Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
Supper Admin  01-08-2022

Những điều cần thiết để biết về rượu vang Piemonte.

Rượu vang Piemonte?

Vùng làm rượu Piemonte là một trong những vùng rượu hữu ích nhất để tìm hiểu về vang Ý. Piemonte giới thiệu cho chúng ta một bộ nho rượu hoàn toàn mới để nếm và hiểu - từ Nebbiolo đến Cortese.

Piedmont (Piemonte) được coi là một vùng rượu vang hàng đầu ở Ý.

Và cuối cùng, Piedmont rất phổ biến với người dân địa phương ở Thung lũng sông Po. Khu vực này là nhà của một phần ba dân số Ý bao gồm Milan và Torino.

Rượu vang Piemonte phù hợp đến Barolo và Barbaresco. Đây là nơi nổi tiếng với các loại rượu dựa trên Nebbiolo.

Barolo và Barbaresco chỉ chiếm 3% sản lượng của Piedmont, vì vậy có thêm chút để khám phá. .

Những điều cần thiết để biết.

Piemonte được bao bọc bởi dãy núi Alps ở phía Bắc. 

Piemonte được bao bọc bởi dãy núi Alps ở phía Bắc. Ở phía Nam, Apennines giống như một dãy đồi. Apennines là nơi bạn sẽ tìm thấy nơi sản xuất rượu vang chất lượng ở vùng Piemonte.

Có hai đặc điểm chính ảnh hưởng đến thời tiết ở vùng Piemonte: dãy núi Alps lạnh và vùng Địa Trung Hải ấm áp. Sự thay đổi nhiệt độ làm cho toàn bộ khu vực bị lấp đầy bởi sương mù buổi sáng đang dần cháy hết trong ngày. Vùng đất cao hơn trên đồi có nhiều mặt trời hơn. Có những loại rượu vang tốt được tìm thấy ở phía bắc của Apennines ở chân đồi của dãy núi Alps. Nhưng vì khu vực này mát mẻ hơn nhiều nếm thử rượu vang axit cao hơn.

Bản đồ khu vực rượu vang

Bản đồ khu vực rượu vang

Rượu vang đỏ của Piemonte

Rượu vang đỏ của Piemonte

Nebbiolo

Mặc dù việc sản xuất rượu Nebbiolo ít hơn so với Barbera. Nhưng nó được coi là loại rượu vang tuyệt vời nhất từ ​​vùng Piemonte. Nebbiolo là một loại nho tannin cao với hương vị anh đào đỏ và hoa hồng. Một loại rượu Nebbiolo có tannin hấp dẫn về phía trước miệng. Ở trạng thái tốt nhất, một loại rượu vang Pavmont Nebbiolo được thưởng thức trong khoảng 10 - 15 năm. Chúng có những hương tinh tế của gia vị, hoa hồng, anh đào và vả. Có rất nhiều tiểu vùng ở Piemonte tạo ra rượu Nebbiolo khác biệt về phong cách.

Barolo DOCG

Barolo nằm ở phía tây nam của thành phố Alba trong Apennines. Những vườn nho có Barolo DOCG nằm trên những ngọn đồi phía nam. Trong khi màu của rượu là vang có màu đỏ gạch nhạt có cảm giác đậm với tannin cứng. Nồng độ cồn cao hơn của Barolo có tuổi thọ ít nhất 18 tháng trong thùng và được phát hành sau 3 năm.

Riserva cấp Barolo có độ tuổi tối thiểu 5 năm.

Vigna trên nhãn chỉ ra một loại rượu vang vườn nho.

Càng già càng tốt nên sử dụng Barolo trên 10 năm.

Có mười một xã Barolo khác nhau với hai phong cách hương vị chính khác nhau. Hai xã cần nhớ rằng phong cách nhẹ hơn là La Morra và Barolo với đất đá vôi. Các xã của Serralunga, Monforte và Castiglione Falletto thường táo bạo hơnvới đất đá sa thạch.

Barbaresco DOCG 

Barbaresco nằm ở phía đông bắc của thành phố Alba trong Apennines. Cũng giống như ở Barolo, Barbaresco trao tặng vị trí DOCG cho những vườn nho trên những sườn dốc hướng về phía nam.

Barbaresco so với Barolo có hai sự khác biệt chính. Các loại đất ở Barbaresco hầu hết là đất đá vôi, có nghĩa là ít tanin như các xã La Morra và Barolo. Khí hậu có ít sự thay đổi tạo ra những trái nho chín sớm nhưng có vỏ mỏng hơn. Điều này có nghĩa là Barbaresco có xu hướng có ít tanin, màu sắc và phenolics. Do đó, rượu vang Barbaresco thường có vị nhẹ hơn và ít tannic hơn Barolo.

Rượu vang Nebbiolo khác 

Barolo và Barberesco không phải là loại rượu Nebbiolo duy nhất. Các loại rượu vang tuyệt vời dựa trên Nebbiolo từ khắp nơi xung quanh vùng Piemonte và thường ít hơn. Langhe Nebbiolo là một khu vực có chứa cả Barolo và Barbaresco, nhưng bao gồm các loại rượu vang được sản xuất. Chúng nhẹ hơn và ít tan hơn, với những điểm tương đồng với Pinot Noir. 

Barbera

Barbera là giống nho đỏ được trồng nhiều nhất ở vùng Piemonte và ít tinh tế hơn Nebbiolo. Rượu vang Barbera từ vùng Piemonte có màu sẫm và hương vị của anh đào đen, hoa hồi và các loại thảo mộc khô.

