tuyệt đẹp ở phía bắc thị trấn Chablis. Đây là nơi các sườn dốc quay mặt về phía nam-tây nam. Về mặt kỹ thuật chỉ có một chiếc Grand Cru, nhưng bên trong chiếc Grand Cru đó có 7 chiếc. Nhưng tên của chúng sẽ được ghi trên nhãn: Blanchot, Bougros, Les Clos, Grenouilles, Presuses, Valmur và Vaudésir. Các loại rượu vang Grand Cru ở Chablis có thể có hương vị không giống phần còn lại. Chablis có nhiều loại được ủ trong gỗ sồi. Các vườn nho Grand Cru sản xuất rượu vang có tuổi đẹp với mật ong hoa và axit tươi mát.

Mua các sản phẩm rượu vang tại hệ thống cửa hàng Rượu Tốt. Chúng tôi bán các sản phẩm và phụ kiện rượu với mức giá ưu đãi. Nếu quý khách mua số lượng lớn, rượu vang sẽ trở nên hoàn hảo hơn.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0971.521.768
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Phú Nhuận - HCM

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

 • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0794.682.268
 • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Khách Hàng Thân Thiết

vietnam-timeless
eximbank
techcombank
bitis
hoaphat
vinaphone
vettel
vib
vietnam-timeless
techcombank
bitis
sacombank
vng

Báo chí nói gì về chúng tôi?