Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Supper Admin  01-08-2022

Cách sử dụng những thuật ngữ nếm rượu cơ bản.

Bạn không biết cách mô tả rượu vang. Vậy, làm thế nào để sử dụng thuật ngữ nếm rượu vang đúng cách. Học các nguyên tắc cơ bản của việc mô tả thuật ngữ nếm thử. Điều này sẽ giúp bạn có thể đưa ra cách viết bình luận rượu và cho bạn sự tự tin hơn.

Sử dụng thuật ngữ thử rượu theo cách của bạn.

Việc xếp hạng rượu vang, các thuật ngữ nếm là cách duy nhất chúng ta có thể định lượng được. Một loại rượu có vị như thế nào dùng mô tả của người trước để đánh giá khi mua nó. Tìm hiểu ý nghĩa của những từ này và cả cách sử dụng chúng là một kỹ năng cần có.

Một số thuật ngữ nếm rượu hữu ích nhất cần biết:

 1. Cung cấp trái cây
 2. Mức độ ngọt ngào
 3. Hồ sơ cơ thể
 4. Sự kết thúc

Cung cấp trái cây

Cung cấp trái cây

Bạn muốn xác định cấp độ trái cây trong rượu vang nhẹ, đậm đà, ngọt hay khô. Có nhiều cách để mô tả hương vị trái cây trong rượu vang nhưng chúng được chia thành 2 loại: Fruit Forward hoặc Savory.

Fruit Forward là thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất để mô tả một loại rượu vang có hương vị chủ đạo trong trái cây. Thuật ngữ rượu này không có nghĩa là rượu ngọt, nó chỉ có nghĩa là chúng đang có mùi trái cây ngọt ngào.

Fruit Forward thể hiện hương vị của: Mâm xôi ngọt, Cherry, Blackberry, Blueberry, xoài, dứa ngọt, lê chín, dưa đỏ, đào chín, Vanilla và Thuốc lá.

Savory có vị mặn, đất hoặc thảo mộc của rượu vang trái cây. Chúng giúp mô tả hương vị chủ đạo của rượu vang trái cây không ngọt. Trên thực tế, không phải những loại rượu này không có mùi trái cây. Hầu hết chúng đều chứa đầy hương vị trái cây trong chua hoặc đắng. 

Savory thể hiện hương vị của: Măng cụt, Olive, dâu dại, Cherry, Blueberry, Da, Thuốc lá, Than, Khoáng chất và chanh.

Mức độ ngọt ngào

Mức độ ngọt ngào

Rượu vang có vị ngọt từ đường dư (RS), đó là glucose còn sót lại từ nước nho không được lên men thành rượu. Cảm giác vị giác đón nhận vị ngọt ở các mức độ khác nhau. Hầu hết mô tả vị ngọt trong rượu vang với 4 cấp độ ngọt.

Bone Dry

Thuật ngữ này khô không có đường dư và thường đi kèm với chất làm se. Rượu vang đỏ nhận được chất làm se từ tannin và hương vị trái cây mặn hoặc đắng của chúng. Rượu vang trắng có được chất làm se từ một chất có vị đắng là phenolic. Chúng thường được mô tả giống như hương vị của bưởi hoặc trái cây mộc.

Dry

Hầu hết các loại rượu vang vẫn thuộc loại khô cho vị giác khác nhau. Rượu vang khô dao động từ không có đường dư đến 1 gram mỗi 150ml mỗi ly. Các nhà sản xuất rượu vang đỏ cao cấp hiếm khi có nhiều hơn 1/3 gram đường mỗi ly. 

Off Dry

Đây là một thuật ngữ phổ biến để mô tả các loại rượu vang với một chút đường còn lại. Nó có thể từ 2 - 3 gram đường còn lại cho mỗi lần đổ 150ml rượu trong ly. Hầu hết các loại rượu vang khô là rượu vang trắng, hiếm khi là rượu vang đỏ chất lượng cao của Ý khô. Rượu vang có độ axit cao như Riesling sẽ có vị khô hơn so với rượu có độ axit thấp như Viognier. Dù chúng có ở cùng mức độ ngọt thực tế.

Sweet

Rượu vang ngọt nói chung là rượu vang tráng miệng và có nhiều độ ngọt khác nhau. Chúng dao động từ khoảng 3 - 28 gram đường trên mỗi ly 150ml tùy theo phong cách. Ví dụ: Một số loại rượu vang ngọt ngào nhất trên thế giới như rượu vang Canada và Đức, Tawny Port, Tokaji và Rutherglen Muscat.

Hồ sơ cơ thể

Hồ sơ cơ thể

Sau khi đã hiểu rõ về 2 loại trái cây chính và độ ngọt, bạn có thể tập trung vào cơ thể. Hồ sơ cơ thể của một loại rượu giống như sự khác biệt giữa sữa tách béo và sữa nguyên chất. Tất nhiên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cách chúng ta nhận thức cơ thể. Đó có thể là từ nồng độ cồn và tannin đến độ axit.

