• Trang chủ
  • Tin tức
  • Hướng dẫn phục vụ rượu vang: Rượu vang nên được phục vụ ở nhiệt độ nào?
Ánh Dương 09-11-2022

Hướng dẫn phục vụ rượu vang: Rượu vang nên được phục vụ ở nhiệt độ nào?

Bạn sẵn sàng bỏ ra vài trăm đô để "rinh" về một chai rượu thượng hạng, chuẩn bị bật nắp cho một bữa tối thịnh soạn, háo hức tận hưởng từng nốt hương trên nhãn. Tưởng là những trái cây tươi như mâm xôi tươi, anh đào, táo đỏ,... Nhưng tất cả những gì nhận được lại là hương vị mứt trái cây hỗn tạp. Chuyện gì vậy? Có thể bạn đang thưởng thức rượu ở sai nhiệt độ đấy!

Trong mục tin tức hôm nay, Rượu Tốt sẽ cho bạn biết nhiệt độ lý tưởng nhất trong phục vụ rượu vang

Nhiệt độ là thứ hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến hương vị và cảm giác của rượu. Các chuyên gia rượu quốc tế đã cùng nhau đưa ra hướng dẫn chung để giúp chai vang của bạn đạt được nhiệt độ phục vụ tối ưu. 

Tại sao nhiệt độ chai lại ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng rượu?

Thị trường Bắc Mỹ có xu hướng uống rượu vang trắng thật lạnh và rượu vang đỏ thật ấm. Nhiệt độ là thứ hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến hương vị rượu và trải nghiệm của người thưởng thức. Phục vụ rượu ở nhiệt độ thích hợp rất quan trọng khi bạn cần phân biệt các nốt hương.

Chúng tôi cho rằng tất cả vang đỏ nên được phục vụ ở nhiệt độ phòng, nhưng "nhiệt độ phòng" ở đây cần phải là phòng có máy lạnh, nhiệt độ từ 25-27ºC.

Điều gì xảy ra khi vang đỏ được phục vụ ở nhiệt độ cao?

Nếu phục vụ vang đỏ ở nhiệt độ cao, các tầng hương đều sẽ bị pha trộn lẫn lộn. Và ta sẽ chẳng thể cảm nhận sắc nét và phân biệt chúng. Vốn có bảng hương phong phú, phức tạp, nay lại trộn lẫn vào nhau, khiến hương vị của chai vang như mứt trái cây tổng hợp vậy.

Nhiệt độ phục vụ rượu vang

Vậy nếu vang trắng được phục vụ quá lạnh thì sao?

Đối với một số loại vang trắng, được phục vụ quá lạnh sẽ làm phai nhạt hương vị. Các nốt hương của chanh Meyer, mơ và táo nướng đặc trưng gần như biến mất, cảm giác như ta đang uống nước ép táo và nước chanh đóng chai vậy. Bạn vẫn có thể tìm thấy những hương vị này ở chai vang bình dân.

Bảng nhiệt độ lý tưởng phục vụ các loại rượu vang

Nhiệt độ hoàn hảo để phục vụ rượu vang đỏ

Vang đỏ có kết cấu đầy đặn (Full-bodied) hay vừa phải (Medium) như vang Cabernet Sauvignon và Syrah đều nên phục vụ ở nhiệt độ 15-18 độ C. Trong khi đó, vang đỏ thân mỏng nhẹ như vang Pinot Noir và vang Gamay lý tưởng nhất khi được thưởng thức ở nhiệt độ 12-14 độ C.

Loại vang đỏ Nhiệt độ phục vụ lý tưởng (ºC)
Full/Medium body 15 - 18
Light body 12 - 14

Nhiệt độ lý tưởng để phục vụ vang trắng

Với các chai vang trắng có nước rượu đầy đặn hay được ủ trong các thùng gỗ sồi như vang Chardonnay hay Viognier sẽ thật hoàn hảo khi uống ở nhiệt độ 10-14 độ C. Còn ở những chai vang trắng thân nhẹ hoặc vừa như Sauvignon Blanc và Pinot Gris, nhiệt độ sẽ dao động từ 7-10 độ C tùy dòng sản phẩm.

Loại vang trắng Nhiệt độ phục vụ lý tưởng (ºC)
Full-body/ Ủ thùng gỗ sồi 10 - 14
Light/Medium body  7 - 10

Nhiệt độ phục vụ chính xác dành cho rượu sâm panh và vang nổ

Theo đánh giá của các chuyên gia, vang nổ, vang ngọt, vang Prosecco và kể cả rượu sâm panh đều nên được uống lạnh, nhiệt độ chai khi phục vụ dao động từ 4 - 7ºC.

Lời tạm kết

Đương nhiên rồi! Nếu bạn ưa uống rượu vang với đá viên và cảm thấy ngon miệng, vậy thì hãy cứ tin tưởng trải nghiệm cá nhân.và thưởng thức chúng theo cách của riêng bạn. Quyết định nằm ở bạn, những gợi ý chỉ nên tham khảo. Hi vọng bài viết hôm nay đã giúp quý vị có được những kiến thức bổ ích, hứa hẹn sẽ mang tới lần thưởng thức tiếp theo thêm trọn vẹn.

Tại Rượu Tốt, quý khách sẽ nhận được sự tư vấn 24/7 tận tình từ đội ngũ giàu kinh nghiệm, đặc biệt trong gu thưởng thức rượu của người Việt. Các sản phẩm được bày bán tại hệ thống cửa hàng của Rượu Tốt trên toàn quốc được nhập khẩu chính hãng 100%, với đầy đủ tem phiếu nhãn mác, minh chứng nguồn gốc.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline hoặc ghé thăm cửa hàng Rượu Tốt để được báo giá trực tiếp và nhận ưu đãi tốt nhất. 

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Phú Nhuận - HCM

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Hàm Nghi - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

  • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
  • 0794.682.268
  • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốc

Khách Hàng Thân Thiết

Báo chí nói gì về chúng tôi?