Khắc Hưng 25-11-2022

Tìm hiểu vòng đời của 1 cây nho kể từ khi mọc mầm

Những trái nho và cây nho đối với rượu vang

Có thể các bạn đã từng nghe tới câu nói kinh điển trong rượu vang “ Nho tốt nhưng chưa chắc rượu đã ngon nhưng nho không tốt chắc chắn rượu sẽ không ngon”. Và thật vậy, những trái nho có ảnh hưởng rất lớn vì là nguồn nguyên liệu chính của rượu vang. Những nhà sản xuất đã phải chú trọng vào sự phát triển cho cây nho sao cho tốt và thuận tiện nhất ngay từ khi mọc mầm.

Sơ lược về họ nho làm vang và sự khởi đầu

90% Những cây nho được trồng trên thế giới phần lớn đều bắt nguồn từ 1 họ lớn là Vitis Vinifera. Họ Nho Vitis Vinifera gồm tất cả các loại nho làm vang trên thế giới như Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, Chardonnay… Những họ nho khác có dòng dõi ở Bắc Mỹ thường sử dụng để cho ra loại nho ăn ngon.

Những năm đầu tiên trong vòng đời của cây nho, dùng để xây dựng kho dự trữ chất dinh dưỡng, tập trung năng lượng vào phát triển rễ và thân cây. Người ta sẽ cắt bớt hoa ngăn cản việc ra quả quá sớm của cây nho.Vào năm thứ 3 những cây nho mới sẵn sàng cho ra trái đủ chất lượng để làm rượu.

Mùa xuân, khoảng thời gian quan trọng nhất của cây nho

Vào mùa xuân, những cây nho cứng cáp bắt đầu đâm chồi, ra nụ cực kì mỏng manh và rất dễ dàng bị thời tiết xấu phá hủy. Những nụ khỏe mạnh sẽ tiếp tục phát triển, hoa của cây nho được gọi là “hoa hoàn hảo”, chúng có thể tự thụ phấn mà không cần đến các loại ong bướm.

Mùa hè, khi những cây nho bắt đầu đơm trái

Đầu mùa hè, những chùm nho xanh xuất hiện và sớm trở thành những chùm nho chín vào khoảng cuối mùa hè. Khoảng thời gian chuyển màu của trái nho từ xanh sang đỏ đẹp nhất trong năm được gọi là quá trình “Verasion”. Lúc này cây nho cần nhiều chấn dinh dưỡng và tạo ra những hợp chất thơm và đường để cân bằng lại axit có trong trong quả nho.

Mùa thu, mùa thu hoạch

Chớm thu, hầu hết các giống nho sẽ được thu hoạch trong khoảng tháng 9 đến tháng 11. Những trái nho không tiếp tục chín sau khi hái nên họ làm việc suốt ngày đêm để kịp vụ mùa. Một số chùm được để lại trên cành lâu hơn, phục vụ các loại vang thu hoạch muộn (Late Harvest). Cuối thu, lá cây cũng bắt đầu chuyển màu và rụng dần theo thời gian.

Đông đến, tất cả chỉ còn sự trơ trụi

Trong suốt mùa đông, những cây nho gần như trơ trụi chỉ còn lại cành. Những cành nhỏ và yếu cũng bị loại bỏ để chuẩn bị cho đợt ra mầm vào năm sau. Một cây nho có sức sống mãnh liệt nhất trong khoảng 30 - 50 năm tùy giống và sau đó mới giảm dần sức sống. Có những cây nho được ghi nhận tới hơn một trăm tuổi.

Một số loại vang tiêu biểu từ những cây nho nhiều năm tuổi

Một số chai vang đến từ những gốc nho nhiều năm tuổi như La Curte 19 độ, Gran Appasso nho lồi, Chateau Dauzac.. vân vân. Những cây nho này thường có ít nhất 30 năm ra quả và đã đạt đến mức cực kì ổn định, không dễ gì bị sâu bệnh hay chất lượng kém. Hãy ghé qua các cơ sở của Rượu Tốt  để lựa chọn rượu vang từ những gốc nho tốt nhất.

 

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Phú Nhuận - HCM

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Hàm Nghi - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

  • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0794.682.268
  • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốc

Khách Hàng Thân Thiết

Báo chí nói gì về chúng tôi?