Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Supper Admin  01-08-2022

Bạn đã nghe về rượu vang Madeira chưa?

Hiểu về rượu vang Madeira từ cách nếm đến các phong cách khác nhau. Loại rượu về Madeira có thể sử dụng trong nấu ăn và cocktail.

Madeira là một trong số ít các loại rượu vang không thay đổi cả khi trở nên phổ biến cách đây 300 năm.

Rượu vang Madeira là gì?

Rượu vang Madeira là gì?

Madeira là một loại rượu mạnh có sẵn trong các phong cách từ khô đến ngọt. Nó được đặt tên từ hòn đảo Madeira là một nơi xinh đẹp ở giữa Đại Tây Dương. Hương vị độc đáo của Madeira đến từ việc đun nóng rượu tạo ra vị hấp dẫn. Chúng chứa mùi thơm của các loại hạt rang, trái cây hầm, caramel và kẹo bơ cứng.

 • Hương vị của Madeira: Hồ sơ hương vị là Caramel, Dầu óc chó, quả đào, Hạt phỉ, vỏ cam.
 • Khi nào nên uống Madeira: Các kiểu Madeira khô được phục vụ lạnh với các món khai vị. Các kiểu ngọt được phục vụ như một món ăn sau bữa tối với một loại Cognac hảo hạng.

Madeira dùng trong nấu ăn

Luật pháp Mỹ cho phép các nhà sản xuất rượu số lượng lớn sử dụng cho nấu ăn bằng Madeira. Phần lớn rượu vang Madeira rẻ tiền được dùng để chế biến món ăn. Những từFinesthoặc Rainwater trên nhãn là rượu sử dụng cho nấu ăn mà hãy được dùng.

Rượu Madeira cùng với rượu mạnh

Những năm 1600 và 1700, rượu vang thường bị hư hỏng nên cần được thêm một chút rượu mạnh.

Đảo Madeira là một điểm cung cấp quan trọng cho các hành trình đến Châu Mỹ và Đông Ấn. Các chủ hàng sẽ bán rượu vang Madeira trên đường đến Anh và Châu Mỹ. Chủ hàng nhận thấy hương vị của rượu vang đậm đà và trở nên ngon hơn. Chúng được gọi là món Vinh Vinh da Roda lâu đời này.

Các loại rượu vang Madeira

Các loại rượu vang Madeira

Có hai loại Madeira chính độc đáo khác nhau về chất lượng:

 • Blended Madeira: Rượu vang rẻ tiền có chất lượng trung bình với phong cách lâu đời đặc biệt.
 • Single-Varietal Madeira: Rượu vang Madeira chất lượng cao nhất được làm chủ yếu từ 4 loại khác nhau.

Pha trộn Madeira

 • Blendira Madeira thường rẻ tiền và chất lượng thấp, nhưng có một số loại cao cấp hơn khá tuyệt vời.
 • Finest Madeira không phải là phong cách tốt nhất của Madeira. Phong cách pha trộn 3 năm tuổi với nho Tinta Negra là tốt hơn cả.
 • Rainwater Madeira là một hỗn hợp trái cây phải có tuổi ít nhất ba năm trước khi phát hành. Phong cách rẻ tiền này là tốt để nấu ăn hoặc pha chế trong các loại cocktail. Nho Tinta Negra được sử dụng để sản xuất cùng các hỗn hợp rượu trẻ khác.
 • Reserve là thuật ngữ nhãn rượu hay bị lạm dụng. Chúng có các phiên bản khác nhau ở Madeira. Rượu có độ tuổi từ 5-10 năm còn Special Reserve từ 10 - 15 tuổi. Còn quy trình sản xuất rượu vang chất lượng cao là Extra Reserve thì 15-20 năm tuổi.
 • 20 Year Old là một sự pha trộn kết hợp các loại rượu vang từ nhiều năm khác nhau. Madeira 30 tuổi và 40 tuổi cũng theo mô hình sản xuất này.

Madeira đa chủng loại

Varietal Madeira đại diện cho rượu vang Madeira chất lượng cao nhất. Chúng hoàn hảo cho rượu khai vị hoặc rượu vang tráng miệng. Những loại rượu này được sản xuất từ cả pha trộn phi cổ điển và cổ điển. Do quy trình sản xuất rượu độc đáo của Madeira.

 • Sercial là phong cách sắc nét nhất của Madeira. Nó thường được phục vụ như một món khai vị vào đầu bữa ăn. Chúng cũng có thể ăn cùng các món cá và rau. Sercial có mùi gia vị cay và thường chứa một lượng khoáng chất trên vòm miệng. Những loại rượu này có vị ngọt nhẹ với axit lớn và nên được phục vụ lạnh.
 • Verdelhokhói và đậm đặc phong phú hơn so với Sercial. Một cặp đôi kinh điển cho Verdelho Madeira là súp, hải sản hoặc khoai tây hun khói. Độ khô và cường độ hương vị của Verdelho làm cho nó trở thành Madeira linh hoạt nhất. Chúng dùng để kết hợp với các loại thực phẩm có độ phong phú khác nhau. Verdelho có chứa mùi của gia vị, khói và caramel nhẹ.
 • Boalhoặc Bual là một loại Madeira ngọt ngào phức tạp nâng hương thơm. Mở một chai Bual sẽ lan tỏa hương vị mạnh mẽ khắp không gian. Boal tuyệt vời với món tráng miệng kết hợp các loại hạt, quả sung, caramel hoặc sô cô la. Với phô mai thơm đậm đà, Boal là một cặp tuyệt vời. Boal có mùi và vị như cà phê rang, caramen mặn, cacao đắng, chà là và nho khô.
 • Malmseylà phong cách giàu có và ngọt ngào nhất của Madeira. Bạn có thể kết hợp Malmsey với các món tráng miệng sô cô la với kem và phô mai. Malmsey thường thể hiện hương trái cây, hạt rang và sô cô la.

