Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Phương Trang  29-05-2024

Năm đặc điểm của rượu vang đắt nhất trên thế giới.

Theo bạn, điều gì khiến cho mức giá một chai rượu vang tăng vọt như vậy? Đâu là điểm chung giữa những chai vang có chất lượng hảo hạng nhất trên thế giới? Thực ra, chúng không hề phức tạp như bạn đang nghĩ. Hãy cùng theo chân chúng tôi đi tìm hiểu 5 đặc điểm của những chai rượu vang đắt nhất trên thế giới nhé.

Được làm từ những giống nho phổ biến

Đúng vậy, thật bất ngờ phải không? Những giống nho quý hiếm, hoặc gần như tuyệt chủng, không đồng nghĩa với việc những chai rượu vang được làm ra từ chúng sẽ đắt tiền hơn những giống nho khác. Thực tế lại chứng minh cho chúng ta thấy điều ngược lại. Những loại vang đắt tiền nhất trên thế giới đều được làm bằng những giống nho rất phổ biến.

Chúng được làm từ rượu vang nho khá phổ biến.

Những số liệu thống kê cụ thể sau đây sẽ chứng minh cho bạn thấy điều này hoàn toàn là sự thật:

 • Pinot Noir: Một nửa trong danh sách 50 loại rượu vang đắt nhất trên thế giới được làm bằng nho Pinot Noir từ vùng Burgundy.
 • Cabernet Sauvignon: 24 trong tổng số 25 loại rượu vang đắt nhất của Mỹ là những chai rượu được lên men bởi nho Cabernet Sauvignon đến từ thung lũng Napa.
 • Chardonnay và Riesling: Các cuộc khảo sát cho ra kết quả về rượu vang đắt nhất trên thế giới, trong đó bao gồm cả 2 giống nho Chardonnay và Riesling.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một điều rằng, kinh tế học sẽ không được áp dụng trong rượu vang. Chính vì thế, bạn vẫn có thể tìm ra những chai vang có chất lượng tốt hơn ở những giống nho được biết đến ít hơn. Hay nói cách khác, đôi khi, giá thành không phải là tất cả trong thước đo chất lượng của rượu.

Các loại rượu đắt tiền nhất được làm già trong gỗ sồi.

Những chai vang đắt tiền nhất được ủ gỗ sồi rất lâu

Trong khi các quầy rượu ngày nay thường có xu hướng ca ngợi những chai rượu vang không được ủ trong gỗ sồi hoặc được ủ trong thời gian ngắn thì điều này thực sự vẫn chưa ảnh hưởng đến giá cả của những chai rượu đắt tiền nhất có chất lượng cao trên thị trường.

Đây là những ví dụ điển hình về thời gian ủ sồi của những chai rượu vang cao cấp nhất thế giới:

 • Screaming Eagle – Cabernet Sauvignon-based blend from Oakville, Napa Valley: 65% gỗ sồi Pháp mới trong khoảng 2 năm
 • Château Petrus – A Merlot-based red wine from Bordeaux, France: Quá trình ủ kéo dài 16 đến 20 tháng trong 50% gỗ sồi Pháp mới hoặc đã qua sử dụng một lần
 • Domaine Leroy Musigny Grand Cru – a Pinot Noir from Burgundy, France: Lên men và quá trình ủ diễn ra 100% trong các thùng gỗ sồi Pháp, bao gồm cả Coopers Cadus and François Frères
 • Domaine Leflaive Chevalier-Montrachet Grand Cru – a Chardonnay from the Côte de Beaune, Burgundy, France: Lên men và ủ trong 30% gồ sồi mới với thời gian 15 tháng

Gỗ sồi, đặc biệt là gỗ sồi Pháp vẫn là loại gỗ tiêu chuẩn được lựa chọn khi nói đến quá trình lão hoá của những loại rượu vang hảo hạng.

Chúng được làm bằng nho chín hoàn hảo.

Những trái nho có độ chín hoàn hảo

Không giống như đa phần các loại trái cây khác, những trái nho sau khi hái sẽ không tiếp tục chín. Các nhà làm rượu vang hàng đầu thường rất coi trọng thời gian thu hoạch nho, thậm chí họ có thể hái chúng vào lúc nửa đêm nếu đó là thời điểm tốt nhất cho độ chín của nho.

