Hộp quà tết 2024
Hộp quà tết 2024
Các sản phẩm hộp quà tết Rượu Tốt
 • Trang chủ
 • Tin tức
 • Làm thể nào để cảm nhận hết sắc thái trong rượu vang đỏ?
Supper Admin  01-08-2022

Làm thể nào để cảm nhận hết sắc thái trong rượu vang đỏ?

Phương pháp giới thiệu sau chứa các phần cơ bản của tất cả các kỹ thuật nếm rượu vang. Về bản chất, có khoảng 4 điều cần làm khi bạn bắt đầu nếm rượu. Áp dụng phương pháp này cho bất cứ loại thực phẩm, thức uống làm bạn nhận thức rõ hơn.

Tại sao lại là rượu vang đỏ? Học cách nếm với rượu vang đỏ trước tiên là nó có những đặc điểm rõ ràng (như tannin) dễ cảm nhận hơn.

Làm thế nào để nếm tất cả các sắc thái trong rượu vang?

Bạn không biết cách đánh giá mùi thơm, bạn chỉ cảm thấy một cảm giác nóng lên trong cổ họng? Mặc dù, những mô tả về rượu này là BS. Bạn thực sự có thể trở nên chuyên nghiệp hơn trong cách khai thai hương vị rượu vang. Chỉ là vì bạn chưa có trong mình các kỹ năng mà thôi.

Giác quan của bạn chính là công cụ giúp bạn cảm nhận được rượu vang:

MẮT những gì màu sắc của rượu vang

MŨI tất cả mùi thơm cho bạn biết về rượu vang

MIỆNG vị trong miệng chọn ra hương vị đặc trưng trong rượu vang

CẢM NHẬN kết cấu trong rượu vang là gì?

Với 4 giác quan được sử dụng một cách chính xác, bạn sẽ có thể nhanh chóng đánh giá một loại rượu bằng 4 bước sau.

Kỹ thuật khám phá rượu vang đỏ mà bạn nên biết.

Kỹ thuật khám phá rượu vang đỏ mà bạn nên biết.

 1. Những gì chúng ta cần đánh giá ở đây?

Khi bạn nhìn vào rượu, nó không chỉ để xác minh màu sắc. Những yếu tố như mật độ, độ nhớt, lượng cặn và độ dữ dội như thế nào của rượu. Đây là cơ hội để tăng sự tưởng tượng về rượu vang của bạn.

 • Mật độ cho bạn biết:

Các loại rượu vang có độ trong rất ít và có màu sắc phong phú thường là trẻ. Hoặc cũng có thể từ các vùng ấm hơn hay được chiết xuất cao. Rìa ly có màu xanh lam ở một số rượu vang cho độ axit thấp hơn  so với vành có màu đỏ có axit cao hơn (pH thấp). Màu sắc không chỉ cho bạn biết mức độ axit, nó còn cho biết thời gian để ở hầm rượu. Nếu nó có một chút màu cam ở các cạnh, nó có thể đã để vài năm (hoặc nhiều thập kỷ). Một loại rượu trong mờ có màu sắc nhạt, vang từ vùng lạnh hơn hoặc từ rượu vang đỏ nhạt.

Nhìn vào màu sắc rượu để đánh giá

 • Độ nhớt cho bạn biết:

Độ nhớt (những giọt rượu bám vào ly khi lắc rượu) có thể cho bạn biết một số điều về nồng độ cồn và độ ngọt. Vì hầu hết các loại rượu vang đỏ đều khô, rượu có độ nhớt cao là nó có độ cồn cao. Một loại rượu có độ cồn cao được làm bằng nho siêu chín đến từ các vùng trồng ấm (ví dụ California, Úc, Tây Ban Nha, v.v.).

 • Những lượng cặn trong rượu:

Nếu rượu không được lọc, nó sẽ có một ít thứ trong đó. Lượng cặn này trong thuật ngữ gọi là lees. Màu rượu là thứ mà các chuyên gia nhìn vào khá nhanh. Bạn không cần phải dành quá nhiều thời gian để nhìn vào ly rượu của mình.

 1. Cách nhận biết mùi trong rượu

Đây là phần quan trọng nhất của việc nếm rượu vang. Thật ra, đây là phần quan trọng nhất của việc thưởng thức đồ ăn. Cảm giác về mùi có thể tạo nên nhận thức và đánh giá đầu tiên về sản phẩm của mỗi người. 

Cảm nhận mùi hương trong rượu

 • Phương pháp phân ly

Ngửi mùi rượu và sau đó phân tách mùi hương đó khỏi mùi của nó (ví dụ như một quả dâu đen). Có nghĩa là ngửi mùi rượu rồi tác những hương vị bên trong ra để đánh giá mùi thơm dễ hơn. Cách dễ hơn để dùng phương pháp phân ly là giả vờ không ngửi thấy mùi rượu rồi xác định những gì bạn đang ngửi. 

Mẹo ngửi: Phương pháp này có vẻ khó khăn vì có nhiều chất thơm xảy ra cùng một lúc và thật khó để tách mùi.  Mẹo để trung hòa mũi là ngửi cẳng tay. Làm vậy giúp nhanh chóng đưa khứu giác của bạn trở lại trạng thái trung tính.

 • Chính xác thì tôi đang ngửi cái gì?

Tất cả mọi thứ bạn ngửi thấy trong rượu là từ axit và độ cồn: este, aldehyd, ketone và acetals.