Light Bodied

Rượu vang nhẹ trong miệng giống như một loại trà xanh không đường hoặc nước chanh tươi mát. Chúng có dư vị kéo dài trên lưỡi nhưng không làm đầy miệng bạn. Hầu hết các loại rượu vang nhẹ có nồng độ cồn thấp, tanin thấp thì độ axit cao hơn.

Light Bodied được mô tả chung là: Tinh tế, thanh lịch, sắc nét, mỏng, tươi sáng

Medium bodied

Thuật ngữ này không thực sự cần phải được áp dụng cho rượu vang trắng.  Rượu vang đỏ t trung bình là giữa quang phổ một màu đỏ nhạt với tannin thấp và một màu đỏ toàn thân với tannin cao. Rượu vang đỏ trung bình thường được gọi là rượu vang thực phẩm.

Medium bodied được mô tả chung là: thân thiện, vừa phải, thanh lịch, ngon ngọt, cay, thịt, êm dịu, mềm.

Full Bodied

Rượu vang toàn thân lấp đầy vòm miệng với kết cấu và cường độ. Theo nguyên tắc chung, rượu vang đỏ toàn thân có tannin cao và thường có nồng độ cồn tăng cao trên 14% ABV. Độ cồn và tannin hoạt động giống như kết cấu trên vòm miệng. Chúng là thành phần chính của rượu vang đỏ toàn thân. Một số loại rượu vang toàn thân không phù hợp với thực phẩm. Ngược lại, một vài loại rượu vang đỏ quá đậm với tannin đắng hợp với các loại thực phẩm giàu chất béo như bít tết để làm tan tannin.

Full Bodied được mô tả là: Giàu, tươi tốt, sang trọng, cứng nhắc, mãnh liệt, táo bạo, cồn cao, tannin cao, cấu trúc, tập trung, nóng

Sự kết thúc

Sự kết thúc

Việc dừng lại sau khi nếm rượu vang đỏ là điều thường thấy vì ảnh hưởng của dư vị và kết thúc. Sự kết thúc thường là yếu tố xác định giữa một loại rượu vang tầm thường và hương vị tuyệt vời. 

Kết thúc nhẹ nhàng

Đây là số một thuật ngữ được viết nhiều nhất về phong cách kết thúc trên rượu vang. Tuy nhiên, chúng không thực sự đủ chi tiết của một mô tả những gì bạn muốn. Về cơ bản có 3 loại kết thúc mịn trong rượu vang:

 • Kết thúc tart: Đây là một phong cách kết thúc phổ biến trên các loại rượu có độ axit cao hơn. Những loại rượu này bắt đầu với hương vị trái cây chua và có vị đắng tinh tế khi kết thúc. Đối với hầu hết rượu, phong cách kết thúc này rất phổ biến trong các loại rượu vang khí hậu mát mẻ. Trong các loại rượu vang trắng cao cấp, một kết thúc có vị chua được coi là chất lượng tuyệt vời và thường kéo dài đến khoảng 15 hoặc 20 giây.
 • Kết thúc tannin ngọt ngào hoặc mùi khói: Phong cách này là phổ biến trên các loại rượu vang đỏ tuổi sồi.
 • Kết thúc có trái cây sấy khô: Phong cách này thường được tìm thấy trong các loại rượu vang đỏ lâu đời. Đồng thời trong rượu vang đỏ nhẹ hơn và được làm bằng gỗ sồi ít bị lão hóa.

Kết thúc gia vị cay

Cảm giác của một kết thúc cay trên rượu là một cảm giác nóng bỏng sắc nét được so sánh với việc ăn wasabi. Rượu vang có vị cay từ loại nho Cabernet Sauvignon và Barbera cho đến loại axit phổ biến. Trong khi một số loại rượu kết thúc cay có đặc điểm của một loại rượu mất cân bằng.

Kết thúc đắng

Vị đắng trong rượu vang đỏ là từ tannin và vị đắng trong rượu vang trắng là vị đắng của phenolic. Cảm giác này là sự tương tác giữa các protein trong nước bọt và một loại tannin tích tụ trên vòm miệng. Vị đắng khi kết thúc không phổ biến nhưng thực sự đó là một đặc điểm lạ. Chúng hợp với rượu vang cùng các loại thực phẩm giàu chất béo.

Vị đắng được mô tả là: Chocolate đắng, hạnh nhân, Xoài xanh.

Trên đây là những thuật ngữ cơ bản của 4 quá trình đánh giá cơ bản. Hiểu được các thuật ngữ đánh giá này, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa rượu vang từ những ngưới đi trước. Bạn cũng có thể nghe tư vấn từ nhân viên của cửa hàng Rượu Tốt và chọn mua sản phẩm.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0971.521.768
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Phú Nhuận - HCM

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

 • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0794.682.268
 • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Khách Hàng Thân Thiết

vietnam-timeless
eximbank
techcombank
bitis
hoaphat
vinaphone
vettel
vib
vietnam-timeless
techcombank
bitis
sacombank
vng

Báo chí nói gì về chúng tôi?