Supper Admin 01-08-2022

Rượu vang và lý do tại sao chúng có vấn đề.

Thế nào là Rượu vang theo Vintage?

Phần lớn các loại rượu vang phát triển theo năm mà các quả nho được thu hoạch. Rượu vang theo năm có thể ảnh hưởng lớn đến hương vị và chất lượng. Chủ yếu là do thời tiết ảnh hưởng đến cây nho trong suốt mùa sinh trưởng.

 • Ở Bắc bán cầu (Bắc Mỹ và Châu Âu) mùa trồng nho là từ khoảng tháng 4 đến tháng 10.
 • Ở bán cầu Nam (Argentina, New Zealand,…) mùa sinh trưởng là từ Tháng Mười-Tháng Tư.

Rượu vang không cổ điển được tạo ra bằng cách pha trộn nhiều năm với nhau. Chúng được biết đến với sự nhất quán, phong cách và thường có một giá trị tốt. Ví dụ: loại rượu không cổ điển phổ biến là Champagne được dán nhãn đơn giản.

Điều gì xác định một loại rượu tốt và xấu?

Điều gì xác định một loại rượu tốt và xấu?

Vintage chỉ phản ánh các kiểu thời tiết của một khu vực trong một năm nhất định, thì chúng tốt hay xấu? Về cơ bản, tính năng xác định của một năm tốt hay xấu là ánh nắng mặt trời. Những ngày nắng cho nho cơ hội tốt nhất để đạt đến độ chín hoàn toàn và mức độ chín tối ưu. Nếu một vùng nhận được quá nhiều mưa và mây, nho không chín, có thể dễ bị thối và bệnh. Chúng có xu hướng cung cấp nho chất lượng thấp hơn. Ngược lại, nếu vùng này quá nóng khoảng 33 ºC và nắng, thì nho sẽ bị khô trước khi chín. Vị rượu vang có thể bị nhão hoặc có tannin đắng.

Vintage tốt là gì?

Nếu đó là một loại rượu có vintage tốt ở một khu vực, không có nghĩa năm đó tốt với một khu vực khác. Ngoài ra, rượu vang đỏ vintage tuyệt vời thường làm không tốt cho rượu vang trắng cùng khu vực. Dưới đây là một biểu đồ vintage tốt với các vùng rượu vang của thế giới:

Thời tiết ảnh hưởng đến rượu vang năm như thế nào?

Thời tiết ảnh hưởng đến rượu vang năm như thế nào?

Một loại rượu theo năm vintage xác định tốt hay xấu dựa trên các đặc điểm chính về thời tiết trong vùng.

 • Mùa xuân: Sương giá mùa xuân là phổ biến ở vùng khí hậu bán lục địa (như Burgundy và New York). Chúng phá hủy mùa màng trước khi chúng ra hoa. Bão mưa đá có thể phá vỡ hoa và nụ, làm giảm kích thước của nho. Thời tiết này làm giảm chất lượng và làm giảm đáng kể độ dài của mùa sinh trưởng.
 • Mùa hè: Thời tiết ẩm ướt trong mùa hè (như ở Virginia và Đức) gây ra các bệnh nấm làm hỏng nho. Ngược lại, hạn hán và thời tiết nóng đặc biệt (như ở California hoặc Argentina) khiến cây nho tạm dừng sự phát triển. Những tính cách thời tiết này có thể làm giảm chất lượng trồng nho.
 • Mùa thu: Mưa khi thu hoạch làm phồng nho, khiến chúng mất tập trung hoặc thối rữa. Thời tiết lạnh làm chậm quá trình nho chín. Thời tiết thu hoạch xấu có thể làm giảm đáng kể chất lượng của một năm trồng nho.

Các loại nho khác nhau thích hợp với các loại khí hậu khác nhau. Ví dụ, Riesling phát triển tốt ở những vùng nắng với đêm mát mẻ. Cabernet Sauvignon cần một khí hậu khô, nóng và nắng để trưởng thành đúng cách.

Các vấn để về khí hậu của vintage.

Các vấn để về khí hậu của vintage.

