Những gì cần biết về rượu vang Amarone
Supper Admin 01-08-2022

Những gì cần biết về rượu vang Amarone

Rượu vang Amarone hay như tên chính thức là Amarone della Valpolicella. Chúng là một trong những loại rượu mà uống đủ lâu để bạn nhấm nháp nó từ từ. Amarone della Valpolicella không rẻ, nhưng chúng cũng khó để kết hợp các món ăn.

Thông tin về rượu vang Amarone là gì và tại sao nó đặc biệt. Từ một số hương vị của Amarone tuyệt vời, dưới đây là những thông tin nâng cao.

Hướng dẫn cách sử dụng rượu vang Amarone

Những gì cần biết về rượu vang Amarone

Hương vị của rượu vang Amarone

Chúng chứa hương thơm đậm của rượu mùi anh đào,  quế và mận cùng với hạt tiêu xanh, sô cô la.Trên vòm miệng, rượu vang Amarone thường có độ axit trung bình đến cao được cân bằng. Với độ cồn cao và hương vị của anh đào đen, đường nâu và sô cô la rõ rệt. Loại rượu này càng để lâu năm, nó sẽ cung cấp hương vị của đường nâu, mật đường. Sự hiện diện của đường dư tự nhiên (RS) trong rượu, thường là khoảng 3 đến 7 g / L (hoặc khoảng 1/4 muỗng cà phê mỗi khẩu phần). RS giúp cung cấp độ axit tự nhiên và làm tăng thêm độ đậm cho rượu. Nếu bạn không biết Amarone có đường dư, bạn sẽ nghĩ rằng nó là vang khô.

Phong cách của Amarone della Valpolicella

rượu vang có màu đỏ tuyệt đẹp

Năm 1963, chính phủ Ý đã áp dụng một hệ thống nhãn đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm thực phẩm của mình. Đặc biệt là rượu vang và pho mát. Các nhãn đánh giá mức độ của khu vực bằng phương pháp sản xuất thực phẩm trở nên nghiêm ngặt. Những nhãn này được đánh giá từ IGT, đến DOC hoặc DOCG. Chỉ có một vài loại rượu vang trở thành DOCGs ( Denominazione di Origine Controlsata e Garantita). Amarone della Valpolicella chính thức trở thành một trong số đánh giá vào năm 1968. Nhiều quy tắc về trồng, sản xuất cây nho và vị trí vườn nho. Quan trọng hơn là phương thức sản xuất được gọi là apassimento và phong cách của Amarone. 

Amarone và Amarone Riserva

Sự khác biệt chính giữa Amarone và Amarone Riserva là thời gian. Amarone có độ tuổi 2 năm theo phong cách cổ điển. Trong khi Amarone Riserva bắt buộc phải 4 năm tuổi. Bây giờ, các nhà sản xuất có xu hướng làm cho rượu lâu hơn mức tối thiểu. Một số loại rượu vang Amarone tiếp tục già đi trong 10 hoặc 15 năm phát triển những hương vị sắc sảo. Vì vậy, vang càng để lâu càng có xu hướng làm nên loại rượu đặc biệt. Chọn một loại rượu Amarone nên cần xem phương pháp được sử dụng để sản xuất chúng.

Phương pháp Apassimento và cách làm rượu truyền thống so với hiện đại

Phương pháp làm rượu

Về mặt kỹ thuật, chỉ có một cách để làm rượu vang Amarone:

 1. Hái nho
 2. Nho khô cho đến khi có lượng thịt nho ít hơn 40% (gọi là apassimentovà có thể mất tới 120 ngày)
 3. Từ từ ép nho khô
 4. Lên men nho thành rượu trong khoảng thời gian 35 đêm 50 ngày.

Tuy nhiên, do công nghệ hiện đại, hai phong cách riêng biệt đã xuất hiện. Phương pháp sấy nho tự nhiên truyền thống và sử dụng thùng gỗ sồi hoặc hạt dẻ trung tính để làm già chúng. Một phương pháp khác là sấy nho nhanh bằng cách các phòng được kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm. Tiếp tục làm già rượu vang trong gỗ sồi mới thùng. 

Cả hai phương pháp có thể tạo ra rượu vang tuyệt vời. Nhưng chúng sẽ có vị hơi khác nhau và cũng có xu hướng già đi khác nhau.

Phương pháp truyền thống

Amarone della Valpolicella được làm theo phương pháp truyền thống duy trì độ axit lâu hơn. Phương pháp truyền thống Amarone có thể dễ dàng kéo dài thời gian lưu trữ đến 40 năm. Những loại rượu này cũng mất nhiều thời gian hơn để lưu trữ cho vị hoàn hảo. Có nghĩa là bạn phải lưu trữ 20 năm để thực sự để rượu vang tỏa sáng. Người ta thường thấy các nhà sản xuất dùng kỹ thuật truyền thống. Họ chỉ sử dụng nho vùng Corvina, Corvinone và Rondinella trong hỗn hợp. Phong cách này thường có hương vị của cherry đỏ, quế và hạt tiêu xanh.