 • Chardonnay: Những chai rượu vang Chardonnay được đánh giá cao nhất thường có nồng độ cồn không vượt quá 14%.
 • Cabernet Sauvignon: Mức độ tốt nhất của những chai rượu vang Cabernet Sauvignon rơi vào khoảng giữa 14 độ và độ pH nằm trong khoảng 3,6 đến 3,8 ( mặc dù 3,6 là khá cao đối với nho Cabernet).
 • Pinot Noir: Không giống với những loại rượu đến từ Mỹ, rượu vang được làm từ nho Pinot Noir của Burgundy thường có nồng độ cồn thấp hơn, chỉ rơi vào 13 đến 13,5% mà thôi, mức độ acid thường sẽ cao hơn ( đôi khi là 3,3 độ pH ).

Một điều quan trọng phải nhớ về độ chín của nho là khi những trái nho trở nên ngọt hơn, chúng sẽ mất đi những axit tự nhiên. Rượu vang có độ axit thấp sẽ không lão hoá tốt. Tất nhiên là chúng ta có thể thêm vào đó các chất phụ gia (bao gồm cả acid), nhưng tất cả những nhà làm vang có chất lượng cao thường cố gắng giữ cho mức độ các chất thêm vào này luôn ở con số tối thiểu.

Những nhà làm rượu vang điển hình.

Được sản xuất từ những nhà sản xuất đặc biệt

Các hoạt động sản xuất trong một vụ nho mỗi năm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vụ mùa của những năm tiếp theo. Chính vì thế, việc kiểm soát sự phát triển của nho là điều rất quan trọng.

Nhà máy rượu quản lý vườn nho làm một số loại rượu vang đắt tiền nhất được sản xuất sản lượng hạn chế.

Những loại rượu đắt tiền nhất trên thế giới thường sẽ đến từ những khu vực sản xuất riêng lẻ. Thêm vào đó, một vài nhà sản xuất rượu vang thuộc top đầu ở Burgundy sẽ thực hiện phương pháp sinh học hữu cơ tự nhiên.

 • Kalamna Block 42: Những trái nho làm ra dòng rượu Ampoule quý hiếm của Penfolds đến từ một vườn nho được trồng vào những năm 1880s, nơi được mệnh danh là có những gốc nho Cabernet Sauvignon lâu đời nhất trên thế giới.
 • Scharzhofberg: Nho làm ra loại rượu vang Egon Muller’s Trockenbeerenauslese (TBA) Riesling đến từ một trong những vườn nho nổi tiếng nhất ở vùng Mosel Saar Ruwer.
 • Leroy: Maison Leroy được thành lập năm 1868 nhưng phải đến tận năm 1988 khi thế hệ thứ 4 của gia đình, Lalou Bize-Leroy mới chuyển đổi tất cả việc trồng và sản xuất của họ ở Burgundy sang phương pháp hữu cơ tự nhiên và thành lập Domain Leroy như ngày nay. Đây cũng là một trong những lý do chính khiến cho vintage năm 1990 của thương hiệu này được đánh giá cao đến vậy.

Chúng không được làm từ nhiều vintage

Vintage trong rượu vang là gì?

Một nhà máy rượu làm cách nào để quản lý những biến thể cổ điển của họ? Một vài trong số những chai rượu vang có giá tiền cao nhất chỉ được sản xuất từ những vintage đặc biệt hoặc với số lượng quả giới hạn.

 • Petrus: Chateau Petrus làm rượu của họ mỗi năm, nhưng những lô không đạt chất lượng như mong muốn sẽ được giảm giá như Pomerol AOC. Đây là một trong những bí mật to lớn thuộc về Bordeaux.
 • d’Yquem: Nhà sản xuất rượu vang ngọt quan trọng nhất ở Bordeaux không thể tạo ra Sauternes nổi tiếng của họ từ một vụ thu hoạch kém chất lượng. Điều này đã xảy ra vào năm 2012, gây ra thiệt hại lên đến hàng triệu đô la cho thương hiệu này.
 • Unico: Một cơ sở sản xuất rượu vang nổi tiếng của Tây Ban Nha, tại đây, nho Tempranillo được dùng cho những chai rượu đắt nhất phải có tuổi đời ít nhất là 10 năm trước khi xuất xưởng.

Trên đây là những đặc điểm tiêu biểu của top những chai rượu vang đắt tiền nhất thế giới. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm nhiều điều hay về rượu vang nhé!

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0368.044.456
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

 • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0794.682.268
 • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Báo chí nói gì về chúng tôi?

Danh mục Trang chủ Cửa hàng Fanpage Chat Zalo Messenger