Năm làm rượu vintage đóng vai trò lớn trong các khu vực có khí hậu thay đổi. Ví dụ: Nhiều vùng trồng nho phía bắc của châu Âu (Pháp, Đức, Bắc Ý). Đây là nơi bạn nên chú ý đến vintage:

 • Các loại rượu vang từ khí hậu trung gian: Các khu vực trồng trọt bao gồm Pháp (ví dụ: Bordeaux, Burgundy, Champagne). Bắc Ý (Piedmont, Veneto, Lombardy, v.v.), Bắc Tây Ban Nha, (Rioja, Rias Baixas). Cùng Đức, New Zealand, một phần của Chile và Áo.
 • Rượu vang Vintage: Khi các nhà sưu tập mua rượu vang, vấn đề họ cũng quan tâm là năm sản xuất. Rượu sản xuất nho được chín tốt, mang tannin và axit. Rượu vang đỏ cao cấp từ vùng Bordeaux, Burgundy, Piedmont, Tây Ban Nha, Úc, California và Nam Mỹ. Chúng từ những loại rượu tốt có cơ hội tốt nhất để cải thiện theo năm. Đối với rượu vang trắng, các yếu tố năm tạo ra tiềm năng lão hóa cho các vùng rượu Burgundy và Rieslings hàng đầu của Đức.

Năm sản xuất rượu vang cho ta biết điều gì?

Quan trọng đối với một số vùng và rượu vang, chúng thay đổi theo năm ở những vùng khác:

 • Rượu vang từ khí hậu có thể dự đoán được: Các khu vực có điều kiện thời tiết phù hợp, đầy nắng, trồng nho cho thấy số lượng nho ít khác nhau theo năm. Rượu vang từ nhiều vùng thời tiết ấm áp bao gồm miền Trung Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Argentina, Úc, California và Nam Ý. Chúng có xu hướng sản xuất rượu vang với phong cách phù hợp hơn trong và ngoài năm.
 • Rượu vang giá cả phải chăng từ các nhà sản xuất lớn: Với các nhà sản xuất thương mại, rượu vang được sản xuất theo số lượng. Mức độ cồn, pH, tổng độ axit, đường dư, các thông số kỹ thuật khác được quản lý cẩn thận để giảm thiểu sự khác nhau nhất có thể. Rượu vang từ các nhà sản xuất lớn hơn thường ổn định hương vị sau năm năm.

Tại sao nên mua rượu vang giá cả phải chăng trên Rượu Tốt?

Người tiêu dùng thông thái biết nơi để tìm kiếm các rượu vang tốt nhất. Một rượu vang tốt là khi rượu có thời gian tuyệt vời để có giá trị vì nho trải qua quá trình sản xuất. 

Ví dụ: Rượu vang đỏ từ Sicily và Sardinia từ năm 2014 cung cấp giá trị lớn từ loại rượu vang cổ điển Ý. Mùa rượu vang đỏ của một khu vực thì nhiệt đổ ảnh hưởng nhiều. Đối với nhiệt độ lạnh có thể làm tăng mùi thơm trên rượu vang trắng khu vực. Bằng cách bù đắp độ chua giòn và cấu hình vòm miệng rực rỡ, chúng cho mùi thanh lịch.

Điều gì làm ảnh hưởng nhiều hơn đến một chai rượu

Vintage cần được chú ý ở đâu?

Điều gì làm ảnh hưởng nhiều hơn đến một chai rượu. Đó là vintage với sử ảnh hưởng các chủng nấm men cụ thể để làm rung chuyển hương liệu. Chúng vẻ lên những mùi tinh tế trong vòm miệng làm thẩm thấu ngược nồng độ cồn và chất phụ gia. Vintage là yếu tố điều chỉnh các thành phần màu, sự bảo quản của nhà sản xuất rượu vang.

Rượu vang theo năm Vintage tạo nên nhiều sự thay đổi dựa trên thời tiết. Bạn nên chọn những năm rượu vang được sự ủng hộ bởi thời tiết để sử dụng. Những năm này rượu vang cùng loại sẽ trở nên ngon hơn. Bạn cũng có thể mua những chai rươu với giá phải chăng ở Rượu Tốt.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông kéo dài, Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0971.521.768
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên

 • Cửa hàng Long Biên: H5-TM6, Shophouse Hope Residence, số 1 Nguyễn Lam - Phúc Đồng - Long Biên - Hà Nội (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0943.045.529
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Phú Nhuận - HCM

Rượu Tốt Thạch Linh - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốc

Khách Hàng Thân Thiết

Báo chí nói gì về chúng tôi?