Phương pháp hiện đại

Amarone della Valpolicella được làm theo phương pháp hiện đại có xu hướng mạnh dạn hơn. Bởi quá trình lão hóa gỗ sồi mới có thêm hương vị sô cô la, mật đường và vani cùng mùi anh đào. Nó cũng phổ biến hơn với các giống không bản địa được pha trộn vào.

Không dùng nho bản địa có thể lên tới 25% các loại nho khác Cabernet Sauvignon, Merlot và Sangaguese. Các loại rượu vang có hương vị tuyệt vời nhưng lão hóa có xu hướng giảm nhanh. Một số sẽ chỉ kéo dài 8 đến 10 năm, trong khi những loài khác có thể để được 20 năm. Người ta dùng cách khử màu cho bất kỳ loại rượu Amarone.

Ví dụ về các nhà sản xuất hiện đại

 • Masi
 • Allegrini

Rượu vang nho Amarone

Rượu vang nho Amarone

Có 12.000 mẫu Anh trên thế giới của nho Amarone quan trọng là Corvina và Corvinone. Chúng chỉ phát triển ở Valpolicella. Một nhà máy rượu muốn trồng một vườn nho mới, họ sẽ phải tách ra một vườn nho cũ để phân bổ không gian. Có 4 giống nho chính của Amarone và tổng cộng 20.000 mẫu Anh (8.200 ha).

 • Corvina (về mặt kỹ thuật Corvina Veronese)
 • Corvinone
 • Rondinella
 • Molinara

Các nhà làm rượu trong khu vực rượu vang Valpolicella cho rằng nho Corvina và Corvinone tốt. Nho Rondinella và Molinara rất chiếm ưu thế trong khu vực. Tuy nhiên, hai loại này có xu hướng sản xuất nho chất lượng thấp hơn do năng suất cao. Do đó, các loại rượu vang được làm chủ yếu từ nho Corvina. Loại nho Corvina mang đến hương thơm nồng nàn của hoa hồng, anh đào và quế. Hiện nay, chúng cũng liên tục nhận được xếp hạng cao nhất.

Vùng rượu vang Amarone

Vùng làm rượu

Vùng rượu vang Valpolicella nằm ở chân đồi thấp nhất của dãy núi Alps ở phía bắc của Verona. Có 3 vùng chính: Classico, Valpantena và Est . Hầu hết tập trung vào khu vực Classico về chất lượng. Mỗi khu vực chính có nhiều loại rượu vang tuyệt vời.

Classico

Trong khu vực Classico, có 6 tên gọi trong 3 thung lũng của Negrar, Marano và Fumane. Đây là khu vực gốc Gansta của khu vực dành cho rượu vang Amarone và Recioto della Valpolicella. Khu vực Classico thậm chí còn có một hiệp sĩ được gọi là Snodar được thành lập vào năm 1969. DOC được ban hành để quảng bá và bảo vệ rượu vang của Valpolicella. 

 • Negrar
 • Marano
 • Fumane
 • San Pietro in Cariano (thung lũng thấp)
 • Sant’Ambrogio
 • Dolce
 • Valpantena

Valpantena

Hướng về phía đông từ khu Classico là Valpantena. Những vườn nho tốt nhất đã được ghi nhận xung quanh Grezzana và Cerro Veronese nằm giữa thung lũng.

 • Grezzana
 • Verroese
 • Lavagno

Est

Vùng này nằm cạnh vùng rượu vang trắng Soave của Veronese được làm bằng nho Garganega. Chúng được coi là một khu vực mới sản xuất rượu vang Amarone. Những vườn nho tốt nhất là thung lũng xung quanh Illasi, Cazzano di Tramigna, Mezzane và Tregnago.

 • Illasi
 • Cazzano di Tramigna
 • Mezzane
 • Tregnago
 • San Mauro di Saline
 • Colognola ai Colli
 • Montecchia di Crosara (xa east, gần với Soave)
 • San Martino Buon Albergo

Nếm thử rượu vang Amarone

Nếm thử Amarone là một trải nghiệm hấp dẫn. Nên uống nó trong ly quá khổ để thu thập hương liệu của nó. Rượu vang trẻ hơn thường có thể được phục vụ ngay dưới nhiệt độ phòng. Còn rượu vang lâu năm nên phục vụ lúc rượu mát hơn một chút.

Dựa vào những điều cần biết về rượu vang Amarone, bạn sẽ không ngỡ ngàng về nó. Hương vị rượu vang Amarone luôn có những cảm nhận vô cùng đặc biệt. Những dòng rượu vang của vùng làm ra chúng đều từ phương pháp làm rượu riêng. Ghé thăm cửa hàng Rượu Tốt để nhận thông tin tư vấn về sản phẩm nay hôm nay.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông kéo dài, Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0971.521.768
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên

 • Cửa hàng Long Biên: H5-TM6, Shophouse Hope Residence, số 1 Nguyễn Lam - Phúc Đồng - Long Biên - Hà Nội (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0943.045.529
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Phú Nhuận - HCM

Rượu Tốt Thạch Linh - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốc

Khách Hàng Thân Thiết

Báo chí nói gì về chúng tôi?