Hương thơm chính: Những mùi hương này là từ giống nho hoặc hỗn hợp. Chúng có thể sẽ là hương trái cây và quả mọng. Mặc dù, một số loại rất độc đáo như ớt chuông (một số Cabernet Franc), hot dog (một số Carignan) và hồi (một số Barbera).

Hương liệu thứ cấp: Những hương liệu này đến từ sản xuất rượu vang như là men. Dưới đây là một vài ví dụ về mùi thơm này: bánh mì, phô mai, giống như bia, bột chua, kem chua, v.v.

Hương liệu thứ ba: Mùi từ gỗ sồi và lão hóa của rượu vang. Một mùi hương rất cổ điển và dễ dàng để chọn ra là hương vani có nguồn gốc từ gỗ sồi. Các mùi thơm bao gồm như các loại hạt, gia vị, gỗ, bánh mì nướng, mùi da, mùi hun khói hoặc cháy, và bơ.

 1. Nếm rượu vang như thế nào?

Cảm nhận bằng ba giác quan rồi đánh giá bằng suy nghĩ

Bên cạnh hương vị tổng quát của rượu vang thực sự có rất nhiều đánh giá khác từ việc ngửi. Rượu vang đỏ chứa rượu, axit, tanin và đường (nếu chỉ với một lượng nhỏ). Tất cả các thành phần riêng lẻ này có thể được xác định bằng miệng.

 • Cách nếm vị ngọt trong rượu.

Ngọt ngào là hương vị dễ dàng cảm thấy đầu tiên khi nếm. Nó đánh thức bạn chỉ bằng một vài giây trên đầu lưỡi. Đường trơn không bám vào vị giác. Nhiều loại rượu vang đỏ chỉ cần một chút đường dư (RS) để cung cấp cho cơ thể rượu vang.

 • Cách nếm độ cồn trong rượu

Cảm giác về độ cồn là thứ cảm thấy phía sau cổ họng của bạn. Với kinh nghiệm, bạn có thể xác định nồng độ cồn trong một tỷ lệ phần trăm.

 • Cách nếm tannin trong rượu

Tannin vừa là thành phần kết cấu vừa có vị đắng trong rượu vang. Rượu vang tannin cao cảm thấy như có một túi trà trên lưỡi của bạn. Chúng có cảm giác khô trong miệng. Cách cảm nhận tannin có thể cho bạn biết tannin đó là gì.  Tannin nho dễ bám và dính bên trong môi với vào răng của bạn. Tannin gố sồi thay đổi khá nhiều (tùy thuộc vào loại gỗ sồi sử dụng) nhưng chúng đánh vào hai bên và trung tâm của lưỡi.

 • Làm thế nào để cảm nhận hương vị axit trong rượu vang

Độ axit là vị chua hoặc độ chua của rượu vang. Độ chua là thứ tồn tại trong miệng bạn sau khi bạn nuốt. Độ axit cao sẽ làm cho nước miếng của bạn tiết ra nhiều hơn.

 1. Đưa ra kết luận về loại rượu này bằng đánh giá tổng hợp.

Với các phương pháp được sử dụng ở trên, bạn có thể nhanh chóng xác định cụ thể về rượu vang. Nếu bạn ghét cách loại rượu vang đỏ có vị nhẹ và có độ axit cao. Thì bạn có thể kết luận rằng bạn không thưởng thức rượu khu vực như Beaujolais, nơi có độ axit cao.

Ghi lại cách thức hương vị phát triển trong miệng hoặc ngay cả khi bạn uống một ly. Điều này giúp bạn ghi lại những mô tả tuyệt vời cho bản thân bởi chúng ta sẽ không nhớ được hết.

Những cách phát triển hương vị trong vòm miệng đơn giản để bạn có kĩ năng cảm nhận rượu. Nhờ những cách thưởng thức rượu vang chuyên nghiệp này, bạn có thể nếm thử nhiều loại rượu. Lúc đã rèn luyện kỹ năng hoàn hảo, bạn sẽ thấy rượu vang ngon và khác nhau thế nào. Hãy cùng Rượu Tốt đồng hành cùng bạn trên con đường thưởng thức rượu vang.

Hệ thống bán hàng của rượu tốt

Quý khách mua hàng có thể liên hệ khu vực gần nhất

Rượu Tốt Đống Đa-HN

 • Cửa hàng Đống Đa: 243 phố Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa – Hà Nội (đường ven hồ Hoàng Cầu) (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0368.044.456
 • ruoubiatot@gmail.com

Rượu Tốt Long Biên-HN

Rượu Tốt Tân Bình-HCM

Rượu Tốt Duy Tiên - Hà Nam

Rượu Tốt Vinh - Nghệ An

Rượu Tốt Trần Phú - Hà Tĩnh

Rượu Tốt Đồng Nai

 • Trảng Dài Biên Hòa: 710 Đồng Khởi, Tổ 1, Khu phố 2A, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Có chỗ đậu ôtô)
 • 0794.682.268
 • ruoubiatot@gmail.com
Ship hàng nhanh trong giờ - Giao hàng nhanh toàn quốctruck

Khách Hàng Thân Thiết

vietnam-timeless
eximbank
techcombank
bitis
hoaphat
vinaphone
vettel
vib
vietnam-timeless
techcombank
bitis
sacombank
vng

Báo chí nói gì về chúng tôi?