Các loại kiểu rượu vang Madeira

Có những giống quý hiếm trên đảo Madeira như Terrantez và Bastardo. 

Các loại kiểu rượu vang Madeira

Ngoài các giống nho quý hiếm, còn có một số kiểu và nhãn mác hiếm mà bạn có thể bắt gặp:

 • Colheita Madeira: Đây là một loại rượu vang Port của Bồ Đào Nha. Colheita Madeira phải có tuổi đời tối thiểu 5 năm trước khi phát hành.
 • Frasqueira Madeira: là một phong cách hiếm cho chất lượng cao tối thiểu hai mươi năm trong thùng trước khi phát hành.

Nấu ăn với Madeira

Nấu ăn với Madeira

Rượu Madeira hiện trở thành một chất tốt để khử mùi cho các món ăn tanh. Có thể sử dụng làm nước sốt và thêm vào salad. Đó là hương vị mạnh mẽ để tạo sự khác biệt.

Nấm là một trong những đối tác lớn nhất cho sự ngọt ngào của Madeira. Đối với điều này. Bạn xào nấm và văng Madeira vào trước khi thêm thịt gà hoặc rau để làm nước sốt. Madeira cũng thêm một vị ngọt khói cho súp hoặc rau củ hầm.

 1. Madeira trong nấu ăn

Sử dụng một Madeira pha trộn để nấu ăn là những phong cách hợp lý nhất của Madeira. Càng lâu tuổi rượu sẽ càng làm nên vị phong phú cho món ăn. Các nhà sản xuất Madeira lớn như Justino's, Blandy và Broadbent có rượu giá dưới 15 đô. Chúng sẽ kéo dài khoảng một năm nếu biết bảo quản đúng cách.

 1. Những lựa chọn thay thế cho rượu vang Madeira

Nếu bạn không tìm thấy một Madeira, bạn có thể thử thay thế bằng Marsala khô hoặc ngọt. Nó sẽ tạo ra một hồ sơ hương vị tương tự Marsala nhưng phức tạp và thú vị hơn.

Madeira trong Cocktail

Madeira trong Cocktail

Madeira là một trong những đồ uống phổ biến nhất. Cocktail đã tìm thấy rất nhiều với Madeira, đặc biệt là ở Mỹ. Một loại cocktail phổ biến trong những năm 1800 được trộn với đường. Một số giá trị dinh dưỡng để kết hợp cho một ly cocktail.

 • Madeira Flip: Cung cấp caramel được tăng cường bởi sự phong phú. Lúa mạch đen có thể được thay thế cho rượu rum, armagnac hoặc rượu mạnh. Chúng tạo ra cảm nhận ngon miệng hoàn hảo hơn.
 • Sherry Cobblerv: Đây chỉ là một thức uống sảng khoái đầy phức tạp.

Rượu vang Madeira được làm như thế nào?

Madeira khác với bất kỳ loại rượu nào khác trên thế giới là quá trình lão hóa. Các nhà làm rượu tránh thứ gì ở mọi vùng rượu khác thì các nhà sản xuất Madeira cố tình làm. Ví dụ: Rượu được làm nóng và làm lạnh hàng chục lần trong suốt quá trình lão hóa. Nó cũng tiếp xúc với oxy và thường bay hơi trong thùng.

Rượu vang Madeira được làm như thế nào?

Tại sao phương pháp lão hóa ấm oxy hóa kỳ lạ đến vậy? Nho Madeira được hái sớm hơn nhiều so với thu hoạch thông thường. Nước ép nho có độ axit cao hơn nhiều so với các loại rượu khác. Quá trình lão hóa cuối cùng của rượu vang. Đây được coi là một trong những loại rượu duy nhất để hầm trong một trăm năm trở lên.

Có 2 phương pháp lão hóa với Madeira: Estufa hoặc Canteiro. Các nhà sản xuất chất lượng có xu hướng sử dụng phương pháp Canteiro cho rượu vang tốt nhất.

 • Phương pháp Estufa: Rượu vang Madeira được giữ trong các bể nước nóng Estufa trong 3 tháng để caramen hóa đường. Phương pháp này thường được sử dụng trên Madeira chất lượng thấp hơn.
 • Phương pháp Canteiro: Madeira lâu năm trong thùng hoặc ngoài trời nắng. Phương pháp này được coi là rất tốt vì rượu vang caramen và oxy hóa với tốc độ chậm hơn. Chúng có thể đến 100 năm.

Sau khi đọc bài viết, bạn đã có thể hình dung ra cái nhìn tổng quát về rượu vang Madeira. Chúng có thể sử dụng trong chế biến thực phẩm và kết hợp với các món khai vị. Bạn có thể tìm mua chai rượu vang này trên website hoặc đến trực tiếp cửa hàng Rượu Tốt.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0368.044.456
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

 • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0794.682.268
 • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Khách Hàng Thân Thiết

vietnam-timeless
eximbank
techcombank
bitis
hoaphat
vinaphone
vettel
vib
vietnam-timeless
techcombank
bitis
sacombank
vng

Báo chí nói gì về chúng tôi?