Dolcetto

Dolcetto không ngọt ngào. Các loại rượu vang làm từ nho Dolcetto có màu rất đậm với hương vị của dâu đen, cam thảo và nhựa đường. Các loại rượu vang không được biết đến tuổi bởi vì chúng có độ axit thấp, nhưng cung cấp nhiều tannin làm khô miệng. Nhiều nhà sản xuất ở Piedmont đang bắt đầu sản xuất Dolcetto theo phong cách hướng về trái cây.

Rượu vang đỏ khác

Ba giống trên chiếm phần lớn các loại rượu vang đỏ của vùng Piemonte, nhưng có nhiều loại màu đỏ bí truyền. Đây là một danh sách mô tả cơ bản:

Brachetto: một loại rượu vang đỏ nhẹ ngọt và hoa thơm ngon của dâu tây, có sẵn trong một phong cách sủi bọt được gọi là Brachetto'Acqui.

Freisa: một loại rượu vang có hương vị nhẹ nhàng với hương vị cay, anh đào, dâu tây. Thường được làm theo phong cách lấp lánh.

Bonarda: (còn gọi là Uva Rara, C họngina) một loại rượu có màu ruby ​​đậm hơn với hương vị trái cây đậm và tannin, thường được sử dụng để pha chế.

Quagliano: một giống nho rất hiếm với hương dâu và tím được làm theo phong cách ngọt ngào và sủi bọt được gọi là Quagliano.

Grignolino: một loại rượu tannin cao hơn với hương vị dâu tây sản xuất Mỹ

Pelaverga: anh đào, quả mâm xôi, và rất nhiều trái cây tạo ra một loại rượu vang đỏ nhẹ đôi khi hơi sủi bọt. Pelaverga có thể được so sánh với Schiava hoặc Gamay.

Vespolina: trái cây, cay và tannic, và thường được pha trộn với Nebbiolo ở các khu vực như Gattinara.

Malvasia di Schierano: một loại rượu vang sủi hơi ngọt và có mùi thơm nhẹ.

Ruché: một loại rượu rất độc đáo từ Ruché di Castagnole Monferrato DOCG thường trưng bày hoa hồng, hạt tiêu, anh đào đen và quế, với tannin cao vừa phải.

Rượu vang trắng của vùng Piemonte

Moscato Bianco

Hầu hết mọi người không nhận ra rằng Moscato Keyboardsti đến từ cùng khu vực với Barolo. Moscato Bianco là một loại nho rất cổ xưa với hương thơm nồng nàn của hoa hồng, cam quýt, kẹo bông và vải thiều. Có hai phong cách chính được tìm thấy ở Piedmont:

Asti Spumante: một loại rượu vang sủi bọt hoàn toàn có vị ngọt với khoảng 9% cồn.

Moscato: một loại rượu vang sủi bọt rất ngọt với khoảng 5% cồn.

Cortese

Có lẽ nổi tiếng hơn cả tên gọi của Cortese là rượu vang có tên là Gave. Đây là tên của thị trấn ở phía đông nam của vùng Piemonte. Rượu vang Gavi được làm theo phong cách khô và được biết đến với hương vị cam quýt như chanh và tính axit. Cortese có chất lượng làm mới vừa miệng như một số loại rượu vang Pinot Grigio và Chablis.

Arneis

Rượu vang trắng của Roero, Arneis là một loại rượu vang trung bình thường có mùi hạnh nhân đắng khi kết thúc. Những loại rượu này là tươi và cỏ và hơi giống với Sauvignon Blanc ở vùng vang trắng của Bordeaux.

Rượu vang trắng khác

Có nhiều giống màu trắng bí truyền khác ở vùng Piemonte. Đây là một danh sách ngắn mô tả rất cơ bản:

Erbaluce: một loại rượu có tính axit mạnh mẽ với hương thơm cao của các loại thảo mộc cay.

Favitaita: một màu trắng khô với một ghi chú cay đắng trên kết thúc.

Rượu vang và thực phẩm ghép đôi

Rượu vang và thực phẩm ghép đôi

Dưới đây bạn sẽ tìm thấy một số gợi ý ghép thực phẩm khu vực:

Các món ăn truyền thống của Piemonte được biết đến là thanh lịch, hương vị và phong phú. Ở phía đông Piemonte, mì ống trứng phổ biến với rượu vang Dolcetto. Bagna cauda là một món mặn, nhúng nóng cho các loại rau sống và nấu chín được làm từ dầu ô liu, tỏi, cá cơm. Chúng kết hợp tốt với các loại rượu có tính axit sẽ không bị áp đảo như Barbera hoặc Grignolino.

Tajarin là một loại mì ống tươi dựa trên trứng khác thường được làm với lòng đỏ trứng và kết thúc với bơ, cây xô thơm. Món pasta này kết hợp tuyệt đẹp với rượu vang Barbaresco hoặc Nebbiolo thanh lịch. 

Có thể đánh giá cao khu vực làm rượu vang này. Để sở hữu những dòng rượu vang thơm ngon khác nhau hãy truy cập link https://ruoutot.net/lien-he-ruoutot/.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

  • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0971.521.768
  • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Phú Nhuận - HCM

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

  • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0794.682.268
  • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Khách Hàng Thân Thiết

vietnam-timeless
eximbank
techcombank
bitis
hoaphat
vinaphone
vettel
vib
vietnam-timeless
techcombank
bitis
sacombank
vng

Báo chí nói gì về chúng tôi?